Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh Bacteriocin
lượt xem 3
download
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xác định được chủng Enterococcus có khả năng sinh bacterioicn, định hướng ứng dụng bổ sung vào thức ăn nuôi trồng thuỷ sản và thay thế việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay. Trong nghiên cứu này, chủng ET04 được phân lập và đánh giá khả năng đối kháng với vi sinh vật kiểm định Staphylococcus aureus, Aeromonas jandaei.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh Bacteriocin
- Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 7: 868-877 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2023, 21(7): 868-877 www.vnua.edu.vn Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh* Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam * Tác giả liên hệ: nxcanh@vnua.edu.vn Ngày nhận bài: 19.09.2022 Ngày chấp nhận đăng: 29.06.2023 TÓM TẮT Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xác định được chủng Enterococcus có khả năng sinh bacterioicn, định hướng ứng dụng bổ sung vào thức ăn nuôi trồng thuỷ sản và thay thế việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay. Trong nghiên cứu này, chủng ET04 được phân lập và đánh giá khả năng đối kháng với vi sinh vật kiểm định Staphylococcus aureus, Aeromonas jandaei. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chủng ET04 được xác định là có khả năng sinh bacteriocin ức chế sự phát triển của các vi sinh vật kiểm định. Hợp chất bacteriocin sinh ra bởi chủng ET04 hoạt động ổn định ở pH 2,0 đến 8,0. Trên môi trường MRS có bổ sung 3% glucose và cao nấm men, chủng ET04 cho thấy khả năng sinh bacteriocin cao với đường kính vòng kháng khuẩn 14,16 ± 0,81 đến 21,67 ± 0,47mm. Kết hợp các đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hoá và phân tích trình tự gen mã hoá 16S rRNA, chủng ET04 được xác định là Enterococcus faecalis. Từ khoá: Bacteriocin, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus, Aeromonas jandaei. Isolation, Selection, and Characterisation of Enterococcus faecalis ET04 Capable of Producing Bacteriocin ABSTRACT The study was carried out to identify Enterococcus strains capable of producing bacteriocins, orienting the applications as a supplement to aquaculture feeds and replacing the current use of antibiotics. In this study, bacterial strain ET04 was isolated and evaluated for its ability to antagonize against Staphylococcus aureus and Aeromonas jandaei. The research results showed that the bacterial strain ET04 was determined to have the ability to produce bacteriocin that inhibited the growth of the tested microorganisms. The bacteriocin compound produced by strain ET04 was stable at pH 2.0 to 8.0 and most of the antibacterial activity was lost at pH 10; at pH 12.0 the antibacterial activity was completely lost. On MRS medium supplemented with 3% glucose and yeast extract, bacterial strain ET04 showed the best bacteriocin production ability. Combining morphological, physiological, biochemical, and sequence analysis of 16S rRNA genes, strain ET04 was identified as Enterococcus faecalis ET04. Keywords: Bacteriocin, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus, Aeromonas jandaei. 868
- Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh ± ° ° 869
- Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh bacteriocin µ – 870
- Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh Chủng Thử nghiệm Khả năng Đặc điểm hình thái Đặc điểm tế bào vi khuẩn catalase di động ET01 Tròn, bìa nguyên, nổi mô, trắng sữa Cầu khuẩn, Gram (+) - + ET02 Tròn nhỏ, bìa nguyên, nổi mô, trắng sữa Cầu khuẩn, Gram (+) - + ET03 Tròn, bìa nguyên, nổi mô, trắng sữa Cầu khuẩn, Gram (+) - + ET04 Tròn, bìa nguyên, dẹt, trắng sữa Cầu khuẩn, Gram (+) - + Hoạt tính kháng khuẩn (D – d) mm Chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus Aeromonas jandaei ET01 15,73 0,64 11,56 0,51 ET02 10,20 0,20 10,73 0,64 ET03 15,93 0,30 13,20 0,20 ET04 21,67 ± 0,47 14,16 ± 0,81 871
- Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh bacteriocin (A) (B) ± ± ± - ± ± ± 872
- Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh 873
- Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh bacteriocin Đường kính vòng kháng khuẩn (mm) Yếu tố tác động Staphylococcus aureus Aeromonas jandaei Đối chứng 21,67 ± 0,47 14,16 ± 0,81 Proteinase K 0 0 Trypsin 0 0 (A) (B) 874
- Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh Đường kính vòng kháng khuẩn (mm) Giá trị pH Staphylococcus aureus Aeromonas jandaei Đối chứng (pH = 6,5) 21,67 ± 0,47 12 ± 0,81 pH = 2,0 16,67 ± 0,58 9 ± 0,72 pH = 4,0 18,67 ± 0,33 11 ± 0,80 pH = 6,0 21,67 ± 0,46 14,16 ± 0,81 pH = 8,0 21,67 ± 0,29 10 ± 0,79 pH = 10,0 6,67 ± 0,36 4 ± 0,71 pH = 12,0 0 0 ± 875
- Phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm của chủng vi khuẩn Enterococcus faecalis ET04 có khả năng sinh bacteriocin ± ± Abanoz H.S. & Kunduhoglu B. (2018). Antimicrobial activity of a bacteriocin produced by Enterococcus faecalis KT11 against some pathogens and antibiotic-resistant bacteria. Korean Journal for food science of animal resources. 38(5): 1064. Ahmadova A., Todorov S.D., Choiset Y., Rabesona H., Zadi T.M., Kuliyev A., De Melo Franco B.D.G., Chobert J.M. & Haertlé T. (2013). Evaluation of antimicrobial activity, probiotic properties, and safety of wild strain Enterococcus faecium AQ71 isolated from Azerbaijani Motal cheese. Food Control. 30(2): 631-641. 876
- Dương Văn Hoàn, Đặng Thị Thanh Tâm, Đinh Trường Sơn, Nguyễn Xuân Trường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Xuân Cảnh Assefa A. & Abunna F. (2018). Maintenance of fish Journal of Bioscience and Bioengineering. health in aquaculture: review of epidemiological 91(4): 390-395. approaches for prevention and control of infectious Marwa A.S., Hamdi M.A, Ekbal M.I.A., Adham M.A. disease of fish. Veterinary medicine international. & Sobhy A.El.S. (2015). Effect of pH, heat Baccouri O., Boukerb A.M., Farhat L.B., Zébré A., treatments and proteinase K enzyme on the activity Zimmermann K., Domann E., Cambronel M., of Lactobacillus acidophilus bacteriocin. Benha Barreau M., Maillot O. & Rincé I. (2019). Veterinary Medical Journal. 28 (1): 210-215. Probiotic potential and safety evaluation of Nguyễn Văn Thành & Nguyễn Ngọc Trai. (2012). Phân Enterococcus faecalis OB14 and OB15, isolated lập và tuyển chọn vi khuẩn Lactobacillus sp. Có from traditional tunisian testouri cheese and khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh gan thận mủ và rigouta, using physiological and genomic analysis. đốm đỏ trên cá tra. Tạp chí Khoa học Trường Đại Frontiers in Microbiology. 10: 881. học Cần Thơ. 23a: 224-234. Cui G., Pan C., Xu P., Li Y., Wang L., Gong B., Li X. Ogunbanwo S., Sanni A. & Onilude A. (2003). & Huang S. (2020). Purification and Characterization of bacteriocin produced by characterization of a novel bacteriocin produced by Lactobacillus plantarum F1 and Lactobacillus Enterococcus faecalis CG-9 from human saliva. brevis OG1. African Journal of Biotechnology. Biotechnology & Biotechnological Equipment. 2(8): 219-227. 34(1): 1224-1233. Rajaram G., Manivasagan P., Thilagavathi B. & Han Z., Sun J., Lv A., Sung Y., Sun X., Shi H., Hu X., Saravanakumar A. (2010). Purification and Wang A. & Xing K. (2018). A modified method characterization of a bacteriocin produced by for genomic DNA extraction from the fish Lactobacillus lactis isolated from marine intestinal microflora. AMB Express. 8(1): 1-8. environment. Advance Journal of Food Science Hanchi H., Mottawea W., Sebei K. & Hammami R. and Technology. 2(2): 138-144. (2018). The genus Enterococcus: between Ramos M., Batista S., Pires M., Silva A., Pereira L., probiotic potential and safety concerns - an update. Saavedra M., Ozório R. & Rema P. (2017). Dietary Frontiers in Microbiology. 9: 1791. probiotic supplementation improves growth and Hernandez D., Cardell E. & Zarate V. (2005). the intestinal morphology of Nile tilapia. Animal. Antimicrobial activity of lactic acid bacteria 11(8): 1259-1269. isolated from Tenerife cheese: initial Sahoo T.K., Jena P.K., Nagar N., Patel A.K. & characterization of plantaricin TF711, a Seshadri S. (2015). In vitro evaluation of probiotic bacteriocin‐like substance produced by properties of lactic acid bacteria from the gut of Lactobacillus plantarum TF711. Journal of Labeo rohita and Catla catla. Probiotics and Applied Microbiology. 99(1): 77-84. antimicrobial proteins. 7(2): 126-136. Hwanhlem N., Ivanova T., Biscola V., Choiset Y. & Subasinghe R. (2017). Regional review on status and Haertlé T. (2017). Bacteriocin producing trends in aquaculture development in Asia-Pacific- Enterococcus faecalis isolated from chicken 2015. FAO Fisheries and Aquaculture Circular. gastrointestinal tract originating from Phitsanulok, (C1135/5): I. Thailand: Isolation, screening, safety evaluation and Toit M.D., Franz C., Dicks L. & Holzapfel W. (2000). probiotic properties. Food Control. 78: 187-195. Preliminary characterization of bacteriocins produced by Enterococcus faecium and Indira M., Venkateswarulu T., Prabhakar K.V., Peele Enterococcus faecalis isolated from pig faeces. K.A. & Krupanidhi S. (2018). Isolation and Journal of Applied Microbiology. 88(3): 482-494. characterization of bacteriocin producing Enterococcus casseliflavus and its antagonistic Tổng cục Thủy sản (2022). Kết quả sản xuất ngành thủy sản năm 2019. Truy cập từ effect on Pseudomonas aeruginosa. Karbala https://tongcucthuysan.gov.vn/Tin-tức/-Tin-vắn/ International Journal of Modern Science. doc -tin/014196?2020-01-15 = Banner+002 ngày 4(4): 361-368. 06/09/2022. Liu G., Wang Y., Li X., Hao X., Xu D., Zhou Y., Vos P., Garrity G., Jones D., Krieg N.R., Ludwig W., Mehmood A. & Wang C. (2019). Genetic and Rainey F.A., Karl-Heinz Schleifer & Whitman W. biochemical evidence that Enterococcus faecalis B. (Eds.). (2011). Bergey's manual of systematic Gr17 produces a novel and sec-dependent bacteriology. Springer Science & Business Media. bacteriocin, Enterocin Gr17. Frontiers in Vol. 3: 594-611 Microbiology. 10: 1806. Xi Q., Wang J., Du R., Zhao F., Han Y. & Zhou Z. Losteinkit C., Uchiyama K., Ochi S., Takaoka T., (2018). Purification and characterization of Nagahisa K. & Shioya S. (2001). Characterization bacteriocin produced by a strain of Enterococcus of bacteriocin N15 produced by Enterococcus faecalis TG2. Applied biochemistry and faecium N15 and cloning of the related genes. biotechnology. 184(4): 1106-1119. 877
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Phân lập, tuyển chọn nấm men từ trái cây địa phương và thử nghiệm lên men dịch xoài
8 p | 171 | 7
-
Phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus subtilis có khả năng đối kháng tốt với nấm Colletotrichum scovillei gây bệnh thán thư trên ớt ở Thành phố Hồ Chí Minh
15 p | 63 | 5
-
Phân lập, tuyển chọn và xác định các chủng vi khuẩn bản địa có khả năng kích thích sinh trưởng và đối kháng chống lại nấm bệnh Fusarium oxysporum và tuyến trùng nốt sưng Meloidogyne sp. ở Việt Nam
7 p | 8 | 4
-
Phân lập, tuyển chọn chủng vi nấm có khả năng kí sinh gây chết sâu đầu đen (Opisina arenosella Walker) gây hại trên cây dừa tại tỉnh Bến Tre
11 p | 7 | 4
-
Phân lập, tuyển chọn vi sinh vật vùng rễ có khả năng phân giải lân, cố định đạm từ đất trồng cà phê tại tỉnh Đắk Lắk
7 p | 45 | 3
-
Phân lập và tuyển chọn nấm men từ quả thanh trà tại Cần Thơ và Vĩnh Long
8 p | 13 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn và đánh giá hiệu quả phòng trừ loài rệp sáp hại rễ cây hồ tiêu (Pseudococcidae) của một số chủng nấm ký sinh trên côn trùng
14 p | 5 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn và định danh chủng nấm men từ men thuốc Bắc có khả năng lên men tạo dịch dưa hấu (Citrullus lanatus) lên men có chất lượng cao
10 p | 22 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn cố định đạm vùng rễ cây đinh lăng (Polyscias fruticosa L. Harms)
6 p | 9 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn Bacillus từ đất trồng đinh lăng có hoạt tính đối kháng vi khuẩn Erwinia carotovora gây bệnh thối nhũn
8 p | 42 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn nội sinh cố định đạm trong cây đinh lăng (Polyscias fruticosa L. Harms)
10 p | 17 | 3
-
Phân lập, tuyển chọn nấm men từ trái cây địa phương thử nghiệm lên men dịch xoài
8 p | 60 | 2
-
Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn lactic và ứng dụng trong lên men nem chua chay từ cùi bưởi Năm Roi
9 p | 6 | 2
-
Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn nội sinh đối kháng với nấm exobasidium vexans gây bệnh phồng lá chè
11 p | 10 | 2
-
Phân lập, tuyển chọn các chủng vi sinh vật phân giải lân khó tiêu dạng phophat sắt và phophat nhôm trong đất bazan và đất phèn
7 p | 12 | 2
-
Phân lập và tuyển chọn bacillus và vi khuẩn axit lactic có tiềm năng đối kháng vi khuẩn gây bệnh xuất huyết (Aeromonas veronii) trên lươn đồng (Monopterus albus)
7 p | 12 | 2
-
Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn phân giải xenlulo từ cành thanh long
0 p | 64 | 1
-
Phân lập, tuyển chọn và xác định chủng vi khuẩn đối kháng với nấm Sclerotium rolfsii gây bệnh trên cây lạc
8 p | 12 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn