intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ sản suất thức ăn công nghiệp: Chương 3 - TS. Lê Việt Phương

Chia sẻ: Ngan Ngan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:78

82
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 3: Chế biến nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong Bài giảng Công nghệ sản suất thức ăn công nghiệp gồm có 2 phần: Các phương pháp chế biến nguyên liệu thức ăn và các phản ứng xảy ra trong quá trình chế biến nguyên liệu. Qua đó giúp người học nắm được những kiến thức cơ bản và tổng quan nội dung chương 3 trong bài giảng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sản suất thức ăn công nghiệp: Chương 3 - TS. Lê Việt Phương

Chương 3<br /> CHẾ BIẾN NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN<br /> CHĂN NUÔI<br /> <br /> I. Các phương pháp chế biến nguyên<br /> liệu thức ăn<br /> 1. Mục đích<br /> Giảm độ thô cứng;<br /> Tăng độ ngon miệng;<br /> Tăng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng của<br /> TĂ;<br /> Loại trừ các chất kháng dinh dưỡng (ANF) và<br /> các tác nhân có hại trong thức ăn;<br /> Tăng giá trị sinh học của protein;<br /> <br /> 2. Phân loại<br /> Có 3 phương pháp cơ bản thường để chế<br /> biến nguyên liệu thức ăn chăn nuôi:<br />  Phương pháp biến đổi cơ học;<br />  Phương pháp xử lý nhiệt;<br />  Phương pháp biển đổi độ ẩm.<br /> <br /> Phương pháp chế biến<br /> Phương pháp chế biến khô<br /> Phương pháp<br /> <br /> Phương pháp chế biến ướt<br /> <br /> Năm<br /> <br /> Phương pháp<br /> <br /> Năm<br /> <br /> Nghiền (Grinding)<br /> <br /> 1840 Ngâm (Soaking)<br /> <br /> Ép vỡ (Cracking)<br /> <br /> 1930 Nấu<br /> <br /> Ép viên (Pelletting)<br /> <br /> 1957 Lăn hơi (lúa mạch)<br /> <br /> 1930<br /> <br /> Ép đùn (Extrusion)<br /> <br /> 1966 Nổ hơi (Steam flaking)<br /> <br /> 1950<br /> <br /> Nổ (Popping)<br /> <br /> 1966 Ủ silô<br /> <br /> 1958<br /> <br /> Vi sóng (Micronizing)<br /> <br /> 1970 Lăn nấu áp suất cao<br /> (Pressure cooker-roll)<br /> <br /> 1966<br /> <br /> Rang<br /> <br /> 1975 Nổ bung (cao lương)<br /> <br /> 1972<br /> <br /> 2.1. Phương pháp biến đổi cơ học<br /> 2.1.1. Bóc vỏ (dehulling)<br />  Loại bỏ phần có giá trị dinh dưỡng thấp (vỏ<br /> trấu…) → tăng giá trị dinh dưỡng của nguyên<br /> liệu TĂ;<br />  Giảm hoặc loại bỏ làm các phần, hợp chất<br /> không có lợi, chất kháng dinh dưỡng (ANF);<br />  Tăng tính ngon miệng, tăng khả năng tiêu hóa ,<br /> hấp thu chất dinh dưỡng ở động vật.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2