intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quy trình chăm sóc cây măng tây

Chia sẻ: Ngo Van Hoan | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:34

150
lượt xem
27
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây Măng tây (Asparagus), có tên khoa học là Asparagus Officinalis L, thuộc họ Măng tây Asparagaceae, là một loại Rau "Trường Sinh Bất Lão" sống thọ >2.500 tuổi ra đời từ những năm 500 trước công nguyên, có nguồn gốc ở bờ biển phía tây Châu Âu,...Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quy trình chăm sóc cây măng tây

  1. QUY TRÌNH CHĂM SÓC MĂNG TÂY [1]. GIỚI THIỆU CÂY MĂNG TÂY (ASPARAGUS) Cây Măng tây (Asparagus), có tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc  họ  Măng tây Asparagaceae, là một loại Rau "Trường Sinh Bất Lão" sống thọ   >2.500 tuổi ra đời từ những năm 500 trước công nguyên, có nguồn gốc ở bờ biển   phía tây Châu Âu (từ miền bắc Tây Ban Nha tới bắc Ai­len, Anh, và tây bắc Đức)  nên chúng ta quen gọi là  Măng tây  để  phân biệt với  Măng ta  (Măng tre, Măng   le,...), là một loại cây trồng lâu năm nhằm mục đích thù hoạch chồi non (rau Măng   tây) làm rau xanh, thực phẩm dinh dưỡng cao cấp, đã được du nhập vao nước ta  từ thời Pháp thuộc theo chân nhũtig gia đình quan chức người Pháp. Từ  thập niên  1970 đến nay, nhiều vùng trong nước đã trồng được cây Măng tây để lấy rau tươi  như Đông Anh (Hà Nội), Kiến An (Hải Phòng), Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng,  Bảo Lộc (Lầm Đồng), Bà Điểm (Hốc Môn),... nhưng ngày đó diện tích trồng rất ít  và do chiến tranh, không có sản lượng và thị trường tiêu thụ nên cây không có điều  kiện đế  phát triển. Từ  năm 2005, nhiều vùng như  Củ  Chi  (TPHCM);  Đức Hoà  (Long An);  Long Thành  (Đồng Nai);  sông Xoài, Suối Rao, Buhg Riềng   (BRVT);  Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc  (Bình Thuận);  Chơn Thành, Bình Long, Lộc  Ninh, Đồng Xoài, Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Đốp (Bình Phước); Châu Thành (Tây   Ninh);  Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông  (Bạc Liêu);  Sóc Trăng; Vĩnh Long; Chợ  Lách  (Bến Tre);  Đăk Nông; Đăk Lăk; Gia Lai; Phú Thọ; Thái Bình; Thanh Hoá;  Nghệ An; Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh;... đã trồng được cây Măng tây đế lấy   rau xanh tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu.             Ở  nước ngoài, Măng tây là một loại rau thực phẩm giàu dinh dưỡng được   dùng phổ  biến như  rau xanh trong bữa ăn hàng ngày nhiều như  người Việt Nam   mình ăn rau Muống. Họ còn đông lạnh và đóng hộp dự trữ cho mùa đông và xuất   khẩu khắp nơi trên thế  giới. Nhưng do các quốc gia phương Tây ở  vùng khí hậu   ôn đới lạnh lẽo chỉ thu hoạch được rau Măng tây trong 3 tháng mùa Xuân (3 tháng  mùa hè phải dưỡng cây mẹ  lấy lá quang hợp với nắng cung cấp dinh dưỡng cho   bộ rễ tích trữ, 3 tháng mùa thu cây úa vàng chết sinh lý, 3 tháng mùa đông cây ngủ   đông không phát triển và không cho Măng) nên nhu cầu nhập khẩu rau Măng tây  của thế  giới rất lớn (hàng triệu tấn/năm),  đến nay cũng còn tăng cao từng năm,  chủ yếu là thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,...
  2.       Về diện tích trồng, tính đến năm 2007 các nước Châu Á như  Trung Quốc đã   trồng 90.000 ha cây Măng tây sản lượng >1.000.000 tấn/năm, Nhật Bản trồng   7.000 ha, Thái Lan và Đài Loan mỗi nước trồng 1.500 ha, Philippine trồng 1.200  ha,...  Ở Châu Âu, Tây Ban Nha đã trồng được 17.000 ha, CHLB Đức trồng 15.000  ha, Pháp trồng 11.000 ha, Italia (Ý) và Greece (Hy Lạp) mỗi nước trồng 6.000 ha,...  ớ Châu Mỹ, Hoa Kỳ đã trồng được 35.000 ha, Peru trồng 20.000 ha, Mexico trồng   15.000 ha, Chile trồng 4.000 ha, Argentina trồng 2.000 ha, Canada trồng 1.500 ha,...  Ở   Châu Úc, Australia trồng 4.500 ha, NewZealand trồng 2.200 ha,...  Ở Châu Phi,  Nam Phi cũng trồng được 2.500 ha          Để  tiếp tục duy trì, phát triển thêm sản lượng Măng đang cung cấp cho thị  trường thế giới, hiện nay tại 65­70 quốc gia có trồng cây Măng tâỵ vẫn đang tiếp  tục mở rộng thêm diện tích trồng cây trên đất mới moi năm để luân phiên trẻ hóa,   thay thế  dần từng phần các diện tích đất đã trồng cây Măng tây từ  8­15­20 năm   trước đến nay phải bỏ đi.       Ở  nước ta, bước vào thời kỳ  hội nhập kinh tế hiện nay, các nhà hàng, khách   sạn và cộng đồng xã hội đã biết đến  giá trị  dinh dưỡng cao cấp và tác dụng   phòng, chữa bệnh đặc biệt kỳ diệu của rau Măng tây nên nhu cầu tiêu thụ Măng  tây càng ngày càng tăng cao.          Năm   1988,   có   một   Việt   kiều   mang   0,5   kg   hạt   giống   Măng   tây  "MaryWashington"về  trồng  ở  Đà Lạt, nhưng khi cây vừa được 2­3 tháng tuổi,  người trồng đã cắt những cành lá kim xinh xinh làm kiểng đem bán kèm với hoa   hồng và các loại hoa cắt cành để  lấy tiền, khiến dự  án lúc đó bị  thất bại. Đầu   thập niên 1990, công ty Rau quả  TPHCM đã trồng thành công Măng tây tại Đơn   Dương, Đức Trọng và đã xuất khẩu sang Đức.     15 năm sau, năm 2005 cây Măng tây được Trung tâm Khuyến nông TPHCM đưa   về  trồng thí điểm 4 ha tại các xã Phước Vĩnh An, Trung Lập Hạ  và Nhuận Đức,   kết quả  cho thấy cây vẫn sinh trưởng được trên vùng đất phù sa cổ  nghèo dinh   dưỡng  ở  củ  Chi, bước đầu chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả  kinh tế khả  quan, từ  đó đã phát triển sản xuất ra trên 40 tỉnh thành, mở  ra thị  trường tiêu thụ  rộng rãi trong cả nước.  [02].  ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG ­ HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG &  CÁC DƯỢC TÍNH ĐẶC BIỆT CỦA RAU MĂNG TÂY
  3. a. Đặc điểm sinh trưởng & phát triển của cây Măng tây:        Cây Măng tây có tuổi thọ #30 năm, trồng thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới  nhiệt độ  trung bình  25°C­33°C (cây có năng suất cao nhất  ở  nhiệt  độ  bình  quân #30°C), thuộc lớp thực vật một lá mầm, dạng bụi, thân thảo, lá kim, chịu   hạn rất tốt, khi trưởng thành cây sẽ bung tàn cành lá rộng #1 mét, cao tới #1,5­1,8   mét. Bộ rễ chùm cây Măng tây 4­5 năm tuổi có #150­200 cọng rễ trải rộng #50­70  cm, có hình dáng trông như cái nôm cá với 80% là rễ hút dinh dưỡng ăn sâu #30­   60 cm và 20% là rễ  hút nước có thể  cắm sâu đến #2­3 mét dưới chân đất trồng.  Cây Măng tây có hoa đơn tính màu lục nhạt, trái khi chín màu đỏ, có 4­6 hạt màu   đen. Một cân Anh (1 pound) hạt giống Măng tây = 453,6 gr có #22.000­25.000 hạt,   #18.000­22.000 cây con, đủ để trồng được 1 hecta.      Nhờ được các nhà khoa học kỹ thuật tuyển chọn rất kỹ ngay từ khâu sản xuất  giống, trên đất trồng cây Măng tây bao giờ  cũng có #80­ 90% số  cây là  cây nam  chủ yếu cung cấp Măng và 10­20% số cây là cây nữ vừa cung cấp hoa và trái lấy  hạt, vừa cung cấp Măng (to hơn nhưng ít hơn cây nam). Các cây nam trông khoẻ  mạnh hơn, thông thường cho sản lượng Măng thu hoạch nhiều hơn cây nữ  #20­ 25%.       Sản phẩm của cây Măng tây là các chồi Măng non có tên thương mại là rau  Măng tây xanh. Rau Măng tây xanh là nơi tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất   của cây Măng tây. Trước khi nhú khỏi mặt đất, các chồi non Măng tây khởi đầu có  toàn thân màu trắng (Măng tây trăng), khi nhô cao khỏi mặt đất, sau khi tiếp xúc  với ánh nắng trực tiếp chiếu xạ chúng phát triển nhiều diệp lục tố làm cho thân  Măng chuyển hoá thành màu xanh (Măng tây xanh).         Sản lượng Măng tây thu hoạch sẽ tăng dần từ  20­25­30 tấn/ha/năm từ  năm   thứ 2 đến thứ  4 lên 35­40­45 tấn/ha/năm từ  năm thứ  5 đến thứ  10... Tuỳ  theo đất  trồng và cách chăm sóc, từ  năm thứ  6­7 hoặc 12­15 trở  đi, khi năng suất và chất   lượng Măng đã giảm (thân măng nhỏ dưới 
  4.        Rau Măng tây là một loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có   thế  ăn tươi như  rau sống, hoặc hấp/luộc/trụn sơ  2­3 phút với nước sôi + một ít   muối + 1 ít giấm  (đế  vân giữ  được độ  giòn và màu xanh),  rồi hấp, luộc, chiên,  xào, nấu, nướng với dầu hào/dầu mè/dầu olive/bơ/sữa tươi/rượu mùi, và các loại  tôm, cua, thịt, cá; làm lẩu, nấu canh, làm gỏi, dưa chua, kim chi, làm nhân bánh,   yogurt, nước ép, xay sinh tố  với bơ  đậu phọng + sữa,... đều rất ngon và rất bổ  dưỡng.       Các nhà khoa học Bộ  Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phân tích được trong  l00gr   rau   Măng   tây   xanh   có:   @  Energy:   20kcal   (1%)   ­   Đường   Carbohydrates:  3,88gr (4%) ­ Sugar (đường): l,88gr ­ Protein: 2,20gr (2,5%) ­ Fat (Chất béo thực   vật): 0,12gr (0μ,5%) ­ Cholesterol: Ogr (0%) @  Chất xơ  (Dietary Fiber): 2,10gr  (5,5%)   @  Chất   khoáng:   Calcium:   24mg   (2%)   ­   Magnesium:   14mg   (1%)   ­  Manganese:  0,158mg  (7%)  ­  Selenium: 2.3mcg  (4%) ­  Copper:  0.189mg  (21%)  ­  Iron: 2,14 mg (14%) ­ Zinc: 0,54gr (5%) ­ Phosphorus: 52mg (7%) ­ Potassium: 20,2  mg (4%) @ Chất điện giải (Electrolytes): Potassium: 20,2mg (4%) ­ Sodium 2mg  2.000   năm  trước, người Hy Lạp, người Ai cập và La Mã cổ  đại đã biết sử  dụng Măng tây   làm thuốc lợi tiểu, trị  táo bón, chống lão hóa da, phòng ngừa bệnh tim mạch, suy  gan, thận, tăng cường sức khoẻ  tình dục.   Vua Louis XIV của Pháp đã từng đem   Măng tây về trồng trong cung điện nhà vua để phục vụ cho mình, quan chức triều   đình và giới quý tộc. Từ  rễ  cây Măng tây, người Pháp đa bào chế  ra   Descinq   Raciness làm thuốc lợi tiểu, người Đức có Kommission E trị nhiễm trùng đường 
  5. tiểu, sạn thận, người  Ấn Độ  có Shatavvari làm thuốc tăng cường sinh lực, kích  thích tình dục,...          Cây Măng tây rất giàu dinh dưỡng: Măng tây chứa nhiều chất xơ  rất cần   thiết cho hệ tiêu hóa và phòng trị  rất tốt các chứng táo bón, chất Asparagine giúp   lợi tiểu, phòng trị các bệnh ung thư, tiếu đường, suy gan và đau bàng quang. Măng  tây còn là nguồn cung cấp chất đạm Homocystein giúp người lao động trí óc giảm  stress, tăng cường sinh lực và sức dẻo dai khi làm việc, chống béo phì và chống   lão hóa da,  ổn định kinh nguyệt, làm giàu sữa mẹ, giúp điều trị  bệnh goutte và   bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol; có lượng Magnesium và Potassium cao giúp  ổn định huyết áp, phòng ngừa xơ  vữa mạch vành và bệnh đột quỵ  tim mạch rất  hữu hiệu. Măng tây còn có Beta­Carotene giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thế.  và đặc biệt hơn, Măng tây còn có khả năng giúp tăng cường rất tốt sức khoẻ tình   dục vợ chồng (thiên nhiên đã chủ ý tạo hình "ngọn giáo khoẻ mạnh" cho chồi non   rau Măng tây xanh). Ngoài ra, Măng tây còn có dược chất Synthetase chứa nhiều   tinh thế Nitơ rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, giúp hạn chế  các   khuyết tật khi cấu tạo tế bào máu và hệ thần kinh ở thai nhi. Theo Viện Ung Thư  Quốc Gia Hoa Kỳ  (US National Cancer Institute), Măng tây cũng có nhiều Folate  và Glutathione là chất chống ung thư và chống lão hóa rất hữu hiệu [3]. CÁCH TRỒNG CÂY MĂNG TÂY RA ĐẤT a. Chuẩn bị đất trồng cây Măng tây        Đất trồng cây Măng tây cần cải tạo bằng phẳng, có độ dốc nhẹ 8 giờ  sẽ  làm mất năng suất Măng sáng ngày hôm sau và những  ngày sau đó.       Do bộ rễ cây Măng tây trải rộng 50­70 cm và ăn sâu 30­50 cm tràn đầy trong  chân đất sau 1­2­3 năm trồng không thể dùng cuốc xẻng can thiệp làm tơi xốp đất  được nữa, và do nước ta có 6 tháng mưa, đôi khi kéo dài nhiều ngày khiến đất  trồng dễ  bị  ngậm nước và ngập úng làm mất dưỡng khí, người trồng phải cải  tạo đất,  thiết lập tầng canh tác tơi xốp như  một lớp giá thể  dày #20­30cm, lên  
  6. liếp đất trồng cao #20­ 30 cm, đáy liếp (cũng là đáy của 80% bộ  rễ  hút dinh   dưỡng của cây Măng) phải cao hơn mực nước ngầm #30­50 cm;  rãnh thoát nước  sâu 20­30 cm tuỳ  theo độ  ăn sâu của rễ; quanh rẫy phải đào mương thoát nước   rộng 1­2 mét, sâu 1­2 mét đề phòng mưa to, triều cường gây ngập úng bất ngờ, có   kết hợp trồng cây để chắn giông gió lớn.       Có thế chuẩn bị làm luống/liếp đất trồng cây Măng tây như sau: [1].  Trước tiên, tiến hành làm cỏ  và xử  lý thuốc diệt mầm cỏ, dung SPS clean   hoặc Sinconsin,... Tiếp theo khử tuyến trùng, nấm bệnh, côn trùng, vi sinh vật có  hại; dùng 5­7 lít EMZ, bổ sung  ; rồi bón lót thêm #20­50 tấn phân xanh (vỏ/bã   thực vật các loại cây họ  đậu, lục bình, trấu mục, rơm rạ, mùn cưa, 20% tro   trấu,...), phân chuồng  ủ  hoai (có xử  lý Trichoderma), phân trùn quế, phân hữu cơ  tổng hợp và phân vi sinh hữu ích thành 1 lớp phân xanh + phân hữu cơ  dày #10  cm; rồi dùng cuốc xẻng, máy cày, máy cuốc đảo trộn đều 10 cm lớp cát + 10 cm  phân xanh, phân chuồng + lớp đất mặt dày #10 cm thành một lớp đất cát pha tơi   xốp giàu dinh dưỡng hữu cơ dày #30 cm [a] (Đất trồng là đất cát pha 50/50 thì   không cần bổ sung thêm cát đen san nền nữa). [2]. Chọn hướng đông ­ tây để  cây trồng lấy được nắng sáng + nắng chiều để  phòng ngừa dịch bệnh, rồi xẻ rãnh thoát nước rộng 20­ 40 cm, sâu 20­30 cm lấy   được một lóp đất phủ lên mặt liếp dày #10 cm,  bổ sung thêm một lớp cát đen san  nền dày #10 cm  rồi bón thêm 12­15 lít Nano R011 khử  phèn kết hợp với xử  lý  thuốc diệt cỏ  phổ  rộng và côn trùng, nấm bệnh, tuyến trùng; bón thêm #10 tấn   phân xanh (tro trấu, vỏ  hoặc bã thực vật các loại cây họ  đậu; lục bình, vụn xơ   dừa,...) + 10 tấn phân chuồng  ủ  hoai (có xử  lý Trichoderma), phân trùn quế, phân  hữu cơ tổng hợp, phân vi sinh hữu ích thành  một lớp phân xanh, phân trùn quế,  phân chuồng dày #10 cm; sau đó dùng cuốc xẻng, máy cày, máy xới đảo trộn đều   thành một lớp đất cát pha tơi xốp giàu dinh dưỡng hữu cơ dày #20­30 cm [b].         Cộng [a] + [b], ta có tầng canh tác dày # 50­60 cm (30cm nổi + 30cm chìm   dưới mặt đất) hoàn toàn tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có rãnh thoát nước sâu 20­30  cm sẵn sàng trồng cây Măng tây mà không sợ  bộ  rễ  bị  nhiễm phèn hay đất bị  ngậm nước và ngập úng nước.          Sau khi đã cải tạo xong tầng đất canh tác như lớp giá thể dày #30­ 50 cm nêu   trên, cần tiến hành tạo mặt phẳng đất trồng với độ dốc 
  7. cây 50 cm, mật độ  18.500 cây/ha)  hoặc rộng 150 cm  (trồng hàng đôi so le hình   nanh sấu, cầy cách cây 50 cm, mật độ 20­26.500 cây/ha) rồi phơi nắng 1 tháng 15  ngày, tháng xử lý mầm cỏ, tuyến trùng, nấm bệnh, côn trùng, sâu bọ hại cây.         Trong thời gian 2,5 ­ 3 tháng chờ   ươm giống cây Măng tây, người trồng có  thể trồng cây Sunhem hoặc tỉa một vụ cây họ đậu để cải tạo đất và lấy thân cây  lá vùi làm phân xanh bổ sung thêm đạm hữu cơ  thực vật dinh dưỡng cho đất (có  thể  bố  sung lục bình, rơm rạ, xơ  dừa, trấu, vỏ  cà phê, mùn cứa (không dùng gỗ   cao su), 20% tro trấu,...). @ Nếu đất trồng có tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm nông/cạn 30­50 cm   không để bộ rễ cây Măng bị ngập úng và nhiễm phèn. Cách trồng trên liếp cao 20­ 30 cm có lợi thế là sẽ dễ dàng kiểm soát, xử lý nấm bệnh và độ ẩm 50­60% trong   chân đất, nhưng có hạn chế là trong mùa nắng phải bảo đảm cung cấp nước tưới  liên tục và nhiều hơn vì độ bốc thoát hơi nước rất cao. @ Nếu đất trồng có tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm sâu >1­2­3,... mét   dưới mặt đất tự  nhiên  thì chỉ  cần lên liếp cao 10­20 cm, hoặc cũng   có  thể  xẻ  rãnh trồng cây Măng tây âm trong rãnh chìm sâu 10­20 cm. Cách trồng âm trong   rãnh chìm có lợi thế là mùa nắng sẽ giữ được độ ẩm trong chân đất rất tốt, nhưng  đến mùa mưa lại có hạn chế là chân đất sẽ rất dễ bị ngậm nước và ngập úng, rất  khó kiểm soát độ ẩm trong đất và khó xử lý nấm bệnh phát sinh ở bộ rễ. b. Trồng cây Măng tây ra đất sản xuất        Thông thường, cây Măng tây trồng hàng cách hàng 120­150 cm X cây cách cây  45­50 cm = mật độ  18.500 cây/ha (trồng hàng đơn) hoặc mật độ  20.000­26.500   cây/ha (trồng hàng đôi).                   Cẩn thận chuyển cây giống hoặc các bầu  ươm giống đến vị  trí đất   trồng, nắn nhẹ quanh bầu giống rồi trút lấy cây giống ra, giữ nguyên bầu giá thể,   đặt cây con ngay ngắn vào hố  trồng, cây cách cây 45­50 cm, mặt bầu ngang mặt   đất trồng (không được làm tổn thương rễ).         Cũng có thể đặt cổ bộ rễ cây Măng tây sâu dưới mặt liếp đất trồng # 10­15­ 20 cm. Nếu trồng cạn/nông, cây sẽ mau lớn và mau cho Măng, nhưng Măng sẽ có   nhiều xơ ở 10 cm phần gốc. Nếu trồng sâu #20 cm, cây sẽ cho Măng to hơn và ít   hoặc không có xơ   ở  10cm phần gốc, đồng thời cây cũng sẽ  có tuổi thọ  cao hơn. 
  8. Trồng cạn hay sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn việc chăm sóc cây (tưới nước, bón phân,   tưới thuốc) về sau này.         Sau khi trồng cây xong, cần lấy đất 2 bên mép liếp đất trồng để vun gốc, phủ  một lớp đất mặt không cao quá #3­5 cm cho những gốc cây đã trồng để  bảo vệ  cổ rễ và giữ cây Măng đứng thẳng quang hợp với nắng, kết hợp tạo mặt liếp đất  trồng dốc nghiêng về  hai bên mép liếp để  thoát nước, rồi tiến hành tưới nước   hàng ngày bằng cách tưới thấm + bón phân qua rãnh; hoặc phun sương 2 giờ tưới   + 2 giờ nghỉ; hoặc tưới tia liên tục nhỏ  để  giữ  ẩm  (Không nên vun đất phủ  gốc   cao quá >3­5 cm sau này sẽ tạo ra phần trắng gốc măng cao >10 cm có nhiều xơ   làm mất năng suất và mất giá trị  thương phẩm).  Cần theo dõi cây trồng thường  xuyên, nếu thấy bị hư hỏng, sâu bệnh chết cây thì phải tiêu huỷ ngay và kịp thời  trồng giặm cây mới để bổ sung.       Cây Măng tây có một đặc điếm sinh lý: Chồi Măng non bao giờ cũng lớn hơn   cây mẹ, có nghĩa là đường kính thân cây mẹ  đời sau bao giờ  cũng lớn hơn thân   cây mẹ  đời trước. Trong 6 tháng đầu tiên trồng cây ra đất, người trồng nên tiến  hành 4­5 lần tỉa cây, cắt tỉa toàn bộ cây trồng (đời trước) trên đất để tạo ra  4­5   đời cây mẹ  mới  (đời sau) có đường kính tăng dần từ  2­4­6­8­10 mm để  cây có   Măng lớn >10mm. c. Lao động trồng cây Măng tây        Mỗi hecta đất trồng cây Măng tây cần khoảng  4­5 lao động có kinh nghiệm  trồng rẫy rau màu, siêng năng cần cù như công nhân chuyên nghiệp và có sức khoẻ  tốt để chăm sóc cây. Sau đó, kể từ năm thứ hai, khi cây bẳt đầu cho thu hoạch ổn   định, tuỳ  sản lượng nhiều hay ít, có thể  tuyển thêm vài lao động thời vụ  tại địa  phương đế nhổ Măng xong trước khi mặt trời mọc, chế biến, đóng gói, bảo quản  sản phẩm, v.v...       Nên chia đất trông rau Măng tây xanh thành từng lô 2.000 m2 giao cho 1 lao   động khoẻ mạnh, siêng năng thi đua chăm sóc và chịu trách nhiệm cụ thể để vườn   Măng có năng suất và chất lượng cao. QUY TRÌNH CHĂM SÓC MĂNG TÂY SAU KHI XUỐNG GIỐNG.
  9. Trồng cây Măng tây thực chất là TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BỘ RỄ  cho thật  tốt để thu hoạch được thật nhiều Măng loại 1, nên công việc chủ yếu là những  phần việc diễn ra ở dưới mặt đất. Cần phải thường xuyên xới đào, bổ sung  chất hữu cơ, chế phẩm vi sinh cải tạo đất thật tơi xốp, duy trì thường xuyên độ  ẩm 50%­ 60% mùa mưa cũng như mùa nắng dưới chân đất trồng bằng nước  sạch pH= 6,5­ 7,5.         Cây Măng tây có đặc điểm: Cây càng nhiều năm tuổi thì rễ càng to và sâu  dần, đường kính thân cây mẹ càng lớn; Chồi măng non bao giờ cũng lớn hơn  than cây mẹ; Cây mẹ đời sau bao giờ cũng lớn hơn cây mẹ đời trước, chồi Măng  non đời sau bao giờ cũng lớn hơn chồi Măng non đời trước… cứ thế năng suất  và chất lượng Măng sẽ ngày càng tăng cao fần theo độ tuổi lớn lên của cây  Măng.        Từ đặc điểm này, trong 6 tháng đầu tiên từ khi trồng cây ra đất, cứ mỗi đợt  từ 40­ 45 ngày/ lần người trồng phải lần lượt tỉa bỏ 4­ 5 đời cây mẹ cũ (đời  trước) để thay thế bằng 4­ 5 đời  cây mẹ mới (đời sau) có đường kính thân cây  tăng dần mỗi đời từ  2mm (đời 1) lên 4mm (đời 2), lên 6mm (đời 3 ), lên 8mm  (đời 4), lên 10mm (đời 5)… Vườn măng có >70­ 80% cây mẹ đường kính thân  >10mm thì sẽ có 80­ 90% măng loại 1; ngược lại, nếu thu hoạch sớm từ đời cây  mẹ có đường kính thân nhỏ khoảng 5­ 6mm thì trên vườn Măng sẽ có 80­ 90%  sản phẩm là Măng loại 2, loại 3 nhỏ như ống hút hay chiếc đũa ăn cơm.        Sử dụng thường xuyên phân hữu cơ vi sinh EMZ – USA, bón gốc Eco  Hydro, bón lá dưỡng chồi non Eco Nereo + chế phẩm cải tạo đất  chế  phẩm kích thích phát triển rễ Agrostim, Atonik + GA3, NAA, Auxin+ Super  Canxi loại hữu cơ, sẽ giúp hạn chế được mầm bệnh gây hại, giúp phát triển  bền vững, tang năng suất, kéo dài thời gian thu hoạch và tuổi thọ cây Măng.  Tính ra, người trồng có thể tiết giảm được 80­ 90%  lượng phân vô cơ gây chai  cứng, bó cục bộ rễ, thặng dư vào đất những chất hóa học làm đất xơ hóa.        Một cách tổng quát có thể định kỳ bón phân cây Măng tây như sau:      @ 2 tháng/ lần: Bón 4 ­5 lít phân hữu cơ vi sinh EMZ – USA ,các loại hữu cơ  bón gốc 2 tháng/ lần hoặc bón lá mỗi tháng/ lần ). Lưu ý : Khi sử dụng phân bón  chủ lực EMZ – USA nếu kết hợp thêm các chế phẩm khác cần cách từ 7 – 10  ngày trước và sau khi sử dụng EMZ – USA.
  10. @ 10­ 15 ngày/ lần: Bón dặm 2­ 3 lít phân hữu cơ vi sinh EMZ ­ USA +   DAP& NPK 16­16­8/15­15­15/21­7­14 ( giảm số phân vô cơ DAP và NPK  xuống còn 60% khi kết hợp với EMZ – USA)       Nhưng cũng cần lưu ý: Do cây Măng tây cho sản phẩm thu hoạch hàng  ngày, người trồng cần phải quan sát sức sống của cây và màu lá đế nhận biết  tình trạng sức khoẻ của cây dư, thiếu dưỡng chất gì để kịp thời cung cấp cân  đối, đầy đủ dinh dưỡng và nước tưới hàng ngày cho cây thì sẽ tốt hơn (tương tự  như nuôi bò sữa phải cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng hàng ngày thì mới có  sữa để vắt mỗi ngày).Thông thường, lượng phân bón dùng cho 1 hecta (10.000  m2) đất trồng cây Măng tây như sau:  а. Bón lót:         Ngay từ đầu khi trồng cây Măng tây, cần bón lót đất trồng với lượng phân  hỗn hợp sau: 10­20 tấn/ha phân trùn quế + 4­5 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA  đã ủ hoạt hóa, sunfat đồng, thuốc tẩy Javel (Sodium Hypochlorite 10%) để  khử trùng + 20 kg NPK 16­16­8. Do bộ rễ chùm ăn tràn ra đất sau 1­2 năm  trồng không thể dùng cuốc xẻng can thiệp sâu vào đất được, người trồng có thể  dùng phân hữu cơ vi sinh EMZ ­ USA bón lót một lần với số lượng lớn 5­7 lít  cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho đất trồng trong 1­2 năm để không phải hao tốn  chi phí nhân công và thời gian cho mỗi chu kỳ 3 tháng/lần bón phân hữu cơ nữa. Cần chú ý cải tạo đất trồng cho thật bằng phẳng (nên có độ dốc nhẹ 
  11. nhanh ra khỏi đất trồng. Nếu đất bị phèn nặng, hoặc dễ vón thành cục là thiếu  độ tơi xốp, trồng Măng tây sẽ không có hiệu quả, trường hợp đất bị phèn nặng  cần dùng chế phẩm Phân bón chức năng Nano R011.2 để khử phèn và phân  hủy tồn dư vô cơ trong đất. b. Bón thúc  ­ Sau khi trồng 15 ngày (0,5 tháng): xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không  để cỏ già rơi hạt tái sinh cỏ mới. Bón thúc 30 kg NPK 15­15­15 + 3­5 lít phân  EMZ ­ USA. Vun đất cao 3­5 cm đậy gốc (không đế phần trắng chân Măng cao  >5cm làm mất giá trị thương phẩm), giữ mặt liếp đất trồng cao 20­30 cm so với  mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng, phun thuốc ngừa tuyến trùng, nấm bệnh  và sâu bọ hại cây. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum suê, giữ cây đứng  thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng hữu cơ tổng hợp nuôi dưỡng cây.  Để chống gió xô đổ ngả cây mới trồng, chen giữa hàng cây Măng đã trồng, tiến  hành cắm các cọc chăng đều dây 10 cm vuông sâu 50 cm, cao 100­120 cm (để  không bị hư, mục) cách nhau 4 mét, dùng dây điện thoại cũ hoặc cước nilon 2­3  mm (chịu được mưa nắng) giăng 1 hàng đôi cao hơn mặt liếp 20­30 cm, kẹp  lỏng cây Măng vào giữa đôi dây để giữ cây đứng thẳng, rồi sau đó tuỳ theo tuổi  lớn của cây măng mà nâng đôi dây cao dần lên 50­70 cm (hoặc giăng thêm 1  hàng dây đôi khác).  Cây dưới 5­6 tháng tuổi chưa thu hoạch Măng, để hạn chế cỏ dại có thể dùng  màng phủ, trồng cây họ đậu, rau ăn lá hoặc phủ vỏ & dây đậu, rơm rạ, xơ dừa,  lục bình, mùn cưa, tro trấu,... đã xử lý nấm bệnh.  ­ Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): cây phát triển nhiều thân mới. Xới xáo đất  mặt, làm sạch cỏ non không để cỏ già rơi hạt tái sinh. Bón thúc 35 kg NPK 16­ 16­8 + 3­4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 2 lít hữu cơ bón gốc Eco Hydro.  Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc (không để phần trắng chân Măng >5 cm), giữ mặt  liếp cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng, phun thuốc  ngừa tuyến trùng, nấm bệnh. ( phun trước và sau khi sử dụng phân bón từ 6 – 10  ngày ) Sau khi trồng 45 ngày (1,5 tháng): Tiến hành cẳt tỉa bỏ toàn bộ đời cây thứ 1 có  đường kính thân từ 1­2mm trên vườn trồng để thay thế bằng đời cây thứ 2 có  đường kính thân từ 3­4mm rồi xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không để cỏ 
  12. già rơi hạt tái sinh cỏ mới. Làm vệ sinh vườn trồng, phun thuốc phòng ngừa  tuyến trùng, nấm bệnh, côn trùng hại cây. Bón thúc 15 tấn phân Trùn quế + 2­ 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA+ 2 lít Hữu cơ đạm cá Eco Hydro. Vun đất  cao #3­5 cm đậy gốc cây Măng, giữ mặt liếp đất trồng cao #20­30 cm so với  mặt đất tự nhiên. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum suê, giữ cây đứng  thẳng quang hợp với nắng tạo ra năng lượng tổng hợp nuôi dưỡng cây. ­  Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển nhiều thân mới. Ở mỗi gốc  chọn giữ lại 3­5 cây mẹ + 3­5 chồi Măng non mới đường kính khoảng 4 mm  sạch bệnh to khoẻ nhất, tiến hành tỉa bỏ những cây bị sâu bệnh, cây yếu cổ rễ  đổ nghiêng ngả, cây già đời trước và cây nhỏ. Xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ  non. Bón thúc 10 kg NPK 16­16­8 + 2­3 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 2 lít  hữu cơ bón gốc Eco Hydro. Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc, giữ mặt liếp cao  #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng, phun thuốc ngừa tuyến  trùng, nấm bệnh, sâu bọ hại cây. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum suê, giữ  cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo ra năng lượng tổng hợp nuôi dưỡng  cây. ­ Sau khi trồng 75 ngày (2,5 tháng): cây phát triển nhiều thân mới. ở mỗi gốc  chọn giữ lại 3­5 cây mẹ + 3­5 chồi Măng non mới đường kính #5mm sạch bênh  to khoẻ nhất, tiến hành tỉa bỏ những cây bị sâu bệnh, cây yếu cổ rễ đổ nghiêng  ngả, cây già đời trước và cây nhỏ. Xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non, tuyệt đối  không để cỏ già tái sinh cỏ mới. Bón thúc 25 kg NPK 15­15­15 + 3­4 lít hữu cơ  vi sinh EMZ – USA + 2 lít phân hữu cơ bón gốc Eco Hydro. Vun đất cao 3­5  cm đậy gốc, giữ mặt liếp cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn  trồng. Dưỡng bộ rễ khòẻ mạnh và bọ lá sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp  với nắng tạo ra năng lượng nuôi dưỡng cây.  ­ Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Tiến hành cắt tỉa bỏ toàn bộ đời cây thứ 2 có  đường kính thân #3­4mm trên vườn trồng để thay thế bằng đời cây thứ 3 có  đường kính thân #5­6mm rồi xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không để cỏ già  rơi hạt tái sinh cỏ mới. Làm vệ sinh vườn trồng, phun thuốc phòng ngừa tuyến  trùng, nấm bệnh, sâu bọ côn trùng hại cây. Bón thúc 15­20 tấn Trùn quế+ 2­3  lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 2 lít hữu cơ đạm cá Eco Hydro. Vun đất cao  #3­5 cm đậy gốc, giữ liếp đất trồng cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên.  Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với  nắng tạo ra năng lượng tổng hợp nuôi dưỡng cây. 
  13. ­ Sau khi trồng 105 ngày (3,5 tháng): cây phát triển nhiều thân mới. ở mỗi gốc  chọn giữ lại 3­5 cây mẹ + 3­5 chồi Măng non mới đường kính # 6 mm sạch  bênh to khoẻ nhất, tiến hành tỉa bỏ những cây bị sâu bệnh, cây yếu cổ rễ đổ  nghiêng ngả, cây già đời trước và cây nhỏ. Xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non  không để co già rơi hạt tái sinh. Bón thúc 30 kg NPK 15­15­15 + 4 lít hữu cơ vi  sinh EMZ – USA + 2 lít Eco Hydro. Vun đất cao 3­5 cm đậy gốc, giữ mặt liếp  cao 20­30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng, phun thuốc phòng  ngừa tuyến trùng, nấm bệnh, sâu bọ hại cây. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá  sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng nuôi dưỡng  cây.  ­ Sau khi trồng 120 ngày (4 tháng): cây phát triển nhiều thân mới. Ở mỗi gốc  chọn giữ lại 3­5 cây mẹ + 3­5 chồi Măng non mởi đường kính #7mm sạch bệnh  to khoẻ nhất, tiến hành tỉa bỏ những cây bị sâu bệnh, cây yếu cổ rễ đổ nghiêng,  cây già đời trước và cây nhỏ. Xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không đẽ cỏ già  tái sinh cỏ mới. Bón thúc 40 kg NPK 16­16­8 + 3 lít hữu cơ vi sinh EMZ –  USA + 2 lít hữu cơ bón gốc Eco Hydro. Vun đất cao từ 3­5cm đậy gốc cây  Măng, giữ mặt liếp đất trồng cao từ 20­30cm. Vệ sinh vườn trồng, phun thuốc  ngừa nấm bệnh, sâu bọ hại cây. ( lưu ý khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải  cách 7 – 10 ngày trước và sau khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh và hữu cơ  cao cấp EMZ và Eco.) Giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng  hữu cơ tống hợp nuôi dưỡng cây.  Sau khi trồng 135 ngày (>4,5 tháng): Tiến hành cắt tỉa bỏ toàn bộ đời cây thứ  3 có đường kính thân #5­6mm trên vườn trồng để thay thế bằng đời cây thứ 4 có  đường kính thân #7­8mm rồi xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không để co già  rơi hạt tái sinh cỏ mới. Làm vệ sinh vườn trồng, phun thuốc phòng ngừa tuyến  trùng, nấm bệnh, sâu bọ côn trùng hại cây. Bón thúc 10­20 tấn phân Trùn quế  + 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 1 lít phân bón gốc Eco Hydro và 50 kg  NPK 15­15­15 . Vun đất cao 3­5 cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ cây Măng, giữ mặt  liếp cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá  sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng hữu cơ tổng  hợp nuôi dưỡng cây.  Sau khi trồng 150 ngày (>5 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Ở  mỗi gốc chọn giữ lại 3­5 cây mẹ + 3­5 chồi Măng non mới kính #8mm sạch 
  14. bệnh to khoẻ nhất, tiến hành tỉa bỏ những cây bị sâu bệnh, cây yếu cổ rễ đổ  nghiêng, cây già đời trước và cây nhỏ. Xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không  để cỏ già rơi hạt tái sinh. Bón thúc 40 kg NPK 16­16­8 + 4 lít hữu cơ vi sinh  EMZ – USA + 2 lít hữu cơ đạm cá bón gốc Eco Hydro. Vun đất cao 3­5 cm  đậy gốc, giữ mặt liếp cao #20­30 cm. Vệ sinh vườn trồng, phun thuốc ngừa  nấm bệnh, sâu bọ hại cây. Giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng  lượng tổng hợp nuôi cây.   Sau khi trồng 165 ngày (>5,5 tháng): Nếu chăm sóc đủ dinh dưỡng và đúng  kỹ thuật, từ giai đoạn này cây sẽ bắt đâu trổ Măng tơ. Đón đầu lứa Măng tơ  này, khi quan sát thấy cây mẹ phát triển tốt, đường kính thân cây mẹ đạt 9 mm  (lớn cỡ ngón tay) + lá chuyển sang màu xanh đậm thì chọn giữ lại 3­5 cây mẹ +  3­5 chồi Măng non to, khoẻ, tiến hành tỉa bỏ cây bị sâu bệnh, cây già đời trước,  cây nhỏ và cành nhánh phát sinh ở phần gốc # 50 cm để thông gió phòng tránh  côn trùng, nấm bệnh hại cây + cắt hạ bớt ngọn cây Măng ở độ  cao không thấp hơn 1,20­1,40m để kích thích cây trổ Măng + Xới xáo đất, làm  sạch cỏ non, bón thúc 60kg NPK 21­7­14 + 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA +  3 lít hữu cơ bón gốc đạm cá Eco Hydro + 1 hữu cơ bón lá dưỡng trái và  chồi non Eco Nereo. Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ cây Măng, giữ  mặt liếp đất trồng cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng,  phun thuốc phòng ngừa tuyến trùng, nấm bệnh và côn trùng hại cây. Duững bộ  rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo  năng lượng hữu cơ tổng hợp nuôi cây.          Khoảng 5­10 ngày sau khi cắt hạ ngọn, cây bẳt đầu trổ Măng tơ. Tiến hành  thu hái cho bằng hết lứa Măng tơ này bất kể đạt hay không đạt chất lượng để  dồn dinh dưỡng cho cây mẹ và để gốc Măng có chỗ trống cho ra đời lứa Măng  kế tiếp nhiều hơn và khoẻ mạnh hơn. Thu hoạch Măng tơ được 12­15 ngày  thì bón thúc 70 kg NPK 21­7­ 144 + 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 2 lít  hữu cơ đạm cá bón gốc Eco Hydro. Thu hoạch tiếp khoảng 12­15 ngày nữa thì  Phải Ngưng Thu Hoạch (Không Nên Thu Hoạch Lứa Măng Tơ Quá 1 Tháng),  tránh không để cây mất sức, làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng của các đời  cây/lứa măng sau.  ­ Sau khi trồng 180 ngày (>6 tháng): Tiến hành cắt tỉa bỏ toàn bộ đời cây thứ 4  có đường kính thân #7­8mm trên vườn trồng để thay thế bằng đời cây thứ 5 có 
  15. đường kính thân #9­10mm rồi xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non không để cỏ già  rơi hạt tái sinh cỏ mới. Làm vệ sinh vườn trồng, phun thuốc phòng ngừa tuyến  trùng, nấm bệnh, sâu bọ côn trùng hại cây. Bón thúc 10­20 tấn phân Trùn  quế+ 3 ­ 5 lít hữu cơ vi sinh EMZ ­ USA. Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc, giữ  mặt liếp đất trồng cao #20­30 cm so với mặt đất tự nhiên. Dưỡng bộ rễ khoẻ  mạnh và bộ lá sum suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng  hữu cơ tổng hợp nuôi dưỡng cây.         Khi cây trưởng thành và đã bắt đầu cho Măng thu hoạch, chỉ nên dùng rơm,  trấu mục, bã vụn xơ dừa, bã vụn vỏ cà phê, lục bình, tro trấu, các loại phân  xanh, hoặc trồng cây họ đậu, cỏ lạc dại để phủ gốc ngăn cỏ dại; tuyệt đối  không nên phủ bạt nilon để khử cỏ dại nữa vì làm như vậy vô tình sẽ tạo ra nơi  ẩn nấp cho sâu bọ, côn trùng; cỏ sẽ không mọc được nhưng đồng thời cũng  phong toả luôn cả sự hô hấp của bộ rễ cây Măng, cản trở sự phát triển của các  chồi Măng, kiềm hãm sự phát triển bình thường của bộ rễ, cây Măng và cả các  lứa Măng về sau này mà trước mắt ta chưa thể thấy ngay hạu quả nặng nề của  nó. c. Bón phân trong chu kỳ thu hoạch Măng:  @ Trong 1 chu kỳ thu hoạch Măng kéo dài 2­3 tháng (#75­ 90 ngày): Cần bón  thúc 20 ngày/lần với 40­50 kg NPK 21­7­14 + 5 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA  + 3 lít hữu cơ bón gốc Eco Hydro. Tuỳ theo sự phát triển của cây, có thể dùng  thêm các loại chế phẩm sinh học bón gốc và bón lá để kích thích cây phát triển,  cho nhiều chồi Măng có năng suất và chất lượng tốt hơn. Lượng phân bón sẽ  tăng dần theo sức lớn lên từng năm tuổi của cây.         Người trồng có thể xẻ rãnh 2 bên mép liếp, đào lỗ hoặc rãnh (sâu 10­15 cm,  bán kính #20­25 cm) quanh gốc để bón phân. Cũng có thể bổ sung nước tưới +  phân dinh dưỡng pha loãng vào đất trồng thông qua 2­3­4 khúc "ty" ống tưới  (đường kính 21mm, sâu 30cm, khoan nhiều lỗ 2­3mm và bịt đáy ống) cắm đứng  theo bán kính 20­25 cm quanh gốc hoặc dùng vòi xịt áp lực mạnh cắm sâu xuống  đất 10­20 cm. d. Bón phân trong chu kỳ dưỡng cây mẹ trẻ thay thế:  @ Trong 1 chu kỳ nghỉ dưỡng cây mẹ trẻ đời sau thay thê cây mẹ già đời trước  kéo dài từ 40­45 ngày: Bón thúc với 10­15 tấn phân trùn quế + 2 lít hữu cơ vi 
  16. sinh EMZ – USA đồng thời 20 ngày/lần bón thúc 50­80 kg NPK 15­15­15 + 2  – 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA. Lượng phân bón thúc này sẽ tăng dần theo  sức lớn của các lứa tuổi cây sẽ cho Măng lớn hơn, nhiều hơn ở các năm sau.        Sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa Măng tơ 12­15 ngày, khi quan sát thấy 3­5  cây mẹ trẻ đời sau vừa đủ lớn, bắt đầu bung tàn cành lá thì tiến hành tỉa bỏ 3­5  cây mẹ già đời trước đã vàng úa, hết khả năng cung cấp Măng, cây bị sâu bệnh,  cây yếu cổ rễ đố nghiêng ngả, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc # 40­50  cm để thông gió phòng tránh côn trùng, nấm bệnh xâm hại. Xới xáo đất mặt,  làm sạch cỏ non, tuyệt đổi không đế cỏ già rơi hạt tái sinh cỏ mới, tiến  hành bón thúc 4 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 2 lít bón gốc đạm cá Eco  Hydro + 1 lít hữu cơ bón lá Eco Nereo và 60­80 kg NPK 16­16­8. Vun đất cao  3­5 cm đậy gốc bảo vệ cổ rễ cây Măng (không để phần trắng chân Măng >5  cm), giữ mặt liếp cao #30 cm so với mặt đất tự nhiên, vệ sinh vườn trồng, phun  thuốc phòng ngừa tuyến trùng, sâu, bệnh. Dưỡng bộ rễ khoẻ mạnh và bộ lá sum  suê, giữ cây đứng thẳng quang hợp với nắng tạo năng lượng hữu cơ tổng hợp  nuôi dưỡng cây.        Khoảng 15­20 ngày sau, khi thấy đường kính thân cây mẹ trẻ đời sau đạt  >10 mm + bộ lá chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây  Măng ở độ cao không thấp hơn 1,20 ­ 1,40 mét , bón thúc thêm 60­80 kg NPK  21­7­14 + 3 lít hữu cơ vi sinh EMZ – USA + 1 lít hữu cơ bón gốc Eco Hydro  cùng bộ lá sum suê để kích thích cây trổ Măng. Tiến hành vệ sinh vườn trồng,  xới xáo đất mặt, làm sạch cỏ non, tuyệt đối không để cỏ già rơi hạt tái sinh.  Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc (không để phần trắng chần Măng cao quá >5 cm  làm mất năng suất, giảm giá trị thương phẩm).  Khoảng 5­10 ngày sau khi cắt hạ ngọn còn 1,20­1,40m, cây sẽ cho lứa Măng  mới, bắt đầu thu hoạch lúa Măng thứ hai kéo dài khoảng 2 tháng; sau đó nghỉ  dưỡng cây mẹ thay thế #40­45 ngày, rồi thu hoạch lứa Măng thứ ba kéo dài  #2,5­3 tháng. Rồi sau đó cứ thế tiếp tục dưỡng cây mẹ đời sau và thu hoạch các  lúa Măng tiếp theo.    [06]. CÁCH CHĂM SÓC CÂY MĂNG TÂY
  17.        Vườn Măng tây chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, có năng suất cao bao giờ ở  mỗi gốc/bụi Măng cũng phải có 3­5 cây mẹ to khoẻ (đường kính thân cây mẹ  sau 6­9 tháng trồng phải to ít nhất bằng ngón tay út trở lên = >9­10mm) kèm theo  3­5 chồi măng khoẻ mạnh và to hơn thân cây mẹ (>10mm) theo thế "Mẹ Bồng  Con", "Tre Già Măng Mọc" (Ở mỗi gốc Măng người trồng chọn giữ lại 3­4 hay  5 cây mẹ và 3­4 hay 5 chồi Măng là tuỳ theo bộ rễ có khoẻ mạnh, bộ lá có sum  suê để làm tốt chức năng quang hợp hay không).  a. Cách tưới nước và thoát nước cho cây Măng tây:        Để có sản phẩm rau Măng tây non mềm, ngon ngọt, tươi giòn với năng suất,  chất lượng cao, người trồng cây Măng tây cần phải thường xuyên vệ sinh vườn  trồng + xới xáo đất mặt + cung cấp cân đối dinh dưỡng và đầy đủ nước tưới  sạch pH=6.5­7.5, duy trì ổn định độ ẩm 50­60 % trong chân đất trồng + chăm sóc  bộ rễ cho thật tốt để có cây mẹ to bằng các ngón tay >9­10 mm, nhằm mục đích  thu hoạch được thật nhiều Măng to chất lượng loại 1.       Nước tưới sạch là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng Măng nhiều  hay ít, tốt hay xấu. Nước tưới Măng tây phải là nước sạch có độ pH=6.5­7.5,  bảo đảm không nhiễm độc tố và kim loại nặng. Cần tránh sử dụng nước sông,  nước suối công cộng, chỉ nên sử dụng nước giếng khoan đã qua lắng, lọc để  quản lý được chất lượng nguồn nước.       Mùa nắng tưới 1­2 lần/ngày, nắng hỗn thì phải tưới 3­4 lần/ngày, phủ xơ  dừa, tro trấu, lục bình, trồng cây họ đậu, cỏ lạc, tưới phun sương để giảm nhiệt  không khí còn #30°c (>35­37°C cây cho rất ít Măng), làm mát đất và giữ ẩm 50­ 60% cho đất để có Măng thu hoạch.        Mùa mưa độ ẩm trong không khí tăng cao, đất trồng rất dễ bị bão hoà nước,  úng rễ, cách tốt nhất là phải có nhà lưới che phủ toàn bộ vườn trồng, hoặc chủ  động trải màng phủ 2 bên mép liếp để nước mưa tuột thắng xuống rãnh thoát,  nếu để dư nước bộ.lá và bộ rễ cây Măng rất dễ bị úng thối, nấm bệnh và côn  trùng xâm hại sẽ làm hỏng cây, chồi Măng sẽ biến dạng cong vẹo, mất giá trị  thương phẩm, mất năng suất!         Nếu đã lỡ trồng cây Măng ở vùng đất thấp, thường ngập nước hay bị triều  cường, cần phải có đê bao, đào mương thoát nước quanh rẫy trồng, sử dụng  bơm công suất lớn để tháo nhanh nước ngập ra khỏi đất trồng, tuyệt đối không  được để rẫy Măng bị ngập úng quá 8 giờ/ngày. 
  18. Với diện tích sản xuất lớn, cách tưới tràn kết hợp bón phân qua rãnh thẩm thấu  vào chân đất là tiết kiệm, ít tốn kém nhất. Tùy khả năng và điều kiện, cũng có  thể tưới phun nước ngược từ mặt luống lên ngọn cây Măng( tưới nhồi 2 giờ  tưới+ 2 giờ nghỉ xen kẽ nhau)  hoặc tưới tỉa liên tục, tưới nhỏ giọt thẳng vào  chân đất trồng.        Cách tưới phun sương có thể làm phát sinh nhiều cỏ dại, cũng có thể làm  hỏng Măng chưa thu hoạch nếu không kịp chụp nón bảo vệ yếm lá dài và đầu  bông các chồi Măng. Cách tưới tràn qua rãnh có thể hạn chế được cỏ dại, nhưng  sau khi tưới nếu gặp trời mưa to có thể làm ngập úng chân đất đã ngậm nhiều  nước. Cách tưới tỉa liên tục, tưới nhỏ giọt + bón phân pha loãng điều khiển tự  động theo công nghệ Isarel để giữ đều độ ẩm 50­ 60% trong đất mùa mưa cũng  như mùa nắng ở Peru có thể cho năng suất cao đến 60­ 80 tấn/ha/năm.         Dùng hệ thống tưới tỉa liên tục hoặc tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân hữu  cơ vi sinh EMZ – USA, phân hữu cơ bón gốc Eco Hydro và hữu cơ bón lá  dưỡng chồi non Eco Nereo để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và duy  trì thường xuyên độ ẩm 50­ 60% trong chân đất trồng, có thể chủ động điều  chỉnh lượng nước không để khô hạn làm teo rễ hoặc thừa nước ngập úng bộ rễ  quá 8h/ngày (có thể dung ống tưới chuyên dùng 16­ 34mm của Isarel  (3.000đ/mét); hoặc dùng ống đường kính 34mm­ 40mm “Twin Tube” Irregation  SHUEN YUE của Taiwan ( 4.000đ/mét); mỗi cuộn dài 100m, cứ cách 22cm lại  có 1 điểm tưới gôm 3 tia nước phun sương thật nhuyễn, nếu dùng áp lực mạnh  có thể tạo ra 1 tia đứng phun cao 1,50m + 2 tia phun sương 2 bên x mỗi bên 1,5­  2m có tác dụng vừa giảm nhiệt vừa tạo ẩm vườn trồng, nếu dùng áp lực yếu có  thể tạo ra 3 tia đứng phun cao 10­ 20cm x  2 bên có tác dụng tưới nhỏ liên tục  trên mặt luống đất trồng; hoặc cũng có thể dùng  ống nhựa đen dẻo cuộn tròn  đục lỗ nhỏ giọt bằng đường kim máy may mũi thưa). Người trồng cũng có thể  dung vòi phun có áp lực cao bằng máy (cắt bỏ đầu bec ) cắm sâu xuống đất #10­  15cm để tưới nước+ phân loãng.             Vì chồi Măng non sinh sôi và phát triển chủ yếu vào ban đêm, không nên tưới  nhiều sau 17 giờ chiều có thể làm dư nước ngập úng chân đất trồng và bộ rễ  cây Măng tây. Người trồng chỉ nên tưới nước cho cây Măng tây vào các buổi  sáng hàng ngày sau khi đã thu hoạch xong lứa Măng tươi mỗi buổi sáng; nếu  tưới vào buổi chiều mà gặp trời mưa to vào buổi tối sẽ dư nước ứ đọng không  rút thoát đi được, có thể làm chân đất trồng cây Măng ngậm nước kéo dài. Chân 
  19. đất ngậm nước và ngập úng làm mất dưỡng khí nhiều ngày sẽ làm tổn thương  hoặc thối hỏng bộ rễ cây Măng, ngay lập tức sẽ ức chế việc sinh sôi nảy nở  các chồi Măng vào buổi tối hôm đó, hoặc có thể làm biến dạng cong vẹo chồi  Măng, làm giảm hoặc mất sản lượng Măng vào buổi sáng hôm sau và những  ngày sau đó. Trong trường hợp này, dù là đêm tối cũng phải khẩn trương tồ  chức tiêu thoát nước cho rẫy Măng. Phải có hệ thống mương thoát nước thật tốt  và phải chuẩn bị sẵn bơm nước công suất lớn để tháo nước thật nhanh ra khỏi  rẫy trồng Măng.  b. Cách làm cỏ cho cây Măng tây.  Trồng cây Măng tây trên diện tích lớn, làm cỏ bằng tay sẽ tốn nhiều công sức,  thời gian và mất rất nhiều chi phí nhân công. Cách làm cỏ tốt nhất cho vườn/rẫy  trông Măng tây là phải thường xuyên xới xáo đất và làm cỏ dứt điểm ngay từ lúc  cỏ còn non, tuyệt đối không đế cỏ già rơi hạt tái sinh lớp cỏ con cháu.          Ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, cần làm cỏ nhiều lần cho thật sạch, phun thuốc  diệt mầm cỏ thật kỹ, kết hợp xử lý các chế phẩm sinh học phòng ngừa tuyến  trùng, nấm bệnh, sâu bọ côn trùng. Khi chuẩn bị liếp đất trồng, cân căng dây lấy  mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thắng hàng. Biện pháp này sẽ giúp ích  rất nhiều cho việc làm cỏ bằng máy làm cỏ và xới xáo đất (có thể tự chế), đồng  thời tạo đường đi thuận lợi để dùng máy xẻ rãnh bón phân và lấp rãnh bón phân  (có thể tự chế), chăm sóc cây và vận chuyển Măng thu hoạch sau này. Trong  thời gian mới trồng từ 1­6 tháng tuổi, do cây còn nhỏ bộ rễ chưa phát triển rộng,  để hạn chế cỏ người trồng có thể trồng cây Măng với màng phủ nông nghiệp  hoặc dùng màng phủ tự huỷ, dùng lục bình, vụn xơ dừa, trấu mục, tro trấu, rơm  rạ, mạt cưa,... đã xử lý mầm bệnh, hoặc trồng cây họ đậu, cỏ lạc dại, rau ăn  lá,... để phủ gốc cây Măng.  Do bộ rễ cây Măng tây rất "nhạy cảm" với môi trường sống, nước tưới và thời  tiết (nhất là mùa mưa bão), và do rau Măng tây là sản phẩm phải thu hoạch hàng  ngày, nên khi bộ rễ cây trưởng thành đã trải rộng 50­70 cm và cây đã cho thu  hoạch Măng thì chỉ nên trồng cây họ đậu, cỏ lạc dại, dùng vỏ đậu, vụn xơ dừa,  rơm rạ, tro trấu, lục bình, vỏ cà phê,... đã xử lý nấm bệnh để phủ gốc, tuyệt đối  không nên dùng bạt nilon phủ gốc để khử cỏ nữa, vì như vậy sẽ vô tình tạo nơi  ẩn nấp cho côn trùng, phong toả dưõng khí hô hấp của bộ rễ và ngăn cản sự tác  động có lợi của ánh nắng, phá hỏng sự phát triển bình thường của cây Măng và  các chồi Măng non, sẽ ảnh hƣởng nặng nề đến sự phát triển của các thế hệ/đời 
  20. cây Măng về sau (cỏ mà không mọc nổi thì bộ rễ của cây Măng cũng sẽ bị hậu  quả tương tự như vậy, có khi người trồng phải huỷ bỏ cả vườn/rẫy Măng chỉ  sau vài đợt thu hoạch !).  Vun đất cao #3­5 cm đậy gốc, giữ mặt liếp đất trồng cao 20­30 cm so với mặt  đất tự nhiên, sửa dây giăng để giữ cây đứng thẳng. Cung cấp đầy đủ dinh  dưỡng cho bộ rễ khoẻ mạnh để cây Măng bung mạnh cành lá sum suê lấy nắng  quang hợp tạo ra năng lượng hữu cơ tổng hợp dinh dưỡng nuôi cây + Tỉa bỏ cây  bị sâu bệnh, cây bị đổ nghiêng ngả, cây già đời trước, cây nhỏ và cành lá phát  sinh ở  phần gốc #50 cm để thông gió phòng tránh côn trùng, nấm bệnh + Vệ sinh vườn  trồng, phun thuốc phòng ngừa nấm bệnh, sâu bọ hại cây. Làm như vậy sẽ giúp  cho cây mẹ nhanh chóng phát triển bộ rễ, mau to gốc, tạo ra điều kiện cơ bản  để cây cho Măng to hơn, thu hóạch lứa sau nhiều hơn, cao hơn lứa trước.        Cung cấp nước tưới và dinh dưỡng không đây đủ, không cân đối phân  đa ­ trung ­ vi lượng, vi sinh, bộ rễ thiếu dưỡng chất, hoặc cắt hạ ngọn thấp  hơn 1,20­1,40m, đường kính thân cây mẹ ốm hơn 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2