intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Viện nghiên cứu rau quả: Kỹ thuật sản xuất rau VietGAP - Nguyễn Xuân Điệp

Chia sẻ: Thuỳ Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

179
lượt xem
52
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viện nghiên cứu rau quả: Kỹ thuật sản xuất rau VietGAP giới thiệu đến người đọc những nội dung về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép, hàm lượng nitrat quá cao, tồn dư kim loại nặng quá ngưỡng cho phép, vi sinh vật gây hại trong rau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viện nghiên cứu rau quả: Kỹ thuật sản xuất rau VietGAP - Nguyễn Xuân Điệp

  1. VIỆN NGHIÊN CỨU RAU QUẢ KỸ THUẬT SX RAU VietGAP Người trình bày: Nguyễn Xuân Điệp
  2. TIÊU CHUẨN RAU AN TOÀN z Dư lượng thuốc BVTV quá ngưỡng cho phép z Hàm lượng nitrat quá cao z Tồn dư kim loại nặng quá ngưỡng cho phép z Vi sinh vật gây hại trong rau
  3. 1. Ô nhiễm về hoá chất BVTV - Dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong rau có thể gây nhiễm độc cấp tính và mãn tính - Nhiễm độc cấp tính qua đường hô hấp gồm: tê liệt, ngứa, thiếu khả năng điều phối các cơ quan trong cơ thể, đau đầu, chóng mặt, rùng mình, buồn nôn, chuột rút ở vùng bụng, đổ mồ hôi, giảm khả năng thị lực, khó thở hay suy hô hấp và tim đập chậm. Lượng thuốc cao có thể gây ra bất tỉnh, co giật và tử vong. - Nhiễm độc mãn tính: suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung, mất phương hướng, suy nhược nghiêm trọng, dễ bị kích động, rối loạn, đau đầu, nói khó, phản ứng chậm, hay gặp ác mộng, mộng du, thờ thẫn và/hoặc mất ngủ, có thể gây ra những tổn hại cho gan, thận và não.
  4. Nguyên nhân - Theo số liệu điều tra 2008: 60% rau có dư lượng, trong đó 16% quá mức cho phép. - Nông dân dùng thuốc theo thói quen, mua thuốc rẻ, tăng liều lượng sử dụng. - Số lần phun trung bình: 3-6 lần/vụ, cao 7-15 lần/vụ. - Thời gian cách ly không đảm bảo, không nhận biết được các loại thuốc cấm sử dụng - Phun không theo nguyên tắc 4 đúng: + Đúng thuốc. + Đúng thời điểm + Đúng nồng độ, liều lượng. + Đúng kỹ thuật.
  5. 2. Ô nhiễm về nitrate - Nitrat vào cơ thể ở mức độ bình thường không gây độc, chỉ khi hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép mới gây nguy hiểm. - Khi lượng Nitrat(NO3) quá ngưỡng cho phép gây đột biến và phát triển các khối u.
  6. Nguyên nhân - Phân chuồng tươi: + VSV gây bệnh. + Làm trơ đất. + Cây không hấp thu được. + Cây dễ bị bệnh. - Phân đạm: + bón không cân đối + bón quá nhiều đạm + không đảm bảo thời gian cách ly tích luỹ NO-3.
  7. 3. Ô nhiễm về kim loại nặng - Độc tính của chì (Pb): - Trẻ em: chậm lớn, trí tuệ kém phát triển. - Người lớn: tăng huyết áp, suy tim. - Tồn dư chì trong cơ thể đạt 0,5 - 0,6 ppm (0,5-0,6/1000 g) chức năng của thận bắt đầu bị rối loạn, 0,8 ppm gây thiếu máu. - Độc tính của thuỷ ngân (Hg): - Ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. - khi nhiễm bệnh, người bệnh dễ bị kích thích, cáu gắt, xúc động và rối loạn tiêu hoá, rối loạn thần kinh, chân tay run. - Gây hiện tượng vô sinh ở nam giới khi ngộ độc thuỷ ngân lâu dài - Độc tính của Cadimi (Cd): Trong công nghiệp thực phẩm, Cd được coi là nguyên tố nguy hiểm nhất Khi hàm lượng Cd lớn hơn 15 ppm thì thực phẩm được coi là nhiễm độc. - Các hợp chất của Cd trong nước, trong không khí, dung dịch và trong thức ăn đều gây độc. - Trong không khí nồng độ Cd tối đa cho phép là 0,1mg/m3. - Cd và hợp chất của nó có thể gây ung thư đường hô hấp
  8. 4. Ô nhiễm về vi sinh vật E. choli O157:H7 Salmonella VK Listeria Vibrio cholerate SVKS Giardia (Protoza) Hepatilis A
  9. VietGAP ¾ VietGAP có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ¾Là những nguyên tắc, thủ tục, trình tự hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn ¾Nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuât và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
  10. Tại sao chúng ta phải sản xuất rau theo GAPs? Khi tham gia vào tổ chức thương mại thế giới (WTO) và khu vực thương mại tự do (FTA), hàng rào thuế quan và hạn ngạch được thay thế bởi các quy định về An toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật
  11. GAPs MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ? Những sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn GAP là: - An toàn: vì dư lượng các chất gây độc (thuốc BVTV, phân bón…) không vượt ngưỡng cho phép đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. - Chất lượng cao (ngon, đẹp) nên giá cao hơn song vẫn được người tiêu dùng trong và ngoài nước chấp nhận. - Các quy trình sản xuất theo GAP hướng hữu cơ sinh học nên môi trường được bảo vệ và an toàn cho người lao động khi làm việc
  12. Rau quả an toàn theo hướng GAP Rau quả an toàn theo hướng GAP khác rau quả an toàn thông thường ở chỗ: Rau quả GAP không chỉ kiểm tra mức độ ô nhiễm (hóa chất, kim loại nặng, nitrat, vi sinh vật…) mà còn đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khép kín được công nhận bởi một tổ chức quốc tế hay tổ chức trong nước được ủy quyền thực hiện và đặc biệt là sản phẩm phải được truy nguyên xuất xứ khi cần thiết
  13. Sản phẩm từ cánh đồng đến bàn ăn
  14. Bao trùm toàn bộ dây chuyền Hạt giống Cây trồng Sản xuất tại nông trại Thu hoạch sản phẩm Thị trường Người tiêu dùng
  15. QUAN ĐIỂM, MỤC ĐÍCH CỦA VIETGAP Quan điểm: 9 Là một tiêu chuẩn tự nguyện 9 Hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, đảm bảo VSAT thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy. Mục đích: Áp dụng cho mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam. Qua đó: + Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất. + Tạo điều kiện cho việc chứng nhận VietGAP. + Nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất.
  16. Các nội dung quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho sản xuất rau, quả an toàn (VietGAP) 1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất 8. Quản lý và xử lý chất thải 2. Giống trồng và gốc ghép 9. Người lao động 3. Quản lý đất và giá thể - An toàn lao động 4. Phân bón và chất phụ gia 5. Nước tưới - Điều kiện làm việc 6. Bảo vệ thực vật và sử dụng hoá chất - Phúc lợi xã hội của người lao 7. Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch động - Thiết bị, vật tư và đồ chứa - Đào tạo - Thiết kế và nhà xưởng 10. Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy - Vệ sinh nhà xưởng nguyên nguồn gốc và thu hồi - Phòng chống dịch hại sản phẩm - Vệ sinh cá nhân 11. Kiểm tra nội bộ - Xử lý sản phẩm 12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại - Bảo quản và vận chuyển - Quản lý và xử lý chất thải
  17. + Hệ thống + Hồ sơ VietGAP + Phòng ngừa + Truy nguyên + Điều chỉnh + Chứng nhận Thu hoạch Sản xuất & Xử lý STH + Sản phẩm an toàn, chất lượng + Lợi ích, sức khoẻ người SX &TD + Bảo vệ MT
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2