intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Nghiên cứu đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng vào cơ sở sản xuất bánh mì đặc ruột

Chia sẻ: Võ Minh Vương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:30

209
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận "Nghiên cứu đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng vào cơ sở sản xuất bánh mì đặc ruột" được nghiên cứu và trình bày với các nội dung: Mở đầu, tổng quan về sản xuất, đánh giá, phân tích nguyên nhân và các giải pháp, lựa chọn các giải pháp CP, thực hiện, kết luận và kiến nghị. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Nghiên cứu đề xuất giải pháp sản xuất sạch hơn áp dụng vào cơ sở sản xuất bánh mì đặc ruột

TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH<br /> KHOA MÔI TRƢỜNG VÀ TÀI NGUYÊN<br /> <br /> <br /> Tiểu luận<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SẢN<br /> XUẤT SẠCH HƠN ÁP DỤNG VÀO CƠ SỞ SẢN<br /> XUẤT BÁNH MÌ ĐẶC RUỘT (ĐẠI HỌC QUỐC<br /> GIA)<br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> Nhóm thực hiện: Nhóm 1,tiết 123 - thứ 4 – CT202<br /> Thành viên thực hiện:<br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> 4.<br /> 5.<br /> 6.<br /> 7.<br /> 8.<br /> 9.<br /> 10.<br /> 11.<br /> 12.<br /> 13.<br /> 14.<br /> <br /> Nguyễn Thị Thanh Thúy( NT)<br /> Bùi Minh Tùng<br /> Lê Ngọc Châu<br /> Đỗ Đăng Cƣơng<br /> Nguyễn Minh Thùy Khanh<br /> Lê Mẫn Nghi<br /> Nguyễn Hoàng Phúc<br /> Phan Văn Quốc<br /> Mã Văn Thành<br /> Nguyễn Châu Giang (NP)<br /> Trảo Văn Chƣơng<br /> Đỗ Ngọc Thiên Trang<br /> Nguyễn Tấn Phát<br /> Phạm Ngọc Trƣờng<br /> <br /> 11157034<br /> 11157351<br /> 11157079<br /> 11157003<br /> 11157018<br /> 11157210<br /> 11127166<br /> 11127179<br /> 11127195<br /> 11149155<br /> 11157383<br /> 11157313<br /> 11149292<br /> 11157341<br /> <br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11MT<br /> DH11MT<br /> DH11MT<br /> DH11QM<br /> DH11DL<br /> DH11DL<br /> DH11QM<br /> DH11DL<br /> <br /> 01674174159<br /> 01655309653<br /> 01654391048<br /> 01667821043<br /> 01695229305<br /> 01655661040<br /> 01687191921<br /> 01665004100<br /> 01684613820<br /> 01682376316<br /> 01662465841<br /> 01203434916<br /> 01687196599<br /> 01649491937<br /> <br /> TP. Hồ Chí Minh, Tháng11- 2013<br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> <br /> Page 1<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỞ ĐẦU: ĐẶT VẤN ĐỀ ....................................................................................... 5<br /> PHẦN I : MỞ ĐẦU ................................................................................................. 5<br /> 1.1<br /> <br /> Sự cần thiết phải đầu tƣ .............................................................................. 5<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Khái quát về cơ sở sản xuất ........................................................................ 5<br /> <br /> 1.2.1<br /> <br /> Mô tả cơ sở sản xuất ............................................................................ 5<br /> <br /> 1.2.2<br /> <br /> Cơ cấu tổ chức nhân sự ........................................................................ 6<br /> <br /> 1.2.3<br /> <br /> Đội sản xuất sạch hơn .......................................................................... 6<br /> <br /> PHẦN II : TỔNG QUAN VỀ SẢN XUẤT ............................................................. 7<br /> 2.1<br /> <br /> Mô tả các công đoạn sản xuất .................................................................... 7<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Tình hình sản xuất thực tế ........................................................................ 11<br /> <br /> 2.3<br /> <br /> Các nguyên liệu đầu vào chủ yếu: ............................................................ 11<br /> <br /> 2.4<br /> <br /> Định mức .................................................................................................. 12<br /> <br /> PHẦN III : ĐÁNH GIÁ ......................................................................................... 13<br /> 3.1<br /> <br /> Sơ đồ dòng chi tiết: ................................................................................... 13<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> Cân bằng vật liệu ...................................................................................... 15<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Cân bằng năng lƣợng ................................................................................ 16<br /> <br /> 3.4<br /> <br /> Định giá cho dòng thải ............................................................................. 16<br /> <br /> PHẦN IV: PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN VÀ CÁC GIẢI PHÁP ..................... 17<br /> PHẦN V: LỰA CHỌN CÁC GIẢI PHÁP CP ...................................................... 19<br /> 5.1<br /> <br /> Sàng lọc các giải pháp CP ........................................................................ 19<br /> <br /> 5.2<br /> <br /> Đánh giá sơ bộ các giải pháp CP đề xuất ................................................. 20<br /> <br /> 5.3<br /> <br /> Nghiên cứu tính khả thi cho các giải pháp ............................................... 22<br /> <br /> 5.2.1<br /> <br /> Tính khả thi về kỹ thuật của giải pháp............................................... 22<br /> <br /> 5.2.2<br /> <br /> Tính khả thi về kinh tế của các giải pháp .......................................... 23<br /> <br /> 5.2.3<br /> <br /> Tính khả thi về mặt môi trƣờng của giải pháp ................................... 25<br /> <br /> 5.4<br /> <br /> Lựa chọn các giải pháp CP ....................................................................... 26<br /> <br /> PHẦN VI. THỰC HIỆN ........................................................................................ 27<br /> 6.1<br /> <br /> Danh sách các giải pháp sẽ đƣợc thực hiện .............................................. 27<br /> <br /> 6.2<br /> <br /> Lợi ích của các giải pháp CP .................................................................... 28<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> <br /> Page 2<br /> <br /> PHẦN VII: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ............................................................ 29<br /> 7.1<br /> <br /> Kết luận .................................................................................................... 29<br /> <br /> 7.2<br /> <br /> Kiến nghị .................................................................................................. 30<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO...................................................................................... 30<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> <br /> Page 3<br /> <br /> DANH MỤC CÁC BẢNG<br /> Bảng 1: Đội CP team ..............................................................................................6<br /> Bảng 2: Bảng tình hình sản xuất thực tế của năm 2011 và 3 quý năm 2012 ........11<br /> Bảng 3: Nguyên liệu đầu vào tiêu thụ năm 2011 và 3 quý đầu 2012 ...................12<br /> Bảng 4: Định mức cho các nguyên liệu đầu vào(tính theo một ngày sản xuất) ...12<br /> Bảng 5: Cân bằng vật liệu cho quá trình sản xuất.................................................15<br /> Bảng 6: Định giá cho dòng thải ............................................................................17<br /> Bảng 7: Bảng phân tích nguyên nhân và các giải pháp ........................................17<br /> Bảng 8: Sàng lọc các giải pháp CP .......................................................................20<br /> Bảng 9: Bảng đánh giá sơ bộ các giải pháp đã đề xuất .........................................21<br /> Bảng 10: Đánh giá tính khả thi về kĩ thuật của giải pháp .....................................22<br /> Bảng 11: Đánh giá tính khả thi về kinh tế của giải pháp ......................................24<br /> Bảng 12: Đánh giá tính khả thi về môi trƣờng của giải pháp ...............................25<br /> Bảng 13: Lựa chọn các giải pháp đã đánh giá ......................................................26<br /> Bảng 14: Danh sách các giải pháp sẽ thực hiện ....................................................28<br /> Bảng 15: Lợi ích của các giải pháp CP .................................................................28<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH<br /> Hình 1: Bột béo .......................................................................................................7<br /> Hình 2: Phụ gia .......................................................................................................7<br /> Hình 3: Bơ ............................................................................................................. 7<br /> Hình 4: Ascorbic .....................................................................................................7<br /> Hình 5, 6: Trƣớc và sau khi trộn .............................................................................8<br /> Hình 7: Máy cắt bột ................................................................................................8<br /> Hình 8: Bột sau khi cắt ............................................................................................8<br /> Hình 9, 10: Nắn bột thành khối tròn .......................................................................9<br /> Hình 11: Máy se bánh .............................................................................................9<br /> Hình 12, 13: Cho các khay bánh vào lò xông hơi ...................................................9<br /> Hình 14: Bánh mì sau khi nƣớng ..........................................................................10<br /> DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ<br /> Sơ đồ 1: Các công đoạn sản xuất chính: ...............................................................10<br /> Sơ đồ 2: Sơ đồ dòng chi tiết ..................................................................................14<br /> Sơ đồ 3: Cân bằng năng lƣợng ..............................................................................16<br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> <br /> Page 4<br /> <br /> MỞ ĐẦU: ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Sản xuất sạch hơn ( CP) đƣợc biết đến nhƣ một tiếp cận giảm thiểu tại<br /> nguồn thông qua việc sử dụng nguyên nhiên liệu có hiệu quả hơn. Việc áp dụng<br /> CP không chỉ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất, mà còn đóng góp vào<br /> việc cải thiện hiện trạng môi trƣờng, một vấn đề đang gây nhiều bức xúc và hậu<br /> quả xấu cho con ngƣời hiện nay.Qua đó giảm thiểu các chi phí xử lý môi trƣờng.<br /> Thông qua khảo sát, nhận thấy tính cần thiết của CP trong sản xuất,nhóm<br /> chúng tôi đã đi thực tế và tiến hành đánh giá CP cho một cơ sở sản xuất bánh mì<br /> thủ công nhỏ tại Khu Phố 6 – Phƣờng Linh Trung – Quận Thủ Đức ( Làng Đại<br /> Học Quốc Gia TP.HCM ).<br /> Trong quá trình đánh giá do không phải là nhóm chuyên gia về CP và trình<br /> độ còn hạn chế nên rất khó để nhận dạng ra hết các vấn đề và các công đoạn có<br /> tiềm năng. Do vậy có thể việc áp dụng CP còn nhiều thiếu sót, nhóm mong Thầy<br /> và các bạn góp ý để dự án ngày càng đƣợc hoàn thiện và tốt hơn. Nhóm chân<br /> thành cảm ơn!<br /> PHẦN I : MỞ ĐẦU<br /> 1.1 Sự cần thiết phải đầu tư<br /> Bánh mì là một loại thực phẩm ngày càng đƣợc sử dụng rông rãi trong hầu<br /> hết các bữa ăn. Nó phục vụ các bữa ăn sáng cũng nhƣ các bữa ăn nhẹ. Bánh mì<br /> dùng làm thức ăn rất tiện lợi và nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu hằng ngày của<br /> ngƣời tiêu dùng đặc biệt là công nhân cũng nhƣ học sinh sinh viên. Với giá cả phù<br /> hợp cùng với thời gian sử dụng không nhiều nên chúng đƣợc dùng ngày càng phổ<br /> biến.<br /> Cùng với thời đại cạnh tranh trên thị trƣờng hiện nay, việc đầu tƣ vốn và<br /> chi phí sản xuất không quá cao nhƣng mang lại lợi nhuận ổn định và thời gian<br /> hoàn vốn nhanh, đồng thời đáp ứng nhu cầu của ngƣời tiêu dùng là cần thiết.<br /> Tuy nhiên trong quá trình xây dựng và hoạt động, những vấn đề về duy trì<br /> khả năng cạnh tranh môi trƣờng, cải tiến trang thiết bị, chất lƣợng sản phẩm, vệ<br /> sinh an toàn thực phẩm luôn là một trong các vấn đề cần quan tâm của cơ sở sản<br /> xuất.<br /> 1.2 Khái quát về cơ sở sản xuất<br /> 1.2.1 Mô tả cơ sở sản xuất<br /> Tên cơ sở : Cơ sản xuất bánh mì đặc ruột<br /> Địa chỉ: 16/16 Khu phố 6_Phƣờng Linh Trung_Quận Thủ Đức<br /> Chủ cơ sở: Ông Nguyễn Văn Thành<br /> <br /> GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy<br /> <br /> Page 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2