intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thủy sinh vật & độc tố

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

188
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thủy sinh vật & độc tố (4) Phần lớn những người ăn hải sản vùng nhiệt đới dễ bị ngộ độc hơn các vùng ôn đới,với một ít hiểu biết căn bản về độc tố trong hải sản sẽ giúp ta không bị ngộ độc,tránh khỏi sai lầm chết người. Độc chất Ciguatera : Ciguetera là chất độc có khắp trên thế giới phần lớn xuất hiện trong hải sản sống vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới,thông thường loài cá sống ở rạng ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thủy sinh vật & độc tố

  1. Thủy sinh vật & độc tố (4) Phần lớn những người ăn hải sản vùng nhiệt đới dễ bị ngộ độc hơn các vùng ôn đới,với một ít hiểu biết căn bản về độc tố trong hải sản sẽ giúp ta không bị ngộ độc,tránh khỏi sai lầm chết người. Độc chất Ciguatera : Ciguetera là chất độc có khắp trên thế giới phần lớn xuất hiện trong hải sản sống vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới,thông thường loài cá sống ở rạng,nhất là loại săn mồi sống (piscivores) và một số ăn mồi rong rêu (herbivores) cũng có chất độc này,chúng thường sống,săn mồi ở sâu không quá 100 m. Nguồn gây độc chất này xuất phát từ các vùng đặc biệt phát triển loài tảo đỏ benthic dinoflagellates.Giống tảo Gambierdiscus toxicus là nguyên nhân chính dù các cuộc nghiên cứu cho thấy các giống khác cũng gây nhiễm độc chất ciguetoxin trong dây chuyền thực phẩm.Loại tảo đỏ dinoflagellates là chất độc chủ yếu,nó có mầm mống vững chắc trong vi động vật đã từ lâu,luôn luôn gây các tai họa cho các loài động vật sống ở chung quanh rạng san hô. Những độc chất cũng khác xuất hiện,khi bị tàn
  2. phá gây ra xáo trộn cũng góp phần vào theo lối khác như đào bới,phá nổ trong các dự án xây dựng,động đất,bão tố,dẫn đến tác hại môi sinh trong từng vùng. Tuy nhiên tảo đỏ là nguyên nhân chung tạo chất độc ciguetera có thường xuyên trong hải sản hơn do việc bùng phát nảy nở bất thình lình của các phiêu sinh vật độc tiêm nhiễm vào hải sản.Vì thế chất độc ciguetera luôn luôn giữ mức nhiễm độc tối thiểu nào đó trong hải sản.Nếu loài cá mú có chiều hướng bị ô nhiễm chất độc ở một vài quần đảo nào đó,bạn có thể quay trở lại nơi đó sau 10 năm thì cũng loài cá đó,cùng cỡ vẫn bị nhiễm độc. Chất độc ciguetera là danh từ chung diễn tả ít nhất 24 loại phân tử độc khác nhau,nó lan truyền theo chuỗi thực phẩm,bắt đầu bằng tiêu thụ phải chất độc do tảo dinoflagellates bởi các loài cá ăn rong rêu,loài cá ăn san hô,và loài cá ăn phiêu sinh vật. Với một số nguyên nhân nào đó cá không bị hại bởi độc tố,mà lại tích lũy chất độc từ từ trong sớ thịt theo năm tháng.Lúc ban đầu,loài cá thường tiêu thụ tảo độc chưa tích lũy đủ chất độc để gây hại cho con người,tuy vậy có một số loài cá như cá mó (parrotfishes) cá đối,cá surgeonfishes,v,v... to lớn hoặc thường sống lâu mới bị nhiễm độc nhiều tùy từng vùng nước.Phần nhiều phải mất cả mấy năm
  3. để ăn các loài cá săn mồi chứa ít chất độc, rồi tích tụ dần trong sớ thịt mới gây hại cho người. Sự kiện này cho thấy tại sao dân bản địa thường biết rõ ràng kích cỡ loài cá nào được chọn để ăn,hay không nên ăn cá,họ cũng biết được rõ ràng từng diện tích khu vực có loài hải sản không nhiễm độc,trong khi bạn không thể tìm thấy trong sách vở. Tại sao ? Bởi vì không phải loài nào cũng bị nhiễm độc ở khắp mọi nơi,và hình thức nhiễm độc cũng đa dạng từ tỷ lệ ít tới nhiều của cá sống dọc theo bờ biển đến nhiều loài cá chuyên biệt sống ngoài rạng san hô.Đôi khi dân bản địa cũng thỉnh thoảng bắt phải vài loài nhiễm độc nhưng đó là ngoại lệ. Thí dụ,loài cá hồng (Lutjanus bohar) bị nhiễm độc hiện diện phần lớn từng khu vực trong vùng biển Indo-Pacific,như quần đảo Marquesas (French polynesia). Cá bắt được ngoài xa,sâu thì an toàn,và có vẻ ở nơi quần đảo Tonga's Vava'u cũng thế.Dân câu ở Florida, Bahamas,và phía đông quần đảo Caribbean ăn loài cá nhồng (Sphyraena barracuda) nhỏ hơn 76 cm cũng không bị nhiễm độc,nhưng sẽ ngần ngại ăn con lớn hơn kích thước đó. Đặc biệt vùng phía tây Caribbean, chính xác là phía nam quốc gia
  4. Belize họ ăn cá nhồng có bất cứ kích thước nào mà không bị nhiễm độc. Một lời khuyên cho dân “nhậu” hải sản : Luôn luôn tìm hiểu rõ tin tức ở dân bản địa trước khi quyết định mua hay tiêu thụ bất cứ loài cá nào bắt ở rạng san hô hay gần đó.Nếu bạn ở ngoài khơi,tránh ăn tất cả các loại cá săn mồi nhỏ có kích thước từ trung bình tới lớn ở các loại cá ăn san hô hoặc rong rêu. Tuyệt đối không bao giờ ăn con chình (Moray eel) vì nó luôn luôn bị nhiễm độc ciguatera.Nên ăn cá có kích thước nhỏ,hoặc cho thú khác (chó,mèo,v,v..) ăn trước,nếu không hãy ăn một chút xíu thử trong ngày đầu,chờ có phản ứng khác lạ hay không rồi mới ăn tiếp.Tốt nhất mang theo hộp hoá chất thử thịt cá. Bạn chắc cũng đã từng nghe nhiều dân bản địa có cách thử nghiệm hải sản riêng của họ trước khi ăn phải loại kích thước hay chủng loại hải sản độc.Phần nhiều họ quan sát hành vi các con bọ bu gần hải sản,quan sát phẩm chất thịt cá,để ý đến màu sắc thay đổi của đồng xu để trên miếng thịt,nhưng cho đến hiện nay để các loài thú nhỏ như chó mèo, chuột bọ ăn thử trước vẫn là cách hiệu nghiệm nhất.
  5. Có một vài cách hay giúp ta tránh được hải sản nhiễm độc ciguatera vì cường độ nhiễm độc rộng lớn trong con người có nhiều mức khác nhau,mà còn tùy thuộc vào sức khỏe chịu đựng con người.Thân thể con người cũng tích tụ độc tố trong khi ăn uống,mà không thể nào khám phá ra sau một thời gian nào đó nó sẽ lộ ra bằng các trạng thái bịnh hoạn. Cũng nên biết rằng,sự nhiễm độc trong cá theo thứ tự bắt đầu từ gan, ruột,ngọc hoàn,buồng trứng và sớ thịt,Các món súp nấu có ruột,đầu các loại cá sống ở san hô thường gây ngộ độc nhiều nhất cho dù đôi lúc miếng fillet của nó không có chứa độc. Tuyệt đối tránh ăn ruột loài cá sống ở rạng san hô. Những trạng thái biểu hiện sau đây cho ta biết bị ngộ độc ở dạng trung bình : đau ngực,nôn mữa,tiêu chảy,tê liệt,ngứa chân tay, miệng, trong vòng từ 3 đến 5 giờ,nặng hơn chút là từ 8 đến 10 giờ và thường biến mất sau 24 tiếng.Thân thể yếu ớt,tê dại và ngứa có thể kéo dài đến 1 tuần. Tình trạng nặng nề có biểu hiện giống như trạng thái ngộ độc trung bình,sẽ phát tác trong vòng 6 tiếng,tiếp theo là các triệu chứng cùng lượt làm suy yếu cơ thể như kiệt sức,đau
  6. nhức bắp thịt,choáng váng, đau răng,mắt mờ,đồng tử dãn nở,phản xạ chậm,da tay chân nhăn nheo,rụng tóc và móng tay chân,nóng lạnh trái ngược,sốt,các cơ bắp tê liệt,trong trường hợp không gây tử vong thì nạn nhân phải mất cả tháng để bình phục với một vài trạng thái trên còn tiếp tục kéo dài cho đến cả năm. Không có một loại thuốc giải độc nào rõ ràng cho tình trạng trên,chỉ cố gắng giảm chất độc vào trong cơ thể bằng cách nôn mữa càng nhiều càng tốt,uống thật nhiều nước,tuy nhiên theo tài liệu điều trị có hiệu quả nhiều nhất trong vòng 24 h đến 72 h là chích Mannitol,nó làm thay đổi các triệu chứng trong phần lớn bệnh nhân.Phải bảo đảm bệnh nhân nằm nghỉ yên tĩnh,uống thuốc giảm đau,kiểm soát cẩn thận khi cho thuốc giảm đau khi gặp trường hợp nặng,cuối cùng là tắm nước lạnh sẽ giúp bệnh nhân bớt ngứa rát. Thuốc điều trị dân giã trong thiên nhiên của dân bản địa cũng hiệu nghiệm không kém, dân quần đảo Polynesia chữa bệnh ciguatera bằng cách uống nước xay của trái dâu tằm (Morinda citrifolia đen giống như nước café của một loại cây nhỏ thuộc họ Rubiacease tìm thấy có từ Ấn Độ cho đến vùng Polynesia,mà còn nhiều tên gọi khác nhau như nonu,
  7. noni,hay nono) nó cũng được dùng trị tiểu đường,cao máu hoặc các chứng viêm khác.Chủ yếu họ dùng tại chỗ để trị nhiễm độc và các loại nọc độc đâm chích bởi loài thủy sinh vật. Hiện nay người Mỹ đang quan tâm tìm lại những thứ dược thảo và nhập về từ vùng nam Thái bình dương. Giống như bị nhiễm các chất độc biotoxic khác,loài cá ô nhiễm chất độc ciguatera không thấy có gì khác lạ,không ngửi được mùi hoặc nếm có vị lạ,cá nhiễm độc y như cá bình thường,cho dù có nấu kỹ cũng không triệt tiêu được chất độc.Luôn luôn giữ nghiêm khắc điều luật căn bản là tránh ăn con chình,loài cá ăn san hô và rong tảo,hay cá loài cá săn mồi cá nhỏ như cá nhồng,cá mập,và ruột cá. Ngộ độc ảo giác : Ngộ độc ảo giác do thịt cá nhiễm độc (Hallucinogenic fish poisoning “ HFP”) là một loại bệnh khác do cá ở rạng gây ra theo tài liệu chỉ có ở vùng biển Indo-Pacific,chất độc tích tụ trong sớ thịt,nhất là trữ ở đầu, nấu nướng không ảnh hưởng gì đến chất độc,cá bị nhiễm chất độc này không có gì khác lạ với cá khỏe mạnh bình thường.
  8. Rabbitfish Không giống như ciguetera,HFP hình như không có triệu chứng rõ ràng,theo tài liệu báo cáo thì thủ phạm gây ngộ độc là cá rabbitfish (family Siganidae); cá bống (family Kyphosidae); cá mú nhỏ (family Serranidae); cá đối (family Mugilidae); cá goatfish (family Mullidae); cá surgeonsfish (family Acanthuridae); cá damsefish (family Pomacentridae).
  9. Goatfish Thỉnh thoảng có ít lời đoán bệnh do HFP nêu lên trong báo cáo vì do ăn đầu cá sống ở rạng san hô trong vùng Indo-Pacific (không nên ăn đầu cá nấu soup hay hầm,chỉ nên ăn thịt thân).Chất độc này tác hại ở trung khu thần kinh chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn cá,kéo dài tới 24 tiếng.Nó gây choáng váng,mất quân bình,cử động khó khăn,tức ngực, thấy ảo giác,xuống tinh thần.Nên cố gắng nôn mữa,và giữ nạn nhân yên tĩnh nghỉ ngơi, phải theo dõi thường xuyên. Damsefish Ngộ độc cá mập : Chất độc thường tích tụ trong gan cá mập,tuy nhiên với các loài cá mập lớn vùng nhiệt đới
  10. nó lại hay tích tụ trong sớ thịt.Cá mập vùng nhiệt đới có nhiều khả năng nhiễm độc khi ăn,đặc biệt trong vùng biển Indo- Pacfic.Có ít nhất một loài cá mập mà thịt nó thường bị nhiễm độc sống trong vùng biển lạnh và Arctic (Greenland shark,Somniosis microcephalus).Triệu chứng ngộ độc cá mập thường ở cấp trung bình như đau ngực và tiêu chảy,tuy nhiên ngộ độc bởi gan cá mập có thể nặng,triệu chứng xuất hiện trong vòng 30 phút,biểu hiện chính xác nhất là nôn mữa,tiêu chảy,đau ngực,nhức đầu,nóng rát lưỡi,yếu ớt, co thắt bắp thịt và tê dại nặng.Nạn nhân có thể hoa mắt,mê sảng,hơi thở yếu,hôn mê và tử vong. Chưa có thuộc trị độc cho bệnh này,cho bệnh nhân uống nhiều nước, nghỉ ngơi,nếu bệnh nặng kiếm bác sĩ chuyên khoa giúp.Phòng ngừa ngộ độc loại này là đừng bao giờ ăn gan hay thịt cá mập to lớn sống trong vùng biển nhiệt đới,trừ khi biết chắc được an toàn do dân bản xứ chỉ bảo.Nấu nướng bình thường không diệt được chất độc,tuy nhiên để giảm bớt chất độc,nên phơi khô cho chảy hết chất nước rồi đông lạnh lại,phơi khô không kỹ có thể còn chất độc nên vẫn nguy hiểm như thịt tươi.
  11. Gray reef Blacktip Đừng coi những việc trên đây mà sợ ăn tất cả thịt cá mập,vì phần nhiều thịt cá mập khá
  12. ngon,tránh ăn một số loại cá mập như gray reef (Carcharhinus amblyrhynchos); blacktip reef (Carcharhinus melanopterus); đó là hai loại cá mập rất thường xuyên nhiễm độc trong rạng san hô ở vùng biển Indo-Pacific.Cũng nên loại bỏ một số khác như cá mập trắng ( Carcharodon carcharias); cá mập xanh (Prionace glauca); cá mập soupfin (Galeorhinus galeus);cá mập sáu mang (Family Hexanchidae); cá mập mèo (Family Scyliorhinidae) ra khỏi thực đơn của chúng ta. Không ăn cá mập to lớn sống trong vùng nhiệt đới,đặc biệt những con bắt gần rạng san hô,vì nó tích trữ nhiều chất độc ciguetera. Vẫn còn những loài cá mập khác an toàn khi ăn như cá mập mako (Isurus); cá mập silky (Carcharhinus falciformes); cá mập blacktip (Carcharhinus limbatus) và cá mập Spiny dogfish (Squalus acanthias) .Những con cá mập lớn trung bình bắt gần bờ đặc biệt ngoài vùng biển nhiệt đới Indo-Pacific thì an toàn,chưa thấy có tài liệu báo cáo nào về nhiễm độc trong dân chúng khi ăn các loài vừa kể. Ngộ độc cá nóc : Tuyệt đối không ăn bất cứ loài cá nóc nào vì bất cứ lý do gì,cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu.
  13. Chúng ta chưa quan trọng hoá vấn đề này đầy đủ,người Nhật có thể chống đối việc này do phong tục ăn fugu cổ truyền của họ,cho dù họ cẩn thận xử lý,món ăn này phải được làm bởi các tay đầu bếp thượng thặng có văn bằng cho phép. Cá nóc có chất độc nguy hiểm trong các loài hải sản độc hại nhất,nó từng đưa bao nhiều người sớm đến nghĩa địa.Nếu trường hợp phải sống còn trên biển cả khi thấy loài cá này hay cá ocean sunfish (Mola mola)vì dễ bắt,thì chỉ nên ăn sớ thịt của nó,không đụng đến da,ruột, phải cắt một miếng nhỏ ra trước,rửa với nước biển ít nhất từ 3 đến 4 giờ,bóp kỹ luôn tay,thay nước thường xuyên. Bất cứ loài cá nóc nào có họ Diodontidae, Canthigasteridae,Tetraodontidae, Triodontidae, và Molidae đều thuộc loài Tetraodontiformes. Bạn cũng có thể tránh ăn loài cá boxfishes (Ostraciidae) tuy nhiên cũng có dân bản địa vẫn ăn một số loài cá nóc trên ở rải rác vùng biển nhiệt đới mà thỉnh thoảng chỉ bị ngộ độc chất ciguatera mà không thấy báo cáo nào bị trúng độc. Loài cá nóc có mặt gần khắp mọi nơi,trừ vùng biển nam cực và bắc cực hay vùng biển lạnh, bạn thấy nó sống gần bờ,rạng san hô,có thể câu dễ dàng hoặc vớt khi nó phồng to ra vì bị nguy hiểm.Cá ocean sunfish
  14. là loài cá lớn sống gần mặt nước,xa bờ và xa rạng,thường có ở ngoài khơi xa. Ocean sunfish Chất độc Tetrodotoxic gây ra bởi ăn phải thịt,da và ruột cá độc,nhìn con cá bị nhiễm độc này không thấy khác hơn con cá bình thường,có một số liên đới giữa chất độc phát sinh với mùa sinh sản của loài cá, tuy nhiên nguyên nhân nhiễm độc nói chung chưa rõ vì nhiều loài cá sống ở rạng sinh sản không đều đặn suốt cả năm.Cho nên có rất nhiều khác biệt về cường độ chất độc giữa cá thể và cả nhóm khác nhau theo từng vùng và thời gian,đó là nguyên tắc chung ta nên biết. Triệu chứng ngộ độc cá nóc thay đổi khác nhau và trái ngược,nó bắt đầu biểu hiện trong vòng từ 10 đến 45 phút sau khi ăn,sẽ ngứa môi và lưỡi,hoa mắt,da nhợt nhạt,tê dần lan ra
  15. tứ chi có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa,tình trạng nặng gồm toát mồ hôi,chảy rất nhiều nước dãi,nhức đầu,sụt giảm huyết áp nhanh,mạch đập yếu,hơi thở không đều kèm theo sưng phồng,bắp thịt co giật,tê liệt,tròng mắt đứng yên, bộ phận hô hấp bị tê liệt dẫn đến tử vong.Nạn nhân sẽ chịu đau tối đa ở mỗi giai đoạnn vì chất độc tác hại rất dữ dội kéo dài cho đến giây phút cuối cùng.Nếu nạn nhân vượt qua được 24 giờ đầu thì sẽ sống sót. Nếu lỡ bạn ngộ độc và tin rằng do ăn cá nóc thì phải cấp thời nôn mữa ra càng nhanh càng tốt bằng cách dùng mọi chất gây nôn nếu có thể được,chuyển gấp đến nhà thương điều trị,truyền dung dịch hoặc dùng các loại thuốc cần thiết. Ngộ độc Ichthyotoxic : Trong khi chất độc cá nóc còn mù mờ trong sự liên hệ đến việc sinh sản,thì sự liên quan chất độc này rõ ràng có phát sinh từ việc sinh sản và cơ quan sinh dục cá.Vấn đề là có quá nhiều loài cá và họ cá biểu lộ hiện tượng này,đáng chú ý nhất bao,gồm chắc chắn có một số cá tầm(Family Acipenseridae); cá alligator gars (Family Lepisosteidae);cá pike (Family Escoidae); cá chép (Family
  16. Cyprinidae); cá hồi (Family Salmonidae); cá burbot (Family Gadidae); cá killfishes (Family Cyprinodontidae); cá sculpins (Family Cottidae); cá pricklebacks (Family Stichaeidae); và những chi họ cá da trơn (order Siluroidei). Gần như tất cả đều là loài cá sống trong vùng nước ngọt,nước lợ ở Âu châu,Bắc Mỹ,Bắc Á,nó còn biểu hiện rõ ràng vào mùa sinh sản. Không bao giớ ăn trứng của những loài cá trên sống trong vùng nguy hiểm vào thời gian hoạt động sinh sản.Nếu ngộ độc,nạn nhân sẽ có cảm giác y như trúng độc cá nóc thêm nạn nhân có nhiều triệu chứng co giật. Không có thuốc điều trị chất độc này,nên cố gắng nôn mữa,bạn sẽ phục hồi sức sau 3 tới 5 ngày. Ngộ độc loài cá Clupeiform và Elopiform : Trong vùng biển Indo-Pacific và vài vùng khác còn có một loại cá mang chất độc gọi là Clupeotoxic,nó xuất xứ trong vùng nhiệt đới của Thái bình dương,nhưng phần lớn báo cáo sự nhiễm độc lại nằm trong vùng nhiệt đới của Đại tây dương và Carribean.Thủ phạm luôn luôn là đàn cá nhỏ gần bờ thuộc giống Clupeid (cá trích,cá mòi,cá đối và các loài cá nhỏ) hay cá cơm,có thể do chúng ăn tảo đỏ dinoflagellates lúc nở rộ vào mùa hè.
  17. Cảm giác trúng độc khi ăn vào ta sẽ thấy tức khắc như nuốt kim loại bén nhọn,tiếp theo là nôn mữa dữ dội,tiêu chảy,tử vong về nó cao, hiện tượng xảy ra trong vòng 15 phút trở lại,tiếp theo huyết áp và mạch đập xuống thấp nhanh,cảm thấy lạnh,da tái nhợt,đồng tử giãn nỡ,co giật bắp thịt dữ dội,hơi thở yếu ớt,rơi vào hôn mê,tử vong. Tránh ăn nhưng đàn cá màu bạc nhỏ chung quanh các quần đảo vùng nhiệt đới trong thời gian nóng nhất của một năm,nhất là các đàn cá đánh bắt gần phiêu sinh vật,khi giống giun palolo đang nảy nở rộ. Thời kỳ sinh sản và nảy nở rộ trong vùng biển nhiệt đới chỉ xuất hiện vào thời điểm chính xác theo con trăng,khu vực,thông thường bắt đầu lúc mờ sáng mà chỉ dân bản xứ biết rõ nhất. Vô số đoạn thân trùn biển tự đứt khúc từ các hang hốc,kẻ hở dưới đáy biển trồi lên các tầng nước để đẻ trứng hay thả tinh dịch hàng loạt như điên loạn.Cá,chim,người tất cả đều đua nhau vớt và ăn những con trùn này,tuy vậy bạn có ít cơ hội thấy được lúc sinh sản cùng lúc nơi khu vực chúng sinh sống,nên bạn ít được dịp bắt được đàn cá vào lúc đó để ăn. Ngộ độc Scombrotoxism : thịt nhiều dầu và đậm màu :
  18. Loài họ Scombridae bao gồm cá thu,cá ngừ,cá nục,v,v...tất cả là loài cá ngon thường thuộc vào nhóm này không bị nhiễm độc bởi chất độc ciguetera trừ trường hợp không xử lý kỹ. Đôi khi loài cá trên cũng bị nhiễm độc nữa,tại sao ? Lý do bởi vì chất histidine (một loại amino acid) có nhiều trong sớ thịt cá chứa nhiều dầu và đậm màu,trong quá trình biến đổi,histidine tấn công vi khuẩn nên tạo ra độc tố. Xử lý và đông lạnh thật nhanh cá,phải vất bỏ khi thịt cá hơi có mùi ôi, hủy tất cả phần thịt có mùi nồng,cay vì đã bắt đầu nhiễm độc. Triệu chứng nhiễm độc sau khi ăn gần như xuất hiện tức thời :nhức đầu dữ dội,choáng váng,tim đập mạnh,nhanh,mạch yếu miệng khô, khó nuốt, mặt sưng,tức ngực và khó thở,có thể tử vong nếu nặng. Điều trị bằng cách rửa ruột,dùng antihistamine như epinephrine,cortisone, bendryl,tìm bác sĩ ngay tức khắc để truyền dung dịch và giúp tránh mất nước nếu cần. Ngộ độc thủy ngân : Thủy ngân (Mercury) có trong thiên nhiên,và cũng có bị thải ra trong không khí bởi việc ô
  19. nhiễm kỹ nghệ,thủy ngân rơi từ trên cao xuống tích tụ trong dòng sông,biển từ đó biến thành methylmercury trong nước,loại thủy ngân này gây hại cho bào thai và trẻ em.Cá hấp thụ và tích trữ methylmercury khi sinh sống trong nước,có vài loại cá hay nhuyễn thể tích trữ rất nhiều chất độc này hơn bình thường và còn tùy theo thứ gì nó ăn nên tại sao có nhiều cấp độ độc khác nhau. Không nên ăn cá mập,cá kiếm,cá thu (king mackerel) nhiều vì tích chứa chất thủy ngân cao nhất. Biểu hiện ngộ độc thủy ngân có triệu chứng mờ mắt,tê dại,như bị kim châm ở tay,chung quanh miệng,cử động yếu (viết),nói,nghe không rõ,cơ bắp yếu, mất trí nhớ,rối loạn cảm giác. Ký sinh trùng : Ký sinh trùng được diễn tả là một sinh vật được nuôi dưỡng do bám vào chặt chẽ với các sinh vật khác thường lớn hơn,theo lý thuyết ký sinh trùng là thứ sống nhờ không làm hại nơi trú ẩn.Nó thường hoàn thành chu kỳ đời sống của nó qua các thời kỳ biến thể trong thân sinh vật khác do đó nó phải tìm nơi thích nghi mà nó sẽ sinh trưởng hay biến hoá. Ăn phải ký sinh trùng hay trứng của nó sẽ gây
  20. phiền toái cho cơ thể ta khi ký sinh trùng đã chọn mục tiêu có đủ điều kiện phát triển chu kỳ. Thân cá là nơi trú ẩn cho các loại sán lá,sán xoắn,sán dây,giun đầu gai,vì ăn phải chúng như sán xoắn (Anissakis) có hiện diện trong sớ thịt cá biển tươi sống,mà do một vài loài giáp xác nào đó (như cyclop) ăn phải ấu trùng và bị ăn tiếp bởi những loài động vật khác như lươn, rắn,ếch,gà,vịt v,v... Loài ký sinh trùng luôn có chiều hướng đầu tiên là cư ngụ vào thân thể các loài động vật lưỡng cư đặc biệt ở loài hải cẩu.Riêng cá loài cá sống ngoài khơi xa đa số không bị nhiễm sán trùng. Cá sống nơi vùng nước ngọt là một chuyện khác,chúng bị rất nhiều loại ký sinh trùng độc hại dùng thân cá như một nơi chuyển tiếp nhắm vào loài động vật sống trên đất liền, thường sau thời kỳ bắt đầu cuộc sống ấu trùng trong nước ngọt. Phần lớn sán lá tàn phá phổi,tuyến mật,tuyến tụy,ruột và các cơ quan khác trong các loài động vật.Loài sán lá gan nguy hiểm của Tàu như (Opisthorchis sinensis)xâm nhập vào cơ thể con người xuất hiện dưới dạng u nang,do
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2