intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Tìm hiểu các phương pháp khiểm tra nguyên liệu trong công nghệ sản xuất gạo

Chia sẻ: Ho Thi Nhung | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:56

137
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lương thực luôn là mối quan tâm lớn của cả loài người do nguy cơ nạn đói nghiêm trọng đang đe dọa nhiều dân tộc. Những ảnh hưởng của vấn đề lương thực đối với con người là vô cùng to lớn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Tìm hiểu các phương pháp khiểm tra nguyên liệu trong công nghệ sản xuất gạo

  1. Công nghệ sau thu hoach
  2. Chào mừng THẦY Và các bạn đến với Bài thuyết trình Của nhóm 13
  3. Đề tài: TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP KHIỂM TRA NGUYÊN LIỆU TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GẠO GVHD: ĐỖ VĨNH LONG
  4. DANH SÁCH NHÓM 13 1. Đặng Ngọc Hiệu 2005110172 2. Nguyễn Đăng Huấn 2005110196 3. Hồ Thị Lành 2005110232 4. Hồ Thị Nhung 2005110361 5. Đặng Thị Bích Trâm 2005110575
  5. Chương 1: Giới thiệu chung về tình hình sản xuất gạo I. Tình hình lúa gạo trên thế giới và Việt Nam 1. Lúa gạo trong nền kinh tế thế giới 2. Vị trí của lúa gạo trong nền kinh tế Việt Nam II. Vai trò của gạo
  6. 1. Lúa gạo trong nền kinh tế thế giới Lương thực luôn là mối quan tâm lớn của cả loài người do nguy cơ nạn đói nghiêm trọng đang đe dọa nhiều dân tộc. Những ảnh hưởng của vấn đề lương thực đối với con người là vô cùng to lớn. => Hội nghị dinh dưỡng quốc tế kết luận rằng: Giải quyết kịp thời vấn đề lương thực là trung tâm của mọi cố gắng hiện nay để phát triển KT-XH.
  7. Theo FAO, các loại cây lương thực được sản xuất và tiêu thụ trên thế giới 5 loại : lúa gạo, lúa mì, ngô, lúa mạch và kê. Lúa gạo và lúa mì là 2 loại lương thực được sản xuất và tiêu dùng nhiều nhất. Mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người là 120- 130 kg/năm. Sản lượng lúa gạo hiện nay trên thế giới có thể duy trì sự sống cho khoảng 3008 triệu người.
  8. Sản lượng và diện tích thu hoạch lúa gạo toàn cầu 2002-2011
  9. 2. Vị trí của lúa gạo trong nền kinh tế Việt Nam Việt Nam là một trong những nước có nghề truyền thống lúa nước cổ xưa nhất thế giới. Nông nghiệp trồng lúa vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, vừa là cơ sở kinh tế sống còn của đất nước. Ngành trồng trọt chiếm 4/5 diện tích đất canh tác trong khi đó lúa giữ vị trí độc tôn, chiếm gần 85% diện tích lương thực.
  10. Đảng và nhà nước nhấn mạnh Lúa gạo đóng vai trò quyết định vấn đề cung cấp lương thực cho cả nước Chi phối sâu sắc sự phát triển kinh tế quốc dân. Lúa gạo đã được đưa vào 1 trong 3 chương trình kinh tế lớn của quốc gia.
  11. 2. Vị trí của lúa gạo trong nền kinh tế Việt Nam Trong năm 2012 , cả nước đã xuất khẩu được 7,335 triệu tấn gạo, trị giá FOB 3,271 tỷ USD. Theo USDA ước tính sản lượng gạo trong niên vụ 2012/13 của Việt Nam đạt 27,7 triệu tấn do diện tích canh tác được mở rộng.
  12. II. Vai trò của gạo 1 2 Mục đích sử dụng Hàng chục loại chính của gạo là thực phẩm khác có làm lương thực. thể chế biến từ gạo.
  13. Giá trị dinh dưỡng của lúa gạo tính theo % chất khô so với một số cây lấy hạt khác • Tinh Tinh t: Là nguồn chủ yếu cung cấp calo bộ Protein Lipit Xenluloza Tro Nước • Protêin: Các giống lúa Việt Nam có hàm Bột lượng Protêin chủ yếu trong khoảng 7- 8%. Lúa 62,4 7,9 2,2 9,9 5,7 11,9 • Lipit: Chủ yếu ở lớp vỏ gạo. Lúa•mì 63,8 16,8 2,0 2,0 1,8 13,6 Vitamin: Trong lúa gạo còn có 1số vitamin Ngô nhất là vitamin nhóm B như B1, B2,B6, PP…. 69,2 10,6 4,3 2,0 1,4 12,5 Cao lương 71,7 12,7 3,2 1,5 1,6 9,9 Kê 59,0 11,3 3,8 8,9 3,6 13,0
  14. Vỏ trâu ́ Vỏ quả và vỏ hat ̣ ́ Câu tao ̣ ̉ cua hat ̣ Lớp eleurone lua ́ Nôi nhũ ̣
  15. 1 Là lớp vỏ ngoai cung cua hat ̀ ̀ ̉ ̣ 2 Thanh phân chủ yêu là celullose ̀ ̀ ́ 3 ̀ ́ ̣ ̀ ̀ Mau săc đa dang: vang, vang nâu, Vỏ trâu vang rơm ̀ 4 ́ Độ day vỏ trâu phù thuôc vao giông ̀ ́ ̣ ̀ ́ hat và độ mây: trong khoang 0.12 – ̣ ̉ ̉ 0.15mm, chiêm 18 – 19.6% so với toan ́ ̀ hat ̣
  16. - ̣ ̣ Bao boc nôi nhũ và phôi. Vỏ quả và vỏ hạt phân d 6 – chât khôi lượng ̀́ Là Chiêm ự trữ12%́ dinh dưỡng ́ - Lớp eleurone Nội nhũ hat. ̣ ̉́ hat ̣ cuakhông bên với vỏ quả Vỏ quả liên kêt ̀ Thanh phân:́ bao nôi nhũ khá lớn, thanh ̀ ̀ ̣ Tê celullose, pectin, pentosan và ̀- ̀ ́ khoang Chứ hinh dang khac nhau ̀ ́ ̣ mong, a ̀ nhiêụ tinh bôt, protid, ̉ celullose, ́ pentosan, lipid, ̀ ̀ ̣ Thanh phân hoa hoc: tinh bôt và ̣ protid. ́ Lượng vitamin và muôi khoang… ́ ́ khoang không nhiêu. ̀ -  không nên chà xat quá kỹ để ́ giữ lai vitamin và khoang ̣ ́ ́ chât.
  17. CAC CHỈ TIÊU ĐANH GIÁ CHÂT LƯỢNG GAO ́ ́ ́ ̣ 5. Độ vỏ cua hat. ̉ ̣ ̣ ́ 1. Loai và giông. 6. Độ lớn và độ đông ̀ 2.Độ âm. ̉ ̀ ̉ đêu cua hat. ̣ 3. Kich thước, hinh ́ ̀ 7. Mức độ gây hai cua ̣ ̉ ̣ dang. ̀ côn trung. ̣ ́ 4. Tap chât. ̉ 8. Cam quan.
  18. Loại và giống Độ ẩm Tạp chất Kích thước, hình dạng q Có q Mới thu q Có 3 q ̣ Hat thoc rât ́ ́ nhiêu đăc ̀ ̣ ̣ hoach thoc ́ loai: ̣ ̀ dai: >7mm. ́ tinh vât ̣ có độ âm 20 ̉ 1. Tap châṭ ́ q ̣ ́ Hat thoc dai: ̀ lý và hoa ́ – 27% ́ rac 6 – 7mm. ̣ hoc khac ́ q Để lua khônǵ 2. Tap chât ̣ ́ q Hat ̣ thoc ́ nhau. hư ̉ hong hat. ̣ ́ ngăn:
  19. Độ âm ̉ Độ ẩm là chỉ tiêu quan trọng trong xay xát chế biến, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ thu hồi, năng suất hay về giá của thành phẩm. Ngoài ra, độ ẩm cũng là một chỉ tiêu quan trọng về chất lượng hạt cũng như chất lượng sản phẩm, vì không những nó có thể thể hiện sản phẩm tốt hay xấu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2