intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Lâm nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của rừng trồng cao su (Hevea brasiliensis) đến môi trường ở vùng Bắc Trung Bộ

Chia sẻ: Quangdaithuan Quangdaithuan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

80
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận án tập trung nghiên cứu về ảnh hưởng của rừng Cao su ở vùng Bắc Trung Bộ đến môi trường đất, nước và không khí, bổ sung cơ sở khoa học và những hiểu biết về ảnh hưởng của rừng trồng Cao su đến một số yếu tố môi trường rừng, góp phần xây dựng cơ sở khoa học cho việc phát triển bền vững cây Cao su trên đất dốc. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Lâm nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của rừng trồng cao su (Hevea brasiliensis) đến môi trường ở vùng Bắc Trung Bộ

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TÀO<br /> <br /> BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP<br /> ________________vv<br /> <br /> vvv________________<br /> <br /> TRƯƠNG TẤT ĐƠ<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA RỪNG TRỒNG CAO<br /> SU (Hevea brasiliensis) ĐẾN MÔI TRƯỜNG<br /> Ở VÙNG BẮC TRUNG BỘ<br /> <br /> Chuyên ngành: LÂM SINH<br /> Mã số: 62.62.02.05<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ LÂM NGHIỆP<br /> <br /> Hà Nội - 2014<br /> <br /> Công trình được hoàn thành tại:<br /> <br /> CÁC CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG LUẬN ÁN<br /> <br /> Trường Đại học Lâm nghiệp<br /> <br /> 1. Trương Tất Đơ, Vương Văn Quỳnh (2014), Đánh giá dư lượng hóa chất<br /> trong rừng trồng cao su (Hevea brasiliensis) ở vùng Bắc Trung Bộ, Tạp<br /> chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số 10/2014, trang 117-122.<br /> <br /> Người hướng dẫn 1: GS. TS. Vương Văn Quỳnh<br /> Trường Đại học Lâm nghiệp<br /> Người hướng dẫn 2: PGS. TS. Võ Đại Hải<br /> <br /> 2. Trương Tất Đơ (2014), Nghiên cứu khả năng hấp thụ các bon của rừng<br /> trồng cao su (Hevea brasiliensis) ở vùng Bắc Trung Bộ, Tạp chí Rừng<br /> và Môi trường, số 63+64/2014, trang 12-17.<br /> <br /> Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam<br /> <br /> 3. Trương Tất Đơ, Vương Văn Quỳnh (2014), Ảnh hưởng của rừng<br /> trồng cao su (Hevea brasiliensis) đến khả năng xói mòn đất ở vùng<br /> Bắc Trung Bộ, Tạp chí Lâm nghiệp - Trường Đại học Lâm nghiệp, số<br /> <br /> Phản biện 1:<br /> <br /> GS. TS. ....................................<br /> ...........................................................<br /> <br /> Phản biện 2:<br /> <br /> GS. TS. .....................................<br /> ...........................................................<br /> <br /> Phản biện 3:<br /> <br /> GS. TS. ...................................<br /> ...............................................................<br /> <br /> Luận án sẽ được bảo vệ trước Hội đồng chấm luận án phiên chính<br /> thức, tại Trường Đại học Lâm nghiệp, địa chỉ: thị trấn Xuân Mai,<br /> huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.<br /> Vào hồi<br /> <br /> giờ<br /> <br /> ngày<br /> <br /> 2/2014, trang 34-43.<br /> 4. Trương Tất Đơ, Vương Văn Quỳnh, Phùng Văn Khoa (2014), Khả năng<br /> giữ nước, bốc và thoát hơi nước của rừng cao su (Hevea brasiliensis) ở<br /> vùng Bắc Trung Bộ, Tạp chí Lâm nghiệp - Viện Khoa học Lâm nghiệp<br /> Việt Nam, số 2/2014, trang 3324-3333.<br /> 5. Vương Văn Quỳnh, Bùi Văn Năng, Trương Tất Đơ (2014), Xác định<br /> chất hữu cơ dễ bay hơi trong lá cây cao su (Hevea brasiliensis) trồng tại<br /> Thạch Thành-Thanh Hóa, Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,<br /> số 11/2014, trang 106-111.<br /> 6. Đặng Thịnh Triều, Angus McEwin, Nguyễn Thế Chiến, Trương Tất Đơ<br /> (2013), Tiềm năng hấp thụ CO2 của rừng lá rộng thường xanh tại tỉnh<br /> <br /> tháng<br /> <br /> năm 2014<br /> <br /> Hà Tĩnh, Tạp chí Rừng và Môi trường, số 60/2013, trang 49-52.<br /> 7. Trương Tất Đơ, Vương Văn Quỳnh (2014), Đặc điểm, thành phần, số<br /> lượng động vật đất và vi sinh vật đất dưới tán rừng trồng Cao su (Hevea<br /> brasiliensis) tại vùng Bắc Trung Bộ, Tạp chí Lâm nghiệp - Trường Đại<br /> <br /> Có thể tìm thấy luận án tại:<br /> - Thư viện Quốc gia Việt Nam;<br /> - Thư viện Trường Đại học Lâm nghiệp;<br /> - Website: http://luanvan.moet.gov.vn.<br /> <br /> học Lâm nghiệp, số 3/2014, trang 3-10.<br /> <br /> 24<br /> <br /> 1<br /> <br /> + Ảnh hưởng chưa rõ 16/34 chỉ tiêu gồm: vi sinh vật trong đất,<br /> côn trùng dưới tán rừng, bốc hơi mặt đất, thoát hơi nước của lá, hàm<br /> lượng oxy hòa tan và oxy hóa sinh nước mặt, dư lượng chất kích mủ<br /> 2-Acid CHL trong nước mặt, hàm lượng oxy hòa tan và oxy hóa sinh<br /> trong nước ngầm, dư lượng Glyphosate trong nước ngầm, dư lượng<br /> 2,4 D trong nước ngầm, dư lượng chất kích mủ 2-Acid CHL trong<br /> nước ngầm, nhiệt độ, độ ẩm không khí và lượng các bon trên mặt đất.<br /> - Ảnh hưởng của rừng Cao su đến môi trường có liên quan mật<br /> thiết đến nhau và tập trung ở 3 nguyên nhân: (1) đặc điểm cấu trúc của<br /> rừng Cao su liên quan đến các biện pháp kỹ thuật canh tác; (2) dư lượng<br /> hóa chất con người đưa vào trong quá trình kinh doanh Cao su; và (3)<br /> chất độc do cây Cao su tiết ra là Hexanal và trans-2-Hexenal.<br /> - Luận án đã xuất 3 nhóm giải pháp nhằm giảm những ảnh<br /> hưởng tiêu cực môi trường của rừng Cao su ở vùng Bắc Trung Bộ<br /> gồm: (1) Giải pháp thay đổi về kỹ thuật canh tác; (2) Hạn chế sử<br /> dụng các chất diệt cỏ hoặc kích thích mủ; (3) Giải pháp hạn chế ảnh<br /> hưởng chất độc hại do chất tiết ra từ lá cây Cao su.<br /> 2 Kiến nghị:<br /> 1. Sử dụng các kết quả nghiên cứu và giải pháp đã đề xuất<br /> trong luận án này nhằm hạn chế những ảnh hưởng của rừng Cao<br /> su đến môi trường.<br /> 2. Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét hạn chế chuyển đổi rừng<br /> tự nhiên sang trồng Cao su để giảm những tác động môi trường.<br /> 3. Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy định về hàm<br /> lượng chất diệt cỏ Glyphosate trong đất, chất Hexanal trong đất;<br /> hàm lượng chất độc hại trans-2-Hexenal trong không khí.<br /> 4. Đề nghị tiếp tục các nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu làm<br /> rõ hơn cơ chế phát thải chất Hexanal và trans-2-Hexenal phát thải<br /> ra từ lá ra môi trường và mức độ tác động của nó đến môi trường<br /> xung quanh đặc biệt là sức khỏe con người.<br /> <br /> PHẦN MỞ ĐẦU<br /> 1. Đặt vấn đề<br /> Cây Cao su (Hevea brasiliensis) được trồng đầu tiên ở Việt Nam<br /> vào năm 1897 sau đó được phát triển nhiều nơi ở Nam Bộ và Tây<br /> Nguyên. Do hiệu quả kinh tế cao nên diện tích rừng trồng Cao su đã<br /> tăng lên nhanh chóng. Năm 2013, tổng diện tích trồng Cao su cả<br /> nước là 955.584ha, xuất khẩu 1,08 triệu tấn xếp thứ 4 thế giới. Ngành<br /> Cao su đóng góp 3,7% tổng kim ngạch xuất khẩu và là mặt hàng có<br /> giá trị xuất khẩu thứ 13 của Việt Nam. Vùng Bắc Trung Bộ hiện có<br /> trên 85.561 ha rừng Cao su, chiếm 9,0% diện tích toàn quốc. Trong<br /> tương lai Cao su vẫn sẽ là một trong những loài cây trồng chủ đạo<br /> trong chiến lược phát triển kinh tế của vùng.<br /> Trước xu hướng đó, đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng rừng<br /> Cao su có khả năng bảo vệ đất và giữ nước kém, ảnh hưởng tiêu cực<br /> đến môi trường đất, nước và không khí, làm gia tăng bệnh tật và làm<br /> giảm mức đa dạng sinh học, vv… Tuy nhiên, đến nay những nghiên<br /> cứu này còn rất thiếu, chưa đủ cơ sở khoa học để khẳng định mức độ<br /> ảnh hưởng của rừng Cao su đến môi trường để có những giải pháp kỹ<br /> thuật nhằm hạn chế những tác động tiêu cực do Cao su gây lên.<br /> Luận án này tập trung nghiên cứu về ảnh hưởng của rừng Cao<br /> su ở vùng Bắc Trung Bộ đến môi trường đất, nước và không khí, bổ<br /> sung cơ sở khoa học và những hiểu biết về ảnh hưởng của rừng trồng<br /> Cao su đến một số yếu tố môi trường rừng, góp phần xây dựng cơ sở<br /> khoa học cho việc phát triển bền vững cây Cao su trên đất dốc.<br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu:<br /> * Về lý luận:<br /> Bổ sung cơ sở khoa học và những hiểu biết về ảnh hưởng của<br /> rừng trồng Cao su đến một số yếu tố môi trường đất, nước và không<br /> khí để có các giải pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực về<br /> môi trường khi trồng rừng Cao su.<br /> <br /> 2<br /> <br /> 23<br /> <br /> * Về thực tiễn:<br /> Xác định được ảnh hưởng của rừng trồng Cao su đến một số<br /> yếu tố môi trường đất, nước và không khí và đề xuất một số giải pháp<br /> hạn chế những tác động tiêu cực của rừng trồng Cao su trên đất dốc ở<br /> vùng Bắc Trung Bộ.<br /> 3. Đối tượng và địa điểm nghiên cứu của luận án<br /> - Đối tượng: Rừng trồng Cao su (Hevea brasiliensis).<br /> - Địa điểm nghiên cứu: gồm 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.<br /> 4. Những đóng góp mới của luận án<br /> - Đã xác định được một số đặc điểm có liên quan đến một số<br /> yếu tố môi trường của rừng Cao su.<br /> - Đã xác định được một số đặc điểm về kỹ thuật canh tác và<br /> cấu trúc khác biệt của rừng Cao su có liên quan đến một số yếu tố<br /> môi trường rừng.<br /> - Xác định được ảnh hưởng của rừng Cao su ở vùng Bắc Trung<br /> Bộ đến một số yếu tố môi trường đất, nước và không khí ở các mức<br /> độ khác nhau, nổi bật là:<br /> + Đã xác định được cường độ xói mòn ở rừng Cao su theo cấp<br /> tuổi và độ dốc, và đề xuất vùng Bắc Trung Bộ không nên trồng<br /> Cao su ở độ dốc ≥ 260.<br /> + Đã xác định và công bố 2 chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại có<br /> trong lá cây Cao su là Hexanal và trans-2-Hexenal, có thể ảnh<br /> hưởng đến môi trường đất, không khí và sức khỏe con người.<br /> + Đã xây dựng được các phương trình dự báo sinh khối, các<br /> bon và khả năng hấp thụ các bon của rừng Cao su vùng Bắc<br /> Trung Bộ.<br /> - Đề xuất được một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu<br /> cực của rừng trồng Cao su đến môi trường ở vùng Bắc Trung Bộ.<br /> <br /> 3.5.3 Giải pháp hạn chế ảnh hưởng chất độc hại do chất tiết ra từ<br /> lá cây Cao su<br /> Giữ lại các băng hoặc đám rừng tự nhiên, trồng xen với cây<br /> rừng bản địa để giảm hàm lượng chất độc phát thải từ lá Cao su.;<br /> không nên ngủ hoặc làm nhà ở dưới rừng rừng Cao su, nếu phải nghỉ<br /> lại hoặc ở dưới rừng Cao su thì nên chọn những nơi cao, thoáng gió.<br /> Người làm việc thường xuyên dưới rừng Cao su cần phải được trang<br /> bị bảo hộ, được chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng đầy đủ.<br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ<br /> 1. Kết luận<br /> - Đặc điểm cấu trúc rừng Cao su có sự khác nhau rõ rệt theo<br /> tuổi rừng và rừng đối chứng, trong lá cây Cao su có hai chất hữu cơ<br /> dễ bay hơi là Hexanal và trans-2-Hexenal với hàm lượng lần lwowtk<br /> là 0,084 mg/kglá và 2,16 mg/kglá, trong đó trans-2-Hexenal là chất<br /> thuộc nhóm chất nguy hại. Sự khác biệt này có liên quan trực tiếp<br /> đến những ảnh hưởng của rừng Cao su đến một số yếu tố môi trường.<br /> - Về ảnh hưởng của rừng Cao su đến môi trường: qua phân tích<br /> 34 chỉ tiêu đánh giá về môi trường của rừng Cao su và đối chứng cho<br /> thấy ảnh hưởng của rừng Cao su đến môi trường đất, nước và không<br /> khí ở các mức độ khác nhau như sau:<br /> + Ảnh hưởng rất rõ 4/34 chỉ tiêu gồm: cường độ xói mòn, dư<br /> lượng hóa chất diệt cỏ Glyphosate trong đất, chất Hexanal và trans-2Hexenal trong không khí.<br /> + Ảnh hưởng rõ 14/34 chỉ tiêu gồm: độ xốp, hàm lượng mùn, dư<br /> lượng chất kích mủ 2-Acid CHL trong đất, dư lượng hóa chất diệt cỏ<br /> 2,4 D trong đất, hàm lượng chất Hexanal trong đất, đa dạng thực vật<br /> dưới tán rừng, giun đất, độ ẩm đất, dung tích chứa nước của đất, chỉ số<br /> giữ nước, tốc độ thấm nước của đất, dư lượng 2,4 D trong nước, dư<br /> lượng Glyphosate trong nước và khả năng tích lũy các bon của rừng.<br /> <br /> 22<br /> <br /> 3<br /> <br /> 3.5 Đề xuất một số giải pháp hạn chế tác động tiêu cực môi trường<br /> cho rừng trồng Cao su ở vùng Bắc Trung Bộ<br /> 3.5.1 Giải pháp thay đổi về kỹ thuật canh tác<br /> 1) Điều kiện độ dốc để trồng rừng Cao su: vùng Bắc Trung Bộ<br /> không nên trồng rừng Cao su ở độ dốc ≥ 26 độ, đối với những nơi có<br /> độ dốc vượt quá 20 độ thì cần thiết phải có các giải pháp để bảo vệ<br /> đất hiệu quả như tạo độ che phủ, làm bậc thang, vv....<br /> 2) Giữ lại các đám rừng tự nhiên xen kẽ với các băng Cao su<br /> hoặc trồng các hàng cây bản địa để tăng cường đa dạng sinh học;<br /> 3) Thay đổi phương thức xử lý đốt thực bì khi trồng rừng, bón<br /> phân hữu cơ để cải thiện đất cho rừng Cao su, hạn chế ảnh hưởng do<br /> đốt thực bì đến mật độ giun đất và vi sinh vật đất;<br /> 4) Trồng cây theo đường đồng mức, tạo bậc thang để ngăn cản<br /> dòng chảy mặt, hạn chế xói mòn, tăng khả năng thấm nước.<br /> 5) Cày, xới đất để cải thiện tính thấm và giữ nước của đất để<br /> tăng khả năng nước thấm xuống đất và giữ nước cho rừng Cao su đối<br /> với độ dốc dưới 15 độ. Nếu độ dốc cao hơn 15 độ thì áp dụng hình<br /> thức cuốc hố cục bộ để hạn chế xói mòn.<br /> 6) Giữ lại lớp thảm tươi, cây bụi nhằm tăng độ che phủ mặt<br /> đất, ngăn cản sự tác động của mưa, làm giảm xói mòn và tăng tính<br /> khả năng thấm nước của đất.<br /> 7) Duy trì lớp thảm khô để giảm bốc hơi mặt đất<br /> 8) Trồng xen với cây nông nghiệp, tận dụng đất, tăng độ che<br /> phủ để hạn chế xói mòn và bốc hơi mặt đất.<br /> 3.5.2 Hạn chế sử dụng các chất diệt cỏ hoặc kích thích mủ:<br /> Sử dụng hóa chất theo khuyến cáo “4 đúng” của Tập đoàn<br /> Cao su Việt Nam, hạn chế hoặc sử dụng các hoá chất đặc biệt là<br /> không sử dụng chất diệt cỏ đã bị cấm 2,4-D. Áp dụng những biện<br /> pháp thay thế bằng phát dọn cục bộ, đốt có kiểm soát.<br /> <br /> 5. Bố cục của luận án<br /> Luận án gồm 145 trang với 56 bảng số liệu, 43 hình, 92 tài<br /> liệu tham khảo, gồm: Mở đầu (5 trang), Chương 1: Tổng quan vấn đề<br /> nghiên cứu (26 trang), Chương 2: Nội dung và phương pháp nghiên cứu<br /> (19 trang), Chương 3: Kết quả nghiên cứu và thảo luận (89 trang), Kết<br /> luận và kiến nghị (6 trang).<br /> Chương 1. TỔNG QUAN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU<br /> 1.1 Nước ngoài:<br /> Các nghiên cứu về giống, kỹ thuật canh tác cây Cao su cũng<br /> như các nghiên cứu ảnh hưởng của rừng trồng cây mọc nhanh đến<br /> môi trường rất phong phú. Tuy nhiên, các nghiên cứu ảnh hưởng của<br /> rừng Cao su đến môi trường lại rất hạn chế. Có thể kể đến một số<br /> nghiên cứu của Keeves (1966), Turvey (1983) và Ghosh (1987)<br /> Sivanakyan và cộng sự (1995), De Jong (2001), Cheng và cộng sự<br /> (2007) về ảnh hưởng của Cao su đến độ phì đất; Nghiên cứu của<br /> Wang Xianpu (2007), của Gao (1985), Wu (1984), Chen (1982) ở<br /> Trung Quốc, nghiên cứu của Aiken và cộng sự (1982) ở Singapore về<br /> khả năng bảo vệ đất và nước của Cao su so với các mô hình rừng<br /> trồng thuần loài khác. Zhang và cộng sự (2003) đã xác định được<br /> tổng số vi sinh vật đất trong rừng trồng Cao su. Tuy nhiên, Donald<br /> (2004) cho rằng những ảnh hưởng cụ thể của việc trồng Cao su đến<br /> đa dạng sinh học vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.<br /> 1.2 Trong nước:<br /> Nghiên cứu về chọn tạo giống Cao su ở Việt Nam được quan<br /> tâm từ rất sớm, các kết quả nghiên cứu điển hình của Lê Mậu Túy,<br /> Vũ Văn Trường, Lê Đình Vinh và Trần Thị Thúy Hoa, vv... đã góp<br /> phần tạo ra bộ giống Cao su khá phong phú cho từng vùng sinh thái.<br /> Nghiên cứu của Lê Quốc Doanh và cộng sự (2011) về phát triển Cao<br /> su ở vùng núi phía Bắc, Nguyễn Thị Huệ (2006), Lê Mậu Túy, Tống<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2