intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận Hóa sinh đại cương: Đường đơn glucose và các ứng dụng của nó trong thực tiễn đời sống

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:29

31
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận Hóa sinh đại cương "Đường đơn glucose và các ứng dụng của nó trong thực tiễn đời sống" có nội dung giới thiệu về đường glucose; Tìm hiểu tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên; Tính chất hóa học của đường glucose; Điều chế và ứng của của đường đơn glucose. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận Hóa sinh đại cương: Đường đơn glucose và các ứng dụng của nó trong thực tiễn đời sống

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI VIỆN KỸ THUẬT HÓA HỌC **** TIỂU LUẬN HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG Đề tài: “Đường đơn glucose và các ứng dụng của nó trong  thực tiễn đời sống”  Giảng viên hướng dẫn : TS. Giang Thị Phương Ly Sinh viên thực hiện      : Nguyễn Thị Quỳnh Mã số sinh viên            : 20175124 Khóa                             : K62
  2. Hà Nội, tháng 5 năm 2020 MỤC LỤC  1.2. Cấu trúc phân tử                                                                                        ....................................................................................      3  1.2.1. Dạng mạch hở                                                                                    ................................................................................      3  1.2.2. Dạng mạch vòng                                                                                ............................................................................      3  II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN                                 .............................      6  2.1. Tính chất vật lý                                                                                          ......................................................................................      6  2.2. Trạng thái tự nhiên của glucose                                                                ............................................................      6  3.1.2. Phản ứng tạo ester                                                                              ..........................................................................      8  3.1.3. Tạo ether                                                                                             .........................................................................................      8  3.2. Tính chất của aldehyde                                                                              ..........................................................................      9  3.2.1. Thể hiện tính khử của nhóm CHO                                                    ................................................      9  3.2.2. Thể hiện tính oxi hóa của nhóm CHO                                             .........................................       10  3.3. Phản ứng lên men                                                                                    ...............................................................................       11  3.4. Phản ứng thoái biến giảm mạch glucose                                               ..........................................       11  3.5. Một số phản ứng khác                                                                            .......................................................................       12      [2]                                                                                                                        ....................................................................................................................       13  IV. ĐIỀU CHẾ VÀ ỨNG DỤNG CỦA GLUCOSE                                          ......................................       13  4.1. Điều chế                                                                                                  ..............................................................................................       13  4.1.1. Trong tự nhiên                                                                                   ...............................................................................       13  4.1.2. Trong công nghiệp [4]                                                                      ..................................................................       13  4.2. Ứng dụng và chức năng của glucose                                                      ..................................................       13  4.2.1. Trong cơ thể                                                                                        .....................................................................................         13  4.2.2. Trong y học                                                                                       ...................................................................................       17  4.2.3. Trong công nghiệp                                                                            ........................................................................       21
  3.  KẾT LUẬN                                                                     .................................................................       25  TÀI LIỆU THAM KHẢO                                             .........................................       26
  4. LỜI MỞ ĐẦU Trong tự  nhiên có rất nhiều các loại đường khác nhau, vô cùng đa dạng và  phong phú. Mỗi một loại đường lại có những tính chất và  ứng dụng khác nhau   trong thực tiễn đối với con người. Đường có thể  được tìm thấy  ở  trong các thực  phẩm tự  nhiên hay làm gia vị  để  tăng vị  ngọt cho món ăn. Một trong những loại   đường rất quan trọng đối với chúng ta mà em muốn đề cập tới đó là glucose. Glucose là một loại monosaccharide với công thức phân tử là C6H12O6 và rất  phổ  biến. Glucose được tạo ra chủ  yếu từ  thực vật và hầu hết các loại tảo trong  quá trình quang hợp từ H2O và CO2, sử  dụng năng lượng ánh sáng mặt trời.  Ở đó,  glucose được sử  dụng để  tạo ra cellulose trong thành tế  bào và tinh bột. Trong   chuyển hóa năng lượng, glucose là nguồn nguyên liệu quan trọng nhất trong tất cả  các sinh vật để tạo ra năng lượng trong quá trình hô hấp tế bào. Trong thực vật nó  được lưu trữ  chủ  yếu  ở  dạng cellulose và tinh bột, còn  ở  động vật được lưu trữ  trong glucogen. Trong tự nhiên glucose chủ yếu tồn tại ở dạng D­glucose.  Glucose tồn tại ở xung quanh chúng ta, vậy nó có thật sự quan trọng và có lợi  gì cho chúng ta hay không, chúng ta nên sử dụng nó như thế nào để tốt cho cơ thể? Dung dịch glucose 5% là dung dịch đường tiêm tĩnh mạch, nằm trong danh   sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ  chức y tế thế giới ( WHO) và là loại thuốc   quan trọng nhất cần thiết trong hệ thống y tế cơ bản. Nếu hàm lượng glucose trong  máu quá cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ,… Trong   ngành công nghiệp thực phẩm việc đưa glucose vào sản xuất thực phẩm giúp tạo vị  ngọt cho sản phẩm như  bánh, kẹo, nước ngọt, nước giải khát, bia, thức uống có  men,…bên cạnh đó glucose còn đóng vai trò như  một phụ  gia, đồng thời cũng như  một chất bảo quản cho sản phẩm. Ngoài ra glucose còn được  ứng dụng để  tráng   gương, tráng ruột phích,… Với sự  phong phú, đa dạng và có nhiều  ứng dụng trong cuộc sống đối với   con người, bài tiểu luận này em xin phép được trình bày về  đề  tài: “ Đường đơn   glucose và các ứng dụng thực tiễn của nó trong đời sống.” 1
  5. NỘI DUNG I.GIỚI THIỆU VỀ ĐƯỜNG GLUCOSE  1.1. Lịch sử ­ Glucose ( còn gọi là dextrose) là một loại monosaccharide với công thức phân   tử là C6H12O6 và phổ biến nhất. Trong tự nhiên glucose xuất hiện chủ yếu  ở  dạng D­glucose. ­ Glucose lần đầu tiên được phân lập nho khô vào năm 1747 bởi nhà hóa học  người Đức Andreas Marggraf. ­ Glucose được phát hiện trong nho bởi Johann Tobias Lowitz vào năm 1792 và   được công nhận là khác với đường mía ( saccarose). ­ Tên glucose bắt nguồn từ tiếng Pháp từ tiếng Hy Lạp (‘ glucos’), có nghĩa là   “ngọt” từ  rượu chưa lên men, giai đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất   rượu vang. Hậu tố  “­ose” là một phân loại hóa học, biểu thị  nó là một loại  đường. ­ Glucose là thuật ngữ  được đặt ra bởi Jean Baptiste Dumas vawo năm 1838,   chiếm ưu thế trong các tài liệu hóa học. ­ Friedrich August Kekulé đã đề xuất thuật ngữ dextrose ( từ Latin dexter = bên  phải), bởi vì trong dung dịch D­glucose của nước, mặt phẳng của ánh sáng   phân cực tuyến tính được quay sang phải, còn L­glucose chuyển ánh sáng  phân cực tuyến tính sang trái.[1] CHO CHO               H OH HO H OH H H OH H OH HO H 2 H OH HO H CH 2OH CH2OH
  6.                                               D­glucose                                         L­glucose 1.2. Cấu trúc phân tử Glucose có công thức phân tử  là C6H12O6, tồn tại  ở  cả  2 dạng: mạch hở  và  mạch vòng. 1.2.1. Dạng mạch hở O CH 2 CH CH CH CH C OH OH OH OH OH H Cấu tạo mạch hở của glucose viết thu gọn:  HOCH2 (CH 3OH)4 CH O Glucose   là   hợp   chất   hữu   cơ   tạp   chức   có   cấu   tạo   của   rượu   đa   chức   và  aldehyde đơn chức. 1.2.2. Dạng mạch vòng Khi cho aldehyde tác dụng với ancol ta có thể thu được hemiacetal. Nhóm OH   tham gia vào phản  ứng với nhóm CHO trên cùng một phân tử  glucose, có thể  là   nhóm OH ở carbon vị trí số 4 ( tạo vòng furanose ­ 5 cạnh) hoặc nhóm OH ở carbon   vị trí số 5 ( tạo vòng pyranose – 6 cạnh). Trong đó vòng pyranose chiếm ưu thế hơn   cả. Việc tạo từ dạng mạch hở sang dạng mạch vòng sẽ giải phóng bớt năng lượng   giúp phân tử glucose trở nên bền hơn. [1] Phản ứng tạo hemiacetal: 3
  7. O OH H+ + R'OH H R H R'O R aldehyde ancol hemiacetal Hemiacetal tồn tại 2 dạng đồng phân là α và β. Các đồng phân này được gọi   là anomer. H O C CH 2OH H OH H CH2OH OH O OH H OH = C OH H OH O H,OH OH H OH Pyranose CH 2OH Các dạng đồng phân α, β của glucose:  H OH H OH H O H O HO HO HO H HO OH H OH H OH H OH H H     α – D – Glucopyranose                     β – D – Glucopyranose  H O C cis CH 2OH trans H OH CH 2OH O O OH OH OH H OH OH OH OH H 4 OH OH OH H OH CH2OH
  8.          α­ D­ Glucopyranose                                            β­ D­ Glucopyranose [α]D= + 112.2o                  [α]D= + 52.6o                  [α]D= + 18.7o CH 2OH CH 2OH CH 2OH H H O H H O H O OH OH H OH H C OH H O OH OH OH OH H H OH H OH H OH CHO H OH HO H H OH H OH CH 2OH α – glucose                                                                         β – glucose  [α]D= + 112.2o                 [α]D= + 52.6o                            [α]D= + 18.7o 5
  9. II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN 2.1. Tính chất vật lý Là chất kết tinh, không màu Vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía Dễ tan trong nước Nóng chảy ở 146oC ( dạng α của vòng pyranose) và 150oC ( dạng β của vòng  pyranose) Tinh thể glucose [1] 2.2. Trạng thái tự nhiên của glucose Glucose có hầu hết trong các bộ phận của cây như: hoa, rễ, lá,… và nhất là   trong quả chín. Đặc biệt có nhiều trong quả nho chín nên được gọi là đường   nho. 6
  10.     [1] Trong mật ong có nhiều glucose ( khoảng 30%) Có trong cơ  thể  người và động vật. Trong máu người có một lượng nhỏ  glucose gần như không đổi là 0,1%. III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 3.1. Tính chất của ancol đa chức 3.1.1. Tác dụng với Cu(OH)2 Trong dung dịch  ở  nhiệt độ  thường, glucose hòa tan Cu(OH)2 cho dung dịch  phức đồng­glucose màu xanh lam: 2C6H12O6 + Cu(OH)2  (C6H11O6)2Cu + 2H2O CHO CHO CHO CH OH CH O O CH Cu CH OH CH O O CH 2 + Cu(OH)2 + 2H2O CH OH CH OH OH CH CH OH CH OH OH CH CH 2 OH CH 2 OH OH CH 2 7
  11. 3.1.2. Phản ứng tạo ester Khi tác dụng với anhydride acetic, glucose có thể tạo ester 5 gốc acetat trong   phân tử  H 2SO 4 HOCH2 – (CHOH)4 – CHO + 5(CH3CO)2O                      5CH3COOH +   CH3COOCH2(CHOOCCH3)4CHO CHO CHO CH OH CH O CO CH 3 CH OH CH O CO CH 3 H2SO 4 + 5 CH 3 C O C CH 3 + 5CH3COOH CH OH CH O CO CH 3 O O CH OH CH O CO CH 3 CH 2 OH CH 2 O CO CH 3 OH CH2 OCOCH 3 O (CH 3CO)2O O OH CH 3CO2 OH OH OCOCH3      Pyridine, 0 oC CH3 CO2 OH OCOCH 3        β – D – glucopyranose                     Penta – O – acetyl –  β –D – glucopyranose  ( 91%) 3.1.3. Tạo ether OH CH2 OCH 3 O Ag 2O O OH CH 3O OH CH 3I CH3 O OH 8 OCH3 OH OCH 3
  12.          α – D – glucopyranose                      α – D – glucopyranose pentamethyl ether  ( 85%) 3.2. Tính chất của aldehyde 3.2.1. Thể hiện tính khử của nhóm CHO Phản ứng tráng bạc: cho vào ống nghiệm sạch 1ml dung dịch AgNO3 1%, sau  đó nhỏ từng giọt dung dịch NH 3 5% và lắc đều đến khi kết tủa vừa tan hết.   Thêm tiếp 1 ml dung dịch glucose. Đun nóng nhẹ   ống nghiệm. Trên thành  ống nghiệm xuất hiện một lớp bạc sáng như gương.  HOCH2 – (CHOH)4 – CHO + 2 [Ag(NH3)2]NO3                   HOCH2 – (CHOH)4 – COONH4 + 2Ag + 2NH3 + NH4NO3 Phản  ứng với dung dịch brom trong dung dịch đệm có pH = 5 – 6, oxi hóa  CHO thành COOH với hiệu suất 95% cho acid gluconic HOCH2 – (CHOH)4 – CHO + Br2 + H2O                    HOCH2 – (CHOH)4 – COOH + 2HBr CHO COOH H OH H OH CH2OH O OH H OH H Br 2 HO H 2O HO OH H OH H OH OH H OH H OH CH2 OH CH2 OH                                                                                                               D ­ glucose acid D ­ gluconic                                                                                                                           [2] 9
  13. Phản ứng với Cu(OH)2 trong môi trường base mạnh HOCH2 – (CHOH)4 – CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH                     HOCH2 – (CHOH)4 – COONa + Cu2O + 3H2O Phản  ứng với dung dịch HNO3 với tính oxi hóa mạnh hơn oxi hóa cả  nhóm  HOCH2 ở vị trí C6 thành nhóm COOH cho acid glucaric  HNO3 HOCH2 – (CHOH)4 – CHO                   HOOC – (CHOH)4 – COOH  H O HO O C C CH 2OH H OH H OH O HNO3 OH OH H OH H Heat OH OH H OH H OH OH H OH H OH CH2 OH C HO O      β – D – glucopyranose                                                             D – glucaric acid 3.2.2. Thể hiện tính oxi hóa của nhóm CHO Dẫn khí hydro vào dung dịch glucose đun nóng ( xúc tác Ni), thu được một   polyancol là sobitol  Ni,t o HOCH2 – (CHOH)4 – CHO + H2                  HOCH2 – (CHOH)4 – CH2OH Ngoài ra còn có thể dùng tác nhân kh H ử mạnh h O ơn như NaBH4 NaBH4 C CH 2 OH HOCH  – (CHOH)4 – CHO                    HOCH CH2 OH H 2O 2 – (CHOH)4 – CH2O 2 H OH H OH O OH 1. NaBH4 OH OH OH H OH H 2. H2O OH H 10 OH H OH H OH H OH CH2 OH CH2 OH
  14. β – D – glucopyranose              D – glucose                            D – Sorbitol  3.3. Phản ứng lên men  Dưới tác dụng của các enzym khác nhau, phân tử  glucose tham gia vào một   số  phản  ứng lên men tạo thành các sản phẩm cuối cùng như: ethanol, acid butyric,   acid lactic, acid citric,…Thí dụ:  Lên men rượu  enzym C6H12O6                        2C o 2H5OH  + 2CO2 30­35 C Lên men butyric C6H12O6                  CH3CH2CH2COOH + 2CO2 + 2H2 Lên men lactic enzym C6H12O6                       2CH3 – CHOH – COOH  Lên men citric C6H12O6                 HOOC – C(OH)(COOH) – CH2 – COOH + 2H2O 3.4. Phản ứng thoái biến giảm mạch glucose  Thoái biến Ruff : trong ph  CHO ươ-ng pháp này D – glucose s COO 1/ 2 Ca2+ ẽ  bị  giảm mất một   carbon cho đường D – Arabinose  CHO H OH H OH Fe(OAc) 3 OH H OH H 1. Br2/ H 2O OH H or FeCl 3 2. Ca(OH)2 + CO 2 H 2O 30% H OH H OH H OH 11 H OH H OH H OH CH2 OH CH2 OH CH2 OH
  15. 3.5. Một số phản ứng khác  Tạo glycosid  CH2 OH CH2 OH O O CH 3OH, HCl OH OH OH OH OH + OH OH OCH 3 β – D – glucopyranose                                     Methyl α – D – glucopyranoside                                                                                           (66%) CH2 OH O OH OH OCH3 OH        Methyl β – D – glucopyranoside                           (33%) Acid andaric cũng dễ bị lacton hóa nhanh, thường tạo thành dilacton:  COOH OH H H OH CH2OH O O HNO3,H 2O OH H HO O O 100oC HO OH H OH O OH H H OH OH 12 COOH ­ D ­ glucose acid glucaric  (andaric) 1,3,4,6 ­ dilactonglucose
  16.                                                                                                                                      [2] IV. ĐIỀU CHẾ VÀ ỨNG DỤNG CỦA GLUCOSE 4.1. Điều chế 4.1.1. Trong tự nhiên  Glucose được tổng hợp trong cây xanh từ quá trình quang hợp  chlorophyll 6CO2 + 12H2O                             C sunlight 6H12O6 + 6O2 + 6H2O 4.1.2. Trong công nghiệp [4]  Thủy phân tinh bột nhờ xúc tác acid clohydric (HCl ) loãng, hoặc enzym  Thủy phân cellulose ( có trong vỏ  bào, mùn cưa) nhờ  xúc tác acid clohydic   (HCl) đặc H + ,to       (C6H10O5)n   n C6H12O6 4.2. Ứng dụng và chức năng của glucose 4.2.1. Trong cơ thể  13
  17. Glucose là tên khoa học của đường – một chất rất quen thuộc và quan trọng  với cơ  thể. Glucose trong máu là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tất cả  các   hoạt động, vì vậy chúng ta dễ thấy mệt mỏi, chóng mặt khi giảm đường huyết. 4.2.1.1. Tổng quan về glucose trong máu  Glucose là một loại đường có trong thực phẩm mà cơ  thể  cần sử  dụng để  chuyển hóa thành năng lượng. Khi glucose trong máu di chuyển đến các tế  bao thì  được gọi là đường huyết hoặc đường máu. Glucose có mặt trong phần lớn đồ  ăn thức uống hằng ngày. Trong quá trình   tiêu hóa, các enzym sẽ phân tách glucose ra từ thực phẩm, sau đó các tế bào sẽ đốt   cháy glucose để tạo ra năng lượng cùng khí CO2 và H2O. Gan, tuyến tụy và một số  hormone khác cũng góp phần điều tiết nồng độ glucose trong cơ thể người.  Insulin là một hormone vận chuyển glucose từ  máu vào các tế  bào để  lấy  năng lượng và dự  trữ. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng glucose trong  máu cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do không có đủ insulin để làm việc hoặc   các tế  bào không phản  ứng tốt với insulin như  bình thường. Chỉ  số  đường huyết  duy trì ở mức cao trong một thời gian dài có thể tác động xấu đến thận, mắt và các   cơ quan khác của cơ thể. 4.2.1.2. Cơ thể bạn tạo ra glucose như thế nào? 14
  18. Nguồn   glucose   trong   máu   chủ   yếu   đến   từ   những   thực   phẩm   giàu   carbohydrate, ví dụ như: cơm, bánh mì, khoai, trái cây,… Khi bạn ăn, thức ăn trôi xuống thực quản và đến dạ  dày. Tại đây các acid,  enzyme phá vỡ hỗn hợp thực phẩm thành những mảnh nhỏ và glucose sẽ được giải   phóng trong quá trình này. Sau đó glucose được di chuyển đến ruột và được hấp thụ  vào trong dòng máu. Khi đã vào máu, insulin sẽ giúp glucose đến từng tế bào trong   cơ thể. Cơ thể có chức năng giữ cho mức glucose trong máu luôn ổn định không đổi.   Các tế bào beta trong tuyến tụy làm nhiệm vụ theo dõi mức đường huyết cứ sau vài  giây. Nếu đường huyết của bạn tăng sau khi ăn, các tế  bào beta sẽ  giải phóng  insulin vào máu. Insulin hoạt động như một chìa khóa, mở  khóa các tế  bào cơ, mỡ  và gan để glucose có thể di chuyển vào bên trong. Sau khi cơ  thể  đã sử  dụng nguồn năng lượng cần thiết, glucose còn lại sẽ  được lưu trữ  trong các nguồn phụ  ­ gọi là glycogen,  ở  gan và cơ  bắp. Cơ  thể  của   bạn sẽ  lưu trữ  với số  lượng đủ  để  cung cấp nhiên liệu cho bạn hoạt động trong  khoảng một ngày. Nếu như bạn không ăn gì trong vòng vài giờ, mức đường huyết sẽ  giảm và  tuyến tụy ngừng tiết ra insulin. Các tế bào anpha trong tuyến tụy bắt đầu sản xuất   một loại hormone khác gọi là glucagon. Vai trò của chúng là báo hiệu gan cho phân   hủy glycogen dự trữ và biến trở lại thành glucose.  Glucose mới hình thành đi vào dòng máu để  bổ  sung nguồn năng lượng cho  đến khi bạn ăn trở lại. Gan cũng có thể  tự tạo glucose bằng cách sử dụng kết hợp   các chất thải, acid amine và chất béo. 15
  19. Insulin sẽ giúp glucose đến từng tế bào trong cơ thể 4.2.1.3. Tác dụng của đường glucose  Hầu hết các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose cùng với acid amine và chất   béo để  tạo năng lượng. nhưng nguồn nhiên liệu chính cho não vẫn là glucose. Các   tế  bào thần kinh và những tín hiệu hóa học cần glucose để  xử  lý thông tin, nếu   không bộ não sẽ khó hoạt động tốt. Nhìn chung, glucose là một dưỡng chất rất có giá trị  đối với con người, đặc  biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Hơn nữa glucose còn giúp:  Cung cấp năng lượng cho tế bào phát triển và chuyển hóa thành nhiều   vitamin, khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.  Kích thích sản sinh insulin giúp giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời cân  bằng lượng hormone làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh   hơn.  Trở  thành nguồn năng lượng dự  trữ  dưới dạng glycogen và sẽ  được  huy động sử dụng khi chúng ta bắt đầu thiếu hụt năng lượng. 16
  20. Glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể con người 4.2.2. Trong y học 4.2.2.1. Một số bệnh lý và ứng dụng trong y học a)  Kháng insulin .   [6] Insulin được bài tiết ra bởi các tế  bào beta của tuyến tụy đáp  ứng với mức   tăng nồng độ  glucose và amino axit sau bữa ăn. Hormone này điều hòa cân bằng  nồng độ  glucose trong máu, thông qua việc  ức chế  sản xuất glucose  ở gan và tăng   tốc độ hấp thu glucose, chủ yếu  ở cơ xương và mô mỡ. Kháng insulin là một khái   niệm bao gồm một số  rối loạn lâm sàng, cụ  thể  là đái tháo đường type 2, không  dung nạp glucose, béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp – các bệnh lý liên  quan đến glucose. Đây là đặc điểm của hội chứng chuyển hóa.  Phương pháp chẩn đoán đề kháng insulin thường được chỉ định là xét nghiệm  glucose máu lúc đói, nhưng trong một số trường hợp có thể cần chỉ định xét nghiệm  dung nạp glucose (glucose tolerance test = GTT).  Làm xét nghiệm  đường huyết  trước và sau khi uống đường glucose vào những thời điểm nhất định. Mục đích xét   nghiệm dung nạp glucose nhằm nhận định xem bệnh nhân có những đáp  ứng bất   thường với glucose hay không. b)  Rối loạn dung nạp glucose  [7] 17
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2