intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật: Sổ tay vườn rau dinh dưỡng

Chia sẻ: Thị Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

146
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật sổ tay vườn rau dinh dưỡng chia sẻ những kiến thức về: Thông tin chung về vườn rau dinh dưỡng gia đình, kỹ thuật cơ bản, ươm cây giống, trồng rau, kỹ thuật để giống và bảo quản hạt, kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây rau quả. Mời các bạn tham khảo tài liệu hướng dẫn kỹ thuật sổ tay vườn rau dinh dưỡng để biết thêm chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật: Sổ tay vườn rau dinh dưỡng

TRUNG TÂM SINH THÁI NÔNG NGHIỆP<br /> HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br /> Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội<br /> Điện thoại: 04.38765607<br /> Fax: 0.4.38766642<br /> Web: www.cares.org.vn<br /> <br /> Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật<br /> <br /> Sổ tay vườn rau dinh dưỡng<br /> <br /> Biên soạn<br /> Nguyễn Xuân Xanh<br /> Nguyễn Ngọc Sơn<br /> <br /> Hà Nội, 4/2016<br /> <br /> Lời nói đầu<br /> Rau xanh là loại thức ăn cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.<br /> Ăn đủ các loại rau không chỉ tăng sự hấp dẫn trong bữa ăn mà<br /> còn cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và cân đối. Tuy nhiên,<br /> đa số các hộ dân còn trồng rau theo thói quen, chưa chú trọng<br /> đến cân bằng dinh dưỡng, đồng thời còn gặp nhiều khó khăn<br /> trong kỹ thuật chọn giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.<br /> Cuốn sổ tay này được xây dựng trên cơ sở điều kiện thực tế của<br /> địa phương, với mong muốn giúp người dân ứng dụng được hiệu<br /> quả trong sản xuất rau tại nông hộ. Tuy nhiên, thực tiễn sản xuất<br /> rau rất đa dạng, sinh động và phức tạp, việc ứng dụng các kỹ<br /> thuật cần linh hoạt để phù hợp với từng điều kiện đất đai, thời<br /> tiết và đặc điểm nông hộ.<br /> Biên soạn cuốn sổ tay này là một hoạt động trong khuôn khổ dự<br /> án “Cải thiện sự đa dạng khẩu phần dinh dưỡng trên cơ sở các<br /> giải pháp hệ thống (nông nghiệp & dinh dưỡng) – Nghiên cứu thí<br /> điểm tại huyện Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam” do Trung tâm Sinh<br /> thái nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện<br /> dưới sự tài trợ của tổ chức Đa dạng Sinh học Quốc tế (Bioversity<br /> International).<br /> Nếu có câu hỏi, anh/chị vui lòng liên lạc:<br /> Anh Nguyễn Xuân Xanh<br /> Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp<br /> Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br /> ĐT: 0936534212<br /> <br /> ii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> 1. Thông tin chung ....................................................................... 1<br /> 1.1 Thế nào là vườn rau dinh dưỡng gia đình? ........................ 1<br /> 1.2 Tại sao phải xây dựng vườn rau dinh dưỡng? ................... 1<br /> 1.3 Yêu cầu của vườn rau dinh dưỡng ..................................... 1<br /> 2. Kỹ thuật cơ bản........................................................................ 2<br /> 2.1 Quy hoạch vườn rau ........................................................... 2<br /> 2.2 Đất trồng rau ........................................................................ 3<br /> 2.3 Nước tưới ............................................................................ 6<br /> 2.4 Phân bón cho rau ................................................................ 7<br /> 3. Ươm cây giống ........................................................................ 9<br /> 3.1 Chuẩn bị vườn ươm ............................................................ 9<br /> 3.2 Lựa chọn hạt giống............................................................ 10<br /> 3.3 Xử lý hạt trước khi gieo ..................................................... 10<br /> 3.4 Gieo hạt ............................................................................. 11<br /> 3.5 Chăm sóc cây giống .......................................................... 11<br /> 4. Trồng rau ................................................................................ 11<br /> 4.1 Bứng cây giống.................................................................. 11<br /> 4.2 Thời điểm trồng ................................................................. 11<br /> 4.3 Mật độ trồng....................................................................... 12<br /> 4.4 Chăm sóc vườn rau ........................................................... 12<br /> 4.5 Phòng trừ sâu bệnh ........................................................... 14<br /> 5. Kỹ thuật để giống và bảo quản hạt giống ........................... 16<br /> 5.1 Kỹ thuật để giống ............................................................... 16<br /> 5.2 Dụng cụ bảo quản hạt giống rau ....................................... 17<br /> 6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây rau quả ............... 18<br /> 6.1 Kỹ thuật trồng cải mèo....................................................... 18<br /> 6.2 Kỹ thuật trồng cà rốt .......................................................... 20<br /> 6.3 Kỹ thuật trồng mồng tơi ..................................................... 21<br /> 6.4 Kỹ thuật trồng đậu tương .................................................. 23<br /> 6.5 Kỹ thuật trồng lạc ............................................................... 25<br /> 6.6 Kỹ thuật trồng bí đỏ ........................................................... 27<br /> 6.7 Kỹ thuật trồng đu đủ .......................................................... 29<br /> Phụ lục .................................................................................... 32<br /> <br /> iii<br /> <br /> 1. Thông tin chung<br /> 1.1 Thế nào là vườn rau dinh dưỡng gia đình?<br /> Vườn rau dinh dưỡng gia đình là một tập hợp nhiều loại cây rau<br /> được trồng xung quanh nhà nhằm mục tiêu đáp ứng được nhu<br /> cầu đa dạng về rau ăn hàng ngày, vừa có tác dụng sử dụng tại<br /> chỗ, vừa có tác dụng hỗ trợ, bổ sung nhau về mặt dinh dưỡng.<br /> Việc đa dạng các loài cây rau không chỉ góp phần nâng cao tính<br /> chủ động và chất lượng dinh dưỡng cho hộ gia đình, mà còn<br /> giảm thiểu những rủi do liên quan sâu bệnh hại, cân bằng dinh<br /> dưỡng đất, và phân bổ công lao động của gia đình trong việc<br /> chăm sóc vườn rau…<br /> <br /> 1.2 Tại sao phải xây dựng vườn rau dinh dưỡng?<br /> Giao thông đi lại khó khăn, xa chợ trung tâm, và thói quen phụ<br /> thuộc các loại rau có sẵn (từ vườn, hoặc thu hái tự nhiên), là<br /> các rào cản chính trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn của<br /> các gia đình hai xã dự án. Vì vậy, xây dựng được vườn rau dinh<br /> dưỡng gia đình là việc làm quan trọng giúp người dân chủ động<br /> được nguồn rau an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm chi<br /> phí.<br /> <br /> 1.3 Yêu cầu của vườn rau dinh dưỡng<br /> Một là có cơ cấu các loại rau phù hợp để tận dụng các khoảng<br /> đất trống xung quanh nhà, tạo được nguồn rau sử dụng quanh<br /> năm, và tối ưu hóa lợi thế sinh thái (Ví dụ: hạn chế sâu bệnh<br /> hại, hạn chế mất cân bằng dinh dưỡng đất, điều hòa nhu cầu<br /> lao động cần thiết...).<br /> Hai là, có đủ các thành phần rau nhằm cung cấp đủ các vitamin,<br /> chất khoáng, chất xơ cho bữa ăn của gia đình và mùi vị hấp dẫn<br /> các món ăn. Nếu được thiết kế và quản lý tốt, vườn rau dinh<br /> dưỡng gia đình luôn đảm bảo cho thu hoạch ít nhất 3 loại rau<br /> quả thuộc ba nhóm thực phẩm khác nhau, cần thiết để đảm bảo<br /> chất lượng dinh dưỡng cho các thành viên.<br /> <br /> 1<br /> <br /> Ba là, có đủ lượng rau sử dụng theo nhu cầu của gia đình và<br /> đảm bảo an toàn.<br /> Vườn rau trồng trong vườn nhà cần được chăm sóc chu đáo,<br /> không sử dụng phân tươi, không sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh<br /> độc hại để đảm bảo sản phẩm rau an toàn và đủ lượng cung<br /> cấp cho nhu cầu sử dụng của gia đình.<br /> Vườn rau gia đình cần duy trì thường xuyên 3 nhóm chính<br /> dưới đây:<br /> <br /> <br /> Nhóm rau có màu xanh đậm (mồng tơi, rau ngót, cải mèo,<br /> rau muống, bí ngô…) giàu chất sắt và vitamin giúp bổ máu,<br /> sáng mắt và phòng bệnh nhiễm trùng.<br /> <br /> <br /> <br /> Nhóm rau củ quả chín có ruột màu đỏ hoặc vàng (khoai<br /> lang ruột vàng, cà rốt, đu đủ, bí ngô, dền đỏ…) rất giàu vitamin<br /> A và vitamin C giúp phát triển thông minh, tốt cho tim mạch,<br /> sáng mắt và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.<br /> <br /> <br /> <br /> Nhóm các loại hạt, đậu đỗ (đậu cô ve, đậu ván, lạc, đậu<br /> tương...) có nhiều chất sắt, can xi, chất béo và đạm thực vật<br /> giúp cơ thể cao lớn, xương chắc khỏe.<br /> <br /> Xem danh mục các cây rau quả và mùa trồng có thể áp dụng<br /> cho gia đình trong phần phụ lục.<br /> <br /> 2. Kỹ thuật cơ bản<br /> 2.1 Quy hoạch vườn rau<br /> Quy hoạch vườn rau là bước đầu tiên rất quan trọng. Nếu có đủ<br /> đất thì cần chọn khoảng đất tốt nhất trong vườn theo tiêu chuẩn:<br /> thoáng đãng và thuận tiện chăm sóc, thu hoạch. Phần đất này<br /> cần được rào cẩn thận để tránh gia súc, gia cầm. Vườn này có<br /> thể trồng các loại rau cần được chăm sóc và sử sử dụng thường<br /> xuyên như rau cải, rau muống, mồng tơi, đậu đỗ…<br /> <br /> 2<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2