intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Vai trò dinh dưỡng của chitosan trong thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

Chia sẻ: Nguyen Lan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:66

244
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chitosan-Oligosaccharides được ly trích từ vỏ cứng của tôm cua, côn trùng. Cấu tạo của chitosan là một polymer của những đường amin không độc hại. Có hai dẫn xuất là chitosan và chitin, nhưng chitosan chiếm tỷ lệ cao nhất. Cấu trúc hóa học của chitosan và chitin gần giống với cấu trúc của cellulose.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vai trò dinh dưỡng của chitosan trong thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

  1. Vai trò dinh dưỡng của chitosan trong thực phẩm chức năng PGS.TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng Trường Đại học Nông Lâm
  2. Chitosan-Oligosaccharides 1. Chitosan-Oligosaccharides được ly trich từ vỏ ́ cứng cua tôm cua, côn trung. ̉ ̀ 2. Câu tao cua chitosan là môt polymer cua ́ ̣ ̉ ̣ ̉ những đường amin không đôc hai. ̣ ̣ 3. Có hai dân xuât là chitosan và chitin, nhưng ̃ ́ chitosan chiêm tỷ lệ cao nhât. ́ ́ 4. Câu truc hoa hoc cua chitosan và chitin gân ́ ́ ́ ̣ ̉ ̀ giông với câu truc cua cellulose. ́ ́ ́ ̉ 5. Cơ thể người và đông vât không có men tiêu ̣ ̣ hoa, nhưng vi khuân ruôt già tiêu hoa được. ́ ̉ ̣ ́
  3. Chitin trong tự nhiên ̉ Tao (Algae) ́ Nâm (Fungi) Nguyên sinh đông vât (Protozoa) ̣ ̣ ̣ ̣ Đông vât thân mêm ( Mollusca) ̀ Lớp giun đôt (Annelida) ́ ̀ ́ Loai tiêt tuc (Arthropoda) ́ ̀ ́ Loai giap sat (Crustaceans) ́ Đông vât có râu (Pogonophora) ̣ ̣ ̉ Vi khuân (Bacteria (Rhizobia) Đông vât có xương sông ̣ ̣ ́ (Vertebrates) …….. ……….
  4. Nguôn Chitin có ý nghia trong tự nhiên ̀ ̃ ̀ Tôm đông/Cua Tôm sú Nâm sợi ́ Fungi Thanh phân (Dựa trên trong lượng khô) ̀ ̀ ̣ Chitin 25-30% 30-40 15-40% Protein 15% 35% 5-10% CaCO3 55% 30% Glycans Lipids 2-5% 5-10% 5-10% Săc tố Astaxanthin ?! ́
  5. Xơ Chitin trong ma trân protein ̣ (Protein matrix) Chitin là 1dang cua chât ̣ ̉ ́ xơ găn vao trong 6 xoăn ́ ̀ ́ ́ ̀ ôc protein (trong loai giap ́ ́ sat (crustaceans)
  6. ̀ Nguôn chitin - chitosan cho ̉ ́ san xuât công nghiêp ̣ Chitin-Chitosan có chứa trong vỏ Tôm, cua, loai giap sat. ̀ ́ ́ Ước tinh trên toan Thế giới có ́ ̀ ́ > 300 000 tân/ Năm Ham lượng Chitin trong vỏ giap sat ̀ ́ ́ ̀ ̉ Trung binh khoang: 5-6 % ́ 20 000 tân chitin-chitosan
  7. Chitin-Oligosaccharid có chứa amin-metyl Chitosan-Oligosaccharid có chứa nhom amin ́ Cellulose trong thực vât ̣ có chứa nhom OH ́
  8. ̉ Nguyên lý san xuât ́ chitin và chitosan từ vỏ tôm cua mai mực Dung HCl hòa tan loai bỏ Ca ̀ ̣ ̀ ̣ Dung NaOH 8% loai protein. ̀ Dung KMnO4 và A.Oxalic loại bỏ màu ̉ ̉ san phâm Chitin Dung NaOH 40-50% để loai ̀ ̣ bỏ acetyl ̉ ̉ San phâm Chitosan
  9. San xuât chế biên Chitin-Chitosan ̉ ́ ́ • Vỏ loai giap sat ̀ ́ ́ ́ ̣ ↓ +dd NaOH yêu loai Protein ↓ +HCl: Loai bỏ chât ̣ ́ khoanǵ (CaCO3) ↓ +Nước: Rửa sach ̣ Đưa Chitin lên giàn phơi • Lam mât bớt nước rôi đưa qua ̀ ́ ̀ bộ phân san xuât chitosan. ̣ ̉ ́ • Hoăc trử chitin đã sây khô ̣ ́ ̀ ̉ ́ danh cho san xuât chitosan ̀ sau nay http://vefur.rf.is/TAFT2003/PPtskjol/Fyrirlestrar/L70%20-%20Kristberg.pdf
  10. Sự phân lập CHITIN để chế ra CHITOSAN Từ chất thải vỏ Vỏ loài giáp sát %30-%40 protein Vỏ loài côn trùng %30-%50 CaCO3 loài giáp sát Nấm %20-%30 chitin Bước 1 : Loại bỏ khóang (DM : Lấy đi CaCO3, phosphate) Bước 2 : Loại bỏ protein (DP: Lấy đi protein) Bước 3 : Loại bỏ màu (DC: Lấy đi astaxanthin, và sắc tố khác) Từ Chitin thu được: Bước 1 : Khử acetylation (DA) (Lấy đi nhóm acetyl từ polymer) Nhận được CHITOSAN Link Video Clip
  11. Qui trình chế biến chitin trong vỏ tôm Nguyên liêu thô chế biên vỏ tôm ̣ ́ Phân loai chuân bị ̣ ̉ Sây khô toan bộ ́ ̀ ́ ́ Ep banh Thức ăn chăn nuôi ̀ ̉ Nghiên nhuyên Vỏ tôm Protein và Nước thai ̉ Dâu săc tố ̀ ́ Chitin săc tố ́
  12. Sơ đồ qui trình sản xuất CHITOSAN trong vỏ tôm Vỏ tôm ước Rửa và sấy khô Nghiền nát và rây Loại bỏ protein %3.5 NaOH trong 2 giờ ở Phần nước lọc ra Thu Protein 65°C, rắn lại Lọc Sản phẩm đã loại Rửa sạch Loại bỏ khoáng protein 1N HCl trong Astaxanthin 30 phút ở to pigment phòng, rắn lại Lọc Rửa sạch Chiết xuất với Acetone Sây khô Tẩy màu cho trắng Rửa và sấy khô CHITIN Loại bỏ acetyl %0.315 %50 NaOH NaOCl for 5 trong 30 phút. min. at room ở 100 °C temp., solid Rửa sạch và CHITOSAN sấy khô
  13. Phân lâp Chitin/Chitosan từ hệ nâm sợi ̣ ́ (Fungal mycelium) 10% NaOH, 24 giờ, RT Proteins, Lipids, Acid Chitin/glucan Pigments, Hemicelluloses Tan Không tan acetic 50:50 Hôn hợp glucanases ̃ Kế hoach KytoZyme san ̣ ̉ pH = 5.5, 4 days, 37 C ́ ́ ́ xuât 100 tân /năm đên 50% NaOH to gel ̀ đêu năm 2005 Chitosan Chitin pH = 5.5, chitin deacetylase, 37 C ; 5 ngaỳ
  14. Qui trình khử acetyl của chitin để biến thành chitosan Sự khử acetyl Chitin hòa tan trong nước Làm lạnh Polymer xác định Chitosan bông xốp Rửa Hòa tan trong HCl Làm khô Hòa tan 2-3%NaOH Nghiền Kết tủa có kiểm soát Chitosan kết tinh Chitosan dạng bột Kết tủa nhanh Chitosan thể keo
  15. Qui trình sản xuất chitosan Trường Đại học Hải sản Nha Trang, 2007 Nguyên liệu Phân loại Xử lý acid HCl 10%khử Rửa lần 1 khoáng (12 h, to phòng) Xử lý kiềm NaOH 8% lần 1 Rửa lần 2 Xử lý kiềm NaOH 40% lần 2 khử khoáng, 12h, to phòng khử acetyl, thời gian to tùy PƯ Rửa lần 3 Ly tâm Sản phẩm các loại chitosan Bao gói Bảo quản
  16. Chế biến chitosan từ vỏ cua thải hồi Trống ly tâm loại bỏ nước từ vỏ cua để chế chitosan Nguồn: http://www.gov.nf.ca/fishaq/fdp
  17. Băng tải chuyển sản phẩm phía bên ngoài trong hệ thống chế biến chitosan
  18. Những đặc tính và những ứng dụng Là polymer cation (-NH3+ tan trong acetic acid) có điện tích + Có khả năng phân giải sinh học trong thí nghiệm: - in vivo. Tương thích và liên quan đến carbohydrates chức năng trongcơ thể con người (hyaluronic acid / mucopolysaccharides). Gắn kết được với lipids, proteins và nhiều cơ chất hoạt động sinh học khác (tóc, tổ chức, da). Có dạng thuần hay trong ma trận với polymers (giống alginate). Có tương hợp hay pha trộn lẫn với polymers như cellulose. Dễ dàng tạo ra những chất xơ. Tạo nên màng bao film cao cấp cho ngành dược. Những Oligomers của chitin và chitosan có hoạt đ ộng sinh h ọc và sự tương tác, ảnh hưởng rất tốt đối với động vật, tế bào
  19. Những sự ứng dụng theo hướng thương mại – Dùng làm chất phụ gia thực phẩm. – Bổ sung chất dinh dưỡng chức năng – Có thị trường đầy tiềm năng. – Ứng dụng trong dược học. – Ứng dụng trong Y-học điều trị.
  20. Những hướng ứng dụng đầy hứa hẹn của Chitin và chitosan 1) Chăm sóc sức khỏe: 2) Thực phẩm và nước uống: Thuốc mỡ chữa vết thương Dùng làm chất bảo quản thực phẩm Làm gạc băng vết thương Làm chỉ khâu vết thương Dùng làm chất ổn định thực phẩm Sử dụng trong khoa mắt Dùng làm hương liệu và vị thức ăn Dùng trong khoa chỉnh hình Chống cholesterol và loại bỏ chất béo Dùng trong bào chế thuốc Có liên hệ đến thủy tinh thể Làm thức ăn bổ sung cho động vật
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0