YOMEDIA
Những lưu ý khi bổ sung chất xơ
Chia sẻ: Hanh My
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:4
84
lượt xem
10
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Để có cuộc sống khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng và giàu chất xơ luôn được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, sử dụng chất xơ quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Trước kia chất xơ được coi là không có giá trị gì vì nó là chất trơ không có giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, vai trò quan trọng của chất xơ trong dinh dưỡng ngày càng được nghiên cứu nhiều, từ việc sử dụng chất xơ làm thực phẩm...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Những lưu ý khi bổ sung chất xơ
- Những lưu ý khi bổ sung chất
xơ
Để có cuộc sống khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối các
chất dinh dưỡng và giàu chất xơ luôn được các nhà
dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, sử dụng chất xơ
quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra những
bất lợi cho sức khỏe.
Trước kia chất xơ được coi là không có giá trị gì vì nó là
chất trơ không có giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, vai trò
quan trọng của chất xơ trong dinh dưỡng ngày càng được
nghiên cứu nhiều, từ việc sử dụng chất xơ làm thực phẩm
bổ sung, đến chế độ ăn giàu chất xơ để điều trị các bệnh
về đường tiêu hoá, tim mạch, tiểu đường, béo phì…
- Chế độ ăn giàu chất xơ có thể điều trị các bệnh về đường
tiêu
hóa, tim mạch và tiểu đường, béo phì...
Theo TS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia,
chất xơ có hai loại: Loại hòa tan trong nước và loại không
tan. Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt
đậu như: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây…Loại
chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể
- điều hoà đường trong máu. Chất xơ không hoà tan trong
nước như: cám lúa mỳ, hạt ngũ cốc chưa xay, rau. Loại
chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá
trình thải cặn bã mau hơn.
Tác dụng được đề cập đến nhiều nhất của chất xơ là
phòng chống bệnh táo bón. Ở Việt Nam, nhu cầu được
khuyến nghị là ăn 300g rau/người/ngày, 10kg/người/tháng
để tăng cường chất xơ. Chất xơ còn có tác dụng ngăn
ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Vì nó làm giảm
thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ axit
của phân bã và thay đổi môi trường vi khuẩn trong ruột.
Chất xơ có trong thực phẩm có nhiều khả năng bình
thường hoá đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn,
tăng công hiệu của Insulin, đặc biệt là chất xơ tan trong
nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ và
ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Thực phẩm
giàu chất xơ thì ít béo, rất lý tưởng cho những người
muốn giảm cân.
- Tuy nhiên cần lưu ý, chất xơ trong khẩu phần ăn nên tăng
từ từ để bộ máy tiêu hoá thích nghi được với món ăn khó
tiêu này và tránh đầy bụng. Khi ăn thức ăn nhiều xơ như
rau cải, rau bí, măng…cần cắt nhỏ, nhai kỹ để tránh tắc
ruột. Uống nhiều nước, vì chất xơ hút khá nhiều nước
trong ruột.
Đang bị tiêu chảy không nên ăn
những loại hạt nguyên vỏ như gạo lức,
đậu đỗ hoặc còn lớp áo lụa của vỏ như
đỗ tương, đỗ trắng vì các chất xơ
không hòa tan này gây đầy bụng, khiến
bệnh nặng thêm.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...