intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Rau cải cúc chữa ho, đau họng.

Chia sẻ: Tuy Mac | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

71
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp ăn ngon, tiêu hoá tốt, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong chỗ mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm). Một số bài thuốc đơn giản Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, hơi sốt)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rau cải cúc chữa ho, đau họng.

  1. Rau cải cúc chữa ho, đau họng
  2. Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp ăn ngon, tiêu hoá tốt, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong chỗ mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm). Một số bài thuốc đơn giản Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, hơi Rau cải cúc còn được gọi là cải sốt): 200g rau cải cúc tươi, rửa thật sạch, để ráo tần ô, rau cúc, rau tần ô... Là cây nước, thái nhỏ; 100ggạo tẻ. Vo sạch gạo cho vào thảo sống hằng năm, lá ôm vào nồi, đổ vào 1l nước rồi đun cháo nhừ, cho rau thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm cải vào, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn liền 3 ngày. hoa ở nách lá, các hoa ở mép Ho do lạnh ở trẻ em: 6g lá cải cúc rửa sạch, thái màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước vào tháng 1-3. Rau cải cúc giàu để uống trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày. dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid Trị chứng đau đầu khi trời lạnh: 10-15g cải cúc và còn có nhiều vitamin A, B, khô đem sắc với 3 bát nước cònmột bát. Ngày C... uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 5 - 7 ngày.
  3. Hoặc dùng một nắm lá cải cúc tươi hơ nóng (bọc vào vải sạch, tránh bị nóng), dùng chườm đắp lên đỉnh đầu và 2 bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ khi bị đau đầu. Trị ăn uống không tiêu, người mới khỏi ốm, yếu: 500g cải cúc, 3 lát gừng tươi, 100g thịt lợn nạc. Tất cả rửa sạch. Thái nhỏ rau, thịt lợn, nấu thành canh, khi chín nêm gia vị vừa đủ. Ăn lúc còn nóng. Chú ý: Không dùng cháo rau cải cúc cho người có thể trạng hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2