intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

quá trình hình thành từ điển thảo mộc dược học p9

Chia sẻ: Vanthi Bichtram | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

64
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'quá trình hình thành từ điển thảo mộc dược học p9', luận văn - báo cáo phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: quá trình hình thành từ điển thảo mộc dược học p9

  1. Có th dùng u lâu dài tr m n tr ng cá. H t u giã nát làm thành kh i nhão có th dùng p ngoài da tr eczema, m n nh t và ng a. Nên chú ý làKidney bean ch a l ng t ng i cao purines nên nh ng ng i b b nh gout c n tránh n u này. Ngoài ra u có th gây ra tình tr ng y h i, có th làm gi m tính cách này b ng cách ngâm h t u trong n c, ít nh t 3 ti ng; b n c ngâm và n u u th t chín trong n c l nh. C ng có th thêm vào n c ngâm u m t ít Sodium Bicarbonate ( Soda), giúp làm tan vách ngoài v h t, lo i b t các ch t oligosaccharides có th gây y h i. Ngoài ra không nên thêm mu i vào khi n u u, vì thêm mu i s làm h t u c ng h n, ch thêm mu i..sau khi ã n u chín u, và n u u b ng n i t..s làm v thêm m à. Tài li u s d ng : The Herb Book (J. Lust) § Whole Foods Companion ( Dianne Onstad) § The Oxford Companion to Food (Alan Davidson) § u Cây th c ph m và thu c ch a b nh ::: DS Tr n Vi t H ng ::: 'Trái gì không thi u ch ng th a' Y T Nguy t san s tháng 5-2005 có ng bài vi t v BS ng Huy L u a BS Tam Thanh, trong ó có n nói v lá u c dùng tr ung th và chính BS L u ã dùng th , tuy ch a h n ã có công hi u. Chúng tôi xin t ng h p m t s tài li u v các c tính dinh d ng và tr li u c a loài cây nhi t i quý giá này. Cây u có ngu n g c t vùng ng b ng Nam M và ngay t khi ng i Âu châu ch a t chân lên Châu M , cây ã c tr ng t i h u nh
  2. kh p vùng. Th dân vùng Caribbean ã bi t b c th t trong lá u làm cho th t tr nên m m h n, bi t khía qu xanh l y nh a tr các b nh ngoài da, và ph n dùng qu xanh giúp u kinh.. Ng i Tây ban Nha và B ào nha ã nhanh chóng truy n cây n kh p n i h chi m c . Cây c tr ng t i West Indies vào 1513, và t 1583 ã n v i E. Indies qua ngõ Philippines (t i ây r u c s c thành thu c tr b nh tr ), sau ó t Phillipines n Trung Hoa, em theo cái tên g i cây c a th dân Carib : ababai.. thành papaya. Cây c ng n Phi châu vào th i gian này và lan ng qua các h i o Thái bình d ng theo chân ng i Âu châu n 1800 tr thành cây l ng th c tr ng kh p vùng nhi t i. Hi n nay Hawaii và Nam Phi là hai n i xu t c ng u chính. Tên khoa h c và các tên g i khác : Carica papaya thu c h th c v t Caricaceae § Các tên g i khác : Mando (Ba Tây), Lichasa (Puerto Rico), Paw § Paw (Vùng Caribbean), Melon Zapote (Mexico). Riêng t i Cuba, danh t 'Papaya' c dùng nh m t ti ng lóng § ch b ph n sinh d c ph n , nên t i ây u c g i theo phép l ch s là Fruta Bomba. Tên paw paw, gây nh m l n, vì còn c g i cho m t lo i qu § khác, khác h n u : Asimina triloba, m t cây nh t i B c M , ng c n v i cây M ng c u xiêm ! Qu dài c 10 cm, và cong, ph n th t gi ng m ng c u, màu vàng nh t. Tên loài 'Carica' ch m t a ph ng c trong vùng Ti u Á : § Karia Tên Anh ng 'Papaya' là do t tên t i Carib : ababai § c tính th c v t : Cây cao 6 n 10m, mang 1 bó lá ng n. Thân s p m c th ng ng mang nhi u v t th o cu ng lá. Lá c so le, có cu ng b ng dài, l n n 60 cm, m i phi n lá chia làm 8- 9 thùy sâu hình chân v t, m i thùy i chia thêm m t l n n a nh mi ng i b xé rách. Hoa màu vàng nh t, c thành chùm xim nách lá già. Hoa th ng khác g c nh ng c ng có cây v a mang hoa c, hoa cái và hoa l ng tính. C m hoa c phân nhánh nhi u, có cu ng dài. C m hoa cái ch g m 2-3 hoa. Qu m ng to (phì qu ) , c 25 x 12 cm, có th ng n 2.5 kg, th t dày màu thay i (khi chín) t vàng n cam nh t
  3. , trong ru t có nhi u h t en. Qu u c bi t, không tr ch t b t (starch), chín t trong ra ngoài, càng chín càng ch a nhi u carotenoids và các h p ch t t o mùi th m. Qu chín tr nên m m khi n v có v ng t h n (tuy l ng ch t ng không th c s gia t ng) u th ng tr hoa sau 5 tháng tr ng (t khi gieo h t) v cho qu sau 8 tháng, có th mang 20-50 qu cùng m t lúc. Cây cho qu liên t c trong 2 m và sau ó c nb . Hai ch ng chính c tr ng t i các qu c gia Tây ph ng là : § Hortus Gold (Nam Phi) : cây c và cái riêng bi t, cây c c n b sau khi hoa cái ã th ph n. § Solo (Hawaii) có cây cái và cây l ng tính, th ng ch gi l i cây cái. i nh ng n i tr ng u không chuyên, các ch ng t lai t o và cho qu hình d ng khác bi t, có khi hình qu lê, có khi tròn, to b ng t qu táo n dài c 30cm, n ng k l c n 9 kg. Trên th tr ng còn có nh ng loài Carica khác nh : § Carica pubescens, lo i u vùng núi cao, khí h u l nh; qu to nh ng không ng t nh loài nhi t i, ch a nhi u papain và carotenoids h n, nh t là lycopene nên th t c a qu có màu h n. § Carica pentagona, còn g i là babaco, có l là m t gi ng lai t o, qu có th t màu kem, v h i chua và không có h t. § Carica candamarcencis, c ng là u vùng núi (Mountain papaya), lá nhám, qu nh có khía, th m mùi táo, r t chua khi còn non, có th n u chín hay làm m t Thành ph n dinh d ng và hóa h c : Thành ph n dinh d ng c a qu : § 100 gram ph n n c (b h t và v ) ch a : Calories 23.1- 25.8 Ch t m 0.081-0.34 g Ch t béo 0.05-0.96 g Ch t s 0.5-1.3 g Calcium 12.9-40.8 mg t 0.25-0.78 mg Magnesium 10 mg Phosphorus 5.3-22.0 mg
  4. Potassium 257 mg Sodium 3 mg m 0.07 mg ng 0.016 mg Manganese 0.011 mg Beta-Carotene (A) 2014 IU Thiamine (B1) 0.021-0.036 mg Riboflavine (B2) 0.024-0.058 mg Niacin (B3) 0.227-0.555 mg Pantothenic Acid (B5) 0.218 mg Pyridoxine 0.019 mg Ascorbic Acid (C) 35.5-71.3 mg Thành ph n dinh d ng c a Lá: § 100 gram ch a Calories 74 Ch t m 7g Ch t béo 2g Carbohydrate t ng c ng 11.3 g Calcium 344 mg Phosphorus 142 mg t 0.8 mg Sodium 16 mg Potassium 652 mg Các vitamins : Thiamine 0.09 mg Riboflavine 0.48 mg Niacin 2.1 mg Ascorbic acid 140 mg Vit E 136 mg Thành ph n hóa h c : § u ch a khá nhi u h p ch t nh : Các men (enzymes) : Nh a ch a khá nhi u men (phân hóa t ) § nh papain, papaya glutamine cyclotransferase, glutaminyl- peptide-cyclo transferase, chitinase, papaya peptidase A và B, alpha-D-mannosidase và N-acetyl-beta-D-glucosaminidase.
  5. Qu ch a beta-ga lactosidase I, II và III , và 1-amino cyclopropane-1-carboxylase (ACC) oxidase, phenol-D- glucosyltransferase. Carotenoids : Qu ch a beta-carotene, cryptoxanthin, § violaxanthin và zeaxanthin. Alkaloids : Lá ch a Carpinine và Carpaine; Ru t thân có § pseudo carpaine Monoterpenoids : Qu ch a 4-terpineol, linalool và linalool § oxide. Flavonoids : Ch i non ch a quercetin, myricetin và kaempferol. § Các khoáng ch t và vitamins : Xem ph n trên, riêng ch i còn có § alpha tocopherol. Glucosinolates : Trong h t có benzyl isothiocyanate § 100 gram t ch a 24.3 g ch t m, 25.3 g ch t d u béo, 32.5 g carbohydrate t ng c ng, 17.0 g ch t s thô, 0.09 % tinh d u d bay i. u béo c a h t ch a 16.97% acid béo bão hòa (g m 11.38% palmitic, 5.25 % stearic, 0.31% arachidic acid) và 78.63% acid béo ch a bão hòa (76.5% oleic và 2.13% linoleic). ( Các s li u trên trích trong Handbook of Energy Crops c a James Duke) u dùng trong th c ph m : Qu u- gi ng Hawaii t ng i nh , c hai bàn tay úp l i nh ng v r t ngon và ng t. u gi ng Mexico có th l n b ng qu d a h u c nh nh ng v l i nh t h n nhi u. Ngoài ra còn có nhi u gi ng cho qu có kh i ng và m u s c thay i, nh ng gi ng thông d ng nh t có v ngoài màu vàng hay vàng cam, hình d ng nh m t qu d a h u hay qu lê thuôn dài ra. Ph n th t u th ng có màu cam nh t, v ng t gi ng pha tr n gi a apricot và g ng (?). Gi a qu là nh ng h t nh có th n c nh ng th ng b i.. u xanh c ng c dùng làm salad (bào s i dài theo ki u g i u c a VN) hay s t m ng ngâm gi m. H t có th n s ng hay nghi n nát có g n nh mù t t. u khô, th t ra không có v ng t, v n u có là do thêm ng. u ngào m t (honey-sweetened papaya) ..th t ra là ' n gian' vì qu u ch c nhúng trong dung d ch ng có thêm chút.m t. u trong công nghi p : Ngoài vai trò th c ph m (qu ), cây u còn c dùng trong nhi u công nghi p khác, nh t là do papain trích t m (nh a): cây có th dùng b n giây. Lá dùng thay savon, t y v t d . Hoa làm th c ph m Java. Nh a có nhi u công d ng do kh n ng làm ông cs a
  6. và ly giãi protein. Papain có ho t tính trong vùng pH khá r ng, dùng làm thu c tr khó tiêu, pha thành dung d ch tr s ng tonsil. Kho ng 80 % bia s n xu t t i Hoa K dùng papain làm trong (papain k t t a các protein). Papain c dùng lo i ch t gôm kh i l a thiên nhiên. Tuy nhiên a s papain c nh p vào Hoa K là làm m m th t và làm k o chewing-gum. Papain còn c dùng trích d u t gan cá tuna. Trong k ngh m ph m, papain c dùng trong kem ánh r ng, shampoo, ch ph m l t da m t (face-lifting). Papin c dùng làm s ch l a và bông gòn tr c khi nhu m màu. (Xin c thêm v ung d ng c a Papain trong y h c trong Thu c Nam trên t M t p 1 c a cùng tác gi ) c tính d ch c: Tác d ng h n ch sinh s n § Kh n ng h n ch sinh s n c a u c th nghi m b ng cách cho chu t ang thì sinh s n và ang mang thai n các ph n khác nhau c a cây u . Chu t c cho n t nhiên, không b thúc ép và k t qu ghi nh n qu u xanh có tác d ng làm ng ng chu k r ng tr ng và gây tr y thai Ho t tính này gi m khi qu chín và progesterone thêm vào th c ph m giúp tái t o s cân b ng, các bào thai ch a b tr y ti p t c phát tri n bình th ng (Journal of Physiology and Pharmacology S 22-1978). Chu t c, b ch t ng c cho dùng 0.5 mg d ch chi t t h t/ kg tr ng l ng c th trong 7 ngày cho th y lu ng protein t ng c ng và l ng sialic acid trong tinh d ch gi m h ng th i tinh trùng b ông t thành m ng. So sánh v i chu t i ch ng cho th y ho t tính phosphatase trong m ng tinh trùng s t gi m . Ngoài ra m c phosphorus vô c trong tinh d ch c ng t t gi m (Asian Journal of Andrology S 3-2001). Các d ch chi t t h t u b ng chloroform, benzen, methanol và ethylacetate c th nghi m v ho t tính trên di ng c a tinh trùng ghi nh n tác ng di t tinh trùng, tác ng này tùy thu c vào li u l ng : s di ng c a tinh trùng gi m nhanh xu ng còn < 20% và ng ng h n sau 20-25 phút m i n ng th nghi m. Xét nghi m qua kính hi n vi ghi nh n có s thay i rõ r t n i màng plasma u tinh trùng và gi a thân tinh trùng, các tinh trùng này m t h n khà n ng truy n gi ng (Asian Journal of Andrology S 2-2000). Ph n chi t b ng benzen khi th trên chu t b ch t ng cho th y : tr ng ng chu t, tr ng l ng d ch hoàn, tinh nang, nhi p h tuy n không thay i, nh ng di ng c a tinh trùng, s l ng tinh trùng u gi m và s tinh trùng d d ng gia t ng kéo dài trong 60-150 ngày.(Phytomedicine S 7- 2000).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2