Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển thể nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau
lượt xem 1
download
Nghiên cứu tiến hành nuôi hệ sợi nấm sò vàng tại các mức nhiệt độ khác nhau, đồng thời nuôi cấy hệ sợi nấm sò vàng trên nền môi trường bổ sung các nguồn cacbon, nitơ khác nhau. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ sợi nấm sò vàng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 25 ± 1 độ C, nguồn cacbon tốt nhất cho sinh trưởng hệ sợi nấm sò vàng là fructose với hàm lượng 20 g/l.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển thể nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau
- Vietnam J. Agri. Sci. 2022, Vol. 20, No. 5: 642-651 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2022, 20(5): 642-651 www.vnua.edu.vn Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy* Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam * Tác giả liên hệ: ntbthuy.cnsh@vnua.edu.vn Ngày nhận bài: 28.11.2021 Ngày chấp nhận đăng: 05.04.2022 TÓM TẮT Nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) không chỉ được biết đến với vai trò là loại nấm ăn mà còn là loại dược liệu quý. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm ra nguồn cacbon, nitơ và mức nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng của hệ sợi, đồng thời tìm ra cơ chất nuôi trồng phù hợp cho hiệu suất sinh học cao nhất. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành nuôi hệ sợi nấm sò vàng tại các mức nhiệt độ khác nhau, đồng thời nuôi cấy hệ sợi nấm sò vàng trên nền môi trường bổ sung các nguồn cacbon, nitơ khác nhau. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, hệ sợi nấm sò vàng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 25 ± 1C, nguồn cacbon tốt nhất cho sinh trưởng hệ sợi nấm sò vàng là fructose với hàm lượng 20 g/l. Pepton được xem là nguồn nitơ phù hợp nhất cho sinh trưởng của nấm sò vàng với hàm lượng bổ sung 4 g/l; cơ chất nuôi trồng phối trộn theo tỉ lệ 49,50% mùn cưa, 49,50% bông, 1% bột nhẹ cho hiệu suất nấm sò vàng cao nhất đạt 31,45%. Từ khóa: Nấm sò vàng, Pleurotus citrinopileatus, nuôi trồng. Mycelial Growth and Fruiting Body Development of Golden Oyster Mushroom (Pleurotus citrinopileatus) on Different Culture Substrates ABSTRACT Golden oyster mushroom (Pleurotus citrinopileatus) is a popular edible medicinal mushroom that contains diverse bioactive compounds. This study aimed to optimize culture conditions for spawn production and cultivation of golden oyster mushroom. In this study, golden oyster mushroom mycelial were incubated at some different temperature levels; besides, mycelial were incubated on the supplemented medium with different carbon and nitrogen sources.The results showed that the optimal temperature for mycelial growth was 25C ± 1. Fructose (20 g/l) and peptone (4 g/l) were considered the most suitable carbon and nitrogen source, respectively. The substrate containing 49.50% sawdust, 49.50% cotton, and 1% CaCO3 gave highest yield performance (31.45%) of the mushroom. Keywords: Golden oyster mushroom, Pleurotus citrinopileatus, cultivation. 642
- Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy ± ± ± ± ± 643
- Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò vàng (Pleurotus cintrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau ± ± ± ) , × ± ± ở nhiệt độ ± ( ± , ± 644
- Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy 645
- Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò vàng (Pleurotus cintrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau 646
- Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy 647
- Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò vàng (Pleurotus cintrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau 648
- Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy ) 649
- Sinh trưởng của hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò vàng (Pleurotus cintrinopileatus) trên một số môi trường dinh dưỡng khác nhau Đường kính mũ Chiều dài cuống Khối lượng trung bình cụm NSSH NSTT HSSH Công thức (mm) mm) g) (g) (g) (%) CT1 38,57 33,77 73,04 4.530,00 4.332,33 31,45 CT2 37,04 35,77 68,59 4.425,00 4.205,00 31,07 CT3 36,89 33,60 55,00 3.167,00 2.977,33 19,92 CT4 35,73 34,03 46,33 3.655,00 3.402,67 22,69 CT5 37,09 32,94 42,19 3.480,00 3.257,33 21,09 LSD0.05 3,93 4,38 8,39 263,71 93,05 1,66 CV% 5,60 6,80 7,80 3,60 1,40 3,50 temperature on the mycelial growth and yeild of Oyster mushroom (Pleurotus spp.). Department of Plant Pathology, S.V.P. Uni. Of Agric. & Tech., Meerut-250110. Chang S. & Miles G.P. (2004). Mushrooms: Cultivation, Nutritional Value, Medicinal Effects and Environmental Impact. Boca Raton, FL: CRC ± Press. p. 436. Chen A.W. (2005). Chapter 1. What is Shiitake. MushWorld (Ed.), Mushroom Grower's Handbook 2, MushWorld-Heineart Inc., Seoul, Korea. pp. 1-11. Dong C.H. & Yao Y.J. (2005). Nutritional requirements of mycelial growth of Cordyceps sinensis in submerged culture. Journal of Applied Microbiology. 99(3): 483-492. Donini L.P., Bernardi E., Minotto E. & Nascimento.J.S. (2009). Growing Shimeji on elephant grass substrate supplemented with different types of sharps. Sci Agraria. pp. 67-74. Fanadzo M., Zireva D.T., Dube E. & Mashingaidze A.B. (2010). Evaluation of various substrates and supplements for biological efficiency of Pleurotus sajor-caju and Pleurotus ostreatus. African Journal of Biotechnology. 9(19): 2756-2761. Gunde-Cimerman N & Cimerman A. (1995). Pleurotus fruiting bodies contain the inhibitor of 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A Ahmed I., Chandana J., Geon W. Lee., Mi. J.S., Rho reductase-lovastatin. Exp. Mycol. 19(1): 1-6. H.S., Lee H.S., Hur. H., Lee M.W., Lee U.Y & Ha Thi Hoa & Chun-Li Wang (2015). The effects of Tea- Soo Le. (2008). Vegetative Growth of Four Temperature and Nutritional Conditions on Strains of Hericium erinaceus Collected from Mycelium Growth of Two Oyster Mushrooms Different Habitats. Mycobiology. 36(2): 88-92. (Pleurotus ostreatus and Pleurotus cystidiosus). Ayodele S.M. & Okhunya J.A. (2007). Effect of National Library of Medicine. 43(1):14-23. substrate supplementation with wheat bran, NPK Ian Fletcher, Aisha Freer, Ash Ahmed & Pauline and Urea on Psathyrella atroumbonata Pegler Fitzgerald (2019). Effect of temperature and sporophore yield. African Journal of growth media on mycelium growth of Pleurotus Biotechnology. 6(12): 1414-1417. ostreatus and Ganoderma lucidum strains. Baliyan N.S., Gopal Singh, Ravinder Kumar, Prashant Cohesive Journal of Microbiology and Infectious Mishra & Ramji Singh (2009). Effect of disease. 2(5). 650
- Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Văn Vẻ, Phan Thị Huyền Trang, Nguyễn Thị Luyện, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Bích Thùy Itoo Z.A. & Reshi Z.A. (2014). Effect of different Pleurotus florida on maize cobs substrate. nitrogen and carbon sources and concentrations on Environmentalist. 29: 1-7. the mycelial growth of ectomycorrhizal fungi Nguyen T.M. & Ranamukhaarachchi S.L. (2020). under in-vitro conditions. Scandinavian Journal of Effect of different culture media, grain sources and Forest Research. 29(7): 619-628. alternate substrates on the mycelial growth of Jian-Nan Chen, Chia-Yu Ma, Pei-Feng Tsai, Yuh-Tai Pleurotus eryngii and Pleurotus ostreatus. Pakistan Wang & James Swi-Bea Wu (2010). Anti-tumor Journal of Biological Sciences. 23(3): 223-230. and immunomodulatory effects in vitro of PCP-3A Nguyen Thi Bich Thuy, Ngo Xuan Nghien, Le Van Ve, Protein from the Mushroom Pleurotus Nguyen Thi Luyen, Tran Dong Anh & Nguyen citrinopileatus. Journal of Agricultural and Food Lam Hai (2018). Identification of optimal culture Chemistry. 58(23): 12117-12122. conditions for mycelial growth and Cultivation of Jo W.S., Cho Y.J., Cho D.H., Park S.D., Yoo Y.B. & Monkey Head Mushrooms (Hericium erinaceus Seok S.J. (2009). Culture Conditions for the (Bull.: fr.) Pers). Vietnam Journal of Agricultural Mycelial Growth of Ganoderma applanatum. Sciences. 1(2): 117-126. Mycobiology. 37(2): 94-102. Parmasto & Erast (1987). Pleurotus citrinopileatus, one of the favourites. Mycologist. 1(3): 106-107. Jo W.S., Kang M.J., Choi S.Y., Yoo Y.B., Seok S.J. & Jung H.Y. (2010). Culture conditions for mycelial Petre M. (2016). Mushroom biotechnology growth of Coriolus versicolor. Mycobiology. developments and applications. Elsevier/Academic 38(3): 195. Press. Amsterdam, Boston. Junior L., Destéfanis Vítola F.M., Vinícius de Melo Phạm Thị Thu, Lê Văn Vẻ, Trần Thu Hà & Nguyễn Pereira G., Karp S.G., Pedroni Medeiros Duy Trình (2018). Công nghệ nhân giống dịch thể, Ferreira.A.B., da Costa E.S. & Soccol C.R. (2018). ứng dụng trong nuôi trồng nấm sò vàng (Pleurotus Solid-State Fermentation for the Production of citrinopileatus). Tạp chí Khoa học và Công nghệ Mushrooms. Current Developments in Việt Nam. 5: 27-33. Biotechnology and Bioengineering. Elsevier B.V. Royse D.J (2002). Influence of spawn rate and pp. 285- 318. commercial delayed release nutrient levels Kim S.B., Kim S.H., Lee K.R., Shim J.O., Lee M.W., on Pleurotus cornucopiae (oyster mushroom) Shim M.J. & Lee T.S. (2005). The Optimal yield, size, and time to production. Appl. Culture Conditions for the Mycelial Growth Microbiol. Biotechol. 58: 527-531. of Oudemansiella radicata. Mycobiology. Shim S.M., Lee K.R., Kim S.H., Im K.H., Kim J.W., 33(4): 230-234. Lee U.Y. & Lee T.S. (2003). The Optimal Culture Kiran Kumar N., Krishn Amoorthy A.S., Kamal Conditions Affecting the Mycelial Growth and Akannan A. & Amirtham D. (2016). Influence of Fruiting Body Formation of Paecilomyces temperature and pH on mycelial growth and fumosoroseus. Mycobiology. 31(4): 214-220. chlamydospore production of paddy straw Shu Hui Hu, Zeng Chin Liang, Yi Chen Chia, Juang mushroom Volvariella Volvaceae ( Bull. Ex Fr.) Lin Lien, Ker Shaw Chen, Min Yen Lee & Jinn Sing. J. Res Angrau. 44: 1-2. Chyi Wang (2006). Antihyperlipidemic and Ko H.G , Park H.G, Park S.H , Choi C.W , Kim S.H & Antioxidant Effects of Extracts from Pleurotus Park W.M. (2005). Comparative study of mycelial citrinopileatus. Journal of Agricultural and Food growth and basidiomata formation in seven different Chemistry. 54(6): 2103-2110. species of the edible mushroom genus Hericium. Shu-Hui Hu, Jinn-Chyi Wang, Juang-Lin Lien, Ean- Bioresour. Technol. 96: 1439-144. Tun Liaw & Min-Yen Lee (2006). Manoj Yadav (2014). Effect of culture media, pH and Antihyperglycemic effect of polysaccharide from temperature on mycelial growth of Agaricus fermented broth of Pleurotus bisporus strains. Journal of Pure and Applied citrinopileatus. Applied Microbiology and Microbiology. 8(3): 2497-2500. Biotechnology. 70 (1): 107-113. Miles P.G. & Chang S.T. (1997). Mushroom Biology: Singer B., Moonmoon M., Jahan N., Khan A., Uddin Concise basics and current developments. In P. G. N., Hossain K., Tania M. & Ahmed S. (2011). Miles (Ed.), Mushroom Biology: Concise Basics Effects of different levels of wheat bran, rice bran and Current Developments. World Scientific and maize powder supplementation with saw dust Publishing Company. on the production of shiitake mushroom. Saudi Narain R., Sahu R., Kumar K.S., Garg S.K., Singh C.S. Journal of Biological Sciences. 18(4): 323-328. & Kanaujia R.S. (2008). Influence of different Singer R. (1943). Das System der Agaricales. nitrogen rich supplements during cultivation of III. Annals of Mycology. 41: 1-189. 651
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nấm mốc và phương pháp phòng chống
325 p | 194 | 64
-
Giáo trinh giải phẫu bệnh thú y : Rối loạn sinh trưởng tổ chức part 6
5 p | 111 | 8
-
Ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng sinh trưởng của hệ sợi chủng nấm linh chi Ganoderma lucidum đột biến DTL1,25
10 p | 18 | 4
-
Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau
11 p | 9 | 4
-
Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng hệ sợi và ảnh hưởng của tỷ lệ cám mạch đến sự hình thành, phát triển quả thể của nấm hoàng chi (Tomophagus cattienensis)
11 p | 5 | 3
-
Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy đến sinh trưởng hệ sợi của nấm Phellinus linteus
5 p | 57 | 3
-
Nghiên cứu định danh và khả năng sinh trưởng hệ sợi của các giống nấm bào ngư thương mại trên một số môi trường dinh dưỡng
9 p | 14 | 3
-
Một số đặc điểm sinh trưởng hệ sợi, sự hình thành và phát triển quả thể nấm Linh chi (Ganoderma orbiforme) FM6 thu thập tại Vườn Quốc gia Pù Mát
13 p | 19 | 2
-
Khảo sát đặc điểm đối kháng Colletotrichum siamense của chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens D19
12 p | 6 | 2
-
Nghiên cứu đặc điểm sinh học và đa dạng di truyền của một số chủng nấm Sò vua (Pleurotus eryngii)
8 p | 7 | 2
-
Ảnh hưởng của axit humic đến sự sinh trưởng và phát triển hệ sợi khuẩn ty nấm rơm (Volvariella volvacea) ly trích từ than bùn
10 p | 8 | 2
-
Đánh giá sự sinh trưởng, phát triển của chủng nấm Sò PN50 thu thập tại Vườn quốc gia Ba Vì - Hà Nội
10 p | 6 | 2
-
Ảnh hưởng của một số nguồn cacbon, nitơ và muối khoáng đến sinh trưởng hệ sợi nấm Ngân nhĩ Tremella fuciformis Tre-1
9 p | 83 | 2
-
Nâng cao năng suất và sinh trưởng hệ sợi nấm đầu khỉ (Hericium erinaceus (Bull.: Fr.) Pers) thông qua tối ưu điều kiện dinh dưỡng
11 p | 26 | 2
-
Ảnh hưởng của một số cơ chất đến sinh trưởng hệ sợi và hình thành quả thể nấm hương
0 p | 52 | 2
-
Nghiên cứu điều kiện nhân giống và nuôi cấy đến khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng của nấm sò trắng (Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél. 1872)
13 p | 36 | 2
-
Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy đến sinh trưởng hệ sợi và quả thể của chủng nấm Vân chi Trametes versicolor Tra-6
12 p | 3 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn