intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiết chế học (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

232
lượt xem
68
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiết chế là gì ? Tiết chế là một phân khoa dinh dưỡng học , chuyên nghiên cứu chế độ ăn , uống cho người bình thường và cho người bệnh . Tiết chế định ra khẩu phần ăn bình thường , khẩu phần ăn bệnh lý . 2- Khẩu phần ăn bình thường : a) Định nghĩa : Khẩu phần ăn bình thường là một xuất ăn một ngày cho một người tức là lượng thức ăn cần cho một người để đảm bảo nhu cầu : năng lượng cho cơ thể sống và hoạt động , suy nghĩ bình...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiết chế học (Kỳ 1)

  1. Tiết chế học (Kỳ 1) PHẦN MỘT I- ĐẠI CƯƠNG : 1- Tiết chế là gì ? Tiết chế là một phân khoa dinh dưỡng học , chuyên nghiên cứu chế độ ăn , uống cho người bình thường và cho người bệnh . Tiết chế định ra khẩu phần ăn bình thường , khẩu phần ăn bệnh lý . 2- Khẩu phần ăn bình thường : a) Định nghĩa : Khẩu phần ăn bình thường là một xuất ăn một ngày cho một người tức là lượng thức ăn cần cho một người để đảm bảo nhu cầu : năng lượng cho cơ thể sống và hoạt động , suy nghĩ bình thường . b) Tiêu chuẩn khẩu phần ăn bình thường :
  2. - Đủ số lượng calo ( tính cho 1kg / thể trọng trong 24 giờ ) + Chuyển hóa cơ bản ( CHCB ) : 25 - 30 kalo + Nghỉ ngơi thức : 31 - 40 kalo + Lao động nhẹ : 41 - 45 kalo + Lao động vừa : 46 -50 kalo + Lao động nặng : 51 - 60 kalo - Đủ về chất và tỷ lệ cân đối giữa các chất : G - L - P * PROTID : + Nhu cầu 1 ngừơi 1 ngày : 1 -2 g / kg thể trọng + Vai trò của protid : . Thành phần chính của nguyên sinh chất tế bào . . Tham gia cân bằng năng lượng cho cơ thể ( 1 g cho 4,1 kalo ) . Là chất kích thích ngon miệng . * LIPID : + Nhu cầu cho 1 người trong 24 giờ là : 0,7 - 1g / kg thể trọng .
  3. + Vai trò của lipid : . Nguồn gốc sinh năng lượng ( 1g cho : 9,3 kalo ) . Dung môi hấp thu vitamine : A , D , E , K . . Nguồn gốc tổng hợp các nội tiết tố ( hormon sinh dục , giáp trạng ...) . Gây hương vị thơm cho các bữa ăn . . Gây cảm giác no lâu . * GLUCID : + Nhu cầu : cho 1 người trong 24 giờ : 5 - 10 g / kg thể trọng + Vai trò của glucid : . Nguồn gốc sinh năng lượng ( 1g cho 4,1 kalo ) . Thành phần trong tế bào và tổ chức . Tỷ lệ giữa các chất : P : L : G ----- 1 : 0,8 : 5 là tốt . - Đủ về vitamin các loại + Nhu cầu về vitamin các loại chỉ cần vài trăm miligam / 24 giờ .
  4. + Vai trò của vitamin với cơ thể : . Cần cho chuyển hóa các chất ( B1 cho chuyển hoá glucid ) . Cần cho đồng hóa sử dụng các chất dinh dưỡng . . Làm cho phát triển tổ chức tế bào ( B12 cần cho phát triển HC ) . Cần cho dẫn truyền thần kinh ( B1 , B6 ) cầm máu ( vitamin K ) ... - Đủ về nước và khoáng chất : + Khoáng : cơ thể có khoảng 40 chất khoáng ( 4% trọng lượng cơ thể ) + Vai trò : . Góp phần cấu tạo cơ thể ( xương cần có đủ P , Ca ...) . Điện sinh học - vai trò thăng bằng kiềm , toan . + Nước : Nhu cầu : 1 -2 lít nước / 24 giờ tùy theo mùa : . Làm dung môi cho các chuyển hóa . . Giúp cơ thể thải độc . . Lưu thông dịch thể
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2