intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thành phần hóa học, tỷ lệ tiêu hóa In Vivo, giá trị năng lượng, protein của thức ăn năng lượng và thức ăn bổ sung protein cho gia súc nhai lại

Chia sẻ: Sunny_1 Sunny_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

106
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo hệ thống phân loại thức ăn của Harris và cs. (1968, 1980), thức ăn cho gia súc nhai lại được phân thành tám nhóm. Trong đó thức ăn năng lượng thuộc nhóm 4 với đặc điểm xơ thô (crude fiber - CF) 20%. Nhóm này lại được chia thành thức ăn bổ sung protein có nguồn gốc thực vật và thức ăn bổ sung protein có nguồn gốc động vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thành phần hóa học, tỷ lệ tiêu hóa In Vivo, giá trị năng lượng, protein của thức ăn năng lượng và thức ăn bổ sung protein cho gia súc nhai lại

  1. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... THÀNH PH N HÓA H C, T L TIÊU HÓA IN VIVO, GIÁ TR NĂNG LƯ NG, PROTEIN C A TH C ĂN NĂNG LƯ NGVÀ TH C ĂN B SUNG PROTEIN CHO GIA SÚC NHAI L I Vũ Chí Cương1, inh Văn Mư i2 và Bùi Thu Trang1 1 Vi n Chăn Nuôi; 2 y ban nhân dân t nh Vĩnh Phúc Tác gi liên h : Vũ Chí Cương. Tel: (04) 38.386.127/ 0912.121.506; Email: vn1899@gmail.com ABSTRACT The chemical composition, digestibility and energy, protein values of energy and protein feeds One study including a series of digestible experiments on sheep aiming at determing chemical composition, digestibility, energy and protein values of energy and protein feeds was undertaken. It was realized that: For energy feeds: Except for ensiled cassava tuber, all feeds of this group had a medium CP content, very low CF, NDF and ADF contents. Consequently, OMD, ME, NE, UFL, PDIN and PDIE of these feeds ranged from medium to high levels. However, PDIE (g/kgDM) of these feeds was much higher than PDIN and PDIN-PDIE was negatively high (-19.03 to – 45.21). For protein feeds: All feeds of this group had a high CP content, medium CF, NDF and ADF contents. Consequently, OMD, ME, NE, UFL, PDIN and PDIE of these feedse also ranged from medium to hih levels. However, PDIN (g/kgDM) of these feeds was much higher than PDIE and PDIN-PDIE was positively high (12.46-105.13). Key words: digestibility, energy, protein, feeds, ruminants. TV N Theo h th ng phân lo i th c ăn c a Harris và cs. (1968, 1980), th c ăn cho gia súc nhai l i ư c phân thành tám nhóm. Trong ó th c ăn năng lư ng thu c nhóm 4 v i c i m xơ thô (crude fiber - CF) < 18%; và protein thô (crude protein – CP) < 20 %. Nhóm này l i ư c chia thành: ngũ c c, ph ph m ch bi n ngũ c c, c , qu , h t.... Th c ăn b sung protein thu c nhóm 5 v i c i m: CF 20%. Nhóm này l i ư c chia thành th c ăn b sung protein có ngu n g c th c v t và th c ăn b sung protein có ngu n g c ng v t. Trong nhi u năm qua t i Vi t nam ph c v cho phát tri n chăn nuôi gia súc nhai l i ã có r t nhi u nghiên c u v thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa và giá tr dinh dư ng c a hai nhóm th c ăn này (Nguy n Văn Thư ng và cs., 1992; Vi n Chăn nuôi, 2001). Pozy và cs ., (2002) trên cơ s k t qu h p tác nghiên c u gi a Vi n chăn nuôi và i h c công giáo Louvain la Neuvre (B ) v dinh dư ng gia súc nhai l i ã công b thành ph n hóa h c và giá tr dinh dư ng c a trên 300 m u th c ăn trong ó có nhi u lo i th c ăn thu c hai nhóm trên t i Mi n b c Vi t nam. Tuy nhiên, vì có r t nhi u y u t có th nh hư ng n thành ph n hóa h c c a th c ăn và do ó nh hư ng n t l tiêu hóa và giá tr dinh dư ng (năng lư ng và protein) (Kabi và Bareeba, 2008; Hanssen và cs., 2006; Promkot và Wanapat, 2003; 2004; Agbagla-Dohnani và cs., 2001; Thu và Preston, 1999; Liu và cs., 1998; Mupangwa và cs., 1997; Pearson and Ison, 1997; Von Keyserlingk và cs., 1996; Wilson and Wong, 1982) nên công vi c này càng làm nhi u càng t t có cơ s d li u l n. k ti p các k t qu nghiên c u c a D án h p tác song phương v dinh dư ng gia súc nhai l i gi a Vi n chăn nuôi, Hà n i và i h c t ng h p công giáo Louvain, B , và các k t qu nghiên c u khác v v n này trư c ó, làm phong phú thêm cơ s d li u v thành ph n hóa h c và giá tr dinh dư ng th c ăn cho gia súc nhai l i chúng tôi ti n hành nghiên c u này. 49
  2. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U i tư ng nghiên c u c a tài là 17 lo i ăn th c ăn năng lư ng và th c ăn b sung protein (7 lo i th c ăn năng lư ng và 10 lo i th c ăn b sung protein) thư ng dùng cho bò khu v c phía B c Vi t nam. tài ư c ti n hành t tháng 10/2008 n tháng 12/2011 t i B môn dinh dư ng, th c ăn và ng c , Trung tâm th c nghi m và b o t n qu gien v t nuôi, Vi n Chăn nuôi. M u th c ăn, m u phân và chu n b m u. Các m u th c ăn cho ăn, th c ăn th a và phân sau khi ư c s y khô 60oC trong 24 gi ( n khi kh i lư ng không i) ư c nghi n n 1 mm phân tích thành ph n hoá h c. Phân tích thành ph n hoá h c. Vì nghiên c u thành ph n hóa h c ch là m t ph n trong nghiên c u thành ph n hóa h c và giá tr dinh dư ng c a th c ăn nên thành ph n hóa h c c a th c ăn, phân ơc phân tích t i Phòng phân tích th c ăn và s n ph m chăn nuôi, Vi n Chăn nuôi. M i lo i th c ăn và phân có n = 5 (5 c u cho m i thí nghi m nghiên c u t l tiêu hóa và giá tr dinh dư ng). Các tiêu chu n TCVN 4326 - 86, TCVN 4328 - 86, TCVN 4331-2001, TCVN 4329 - 86, TCVN 4327 - 86 ơc s d ng phân tích t l nư c ban u, ch t khô (dry matter-DM), protein thô (crude protein - CP), m (ether extract - EE), xơ thô (crude fiber - CF) và khoáng t ng s (ash). Riêng NDF, ADF ư c xác nh theo phương pháp c a Goering và Van Soest (1970). Xác nh t l tiêu hoá th c ăn in vivo gia súc nhai l i. Vì th c ăn năng lư ng và th c ăn b sung protein không th cho ăn 100 % trong kh u ph n c a c u nên t l tiêu hóa c a hai nhóm này ư c xác nh b ng phương pháp hi u s . T l tiêu hóa in vivo c a th c ăn hai nhóm này ư c xác nh trên c u gi ng Phan rang (n = 5 con cho m t lo i th c ăn i ch ng ã bi t t l tiêu hóa và n = 5 cho m i lo i th c ăn nghiên c u trong nhóm thí nghi m), b ng k thu t thu phân t ng s (total faeces collection) (Cochran và Galyean, 1994; Burns và cs., 1994). Th c ăn cho nhóm i chúng là th c ăn thô, th c ăn cho nhóm thí nghi m là th c ăn thô nhóm i chúng + 200 g th c ăn thí nghi m (th c ăn năng lư ng ho c th c ăn b sung protein. T ng th i gian thí nghi m cho m i lo i là 20 ngày g m 10 ngày nuôi chu n b và 10 ngày thí nghi m. Th c ăn cho ăn, th c ăn th a, phân trong 10 ngày thí nghi m ư c cân hàng ngày và l y m u phân tích thành ph n hoá h c. T l tiêu hóa (THTH) c a m t ch t A nào ó trong th c ăn ư c tính theo công th c: THTH c a ch t A (%) = [(Lư ng ch t A ăn vào t th c ăn - Lư ng ch t A th i ra trong phân)/ Lư ng ch t A ăn vào t th c ăn] x 100. Tính toán các giá tr dinh dư ng c a th c ăn. Các giá tr dinh dư ng ư c tính toán ây g m: các giá tr năng lư ng (Gross energy - GE: năng lư ng thô; Digestible energy - DE: năng lư ng tiêu hoá; Metabolizable energy - ME: năng lư ng trao i; Net energy - NE: năng lư ng thu n, ơn v th c ăn t o s a (Forage unit for lactation - UFL), giá tr protein tiêu hóa ru t c a th c ăn (Protein Digestible in Small Intestine - PDI: protein tiêu hoá ru t; protein tiêu hóa ru t gi i h n b i N ăn vào - PDIN; protein tiêu hoá ru t gi i h n b i năng lư ng ăn vào - PDIE) c a TA cho gia súc nhai l i ư c tính t TLTH in vivo và lư ng th c ăn ăn vào (TAAV) (g ch t khô/kg kh i 50
  3. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... lư ng trao i - W0,75) theo h th ng c a Pháp. Các giá tr này ư c tính b n cách s d ng các công th c c a Jarrige, (1978); Andrien và cs. (1989); Xandé và cs. (1989). Tính toán các giá tr năng lư ng c a th c ăn Giá tr GE: tính giá tr GE c a các lo i th c ăn vùng nhi t i dùng công th c c a Jarige (1978); Xande và cs. (1989): GE (kcal/kg OM) = 4543 + 2,0113 x CP (g/kg OM) ± 32,8 (r = 0,935) Trong ó GE = Kcal/kg ch t h u cơ - OM Sau ó chuy n giá tr này thành GE: Kcal/kg ch t khô - DM và MJ/kg DM Giá tr DE: tính giá tr DE dùng công th c c a Jarige (1978); Xande và cs. (1989): DE = GE x dE ây: DE = Kcal/kg OM. dE - T l tiêu hoá c a năng lư ng thô = 1,0087 dOM - 0,0377 ± 0,007 (r = 0,996) dOM: t l tiêu hoá c a ch t h u cơ. Sau ó chuy n giá tr này thành DE: Kcal/kg DM và MJ/kg DM. Giá tr ME: tính giá tr ME c a th c ăn nhi t i dùng công th c c a Jarige (1978); Xande và cs.(1989): ME = DE x ME/DE Trong ó ME = Kcal/kg OM. Sau ó chuy n giá tr này thành ME: Kcal/kg DM và MJ/kg DM. ME/DE = 0,8417 - (9,9 x 10-5 x CF (crude fibre- xơ thô(g/kg ch t h u cơ)) - (1,96 x 10-4 x CP (crude protein-protein thô) (g/kg ch t h u cơ)) + 0,221 x NA). NA = S lư ng ch t h u cơ tiêu hoá ăn ư c (Digestible oganic matter - DOM) (g/kg W0,75)/23 . Thông thư ng ngư i ta s d ng giá tr bình quân: NA = 1,7 Giá tr NE tính giá tr NE c a th c ăn nhi t i dùng công th c c a Jarige (1978); Xande và cs. (1989): NE = ME × kl kl = 0,463 + [0,24 × (ME/GE)] kl: là hi u qu s d ng năng lư ng trao i cho s n xu t s a Năng lư ng thu n cũng có th bi u di n dư i d ng ơn v th c ăn. Theo h th ng ánh giá giá tr th c ăn c a Pháp, ơn v th c ăn t o s a (UFL) c a th c ăn ư c tính b ng 1700 Kcal NE. UFL = NE (Kcal)/1700 51
  4. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 Tính toán các giá tr protein c a th c ăn Giá tr protein c a m t th c ăn là t ng lư ng protein ư c tiêu hoá t i ru t non tính b ng g/kg v t ch t khô (PDI)- Protéines Digestibles dans l’Intestine) và ư c bi u th b ng hai giá tr PDIE và PDIN. Thông thư ng ngư i ta l y giá tr th p hơn trong hai giá tr này làm giá tr PDI c a th c ăn, m t th c ăn có hai giá tr này tương ương nhau là m t th c ăn cân i). Protein tiêu hóa ru t (PDI) (g/kgDM): * Protein tiêu hoá ru t tính gi i h n b i năng lư ng: PDIE = PDIA + PDIME * Protein tiêu hoá ru t gi i h n b i ni tơ: PDIN = PDIA + PDMN và ư c tính như sau: PDIME - (g/kgDM): S lư ng protein vi sinh v t tiêu hoá ru t có th ư c t ng h p khi năng lư ng d lên men không b h n ch : PDIME = 135x0,8x0,7xDOM (kg/kgDM) ây: DOM - Ch t h u cơ tiêu hoá ((kg/kg v t ch t khô) = OM (ch t h u cơ) kg/kg DM (ch t khô) x T l tiêu hoá OM (ch t h u cơ) PDIMN - (g/kgDM): S lư ng protein vi sinh v t tiêu hoá ru t có th ư c t ng h p khi năng lư ng không b h n ch : PDIMN = CP (g/kgDM)x(S + 0,35x(1-S))x0,8x0,7 S: hoà tan c a Nitơ ≅ 0,3 cho các lo i th c ăn. PDIMN (g/kg DM) = CP (g/kgDM)x(0,3 + 0,35x(1-0,3))x0,8x0,7 PDIA - : Protein tiêu hoá ru t t ngu n th c ăn ăn vào (g/kgDM). PDIA (g/kgDM) = 0,65x CP (g/kgDM) x (1-S) xdr ây dr: T l tiêu hoá c a protein c a kh u ph n trong ru t. dr = (0,65 x Protein không hoà tan (g/kg DM) - PANDI)/0,65 x Protein không hoà tan (g/kgDM) Protein không hoà tan = CPx (1-S) PANDI (g/kgDM): Protein c a kh u ph n không tiêu hoá ru t non PANDI (g/kgDM) = ICP – 0,501 – 0,033xDOM – 0,009 x IDOM = 0,045x CP. ICP: Protein không th tiêu hoá ICP = 0,501 + 0,045CP g/kgDM) + 0,033 DOM (g/kg DM) + 0,009 IDOM (ch t h u cơ không th tiêu hoá, g/kgDM) ây: * Protein tiêu hoá DCP = CP (g/kgDM) x t l tiêu hoá c a CP * Ch t h u cơ tiêu hoá DOM (g/kgDM) = OM (g/kgDM) x t l tiêu hoá OM * Ch t h u cơ không th tiêu hoá IDOM (g/kgDM) = OM (g/kgDM) - DOM (g/kgDM) X lý s li u: Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa, giá tr dinh dư ng c a m i lo i th c ăn ư c x lý b ng th ng kê mô t v i n = 5 cho m i lo i th c ăn tương ng. 52
  5. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... K T QU VÀ TH O LU N Th c ăn năng lư ng Thành ph n hoá h c c a th c ăn năng lư ng Nhóm th c ăn năng lư ng có thành ph n hóa h c khá bi n ng, tùy thu c vào lo i th c ăn. B ng .1. Thành ph n hóa h c c a th c ăn năng lư ng (% DM) TT Lo i th c ăn DM CP EE CF Ash NDF ADF 1 B t ngô tr ng 85,2 10,7 5,0 2,6 1,7 16,1 3,0 2 B t ngô t 92,2 9,2 5,6 2,2 5,8 17,3 3,1 3 Thóc lo i II 88,7 7,2 2,2 11,2 5,7 22,3 14,1 4 G ol c 87,1 9,4 3,0 1,6 1,7 11,7 2,4 5 Cám g o 85,2 13,8 15,0 11,1 8,5 19,4 9,2 6 B ts n 85,4 4,3 1,9 3,5 3,0 19,6 4,1 7 C s n tươi chua 43,3 2,2 0,3 3,1 4,1 5,9 4,1 Ph m vi bi n ng c a các giá tr DM, CP, EE, CF, Ash, NDF, ADF v a ph i và tương ng là: 43,3 - 92,18; 2,2 -13,8, 0,3 – 15,0; 2,2- 11,2; 1,7 -8,5; 5,9 – 22,3; 2,4 – 14,1%. Tr c s n tươi chua, các th c ăn nhóm này tương i khô, CP (tr CP trong b t s n và c s n tươi chua) t trung bình n khá, CF, NDF và ADF r t th p. K t qu v thành ph n hóa h c c a th c ăn năng lư ng trong nghiên c u này n m trong kho ng dao ng c a thành ph n hóa h c c a th c ăn năng lư ng trong các nghiên c u khác. Ngô h t theo nhi u nghiên c u có: CP: 7,66-11,8; Ash: 1,63-2,27; NDF: 10,0-21,51; ADF: 2,4-6,2% (Sebastian Chakeredza và cs., 2008; Paya và cs., 2007; Chumpawadee và cs., 2007a; Seven và cs., 2007; Ismail và cs., 2005; Chanjula và cs., 2003; Pozy và cs., 2002). Trong nghiên c u c a chúng tôi ngô có CP: 9,2 -10,7; Ash:1,7-5,8; NDF: 16,1-17,3; ADF: 3,0-3,1 % Tương t như v i ngô h t, cám g o các lo i trong các nghiên c u này có CP: 13,8; EE: 15,00; Ash: 8,5; NDF :19,4; ADF 9,2 %. K t qu này cũng n m trong ph m vi bi n ng v CP, EE, Ash, NDF và ADF trong nhi u nghiên c u khác. Cám g o thư ng có CP: 11,3 -14,3; EE: 8,9- 18,9; NDF:13,32 - 42,8; ADF: 4,5 - 27,3; Ash: 6,3-16,0% (Nutrient Requirement of Beef Cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Chumpawadee và cs., 2007a; Chumpawadee và Pimpa, 2008; Smith và cs., 1991; Chanjula và cs., 2003; Poy và cs., 2002). Trong nghiên c u c a mình chúng tôi th y b t s n có CP, Ash, NDF và ADF tương ng là: 4,3; 3,0; 19,6 và 4,1%. K t qu này n m trong kho ng k t qu c a m t s tác gi khi nghiên c u v b t s n. S n thư ng có CP: 1,63-3,8; Ash: 2,0-3,1; NDF: 6,9-33,9; ADF: 4,91-24,2% (Nutrient Requirement of Beef Cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Chumpawadee và Pimpa, 2008, Chumpawadee và cs., 2007a; Songsak và cs., 2006; Pozy và cs., 2002). T l tiêu hóa in vivo c a nhóm th c ăn năng lư ng Nhóm th c ăn năng lư ng có t l tiêu hóa OM t khá n cao: 53,3 n 72,7%, tr t l tiêu hóa OM c a c s n tươi . T l tiêu hóa CP, CF, NDF và ADF cũng m c t khá n cao 53
  6. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 tr t l tiêu hóa CP, CF, NDF và ADF c a c s n tươi . Như v y ây là nhóm có t l tiêu hóa khá và cao. B ng .2. T l tiêu hóa c a th c ăn năng lư ng (%) TT Lo i th c ăn CP CF NDF ADF OM DP* 1 B t ngô tr ng 62,9 61,9 64,8 30,7 60,3 66,2 2 B t ngô t 54,6 59,5 57,4 59,8 61,0 59,6 3 Thóc lo i II 45,6 51,7 48,8 42,9 53,3 41,3 4 G ol c 61,8 81,5 64,3 70,3 66,4 76,6 5 Cám g o 61,3 52,7 52,9 55,7 56,4 88,7 6 B ts n 78,2 74,2 70,1 76,5 72,7 22,8 7 C s n tươi 45,0 11,7 23,8 30,9 42,5 15,4 Chú thích: DP*: Digestible Protein-protein tiêu hóa (g/kg ch t khô th c ăn). K t qu v t l tiêu hóa th c ăn c a nhóm này trong nghiên c u c a chúng tôi tương t , m t s trư ng h p hơi th p hơn k t qu t các nghiên c u khác. Ví d trong nghiên c u c a mình chúng tôi th y b t ngô trong nghiên c u này có t l tiêu hóa OM: 60,3 -61,0%. S li u tương t cho ngô h t là 68,12 - 88,9 % (Taghizadeh và cs., 2007; Chumpawadee và cs., 2007a). V i cám g o t l tiêu hóa OM nghiên c u này là: 56,4%, trong khi t l này là 50,24- 90,36% trong các nghiên c u c a Chumpawadee và cs. (2007a). Tương t như v y, t l tiêu hóa OM c a g o l c trong nghiên c u này là: 76,6% trong khi t l tiêu hóa c a g o theo Chumpawadee và cs. (2007a) là 50,24-90,36%. Giá tr dinh dư ng c a nhóm th c ăn năng lư ng Nhóm th c ăn năng lư ng có giá tr năng lư ng ME (MJ/kg DM th c ăn) (9,21-12,67), NE (MJ/kg DM th c ăn) (5,37-7,85) và UFL ( ơn v ) (0,74-1,08) khá cao và cao. B ng .3. Giá tr dinh dư ng c a th c ăn năng lư ng GE ME/ DE ME NE PDIN- TT Lo i th c ăn (MJ) (MJ) (MJ) GE (MJ) UFL PDI PDIN PDIE PDIE B t ngô tr ng 19,57 13,49 11,12 0,57 6,67 0,92 75,6 75,60 96,91 -21,31 B t ngô t 19,79 14,42 11,75 0,59 7,12 0,98 66,8 66,80 85,83 -19,03 Thóc lo i II 18,54 11,88 9,82 0,53 5,79 0,80 51,42 51,42 77,47 -26,05 G ol c 19,48 14,29 11,93 0,61 7,28 1,01 67,94 67,94 95,76 -27,82 Cám g o 17,93 14,79 12,20 0,68 7,65 1,06 88,61 88,61 109,90 -21,32 B ts n 19,43 14,88 12,67 0,65 7,85 1,08 31,04 31,04 76,25 -45,21 C s n tươi 18,43 10,93 9,21 0,50 5,37 0,74 15,88 15,88 54,46 -38,58 Ghi chú: GE: (MJ/kg DM), DE:(MJ/kg DM), ME:(MJ/kg DM), NE: (MJ/kg DM), PDIN, PDIE (g/kg DM), PDIN-PDIE: (g/kg DM). 54
  7. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... Khác v i các nhóm khác, nhóm này có hàm lư ng năng lư ng cao nên PDIE cao hơn h n PDIN. Vì PDIE l n hơn nhi u PDIN nên hi u s PDIN-PDIE âm và khá cao (-19,03 n - 45,21 g/kgDM), c bi t là b t s n và c s n tươi chua. Như v y th c ăn nhóm này có giá tr protein không cân b ng, khi dùng c n b sung protein. ME/DE c a h u h t các lo i th c ăn nhóm này >0,5 tr t l này c s n tươi . Giá tr ME, NE, UFL bi n ng tuy nhiên GE g n như không bi n ng nhi u và cao hơn các lo i th c ăn nhóm khác. Nhóm này bình quân có GE cao, vào kho ng 18 - 19 MJ/kg DM th c ăn. K t qu v giá tr dinh dư ng c a th c ăn năng lư ng trong nghiên c u c a chúng tôi cũng không khác nhi u k t qu thu ư c các nghiên c u khác trên cùng i tư ng nghiên c u.. Ví d , trong nghiên c u c a mình chúng tôi th y b t ngô có ME: 11,12-11,75 MJ/kg DM; NE: 6,67-7,12 MJ/kg DM; UFL: 0,92-0,98; PDIN: 66,80-75,60 g/kgDM; PDIE: 85,83-96,91 g/kgDM. Trong các nghiên c u khác (Nutrient Requirements of beef cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Seven và cs., 2007; Ismail và cs., 2005; Polzy và cs., 2002; NRC, 2001) b t ngô có ME: 13,04-14,94 MJ kg/DM; NE: 8,3 MJ kg/DM; UFL: 1,17-1,20, PDIN: 68-95 g/kgDM; PDIE: 122-142 g/kgDM. M t ví d khác, trong nghiên c u c a chúng tôi cám g o có ME 12,2 MJ/kg DM; UFL: 1,06; PDIN: 88,61 g/kgDM; PDIE: 109,9 g/kgDM. K t qu này n m g n tương t k t qu c a các nghiên c u khác làm trên cám g o. Cám g o có ME: 12,18 - 14,14 MJ/kg DM; UFL: 0,83- 0,94 ; PDIN: 65-96 g/kgDM; PDIE: 75-85 g/kgDM (Nutrient Requirements of beef cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Polzy và cs., 2002). Th c ăn b sung protein Thành ph n hoá h c c a th c ăn b sung protein DM c a nhóm th c ăn b sung protein bi n ng r t l n: 16,9 – 90,1 %. Ph m vi bi n ng c a các giá tr CP, EE, CF, Ash, NDF, ADF tương ng là: 21,1 - 49,2; 1,2 - 8,1; 2,4 - 2,4; 4,5 - 22,7; 9,4 - 53,7; 3,3 -33,7 %. Các th c ăn nhóm này tương i khô (tr bã bia), CP t cao n r t cao, không có quá nhi u NDF và ADF. K t qu v thành ph n hóa h c c a th c ăn b sung protein trong nghiên c u này n m trong kho ng dao ng c a thành ph n hóa h c c a th c ăn b sung protein trong các nghiên c u khác. Ví d , b t u tương trong nghiên c u này có CP: 49,2; EE: 7,4; Ash: 8,0, NDF: 29,0; ADF: 10,5 %. K t qu này cũng n m trong kho ng thành ph n hóa h c c a b t u tương trong m t s nghiên c u khác. B t u tư ng thư ng có CP: 36,7-52,75; EE: 4,2-18,2; NDF 12,3 - 44,9; ADF 8,4 – 13,0; Ash : 4,1-7,57 (Paya và cs., 2007; Seven và cs., 2007; Chumpawadee và cs., 2007b; Promkot và Wanapat, 2003; Pozy và cs., 2002). Tương t như v y, trong khi lá keo d u trong nghiên c u này có CP: 27,8; Ash: 2,3; NDF: 39,3; ADF: 22,0%, lá keo d u trong m t s nghiên c u khác có CP: 10,3 -27,8; Ash 8,4 - 17,96; NDF 48,1-59,49; ADF 21,3-50,8% (Njiadda và Nasiru. 2010; Babayemi và cs., 2009; Chumpawadee và Pimpa, 2008, Khanum và cs., 2007; Tedonkeng Pamo và cs., 2007; 55
  8. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 Chumpawadee và cs., 2007b; Aregheore và cs., 2007; Sallam, 2005; Singh và cs., 2005; Nieves và cs., 2004.; Promkot và Wanapat, 2003; Smith và cs., 1991). B ng 4: Thành ph n hoá h c c a các lo i th c b sung protein (% DM) TT Lo i th c ăn DM CP EE CF Ash NDF ADF 1 B t u tương 90,1 49,2 7,4 8,5 8,0 29,0 10,5 2 Lá dâu 80,2 22,3 2,5 15,9 13,7 31,1 18,3 3 Lá keo d u tươi 27,6 27,8 2,3 15,4 8,5 39,3 22,0 4 Lá keo d u khô 89,8 26,0 1,7 7,1 8,0 27,3 14,9 6 Lá gai khô 83,1 21,1 1,8 14,4 22,5 47,2 31,5 7 Lá gai tươi 18,8 26,2 1,2 12,8 20,6 44,5 33,7 Thân và cu ng lá 8 gai 16,9 25,6 1,8 12,7 22,7 42,4 31,2 9 V u xanh 86,3 28,9 1,4 2,4 4,9 9,4 3,3 10 Bã bia 22,4 30,4 8,1 15,0 4,5 53,7 19,6 Trong nghiên c u này bã bia có CP: 30,4; Ash: 4,5; NDF: 53,7; ADF: 19,6%. K t qu này n m trong kho ng thành ph n hóa h c c a bã bia c a các nghiên c u g n ây. Thông thư ng bã bia có CP: 21 - 31,4; Ash: 4,6 - 5,72; NDF: 49,7 - 60,11; ADF: 20,38 - 35,1 % (Nutrient Requirement of Beef Cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Chumpawadee và Pimpa, 2008; Chumpawadee và cs., 2007b; Pozy và cs., 2002; Smith và cs., 1991). V i lá dâu, chúng tôi cũng thu ư c nh ng k t qu tương t . Lá dâu trong nghiên c u này có CP: 22,3; Ash: 13,7; NDF 31,1; ADF: 18,3 %. Trong r t nhi u nghiên c u ngư i ta th y lá dâu có: CP: 14,00-22,1-27.6; NDF: 26.46-46,0; ADF 17,2-35,0; Ash: 6,43 -16,3% (Kabi và Bareeba, 2008; Kandylis và cs., 2008; Bamikole và cs., 2005; Kamalak và cs., 2004; Phiny và cs., 2003; Singh và Makkar, 2002; Liu và cs., 2002; Schmidek và cs., 2000; Malamsha và cs., 1999; Liu và cs., 1998; Ormar và cs., 1998; Ormar và cs., 1998; Shayo, 1997; Shayo, 1998; Deshmukh và cs., 1993; Makkar và cs., 1989; Singh và cs., 1984; Gohl, 1981). T l tiêu hoá in vivo c a th c ăn b sung protein Nhóm th c ăn b sung protein cũng là m t trong các nhóm có t l tiêu hóa các ch t dinh dư ng bi n ng tùy thu c vào lo i th c ăn. c trưng quan tr ng c a nhóm này là t l tiêu hóa protein khá và cao (58,2 - 83,6%). T l tiêu hóa ch t h u cơ c a nhóm th c ăn b sung protein khá và cao (55,8 - 79,5%). K t qu v t l tiêu hóa th c ăn c a nhóm này trong nghiên c u c a chúng tôi cũng tương t như các nghiên c u khác. Ví d , t l tiêu hóa OM c a lá keo d u trong nghiên c u này là: 55,8%. T l này n m trong kho ng t l tiêu hóa OM c a keo d u t 46,89 -71,24 % (Khanum và cs., 2007; Chumpawadee và cs., 2007b; Sallam., 2005). Trong nghiên c u này c a chúng tôi lá dâu có t l tiêu hóa OM: 56,8%. K t qu này th p hơn t l tiêu hóa OM c a lá dâu mà các tác gi khác ã báo cáo. Theo Doran và cs. (2008); González-García và cs. (2008) t l tiêu hóa OM c a lá dâu là: 66.4- 79,2% trên c u. Tương 56
  9. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... t như v i t l tiêu hóa OM, t l tiêu hóa CP và CF c a lá dâu trong nghiên c u này tương ng là: 58,2; 50,8% cũng th p hơn t l tiêu hóa CP và CF mà các tác gi khác ã báo cáo. Theo Doran và cs. (2008); González-García và cs. (2008); Nguyen Xuan Ba và cs. (2005); Jegou và cs. (1994) t l tiêu hóa CP và CF c a lá dâu tương ng là: 62,9- 75,0 và 54,0 – 68,2%. B ng 5. T l tiêu hóa c a th c ăn b sung protein (%) T DP* T Lo i th c ăn CP CF NDF ADF OM 1 B t u tương 80,1 61,8 54,7 53,7 68,2 408,9 2 Lá dâu 58,2 50,8 58,4 52,9 56,8 125,4 3 Lá keo d u tươi 68,8 43,1 52,9 46,4 55,8 190,8 4 Lá keo d u khô 71,8 50,6 53,2 40,7 58,1 186,7 5 Khô d u c 59,2 61,0 65,1 65,3 62,9 111,8 6 Lá gai khô 60,1 65,4 75,8 73,3 62,7 126,6 7 Lá gai tươi 80,6 69,9 82,4 84,8 75,0 210,8 8 Cu ng lá gai 1 79,2 38,9 70,5 74,2 68,6 202,6 9 V u xanh 83,6 62,0 66,1 64,3 63,7 241,9 10 Bã bia 81,2 64,4 81,4 65,8 79,5 246,8 Chú thích: DP*: Digestible Protein-protein tiêu hóa (g/kg ch t khô th c ăn. Giá tr dinh dư ng c a th c ăn b sung protein tính theo h th ng UFL và PDI Nhóm th c ăn b sung protein cũng là m t trong các nhóm có giá tr năng lư ng bi n ng tùy thu c vào lo i th c ăn. Nhóm này có ME (7,84 -11,73 MJ/kgDM), NE (4,45 -7,15 MJ/kgDM), UFL (0,61 – 0,99) t trung bình n cao. c trưng quan tr ng c a nhóm này là giá tr protein cao n r t cao và khá cân b ng. PDIN (135,2 – 351,73 g/kgDM) và PDIE (122,70 - 246,60 g/kg DM. M t i u r t c bi t c a nhóm này là hi u s PDIN-PDIE toàn dương. Hi u s này ch ng t ây là nhóm có giá tr protein cân b ng có th dùng làm th c ăn b sung protein cho gia súc nhai l i t t. K t qu v giá tr năng lư ng, protein c a th c ăn nhóm này trong nghiên c u c a chúng tôi cũng tương t như các nghiên c u khác. Ví d , bã bia trong nghiên c u này có: ME: 11,73 MJ/kgDM, UFL: 0,99; PDIN: 217 g/kgDM; PDIE:182,0 g/kgDM. M t s công trình khác (Nutrient Requirements of beef cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Chumpawadee và cs., 2007; Polzy và cs., 2002) công b bã bia có ME: 11,34 -12,13 MJ/kg DM; UFL: 0,76-0,80; PDIN: 151-243 g/kgDM; PDIE: 148-231 g/kgDM. Trong nghiên c u này c a chúng tôi b t u tương có ME: 9,73 MJ/kgDM; UFL 0,77; PDIN 351,73 g/kgDM; PDIE: 246,60 g/kgDM. Các giá tr này n m trong kho ng các giá tr ư c các tác gi khác công b . Theo Chumpawadee và cs. (2007b); Seven và cs. (2007); Polzy và 57
  10. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 cs. (2002); NRC, (2001) b t u tương: ME: 8,1-13,83 MJ/kgDM; UFL: 0,85-1,09; PDIN: 225-373 g/kgDM; PDIE: 89-251 g/kgDM. B ng 6. Giá tr dinh dư ng c a th c ăn b sung protein TT Lo i th c GE DE ME ME/ NE PDIN- ăn (MJ) (MJ) (MJ) GE (MJ) UFL PDI PDIN PDIE PDIE B t u 1 tương 21,62 13,25 9,73 0,45 5,59 0,77 246,60 351,73 246,60 105,13 2 Lá dâu 18,29 12,55 10,1 0,55 6,02 0,83 138,40 159,70 138,40 21,32 Lá keo d u 3 tươi 19,74 10,36 7,95 0,4 4,45 0,61 152,40 198,50 152,40 46,09 Lá keo d u 4 khô 19,67 10,79 8,44 0,43 4,78 0,66 147,10 186,00 147,10 38,97 5 Khô d u c 19,68 11,74 9,29 0,47 5,36 0,74 122,70 135,20 122,70 12,46 6 Lá gai khô 16,56 10,00 7,84 0,47 4,52 0,62 126,70 156,10 126,70 29,36 7 Lá gai tươi 17,27 10,26 7,97 0,46 4,57 0,63 142,80 183,40 142,80 40,59 Cu ng lá 8 gai 1 16,95 11,09 8,54 0,5 4,99 0,69 143,10 186,00 143,10 42,89 Võ u 9 xanh 20,51 12,42 10,1 0,49 5,87 0,81 170,80 207,20 170,80 36,41 10 Bã bia 19,16 14,64 11,73 0,61 7,15 0,99 182,00 217,40 182,00 35,42 Ghi chú: GE: (MJ/kg DM), DE:(MJ/kg DM), ME:(MJ/kg DM), NE: (MJ/kg DM), PDIN, PDIE (g/kg DM), PDIN-PDIE: (g/kg DM). Các giá tr ME c a lá keo d u, lá dâu trong nghiên c u này tương ng là: 7,95 và 10,10 MJ/kgDM. Các giá tr này cũng n m trong kho ng các giá tr ã công b . Lá keo d u thư ng có ME: 6,78 - 8,71 MJ/kgDM (Njiadda và Nasiru. 2010; Nutrient Requirements of beef cattle in Indochinese Peninsula, 2010; Khanum và cs., 2007; Aregheore và cs., 2007; Chumpawadee và cs., 2007b; Sallam, 2005). V i lá dâu, nhi u nghiên c u cho th y ME c a lá dâu là: 7,7 – 12,32 MJ/kg ch t khô (Kabi và Bareeba, 2008; González-García và cs., 2008; Kantwa và cs., 2006; Vi n chăn nuôi, 2001; Deshmuskh và cs., 1993). K T LU N VÀ NGH K t lu n Th c ăn năng lư ng Ngo i tr c s n tươi chua, các th c ăn nhóm này tương i khô, CP (tr CP trong b t s n và c s n tươi chua) t trung bình n khá, CF, NDF và ADF r t th p. Ph m vi bi n ng c a các giá tr DM, CP, EE, CF, Ash, NDF, ADF v a ph i và tương ng là: 43,3 - 92,18; 2,2 -13,8, 0,3 – 15,0; 2,2- 11,2; 1,7 -8,5; 5,9 – 22,3; 2,4 – 14,1%. 58
  11. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... Nhóm th c ăn năng lư ng có t l tiêu hóa OM t khá n cao: 53,3 n 72,7%, tr t l tiêu hóa OM c a c s n tươi . T l tiêu hóa CP, CF, NDF và ADF cũng m c t khá n cao tr t l tiêu hóa CP, CF, NDF và ADF c a c s n tươi . Nhóm th c ăn năng lư ng có giá tr năng lư ng ME (9,21-12,67 MJ/kgDM), NE (5,37-7,85 MJ/kgDM) và UFL (0,74-1,08) khá cao và cao. Vì hàm lư ng năng lư ng cao nên PDIE (g/kgDM) cao hơn h n PDIN (g/kgDM), k t qu là hi u s PDIN-PDIE âm và khá cao (-19,03 n - 45,21), c bi t là b t s n và c s n tươi chua. Như v y th c ăn nhóm này có giá tr protein không cân b ng, khi dùng c n b sung protein. Th c ăn b sung protein Ph m vi bi n ng các giá tr CP, EE, CF, Ash, NDF, ADF c a nhóm th c ăn b sung protein khá l n và tương ng là: 21,1 - 49,2; 1,2 - 8,1; 2,4 - 2,4; 4,5 - 22,7; 9,4 - 53,7; 3,3 -33,7 %. ây là nhóm có CP t cao n r t cao, không có quá nhi u NDF và ADF. T l tiêu hóa protein c a nhóm khá và cao (58,2 - 83,6%), t l tiêu hóa ch t h u cơ cũng khá và cao (55,8 - 79,5%). Nhóm này có ME (7,84 -11,73 MJ/kgDM), NE (4,45 -7,15 MJ/kgDM), UFL (0,61 – 0,99) t trung bình n cao. c trưng quan tr ng c a nhóm này là giá tr protein cao n r t cao và khá cân b ng. PDIN (135,2 – 351,73 g/kgDM) và PDIE (122,70 - 246,60 g/kg DM). c bi t là hi u s PDIN- PDIE c a nhóm này toàn dương, ch ng t ây là nhóm có giá tr protein cân b ng có th dùng làm th c ăn b sung protein cho gia súc nhai l i t t. ngh Cho s d ng các k t qu v t l tiêu hóa và giá tr dinh dư ng c a th c ăn trong nghiên c u này b sung vào cơ s d li u v th c ăn hi n có. TÀI LI U THAM KH O Pozy, P. D. Dahareng, Vũ Chí Cương. 2002. Nhu c u dinh dư ng c a bò và giá tr dinh dư ng c a th c ăn . Nxb. Nông nghi p, Hà n i 2002. Nguy n Văn Thư ng, Sumilin, I. S. Nguy n Nghi, Bùi Văn Chính, ào Văn Huyên, ng Th Tuân, Nguy n Thanh Th y, Bùi Th Oanh, Nguy n Ng c Hà, Vũ Duy Gi ng, Tr n Qu c Vi t.1992. S tay thành ph n dinh dư ng th c ăn gia súc Vi t nam năm 1992. Nhà xu t b n nông nghi p, 1992. TCVN 4326 - 86, TCVN 4328 - 86, TCVN 4331-2001, TCVN 4329 - 86, TCVN 4327 - 86 Vi n chăn nuôi. 2001. Thành ph n và giá tr ding du ng th c ăn gia súc-gia c m Vi t nam năm 2001. Nhà xu t b n nông nghi p, 2001. Agbagla-Dohnani, A., P. Noziere, G. Clement and M. Doreau, 2001. In sacco degradability chemical and morphological composition of 15 varieties of European rice straw. Anim. Feed Sci. Technol., 94: 15-27. Ammar, H., 2002. Compositión química, digestibilidady cinética de fermentaction ruminal in vitro de arbustos. Ph.D. tesi, Universidad de León, Spain. Andrieu, J., Demarquilly, C and Sauvant, D., 1989. Tables of feeds used in France. In R. Jarrige, Ruminant Nutrition: Recommended allowances and feed tables, 1989, Pp: 213-294. Aregheore. E. M., T. A. Steglar, J. W. Ngambi. 2007. Nutrient characterization and in vitro digestibility of grass and legume/browse species- based diets for beef cattle in Vanuatu (unpublíhed péonal data). Babayemi, O.J., M.A. Bamikole and Modupe O. Daodu, 2009. In vitro gas production and its prediction on metabolizable energy. Organic matter digestibility and short chain fatty acids of some tropical seeds. Pak. J. Nutr., 8(7):1078-1082. Bamikole, M.A., M.I. Ikhatua , U.J. Ikhatua and I.V. Ezenwa. 2005. Nutritive Value of Mulberry (Morus Spp.) Leaves in the Growing Rabbits in Nigeria. Pakistan Journal of Nutrition 4 (4): 231-236, 2005. 59
  12. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 Burns, J, C,, K, R, Pond and D, S, Fisher (1994) Measurement of forage intake, In: (Ed: George C, Fahey, Jr) Forage Quality, Evaluation and Utilisation, Chapter 12: 494-528, American Society of Agronomy Inc,, Madison, Wisconsin, USA, 1994, Chanjula, P., M. Wanapat , C. Wachirapakorn, S. Uriyapongson and Rowlinson. Ruminant degradability of tropical feeds and their potential use in ruminant diets. Asian-Aust. J.Anim.Sci. 2003. Vol 16, No 2: 211- 216 Chumpawadee, S. and O. Pimpa, 2008. Effect of non forage high fibrous feedstuffs as fiber sources in total mixed ration on gas production characteristics and in vitro fermentation. Pak. J. Nutr., 7(3): 459-464. Chumpawadee, S., Chantaratikul, A., and Chantaratikul, P., 2007a. Chemical compositions and nutritional evaluation of energy feeds for ruminant using in vitro gas production technique. Pak. J. Nutr. 6(6): 607- 612. Chumpawadee, S., Chantiratikul, A., and Chantiratikul, P. 2007b. Chemical composition and nutritional evaluation of protein feeds for ruminants using an in vitro gas production technique. Journal of Agricultural Technology, 191-202. Cochran, R, C, and Galyean, M, L, (1994) Measurement of in vivo forage digestion by ruminants. In: (Ed: George C, Fahey, Jr) Forage Quality, Evaluation and Utilisation, Chapter 15: 613-643, American Society of Agronomy Inc,, Madison, Wisconsin, USA, 199 Deshmukh, S. V., N. N. Pathak,, D. A. Takalikar and S. U. Digraskar. 1993. Nutritional effect of mulberry (Morus alba) leaves as a sole ration of adult rabbit. World Rabbit Sci. 1:67-68. Doran M. P., E. A. Laca and R. D. Sainz. 2008. Total tract and rumen digestibility of mulberry foliage (Morus alba), alfalfa hay and oat hay in sheep. Anim. Feed Sci. Technol. 138:239-253. Goering, H. K. and Van Soest, P. J., 1970. Forage fiber analyses (Apparatus, procedures and some applications). USDA-ARS. Agricultural Handbook, 379.US Government Printing Office, Washington, D. C. Gohl, B., 1981. Tropical feeds; feed information summaries and nutritive values. FAO Animal Production and Health Series No. 12, FAO, Rome, Italy, pp. 1-12. González-García, E., J Arece, H Archimède, P P Gomarín and O Cáceres. 2008. Productive response of tropical lambs reared in two contrasting management systems after weaning and using woody forage species. Livestock Res. Rural Develop. 20 (11) article 185. http://www.lrrd.org/lrrd20/11/gonz20185.htm. Harris, L. E., Asplund, J. M. and Crampton, E. W.1968. An International Feed Nomenclature and Methods for Summarizing and Using Feed Data to Calculate Diets. Bull. No. 479. Agricultural Experimental Statio, Utah State University, Logan, Utah. Harris, L. E., Jager, F., Leche, T. F., Mayr, H., Neese, U. And Kearl, L. C. 1980. International Feed Discription, International Feed Names and Country Feed Names. INFIC. Pub. No. 5. International Feedstuffs Institute. Utah State University, Logan, Utah. Hassen, A., Rethman, N.F.G., Niekerk, W.A and Tjelele, T.J., 2006: Influence of season/year and species on chemical composition and in vitro digestibility of five Indigofera accessions. Anim. Feed Sci. Technol. In press. Ismail. A., O. Haydar, H. C. Kutay, R. Kahraman. 2005. Determination of the metabolizable energy (ME) and Net energy lactation (NEL) contents of some feeds in the marmara region by in vitro gas technique. Turk. J. Vet. Anim. Sci. 29: 751-757. Jarige (1978). Alimentation des ruminants. Ed, INRA, Versilles, p:597. Jegou, D. J . J . y Waelput and G. Brumschwig. 1994. Consumo y digestibilidad de la materia seca y del nitrógeno del follaje de Morera (Morus sp.) y Amapola (Malvabiscus arboreus) en cabras lactantes. In: J.E. Benavides ed. "Árboles y arbustos forrajeros en América Central". Vol. I. Serie técnica, Informe técnico No. 236. Turrialba, C.R. CATIE. pp. 155-162. Kabi, F. and F. B. Bareeba. 2008. Herbage biomass and nutritive value of mulberry foliage (Morus alba) and calliandra calothyrsus harvested at different cutting frequencies. Anim. Feed Sci. Technol. 140: 178-190. Kamalak, A., O. Canbolat, Y. Gurbuz, O. Ozay, C. O. Ozkan and M. Sakarya. 2004. Chemical composition and in vitro gas production characteristics of several tannin containing tree leaves. Livestock Research for Rural Development. 16 (6). 60
  13. INH VĂN MƯ I – Thành ph n hóa h c, t l tiêu hóa invivo, giá tr năng lư ng, protein ... Kandylis, K., I. Hadjigeorgiou and P. Harizanis. 2008. The nutritive value of mulberry leaves (Morus alba) as a feed supplement for sheep. Trop. Anim. Health Prod. DOI 10.1007/s11250-008-9149-y. Kantwa, S. C., Gupta, L; Singh, B. P., Tailor, S. P. 2006. Nutritional evaluation of mulberry (Morus alba L.) green leaves in sheep and goats. Indian J. Small Rum.12(2)(Abstr.). http://www.indianjournals.com/ijor.aspx?target=ijor:ijsr&volume=12&issue=2&article=015&type=pdf . Khanum, S. A., Yaqoob, T., Sadaf, S., Hussain, M., Jabbar, M. A., Hussain, H. N., Kausar, R. and Rehman, S. 2007. Nutritional evaluation of various feedstuffs for livestock production using in vitro gas method. Pakistan Vet. J., 27(3), 129-133. Liu, J. X., Susenbeth, A. and Sudekum, K. H. 2002. In vitro gas production measurements to evaluate interactions between untreated and chemically treated rice straws, grass hay, and mulberry leaves. Journal of Animal Science, Vol 80, Issue 2, 517-524. Liu, J.X.1*, Jun Yao1, Yan, B.1 J.Q.Yu, Z.Q.Shi1 and X.Q.Wang. 1998. The Nutritional Value of Mulberry Leaves and their Use as Supplement to Growing Sheep Fed Ammoniated Rice Straw. FAO Electronic Conference on mulberry for animal production (Morus1-L)1 Malamsha, P. C., Muhicambele, V. R. M, and Mtenga, L.A. 1999. White mulberry (morus alba) as a potential feed supplement for stall-fed growing goats in highland areas of Tanzania. http://www.husdyr.kvl/htm/php/Tsap99/17-malamsaha.htm Markar, B., B. Singh and S. S. Negi. 1989. Relationship of rumen degradability with microbial colonization, cell wall constituents and tannin levels in some tree leaves. Anim. Prod. 49: 299-303. Mupangwa, J.F., N.T. Ngongoni, J.H. Topps and P. Ndlovu, 1997. Chemical composition and dry matter of forage legumes Cassia rotundiforlia cv. Wynn, Lablab purpureus cv. Highworth and Macroptilium atropurpureum cv. Siratro at 8 weeks of growth (preanthesis). Anim. Feed Csi. Technol., 69: 167-178. Nguyen Xuan Ba, Vu Duy Giang and Le Duc Ngoan. 2005. Ensiling of mulberry foliage (Morus alba) and the nutritive value of mulberry foliage silage for goats in central Vietnam. Livestock Research for Rural Development 17 (2) 2005. Nieves, D. Basilia Silva, O Teran, C Gonzalez and J Ly. A note on the chemical composition and feeding characteristics of dicts containing Leucaena leucocephala and Arachis pintoi for growing rabbits. Livestock research for Rural development 16 (12) 2004 Njiadda, A.A. and Nasiru,A., 2010 In vitro gas production and dry matter digestibility of tannin-containing forages of simi-arid region of North-Eastern Nigeria. Pak. J. Nutr., 9 (1): 60-66. NRC. National Research Council. 2001. Nutrient Requirements of Dairy Cattle (7th revised Edition ed.), National Academy Press, Washington, DC. Nutrient Requirement of Beef Cattle in Indochinse Penninsula, 2010. Bangkok, Thailand. Omar. S. S. Shayo, C. M and Ude'n, P. 1998. Voluntary intake and digestibility of mulberry (Morus alba) diets by goats. In the potential of Mulberry as fodder tree for goats in semi-arid Tanzania. M.S.c. Thesis. Swedish University of Agricultural Sciences. Paya. H., A. Taghizadeh, H. Janmohammadi and A. G. Moghadam. 2007. Nutrient Digestibility and Gas production of Some Tropical Feeds uUsed in Ruminant Diets Estimated by the in vivo and in vi tro Gas Production Techniques. American journal of animal and veterinary sciences 2(4): 108-113. Pearson, C.J and Ison, R.L., 1997. Agronomy of grassland systems. Cambridge University Press, Cambridge, UK. Phiny, C., Preston, T. R. and Ly, J. 2003. Mulberry (Morus alba) leaves as protein source for young pigs fed rice- based diets: Digestibility studies. Livestock Research for Rural Development. (http://www.cipav.org/lrrd/volum15/chiv.htm). Promkot, C and M Wanapat.2003. Ruminal degradation and intestinal digestion of crude protein of tropical protein resources using nylon bag technique and three-step in vitro procedure in dairy cattle. Livestock Research for Rural Development 15 (11) 2003. Promkot, C. And M. Wanapat, 2004. Ruminal degradation and intestinal digestion of crude protein of tropical resources using nylon bag amd three-step in vitro procedure in dairy Cattle. In: Proceedings of the 61
  14. VI N CHĂN NUÔI - T p chí Khoa h c Công ngh Chăn nuôi - S 33. Tháng 12/2011 agricultural Seminar, Animal Science/Animal Husbandry. Held at Sofitel Raja Orchid Hotel 27-28 January 2004. Sallam. S. M. A. 2005. Nutritive value assessment of the alternative feed resources by gas production and rumen fermentation in vitro. Research journal of agriculture and biological science 1(2): 200-209 Schmidek, A.Takahashi, R, Nunes de Medeiros, A and de Resende, K. T. 2000. Bromatological composition and degradation rate of mulberry in goats. In: Proceedings of an electronic conference carried out between May and August, 2002. FAO animal production and health paper, 147 http://www.fao.org/WAICENT/?FAOINFO/AGRICULT/AGAP/FRG/M. Sebastian Chakeredza, Festus K. Akinnifesi, Oluyede Clifford Ajayi, Gudeta Sileshi, Simon Mngomba and France M. T. Gondwe. 2008. A simple method of formulating least-cost diets for smallholder dairy production in sub-Saharan Africa. African Journal of Biotechnology Vol. 7 (16), pp. 2925-2933, 18 August, 2008. Seven. P., I. H. Cerci, M. A. Azman. 2007. The different between methods and determining of metabolisable energy levels with enzyme and gas techniques in concentrate feeds. ARASTIRMA, 21 (4): 159-162. Fýrat University Veterinary Journal of Health Sciences Shayo, C. M. 1997. Uses, yield and nutritive value of mulberry (Morus alba) trees for ruminants in the semi-arid areas of central Tanzania. Tropical Grassland, 31, 599-601. Shayo, C. M. 1998. The potential of the Mulberry as feed for ruminants in central Tanzania. In FAO Electronic Conference on Mulberry for Animal Production. http://www.fao.org/WAICENT/FAOtIFO/AGRICULT/AGA/AGAP/FRG/MU../paper.ht Singh, B. and H. P. S. Markar. 2002. The potential of mulberry foliage as a feed supplement in India. In: Mulberry for animal production, FAO Anim. Prod. Health Paper 147. pp. 139-156. Singh, B. Goel, G. C and Negi, S. S. 1984. Effects of supplementing mulberry (Morus alba) leaves ad libitum to concentrate diets of Angora rabbits on wool production. Journal of Applied Rabbit Research 7,156-160. Singh, B., A. Sahoo, R. Sharma and T.K. Bhat. 2005. Effect of polethylene glycol on gas production parameters and nitrogen disappearance of some tree forages. Animal feed science and technology. Volumes 123-124, part 1, 30 September 2005, pages 351-364. Smith, O B ; O A Idown, V O Asaolu and O Odunlami. 1991. Comparative rumen degradability of forages, browse, crop residues and agricultural by – products. Livestock research for Rural development volume 3, number 2, june 1991. Songsak. C., S. Kritapon, V. Thevin, and P. Virote. 2006. Nutritional evaluation of crop residues and selected roughages for ruminants using in vitro gas production technique. Chiang Mai J. Sci 33 (3): 371-380. Taghizadeh, H. Janmohammadi and A. G. Moghadam. 2007. Nutrient Digestibility and Gas production of Some Tropical Feeds uUsed in Ruminant Diets Estimated by the in vivo and in vi tro Gas Production Techniques. American journal of animal and veterinary sciences 2(4): 108-113. Tedonkeng Pamo, E., B. Boukila, F. A. Fonteh, F Tendonkeng, J. R. Kana and A. s. Nanda, 2007, Nutritive value of some grasses and leguminous tree leaves of the Central region of Africa. Animal Feed Science and Technology, Vol 135, Issues 3-4, 15 june 2007, pp: 273-282. Thu. N.V and T.R. Preston, 1999. Rumen environment and feed degradability in swamp buffaloes fed different supplements. Livestock Research for Rural Development, 11: 1-7. Von Keyserlingk. M. A. G., M. L. Swift, R. Puchala, and V. Shelford. 1996. Degradability characteristics of dry matter and crude protein of forages in ruminant. Anim. Feed Sci. Technol. 57: 291 – 311. Wilson, J.R. and C.C. Wong. 1982. Effects of shade on some factors influencing nutritive quality of green panic and siratro pastures. Aus. J. Agric. Res. 33: 937-949. Xande, A., R. Garcia Trujillo et O. Caceres (1989) Methode d’expression de la valeur alimentaire des fourrages tropicaux in Paturages et alimentation des ruminants en zone tropical humid. INRA, Paris. Ngư i ph n bi n: TS. Ph m Kim cương và ThS. Nguy n S c M nh 62
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0