intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ lên men Fermentation Technology

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

181
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ lên men Fermentation Technology trình bày về khái niệm lên men, quy trình lên men, phân loại lên men, lên men theo mè, lên men liên tục, hiệu quả lên men, lên men cơ chất rắn, công nghệ nuôi cấy tế bào động vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ lên men Fermentation Technology

Công nghệ lên men<br /> CÔNG NGHỆ LÊN MEN<br /> FERMENTATION TECHNOLOGY<br /> <br /> • Công nghệ lên men, hay công nghệ quá trình sinh học<br /> (bioprocess technology), bắt nguồn từ việc sử dụng vi<br /> sinh vật để sản xuất các thực phẩm như phó mát, sữa<br /> chua, các loại rau củ lên men, xúc xích, nước tương,<br /> các loại thức uống (bia, rượu vang,..)…<br /> • Các quá trình sinh học từng được tiến hành thủ công,<br /> nhưng ngày nay được tiến hành theo quy trình công<br /> nghệ và được áp dụng kiến thức khoa học hiện đại.<br /> <br /> Tempeh<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 1<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> Lên men là gì?<br /> <br /> 3<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Quy trình lên men<br /> <br /> • Trong sinh hóa: lên men là quá trình phát sinh năng<br /> lượng trong đó chất hữu cơ vừa là chất cho điện tử vừa<br /> là chất nhật điện tử cuối cùng.<br /> • Trong công nghiệp: lên men mô tả bất cứ quá trình sản<br /> xuất sản phẩm bởi nuôi cấy sinh khối tế bào trong một<br /> thiết bị phản ứng sinh học (bioreactor)<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 2<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> • Bước 1: Thiết lập môi trường dùng trong tăng sinh<br /> giống và sản xuất<br /> • Bước 2: Thanh trùng môi trường, nồi lên men và các<br /> thiết bị kèm theo<br /> • Bước 3: Nhân sinh khối đủ lớn, mạnh và thuần để<br /> cung cấp chp các bồn len men trong giai đoạn sản<br /> xuất<br /> • Bước 4: Cung cấp các điều kiện tối ưu cho sự phát<br /> triển của giống để giống sản sinh sản phẩm<br /> • Bước 5: Chiết và tinh chế sản phẩm<br /> • Bước 6: Xử lý những chất thải tạo ra trong quy trình<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 4<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 1<br /> <br /> Quy trình lên men<br /> <br /> Quy trình lên men<br /> • Quá trình lên men công nghiệp gồm 3<br /> công đoạn chính:<br /> <br /> 5 -10 mL<br /> <br /> – Trước lên men: xử lý, chế biến, phối trộn<br /> và khử trùng nguyên liệu và thiết bị lên<br /> men<br /> – Lên men trong bioreactor với điều kiện<br /> thích hợp để tạo nhiều sản phẩm mục tiêu<br /> – Sau lên men: thu sản phẩm lên men, tinh<br /> chế, bảo quản sản phẩm.<br /> <br /> 0,2 -1 L<br /> <br /> 10 -100 L<br /> <br /> 100 -100.000<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 5<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 6<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Phân loại lên men<br /> <br /> Quy trình lên men<br /> <br /> Dựa vào cách cho cơ chất vào môi trường và thu<br /> hoạch sản phẩm mà người ta chia thành các dạng<br /> nuôi cấy:<br /> — lên men theo mẻ<br /> — lên men theo mẻ có bổ sung cơ chất<br /> — lên men liên tục<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 7<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 8<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 2<br /> <br /> Lên men theo mẻ<br /> <br /> Lên men theo mẻ có bổ sung cơ chất<br /> <br /> Vi sinh vật được cấy vào nồi lên men sau khi môi trường đã được chuẩn bị.<br /> Trong điều kiện nuôi cấy vô trùng và đảm bảo các điều kiện thích hợp, vi sinh<br /> vật sẽ phát triển theo một đồ thị điển hình gồm các giai đoạn:<br /> (1): pha lag trong pha này vi sinh vật chưa phân<br /> chia, tế bào thích nghi dần với điều kiện môi trường<br /> (2): pha tăng tốc tạm thời trong giai đoạn này mật<br /> độ vi sinh vât bắt đầu tăng nhanh<br /> (3): pha tăng trưởng hàm mũ, vi sinh vật tăng<br /> trưởng với tốc độ cực đại<br /> (4): tăng trưởng chậm, tốc độ tăng trưởng giảm so<br /> với giai đoạn tăng trưởng cực đại<br /> (5): pha ổn định, sự phát triển chậm lại hoặc dừng<br /> hẳn<br /> <br /> • Để nâng cao năng suất mẻ lên men người ta<br /> bổ sung cơ chất vào trong quá trình lên men<br /> • 1/ Bổ sung từ từ các chất dinh dưỡng làm<br /> tăng thể tích dịch nuôi cấy, phương pháp này<br /> được sử dụng trong công nghiệp sản xuất<br /> men bánh mì.<br /> • 2/ Bổ sung môi trường mới vào bioreactor<br /> đồng thời rút ra một thể tích dịch nuôi cấy<br /> (không chứa tế bào) tương ứng, phương<br /> pháp này được sử dụng trong nuôi cấy tế bào<br /> động vật<br /> <br /> (6): pha chết, tăng trưởng dừng hẳn, tế bào bị phá<br /> hủy<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 9<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Môi trường luôn được cho vào đồng thời dịch lên men (môi trường, phụ<br /> phẩm, vi sinh vật) được lấy ra với cùng một tốc độ, nhằm giữ thể tích dịch<br /> lên men luôn ổn định.<br /> Phương pháp này cho phép vi sinh vật phát triển dưới các điều kiện ổn<br /> định, sự tăng trưởng diễn ra với tốc độ ổn định, trong một môi trường ổn<br /> định.<br /> Ứng dụng trong một số trường hợp như sản xuất protein đơn bào, ethanol<br /> và trong một số qui trình xử lý nước thải.<br /> <br /> 11<br /> <br /> 10<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Bioreactor (thiết bị phản ứng sinh học)<br /> <br /> Lên men liên tục<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Một số dạng bioreactor phổ biến<br /> a)Biorector khuấy liên tục<br /> b)Bioreactor dạng tháp<br /> c)Bioreactor tuần hoàn<br /> d)Bioreactor yếm khí<br /> e)Bioreactor chứa bùn hoạt<br /> tính xử lý nước thải<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 12<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 3<br /> <br /> Bioreactor (thiết bị phản ứng sinh học)<br /> • Bioreactor là thiết bị quan trọng để thực hiện các<br /> quá trình sản xuất sinh học như lên men bia, acid<br /> hữu cơ, acid amin, kháng sinh, enzyme, vaccine,<br /> xử lý chất thải.<br /> • Trong thiết bị lên men, vi sinh vật được phân tán<br /> trong môi trường, khí O2 và các chất dinh dưỡng<br /> được tế bào hấp thu đồng thời các sản phẩm<br /> phụ như nhiệt độ, CO2 , các chất biến dưỡng<br /> không cần thiết phải được loại ra khỏi tế bào.<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 13<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Cấu tạo cơ bản của nồi lên men<br /> Nồi lên men<br /> Hệ thống thanh trùng<br /> Bộ phận khuấy, cung cấp khí<br /> Hệ thống giám sát – điều<br /> chỉnh nhiệt độ<br /> Hệ thống giám sát – điều<br /> chỉnh pH<br /> Hệ thống nạp mẫu<br /> Hệ thống giám sát – phá bọt<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> Bioreactor<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Bioreactor<br /> <br /> Hình dạng của các<br /> bioreactor thay đổi<br /> nhanh chóng trong vài<br /> thập niên gần đây. Để<br /> nâng cao khả năng<br /> thông khí và khuấy<br /> trộn người ta sử dụng<br /> hai hệ thống cải tiến<br /> sau:<br /> <br /> Hệ thống đầu tiên sử dụng các thiết bị<br /> thông khí và khuấy trộn cơ học điển hình<br /> là bồn lên men với hệ thống khuấy trộn ở<br /> trung tâm (centrally stirred tank reactor<br /> CSTR). Các thiết bị này có chứa một<br /> hoặc nhiều cánh khuấy.<br /> Cánh khuấy giúp tăng O2 hòa tan, giúp<br /> các thành phần trong bồn lên men được<br /> phối trộn đều với nhau, tạo điều kiện cho<br /> chất dinh dưỡng và khí O2 thấm vào<br /> trong tế bào, cho phép trao đổi nhiệt tốt<br /> hơn.<br /> <br /> —Hệ thống sử dụng<br /> các thiết bị thông khí<br /> và khuấy trộn cơ học<br /> —Hệ thống sử dụng hệ<br /> thống bơm cơ học<br /> hoặc bơm khí động<br /> học<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 14<br /> <br /> 15<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 16<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 4<br /> <br /> Bioreactor<br /> <br /> Đối với tất cả các quá trình lên men, yêu cầu quan trọng nhất là<br /> phải đảm bảo sao cho mọi thành phần tham gia phải được đặt<br /> trong điều kiện giống nhau. Các thông số lý hóa trong quá trình lên<br /> men phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cho mỗi tế bào đều<br /> được đặt trong điều kiện như nhau.<br /> <br /> Hệ thống thứ hai sử dụng<br /> hệ thống bơm cơ học hoặc<br /> bơm khí động học làm thiết<br /> bị phân phối khí trong<br /> bioreactor. Dung dịch trong<br /> thiết bị này di chuyển theo<br /> dòng tuần hoàn.<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> Để kiểm soát tốt quá trình lên men cần phải hiểu được trạng thái<br /> của quá trình và khả năng đáp ứng của vi sinh vật đối với các điều<br /> kiện khác nhau của môi trường. Các thông số trong quá trình lên<br /> men có thể được kiểm soát một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.<br /> Quá trình kiểm soát trực tiếp được thực hiện thông qua các sensor đặt<br /> trong bồn lên men. Phương pháp này thường được áp dụng với các<br /> thông số như nhiệt độ, pH, hàm lượng O2, CO2 hòa tan.<br /> <br /> 17<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Hiệu quả lên men<br /> — Để đạt hiệu quả lên men cao thì cần đáp ứng những<br /> yêu cầu sau<br /> — 1. Thiết bị lên men phải được thiết kế sao cho hạn<br /> chế đến mức thấp nhất khả năng tạp nhiễm.<br /> — 2. Thể tích dịch nuôi cấy trong thiết bị phản ứng phải<br /> được duy trì ổn định tránh thất thoát hoặc bay hơi.<br /> — 3. Mức độ O2 hòa tan phải được điều chỉnh phù hợp<br /> — 4. Các thông số như nhiệt độ, pH cần được kiểm<br /> soát chặt chẽ, các thành phần phản ứng phải được<br /> phối trộn tốt<br /> <br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 19<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Kiểm soát gián tiếp được thực hiện bằng cách lấy mẫu trong quá trình<br /> lên men và đem phân tích. Phương pháp này dùng để đo hàm lượng<br /> DNA, RNA, enzyme và sinh khối<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 18<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> Sản xuất trên quy mô lớn (scale up)<br /> Trước hết các quá trình lên men<br /> công nghiệp được thực hiện ở quy<br /> mô phòng thí nghiệm, sau đó nâng<br /> lên mức sản suất thử (pilot) và cuối<br /> cùng là mở rộng sản xuất trên quy<br /> mô công nghiệp.<br /> Các số liệu thu được từ quy mô<br /> phòng thí nhiệm được dùng làm cơ<br /> sở để thiết lập hệ thống pilot và hệ<br /> thống sản xuất công nghiệp.<br /> Khi mở rộng qui mô sản xuất cần<br /> phải chú ý đến chế độ khuấy trộn,<br /> thông khí, kiểm soát các thông số<br /> sản xuất, đảm bảo điều kiện vô trùng<br /> Bioreactor ở quy mô công nghiệp<br /> trong quá trình sản xuất.<br /> 19/09/2011 10:58 SA<br /> <br /> 20<br /> <br /> Nguyễn Hữu Trí<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2