intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

SỔ GIÁO ÁN THỰC HÀNH TRỒNG TRỌT CHĂN NUÔI - GIÁO ÁN SỐ 20

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

100
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

THỨC ĂN CHO BÒ VÀ CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN BÒ I/ MỤC TIÊU CỦA BÀI: Sau khi học xong bài này người học có khả năng: 1/ Kiến thức: - Trình bày được các kỹ thuật chuẩn bị thức ăn cho bò theo những yêu cầu và nguyên tắc chung. - Mô tả được các loại bệnh thường gặp trên bò. 2/ Kỹ năng: - Thực hiện được các kỹ thuật chuẩn bị thức ăn cho bò theo những yêu cầu và nguyên tắc chung. - Thực hiện được các kỹ thuật phòng và chữa bệnh cho bò....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: SỔ GIÁO ÁN THỰC HÀNH TRỒNG TRỌT CHĂN NUÔI - GIÁO ÁN SỐ 20

  1. GIÁO ÁN SỐ: 20 Thời gian thực hiện: 18 giờ Bài học trước: Làm chuồng và một số kỹ thuật chăn nuôi bò. Thực hiện từ ngày đến ngày BÀI 2: THỨC ĂN CHO BÒ VÀ CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN BÒ I/ MỤC TIÊU CỦA BÀI: Sau khi học xong bài này người học có khả năng: 1/ Kiến thức: - Trình bày được các kỹ thuật chuẩn bị thức ăn cho bò theo những yêu cầu và nguyên tắc chung. - Mô tả được các loại bệnh thường gặp trên bò. 2/ Kỹ năng: - Thực hiện được các kỹ thuật chuẩn bị thức ăn cho bò theo những yêu cầu và nguyên tắc chung. - Thực hiện được các kỹ thuật phòng và chữa bệnh cho bò. 3/ Thái độ: - Có tinh thần học tập nghiêm túc, hứng thú trong quá trình học. - Đảm bảo an toàn lao động trong quá trình học. II/ CHUẨN BỊ: - Các dụng cụ và đồ dùng để chuẩn bị thức ăn cho bò.
  2. - Tài liệu học tập. - Các nguồn lực khác. III/ H×nh thøc tæ chøc d¹y häc: * Hướng dẫn ban dầu: - Giáo viên nêu mục tiêu, đưa ra yêu cầu cụ thể của bài thực hành. Nêu khái quát trình tự công việc (Hướng dẫn cả lớp 35 học viên) - Giáo viên biểu diễn thao tác mẫu, sau đó hướng dẫn và kiểm tra kết quả (Hướng dẫn theo nhóm: 7 học viên) * Hướng dẫn thường xuyên: + Phân nhóm để thực hành (07 học viên/nhóm) + Mỗi học viên thực hành theo trình tự các bước giáo viên đã hướng dẫn. + Giáo viên theo dõi, uốn nắn, hướng dẫn thường xuyên và kiểm tra từng bước, phần công việc cho từng học viên. * Hướng dẫn kết thúc: (Hướng dẫn cả lớp 35 học viên) + Kết thúc bài thực hành, giáo viên yêu cầu học sinh ngừng hoạt động. + Giáo viên nhận xét, đánh giá hoạt động thực hành của cá nhân một cách cụ thể, toàn diện từ khâu chuẩn bị, hiểu biết, động tác, tinh thần và ý thức học tập. + Yêu cầu học sinh thu dọn vật liệu, dụng cụ, làm vệ sinh nơi thực hành. * Hướng dẫn tự rèn luyện: + Hướng dẫn cả lớp 35 học viên. + Mỗi học viên tự rèn luyện trình tự các bước giáo viên đã hướng dẫn và thực hành. IV/ CÁC HOẠT ĐỘNG LÊN LỚP:
  3. 1/ Ổn định lớp học: Thời gian: (05 phút) - Số học viên vắng:............... Tên:.......................................................................... - Nội dung nhắc nhở: + Tác phong làm việc: + Ý thức học tập: 2/ Thực hiện bài học: Hoạt động dạy học TT Nội dung TG Hoạt động của GV Hoạt động của HS - Giới thiệu nội dung và Nghe, quan sát, ghi 10p A Dẫn nhập. mục tiêu cần đạt trong quá chép, định hướng trình học. những nội dung học tập. B Hướng dẫn ban đầu. I. THỨC ĂN ? Liên hệ với bài đã học - Trao đổi, suy nghĩ 120 CHO BÒ: hãy cho biết trong chăn nuôi và trả lời theo yêu cầu p bò thường dùng những loại của giáo viên. 1. Trồng cỏ thức ăn gì? voi - Nhận xét, tổng kết các ý Phương kiến và giới thiệu khái quát - Lắng nghe giáo viên 2. pháp chế biến các loại thức ăn và cách chế nhận xét. thức ăn biến. a. Ủ thức ăn - Hướng dẫn những sai hỏng
  4. thường mắc phải và cách xanh (ủ chua) khắc phục. - Ghi chép một số b. Chế biến - Hướng dẫn học viên về các nguyên nhân sai hỏng cỏ khô dự trữ cách thức giữ an toàn trong và cách khắc phục. c. Rơm ủ urê lao động và tuân thủ yêu cầu - Lắng nghe và ghi nhớ khi làm việc. d. Làm tảng hướng dẫn. u rê – Rỉ mật ( - Thực hiện một số thao tác Bánh dinh mẫu. dưỡng/ tảng liếm) - Quan sát thao tác mẫu. II. MỘT SỐ - Hướng dẫn thảo luận - Thảo luận nhóm, trả 120 BỆNH THƯỜNG nhóm: lời câu hỏi. p GẶP Ở BÒ: - Hướng dẫn thảo luận Thảo luận nhóm, trả lời Bệnh nhóm: câu hỏi. 1. truyền nhiễm ở ? Liên hệ với bài đã học, trâu, bò hãy cho biết trong chăm sóc, a. Bệnh Lở heo thường mắc phải các loại bệnh gì mồm long móng b. Bệnh tụ - Yêu cầu về thời gian thảo luận. huyết trùng - Tổng hợp, nhận xét và c. Bệnh nhiệt giới thiệu quy trình, kỹ thuật thán. liên quan. d. Bệnh xảy truyền - Giới thiệu các loại thuốc để - Nghe, quan sát, ghi thai tiêm phòng định kỳ, cách chép. nhiễm. tiêm thuốc, cách sử dụng xi 2. Bệnh ranh. không truyền - Nhắc nhở những lưu ý về - Ghi lại các nội dung nhiễm: (Bệnh an toàn trong quá trình làm chính.
  5. việc. không lây lan) a. Bệnh chướng bụng, đầy hơi (Chướng hơi dạ cỏ) - Nghe, ghi chép, ghi nhớ về an toàn trong b. Bệnh ngộ quá trình làm việc. độc ở trâu, bò. c. Bệnh nội, ngoại ký sinh trùng * Bài luyện tập: - Giao bài tập: Thực hiện - Nhận bài tập chuẩn quy trình kỹ thuật tạo cây bời bị thực hành. lời con. dẫn - Thông báo nội dung thực - Nghe, ghi chép nội 13h C Hướng hành và những yêu cầu đề ra. dung thực hành. thường xuyên. 30p D Hướng dẫn kết thúc. - Hướng dẫn học viện tự so - Học viên so sánh, sánh và nhận xét nội bài thực nhận xét nội thực hành. hành - Nghe, ghi chép giáo - Nhận xét những phần đã viên nhận xét. đạt được và những sai hỏng trong quá trình thực hành, nhắc nhở những điều cần lưu ý. - Hướng dẫn học viên sắp - Sắp xếp dụng cụ, dọn vệ sinh nơi thực
  6. xếp dụng cụ, dọn vệ sinh. hành. - Mỗi học sinh rèn luyện kỹ năng, tuân thủ đúng quy 15p E Hướng dẫn tự trình. rèn luyện. V. RÚT KINH NGHIỆM TỔ CHỨC THỰC HIỆN: ……………………………………………………………………………… ……...... ……………………………………………………………………………… ……...... ……………………………………………………………………………… ……...... ……………………………………………………………………………… ……...... ……………………………………………………………………………… ……...... Ngày tháng năm 2011 TRƯỞNG KHOA/ TRƯỞNG TỔ MÔN GIÁO VIÊN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2