intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng: Chương 5 - Kế toán hoạt động kinh doanh dịch vụ

Chia sẻ: Lê Quảng Vàng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

228
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặc điểm kế toán hoạt động kinh doanh nhà hàng: Sản phẩm sản xuất theo yêu cầu khách hàng. Hàng tồn kho không lớn. Sản xuất và tiêu thụ được diễn ra đồng thời. Chu kỳ sản xuất ngắn, thường không có sản phẩm dở dang cuối kỳ. Sản phẩm KD nhà hàng gồm 2 dạng: SP tự chế biến và SP mua sẵn. Tính giá thành theo phương pháp định mức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng: Chương 5 - Kế toán hoạt động kinh doanh dịch vụ

  1. 23/09/2011 CHÖÔNG 5 KEÁ TOAÙN HOAÏT ÑOÄNG KINH DOANH DÒCH VUÏ GV: Nguyễn Kim Nhất 1 Nội dung  Kế toán hoạt động kinh doanh nhà hàng  Kế toán hoạt động kinh doanh khách sạn  Kế toán hoạt động kinh doanh du lịch  Kế toán hoạt động kinh doanh vận tải 2 Kế toán hoạt động kinh doanh nhà hàng  Khái niệm, đặc điểm hoạt động kinh doanh nhà hàng  Đặc điểm của chi phí  Chứng từ kế toán  Tài khoản sử dụng  Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu 3 1
  2. 23/09/2011 Khái niệm – Đặc điểm  Khái niệm: Hoạt động kinh doanh nhà hàng là hoạt động chế biến và tiêu thụ ngay sản phẩm ăn uống.  Đặc điểm:  Sản phẩm chế biến theo yêu cầu của khách hàng  Hoạt động kinh doanh vừa sản xuất chế biến vừa tiêu thụ sản phẩm chế biến ra và vừa có yếu tố phục vụ trong quá trình tiêu thụ.  Vì chu kỳ chế biến ngắn, thường không có sản phẩm dở dang cuối kỳ nên không áp dụng các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang.  Nguyên vật liệu dùng trong chế biến có thể xuất dùng từ kho nhưng thông thường được mua và đưa vào chế biến ngay.  Sản phẩm kinh doanh của nhà hàng gồm có 2 dạng: Sản phẩm chế biến và sản phẩm mua sẵn (bia, nước ngọt,…) 4 Đặc điểm của chi phí  Giá thành sản phẩm ăn uống bao gồm 3 khoản mục:  Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: Chi phí nguyên vật liệu chính và chi phí nguyên vật liệu phụ tạo ra món ăn như: Bún, mì, gạo, tôm, cá, rau xanh, bột ngọt, muối, đường,…  Chi phí nhân công trực tiếp: Chi phí về tiền lương và các khoản trích theo lương của nhân viên trực tiếp tạo ra món ăn như đầu bếp, phụ bếp.  Chi phí sản xuất chung: Bao gồm nhiều loại chi phí như:  Chi phí nhân viên quản lý: Tiền lương và các khoản trích theo lương của nhân viên quản lý bộ phận bếp.  Chi phí vật liệu: Chi phí nhiên liệu nấu,…  Chi phí công cụ dụng cụ: Bếp, nồi,…  Chi phí khấu hao TSCĐ  Chi phí dịch vụ mua ngoài: điện, nước, điện thoại, …  Chi phí khác bằng tiền: trà, tăm,… 5 Chứng từ sử dụng  Phiếu xuất kho: Dùng để ghi nhận giá trị vật liệu sử dụng cho chế biến, quản lý,…  Hoá đơn GTGT, hóa đơn bán hàng thông thường: Khi mua các yếu tố đầu vào đưa ngay vào sử dụng.  Phiếu thu, phiếu chi: Thu tiền bán hàng, chi trả tiền mua các yếu tố đầu vào.  Giấy báo nợ, giấy báo có: Thu tiền hàng và thanh toán tiền mua các yếu tố đầu vào  Hóa đơn GTGT: Do nhà hàng phát hành khi bán hàng … 6 2
  3. 23/09/2011 Tài khoản sử dụng  Trong chế biến kế toán sử dụng các tài khoản: TK 621, TK 622, TK 627, TK154, 152, 153, 214,…  Trong tiêu thụ kế toán sử dụng các tài khoản: TK 632, TK 511, TK 3331, TK 111, 112, …  Đối với hoạt động mua bán hàng mua sẵn: Kế toán sử dụng các tài khoản: TK 1561, TK 1562, TK 632, TK 511, TK 3331, TK 111, 112, … 7 Tài khoản 621- Chi phí nguyên vật liệu TT TK 621 “Chi phí nguyeân lieäu, vaät lieäu tröïc tieáp” - Vaät lieäu duøng khoâng heát, - Trò giaù nguyeân lieäu, vaät nhaäp laïi kho lieäu duøng tröïc tieáp cho cheá - Cuoái kyø, keát chuyeån chi phí taïo moùn aên. nguyeân vaät lieäu tröïc tieáp sang taøi khoaûn coù lieân quan ñeå tính giaù thaønh saûn phaåm . 8 TK 622 – Chi phí nhân công trực tiếp TK 622 “chi phí nhaân coâng tröïc tieáp” - Chi phí nhaân coâng tröïc -Cuoái kyø, keát chuyeån chi tieáp cheá bieán moùn aên phí nhaân coâng tröïc tieáp phaùt sinh trong kyø sang taøi khoaûn coù lieân quan ñeå tính giaù thaønh saûn phaåm. 9 3
  4. 23/09/2011 Tài khoản 627- Chi phí SXC TK 627 “Chi phí SXC” - Chi phí phaùt sinh ñeå cheá -- Cuoái kyø, keát chuyeån chi phí bieán moùn aên ngoaøi chi phí SXC sang taøi khoaûn coù lieân NVL TT vaø CP NCTT: Chi phí quan ñeå tính giaù thaønh saûn gaz, ñieän, nöôùc, ñieän thoaïi phaåm . taïi beáp, … 10 Tài khoản 154 – CPSXKD dở dang Phương pháp kê khai thường xuyên TK 154 “CP SXKD dôû dang”: Trong PP keâ khai thöôøng xuyeân, TK naøy duøng ñeå toång hôïp CPSX, tính Zsp TK 154 (KKTX) SD: CPSX dôû dang ñaàu kyø -Caùc khoaûn loaïi tröø khoûi giaù -CP NLVL tröïc tieáp k/c sang thaønh -CP NC tröïc tieáp k/c sang -Giaù thaønh SP, DV SX hoaøn thaønh trong kyø -CP SX chung ñöôïc k/c (p.boå) SD: CPSX dôû dang cuoái kyø 11 Tài khoản 154 – CPSXKD dở dang Phương pháp kiểm kê định kỳ TK 154 “CP SXKD dôû dang”: trong PP kieåm keâ ñònh kyø, chæ phaûn aûnh CPSX dôû dang ñaàu kyø, cuoái kyø TK 154 (KKÑK) SD: CPSX dôû dang ñaàu kyø -Keát chuyeån CPSX dôû dang ñaàu kyø sang TK 631 -Cuoái kyø, keát chuyeån CPSX dôû dang cuoái kyø theo keát quaû kieåm keâ SD: CPSX dôû dang cuoái kyø 12 4
  5. 23/09/2011 Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu TK 621 TK 152 TK 152 VL thöøa nhaäp laïi Xuất NVL dùng cho chế biến kho món ăn TK 154 Mua nguyên vật K/c chi phí NVL TT TK 111,112…. liệu không nhập ñeå tính giaù thaønh kho đưa đi chế biến TK 133 13 Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu TK 622 TK lq TK 334 Chi phí NC ghi Tieàn löông, phuï caáp, côm,…. Boä giaûm phaän beáp TK 154 K/c chi phí NC TT TK 338 (2,3,4) Trích BHXH, ñeå tính giaù thaønh BHYT, BHTN TK 334 14 Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu TK 627 TK lq TK 334,338 Löông caùc khoaûn Chi phí SXC ghi trích theo löông giaûm TK 154 TK 152 VL xuaát duøng cho K/c chi phí SXC ñeå quaûn lyù BP beáp tính giaù thaønh TK 153 VL xuaát duøng cho SX & quaûn lyù beáp TK 142, 242 TK 214 Chi phí KH TSCÑ duøng ôû BP beáp TK 111,112,331…Chi phí dòch vuï mua ngoaøi: ñieän nöôùc, ñthoaïi TK 111,112 Chi phí khaùc baèng tieàn 15 5
  6. 23/09/2011 Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu Phương pháp kê khai thường xuyên TK 154 TK 111,152… Thu hoà i töø chế biến SDÑK: TK621 TK 632 Kc chi phí NVL Thaønh phaåm hoaøn TT thaønh TK 622 Kc chi phí NCTT TK 627 Kc chi phí SXC SDCK: 16 Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh chủ yếu Phương pháp kiểm kê định kỳ TK 631 TK 111,611… Thu hoài töø chế biến TK154 Kc chi phí dôû dang ñaàu kyø TK154 TK621 Kc chi phí dôû Kc chi phí NVL dang cuoái kyø TT TK 622 TK 632 Kc chi phí NCTT Thaønh phaåm hoaøn thaønh TK 627 Kc chi phí SXC 17 Phương pháp tính giá thành  Phương pháp định mức/tỷ lệ:  Không thể tách biệt được chi phí cho từng loại sản phẩm để tính giá thành cho từng sản phẩm.  Doanh nghiệp xây dựng được định mức chi phí cho từng sản phẩm.  Nội dung của phương pháp Bước 1: Tính giá thành định mức (hoặc giá thành kế hoạch) theo sản lượng thực tế Toång giaù thaønh keá Soá löôïng thöïc Giaù thaønh keá hoaïch hoaïch hoaëc giaù thaønh = teá cuûa töøng x hoaëc giaù thaønh ñònh ñònh möùc theo saûn qui caùch saûn möùc cuûa töøng loaïi löôïng thöïc teá phaåm qui caùch saûn phaåm 18 6
  7. 23/09/2011 Nội dung phương pháp tỷ lệ  Bước 2: Tính tỷ lệ giá thành Toå n g giaù thaøn h cuûa taát caû saû n phaåm Tyû leä giaù thaønh = Toå n g giaù thaøn h keá hoaïch hoaëc giaù thaønh ñònh möù c theo saûn löôïng thöïc teá  Bước 3 Xác định giá thành cho từng loại sản phẩm: Toång giaù thaønh Giaù thaønh töøng loaïi saûn = ñònh möùc (keá x Tyû leä giaù thaønh phaåm hoaïch) theo SL thöïc teá 19  Doanh nghiệp sử dụng cùng nguyên liệu, cùng máy móc thiết bị, cho ra 3 loại SP A, B, C, hệ số quy đổi như sau: SP A: 1; SP B: 0,8, SP C: 1,2  SP dở dang cuối kỳ đánh giá 50% thành phẩm  Chi phí phát sinh trong kỳ:  NVL 120 trđ; Tiền lương CNTT và các khoản trích theo lương: 200 tr.đ; Chi phí SảN XUấT chung: 680 trđ  Thành phẩn thu được: 500 SP A; 300 SP B; 200SP C; SP dở dang: a=0; B= 48SP; C= 40 SP.  Tính giá thành đơn vị SP?  Quy đổi SP chuẩn:  TP: 500+300*80%+200*1,2=980 Sp  SP dở dang: 48*0,8+40*1,2= 86,4 SP  Chi phí sx dở dang cuối kỳ: (120+200+680)*(86,4*50%/(980+(86,4*50%) =42,22 r.đ  Thành phẩm nhập kho: 1000-42,22= 957,78  Giá thành SP chuẩn: 957,78/980 = 0.977  Giá thành SP B: 0.977*0.8=0,7816  Giá thành SP C: 0,977*1,2= 1,1724 20 Phương pháp tính giá thành  Phương pháp hệ số  Không thể tách biệt được chi phí từng loại sản phẩm để tính giá thành từng loại sản phẩm  Các sản phẩm thường cùng loại với nhau sử dụng cùng yếu tố đầu vào  Xác định được hệ số giá thành cho từng sản phẩm trong nhóm  Nội dung của phương pháp:  Bước 1: Qui đổi sản phẩm thực tế ra sản phẩm chuẩn Toång soá löôïng saûn Soá löôïng thöïc phaåm ñöôïc qui ñoåi ra = teá cuûa töøng x Heä soá giaù thaønh saûn phaåm chuaån (SP qui caùch saûn töøng loaïi saûn phaåm coù heä soá laø 1) phaåm 21 7
  8. 23/09/2011  Tính giá thành đơn vị sản phẩm chuẩn: Toång giaù thaønh cuûa taát caû saûn phaåm Giaù thaønh ñôn vò saû n phaåm = chuaån Toång soá löôïng saûn phaåm qui ñoåi sang saûn phaåm chuaån  Tính giá thành thực tế từng sản phẩm Giaù thaønh ñvò Giaù thaønh 1 Heä soá qui ñoåi töøng loaïi saûn = saûn phaåm x cuûa töøng loaïi phaåm chuaån saûn phaåm 22 Phương pháp tính giá thành  Phương pháp đơn đặt hàng  Được áp dụng khi nhà hàng nhận hợp đồng của khách hàng (tiệc)  Chi phí phát sinh liên quan đến từng hợp đồng sẽ được kế toán mở riêng (621, 622 và 627)  Các chi phí chung có thể phân bổ cho từng đơn đặt hàng theo tiêu thức doanh thu hợp đồng. 23 Ví dụ 1  Nhà hàng Hoàng Phố kinh doanh 3 loại thức ăn đặc sản, tổng chi phí phát sinh trong kỳ 202.200.000đ. biết chi phí dở dang đầu kỳ 18.600.000đ, nhà hàng không có chi phí dở dang cuối kỳ. Nhà hàng tính giá thành theo phương pháp hệ số với SP A hệ số 1,4; SP B hệ số 1,2; SP C hệ số 1. Biết số lượng SP tiêu thụ trong kỳ như sau: SP A: 600 SP; SP B: 1.200 SP; SP C: 1.400 SP. Tính giá thành từng loại SP. Tổng giá thành trong kỳ: 18.600.000+202.200.000=220.800.000đ; SP chuẩn tiêu thụ trong kỳ: 600*1.4+1.200*1.2+1400=3.680 SP; Giá thành đơn vị SP chuẩn: 220.800.000/3.680= 60.000đ/SP; Giá thành SP A : 600*60.000*1.4= 50.400.000 đ Giá thành SP B: 1.200*60.000*1.2= 86.400.000 đ Giá thành SP C: 1.400* 60.000 = 84.000.000 đ 24 8
  9. 23/09/2011 Kế toán dịch vụ khách sạn  Doanh nghiệp kinh doanh khách sạn hoạt động nhằm mục đích sinh lời bằng việc cung cấp các dịch vụ cho thuê phòng nghỉ, kết hợp với dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng và các dịch vụ khác cho khách.  Hoạt động kinh doanh khách sạn rất đa dạng: Nhà hàng, quầy bar, shop bán hàng lưu niệm, cho thuê phòng nghỉ, dịch vụ đi kèm như giặt ủi, massage, vũ trường,… 25 Đặc điểm hoạt động KD khách sạn  Hoạt động kinh doanh khách sạn chủ yếu cung cấp dịch vụ ở cho khách. Doanh thu và thu nhập từ loại dịch vụ này cao, đồng thời đòi hỏi vốn đầu tư lớn.  Chi phí dịch vụ cho thuê phòng khách sạn có thể có chi phí dở dang cuối kỳ vì khách hàng ở qua tháng sau và chưa thanh toán tiền, một số dịch vụ đi kèm có thể có hoặc không có chi phí dở dang cuối kỳ.  Kế toán tập hợp doanh thu, chi phí chi tiết cho từng hoạt động, kể cả chi phí cho từng loại phòng cho thuê để phục vụ công tác quản lý.  Trong hoạt động kinh doanh khách sạn thì chi phí chung chiếm tỷ trọng lớn hơn so với chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí nhân công trực tiếp. 26 Kế toán chi phí NVL TT  Nguyên vật liệu chính trang bị cho buồng ngủ để khách lưu trú sử dụng như: xà phòng, trà, giấy vệ sinh, thuốc xịt muỗi,…  Đối với những vật liệu xuất dùng có liên quan trực tiếp đến từng đối tượng tập hợp chi phí (buồng ngủ) thì hạch toán trực tiếp cho đối tượng đó. Ví dụ: chi phí xuất xà phòng cho các buồng loại 1 được hạch toán cho buồng loại 1. Trường hợp vật liệu xuất dùng có liên quan đến nhiều đối tượng tập hợp chi phí, không thể tách riêng được thì phải áp dụng phương pháp phân bổ gián tiếp cho từng đối tượng. 27 9
  10. 23/09/2011 Kế toán chi phí nhân công trực tiếp  Chi phí nhân công trực tiếp là toàn bộ tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp phải trả nhân viên trực tiếp thực hiện các dịch vụ cho khách hàng như: nhân viên phục vụ buồng, nhân viên bàn, nhân viên bar,… và các khoản trích theo lương BHXH, BHYT, BHTN, KPCD 28 Chi phí sản xuất chung  Chi phí sản xuất chung là các khoản chi phí phục vụ và quản lý quá trình thực hiện các dịch vụ. Đây là những chi phí phát sinh trong phạm vi các đơn vị, bộ phận cung cấp dịch vụ.  Chi phí sản xuất chung gồm: nguyên vật liệu gián tiếp tham gia vào quy trình sản xuất sản phẩm, lương của người quản lý trực tiếp, lương của nhân viên phục vụ như lễ tân; chi phí công cụ, khấu hao TSCĐ, chi phí dịch vụ mua ngoài và các chi phí khác bằng tiền. 29 Hạch toán chi phí sản xuất  Tương tự như kế toán nhà hàng:  Kế toán mở TK 621, TK 622, TK 627  Cuối kỳ kết chuyển về TK 154 (KKTX) hoặc TK 631 (KKĐK) 30 10
  11. 23/09/2011 Phương pháp tính giá thành  Phương pháp giản đơn  Phương pháp hệ số  Phương pháp tỷ lệ 31 Ví dụ 2  Công ty X kinh doanh dịch vụ khách sạn. Công ty hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong tháng 10/N, chi phí kinh doanh dịch vụ khách sạn phát sinh như sau: 1. Mua một số công cụ, dụng cụ trang bị cho các phòng cho thuê, giá mua chưa có thuế GTGT 8.000.000đ, thuế suất thuế GTGT 10%, chưa thanh toán tiền cho người bán. Số công cụ, dụng cụ được phân bổ chi phí vào 2 tháng. 2. Xuất kho một số xà phòng tắm, bàn chải đánh răng, trà,… trang bị cho các buồng ngủ 5.000.000đ. 32 3. Các phòng khách sạn báo hỏng một số bàn ghế cũ trị giá khi xuất dùng 10.000.000đ, đã phân bổ 8.000.000đ, phế liệu bán thu hồi bằng tiền mặt 50.000đ (thuộc loại phân bổ ngắn hạn). 4. Chi tiền mặt mua một số vật liệu sửa chữa hệ thống nước dùng cho các phòng cho thuê: giá mua chưa thuế 1.200.000đ, thuế GTGT 120.000đ. 5. Tính tiền lương phải trả cán bộ công nhân viên trong tháng: - Nhân viên trực tiếp (nhân viên buồng): 8.000.000đ. - Nhân viên quản lý và phục vụ hoạt động kinh doanh buồng (quản đốc buồng, thủ kho): 3.000.000đ. 33 11
  12. 23/09/2011 6. Trích BHXH, BHYT, BHTN vào chi phí theo chế độ quy định. BHXH BHYT BHTN D N 16% lương CB 3% 1% NLĐ 6% 1,5% 1% 7. Trích khấu hao nhà khách sạn và các trang thiết bị thuộc bộ phận kinh doanh khách sạn: 50.000.000đ. 8. Tiền điện, nước dùng cho các phòng đã trả bằng chuyển khoản qua ngân hàng 2.200.000đ (trong đó thuế GTGT được khấu trừ: 200.000đ). 9. Theo kế hoạch trích trước, công ty đã trích trước chi phí sửa chữa lớn TSCĐ 3.000.000đ. 10. Chi phí bằng tiền mặt phục vụ kinh doanh khách sạn (tiền mua hoa trang trí các buồng ngủ): 680.000đ. 34 Yêu cầu: 1/ Định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ. 2/ Phản ánh tình hình trên vào các tài khoản 621, 622, 627, 154. 3/ Tính giá thành đơn vị cho từng loại buồng. Biết rằng công ty có 3 loại buồng, số ngày-buồng thực hiện trong tháng: Loại 1: 250; loại 2: 300; loại 3: 250. Công ty tính giá thành theo phương pháp hệ số, hệ số từng loại buồng: loại 1: 1,2; loại 2: 1; loại 3: 0,8 35 621: 1.Nợ TK 627 4 tr 6. Nợ TK 622 1,6 Nợ TK 142 4 tr Nợ TK 627(6271) 0,6 Nợ TK 1331 0,8 Nợ TK 334 0,935 Có TK 331 8,8 Có TK 338 3,135 2. Nợ TK 621 5 7. Nợ TK 627 (6274) 5 Có TK 152 5 Có TK 214 5 3. Nợ TK 111 0,05 8. Nợ TK 627(6277) 2 Nợ TK 627 1,95 Nợ TK 1331 0,2 Có TK 142 2 Có TK 112 2,2 4. Nợ TK 627 : 1,2 9. Nợ TK 6278 3 Nợ TK 1331 0,12 Có TK 335 3 Có TK 111 1,32 10. Nợ TK 6278 0,68 5. Nợ TK 622 8 Có TK 111 0,68 Nợ TK 627(6271) 3 Có TK 334 11 36 12
  13. 23/09/2011 621 154 Số ngày/buồng chuẩn: 12,15 Loại 1: 250 X 1,2 =300 Loại 2: 300 Loại 3 250 x 0,8 = 200 Cộng số ngày – buồng chuẩn: 800 622 Chi phí 1 ngày – buồng chuẩn: 627 37 Kế toán dịch vụ du lịch  Du lịch là hoạt động nhằm thoả mãn nhu cầu tham quan, giải trí và nghỉ dưỡng cho nhân dân.  Chi phí dịch vụ du lịch bao gồm:  Chi phí NVL trực tiếp: Chi phí trực tiếp phát sinh khi thực hiện các tour du lịch như khăn, nước, balo, vé vào cổng khu vui chơi, ăn uống, nghỉ khách sạn, xăng dầu phục vụ cho xe, ...  Chi phí nhân công trực tiếp: Tiền lương và các khoản trích theo lương của nhân viên hướng dẫn du lịch  Chi phí sản xuất chung: Chi phí thuê phương tiện vận chuyển, chi phí khấu hao phương tiện vận tải, tiền mua bảo hiểm, lệ phí giao thông, cầu đường, ... 38 Ví dụ Tại một Công ty Du Lịch A&B, trong tháng 5/n, thực hiện 2 hợp đồng du lịch (đơn đặt hàng du lịch) A, B:  Chi phí sản xuất (dịch vụ) dở dang đầu tháng: đơn đặt hàng A: 50.000.000; đơn đặt hàng B: 2.500.000.  Chi phí sản xuất (dịch vụ) phát sinh tập hợp trong tháng: 1. Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp (vé, nón, balô): đơn hàng A: 25.000.000; đơn hàng B (vé, nón, balô): 10.000.000. 2. Chi phí nhân công trực tiếp (lương và các khoản trích theo lương của hướng dẫn viên): đơn hàng A: 8.000.000; đơn hàng B: 6.000.000. 3. Chi phí sản xuất chung (lương gián tiếp, chi phí KH TSCĐ, …): 12.000.000. 39 13
  14. 23/09/2011 4. Ngày 5/5/n đơn hàng A đã hoàn thành tour du lịch, doanh thu chưa có thuế là 98.000.000, thuế GTGT 10%. Khách hàng thanh toán toàn bộ bằng tiền gửi ngân hàng. 5. Cuối tháng 5/n, đơn hàng B vẫn còn đang trong quá trình thực hiện. 6. Chi phí sản xuất chung phân bổ cho từng đơn hàng theo tỷ lệ với chi phí NVL trực tiếp. 7. Công ty hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. 8. Một số thông tin bổ sung khác: chi phí quản lý doanh nghiệp: 8.000.000; chi phí tài chính: 3.000.000; doanh thu hoạt động tài chính: 1.000.000. Thu nhập khác: 1.200.000; Chi phí khác 300.000. 40  Yêu cầu: 1/. Định khoản và tính giá thành các tour du lịch trên. 2/. Xác định kết quả kinh doanh tháng 5/n. 41 621 154 632 K/chuyển Chi phí NVL 622 Kc giá vốn hàng bán (bán thẳng, không nhập kho) Các khoản K/c chi phí tiền lương CNTT Giảm trừ giá vốn 627 155 K/c chi phí SX chung Nhập kho TP Xuất thành phẩm để bán KC KQKD 42 14
  15. 23/09/2011 632 15*, … Các khoản Giảm trừ giá vốn 911 511 K/c giá vốn để tính KQ kinh doanh K/c doanh thu bán hàng để tính KQKD 642 635 K/c CPQLDN 515 K/c CP HĐTC K/c doanh thu HĐTC để tính KQKD 811,821 641 K/c chi phí khác 711 421 K/c chi phí bán hàng K/c doanh thu khác để tính KQKD 421 Lãi Lỗ 43 Kế toán dịch vụ vận tải  Vaän taûi laø ngaønh saûn xuaát ñaët bieät . Saûn phaåm vaän taûi chính laø soá km vaän chuyeån haøng hoùa, haønh khaùch töø nôi naøy ñeán nôi khaùc.  Ñoái vôùi loaïi hình vaän taûi oâ toâ coù theå taäp hôïp chi phí theo töøng ñoaøn, ñoäi xe.  Ñoái vôùi loaïi hình vaän taûi ñöôøng thuûy coù theå taäp hôïp chi phí theo töøng ñoaøn taøu hoaëc töøng con taøu cuï theå.  Ñoái vôùi vaän taûi haøng khoâng cuõng mang tính chaát ñaëc thuø rieâng. Ñeå hoaøn thaønh khoâí löôïng coâng vieäc vaän taûi phaûi lieân quan ñeán nhieàu boä phaän khaùc nhau neân chi phí vaän taûi haøng khoâng cuõng coù theå taäp hôïp theo caùc boä phaän rieâng bieät. 44 Chi phí dịch vụ vận tải  Chi phí nhieân lieäu tröïc tieáp: Nhieân lieäu chieám tyû troïng lôùn nhaát. Chi phí nhieân lieäu cao hay thaáp tuøy thuoäc vaøo raát nhieàu yeáu toá khaùc nhau nhö loaïi phöông tieän vaän taûi, tình traïng cuûa vaän taûi, tuyeán ñöôøng ñi, trình ñoä ngöôøi laùi xe, toác ñoä cuûa phöông tieän,… Doanh nghieäp caàn phaûi caên cöù vaøo tình hình thöïc teá ñeå tính ñònh möùc tieâu hao cho töøng loaïi phöông tieän treân töøng tuyeán ñöôøng hoaït ñoäng.  Chi phí nhaân coâng tröïc tieáp: Tieàn löông, phuï caáp, BHXH, BHYT, BHTN cuûa toå laùi taøu, xe, phuï xe, phuï taøu. 45 15
  16. 23/09/2011 Chi phí dịch vụ vận tải  Chi phí saûn xuaát chung: Chi phí veà vaät lieäu , coâng cuï,khaáu hao TSCÑ, chi phí saêm loáp, chi phí dòch vuï mua ngoaøi vaø chi phí khaùc.  Chi phí saêm loáp laø chi phí ñaëc thuø cuûa ngaønh vaän t ải oâ toâ. Trong quaù trình söû duïng phöông tieän oâ toâ, saêm loáp bò hao moøn daàn, möùc ñoä hao moøn phuï thuoäc vaøo soá km xe chaïy.  Ñeå giaù thaønh dòch vuï vaän taûi khoâng bò bieán ñoäng ñoät ngoät do aûnh höôûng cuûa vieäc tính toaùn chi phí saêm loáp vaøo chi phí vaän taûi, doanh nghieäp phaûi tính vaø trích tröôùc chi phí saêm loáp vaøo chi phí vaän taûi haøng thaùng. Caên cöù vaøo toång soá tieàn öôùc tính cuûa caùc boä saêm loáp vaø thôøi gian söû duïng cuûa chuùng ñeå tính ra chi phí cho moät thaùng hoaëc moät kyø tính giaù thaønh theo coâng thöùc sau: Soá phaûi trích chi phí saêm loáp = Toång soá tieàn öôùc tính boä saêm loáp / Soá thaùng söû duïng. 46 16
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2