intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 1 - Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: đinh Thị Tú Oanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

111
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 1 Dinh dưỡng, sức khỏe và nhu cầu năng lượng cung cấp kiến thức về khái quát về dinh dưỡng học, cấu trúc cơ thể và phương pháp xác định, dinh dưỡng và sức khỏe, các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 1 - Hồ Xuân Hương

  1. DINH DƯỠNG HỌC GIẢNG VIÊN: HỒ XUÂN HƯƠNG VIỆN CN SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP HCM
  2. CHƯƠNG TRÌNH MÔN HỌC • SỐ TIẾT: 30 • TIỂU LUẬN • BÀI TẬP • THI GIỮA KỲ • TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ: • HÌNH THỨC THI KẾT THÚC MÔN HỌC: TỰ LUẬN
  3. CHƯƠNG TRÌNH MÔN HỌC CHƯƠNG 1: Dinh dưỡng, sức khỏe, bệnh tật và nhu cầu năng lượng CHƯƠNG 2: Proteine CHƯƠNG 3: Lipide CHƯƠNG 4: Glucide CHƯƠNG 5: Nước và các chất điện giải CHƯƠNG 6: Vitamine và khóang chất CHƯƠNG 7: Xây dựng khẩu phần ăn CHƯƠNG 8: Thực phẩm chức năng
  4. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam – Viện Dinh dưỡng 2. Bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của người Việt Nam – Viện Dinh dưỡng 3. Các bệnh thiếu dinh duỡng và sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam – Hà Huy Khôi, Từ Giấy – NXB Y học 1994 4. Dinh dưỡng người – Nguyễn Minh Thủy – Trường Đại học Cần Thơ 2005 5. Dinh dưỡng trẻ em – NXB Giáo dục 1998 6. Dinh dưỡng và an tòan vệ sinh thực phẩm – Trường Đại học Y Hà Nội 2004 7. Dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe - Hà Huy Khôi, Từ Giấy – NXB Y học 2003
  5. TÀI LIỆU THAM KHẢO 8. Essential of Human Nutrition– Jim Mann, A. Stewart Truswell – Oxford University Press 2000 9. Encylopedia of Human Nutrition - MJ Sadler, JJ Strain, B. Caballeero – Volume 1,2,3,1998 10. Nutrition: chemistry and biology – Julian E. Spallholz. Prentice Hall. Engleword Cliffs. New Jersey 07632 1988 11. Handbook of Human Nutritional Requirements – FAO Nutritional studies No.28 12. Human Nutrition and dietetics – Tenth edition. J S Garrow, WPT James, A Ralph – Churchchill Livingstone 2000
  6. CHƯƠNG 1: DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.2. CẤU TRÚC CƠ THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH 1.3. DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE 1.4. CÁC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG 1.5. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG
  7. CHƯƠNG 1: DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.1.1. ĐỐI TƯỢNG CỦA DINH DƯỠNG HỌC 1.1.2. VÀI NÉT VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DINH DƯỠNG HỌC 1.1.3. Ý NGHĨA KINH TẾ, XÃ HỘI CỦA KHOA HỌC DINH DƯỠNG VÀ MỐI LIÊN QUAN GIỮA LƯƠNG THỰC PHẨM – NÔNG NGHIỆP VÀ SỨC KHỎE 1.1.4. KHÁI NIỆM VỀ CÁC CHẤT CƠ BẢN
  8. 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.1.2. VÀI NÉT VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DINH DƯỠNG HỌC • Galen (129-199) : dinh dưỡng là 1 quá trình chuyển hóa xảy ra trong các tổ chức, thức ăn phải được chế biến và thay đổi bởi tác dụng của nước bọt và sau đó ở dạ dày • Sidengai: để nhằm mục đích điều trị cũng như phòng bệnh, trong nhiều bệnh chỉ cần cho ăn những khẩu phần ăn (diet) thích hợp và sống một đời sống có tổ chức hợp lý • A.L. Lavoisier 1770-1777 chứng minh thức ăn đi vào cơ thể và súc vật sẽ bị đốt cháy, sử dụng O2, giải phóng CO2 và sinh nhiệt. • Laplace và Réamur 1783 chứng minh trên thực nghiệm hô hấp là một dạng đốt cháy trong cơ thể và đo lường được lượng oxy tiêu thụ và lượng CO2 thải ra ở người khi lao động, nghỉ ngơi và sau khi ăn, đặt cơ sở cho vấn đề tiêu hao năng lượng, giá trị sinh năng lượng của thực phẩm và các nghiên cứu về chuyển hoá.
  9. 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.1.2. VÀI NÉT VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DINH DƯỠNG HỌC • J. Liebig giữa TK XIX đã chỉ ra rằng thức ăn chứa ba nhóm chất hữu cơ cơ bản: protein, carbohydrate, lipid và các chất vô cơ là tro. • M. Lunin và nhiều người khác cuối TK XIX và đầu TK XX, cho biết thêm một số yếu tố dinh dưỡng mà bấy giờ chưa biết: các vitamin và phát hiện ra hàng loạt các vitamin. • Gomez (1956), Jelliffe (1959), Welcome (1970), Waterlow (1973) nghiên cứu về bệnh suy dinh dưỡng protein - năng lượng • Bitot (1863), M. Collum (1913), Block (1920) nghiên cứu về thiếu vi chất như thiếu vitamin A và bệnh khô mắt, thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm.
  10. 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.1.4. KHÁI NIỆM VỀ CÁC CHẤT CƠ BẢN Các chất dinh dưỡng cơ bản là các chất hữu cơ được: • hình thành và tích lũy trong những bộ phận nhất định của cơ thể động vật và thực vật • cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của cơ thể người và các cơ thể động vật khác.
  11. 1.1. KHÁI QUÁT VỀ DINH DƯỠNG HỌC 1.1.4. KHÁI NIỆM VỀ CÁC CHẤT CƠ BẢN CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG CƠ BẢN 1. Protide 2. Lipid 3. Glucid 4. Vitamine 5. Chất khóang 6. Nước 7. Chất xơ
  12. CHƯƠNG 1: DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 1.2. CẤU TRÚC CƠ THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH 1.2.1. CẤU TRÚC CƠ THẾ 1.2.2. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH
  13. 1.2. CẤU TRÚC CƠ THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH 1.2.1. CẤU TRÚC CƠ THẾ Bào  Trẻ  Trẻ  Trẻ  Người  Trẻ  Người  thai  trước  đủ  1  trưởng  suy  béo  20­ khi  tháng tuổi thành dinh  phì 25  sanh dưỡn tuần g Cân nặng  0,3  1,5  3,5  20  70  5  100  (kg)  88  83  69  62  60  74  47  Nước (%)  9,5  11,5  12  14  17  14  13  Protein (%)  0,5  3,5  16  20  17  10  35  Chất béo (%)  2  2  3  4  6  2  5  Phần còn lại  (%)
  14. 1.2. CẤU TRÚC CƠ THỂ VÀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH 1.2.2. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ BODY MASS INDEX BMI W: CÂN NẶNG, kg H:CHIỀU CAO, m • Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới: chỉ số BMI ở người bình thường nên vào khoảng 18,5 – 24,99 • Theo Viện dinh dưỡng Việt Nam: Mức cân nên có = [chiều cao (cm) – 100] * 9/10 Chỉ số BMI của người Việt 26-40 tuổi là 19,72 +-2,81 (nam) 19,75 +-3,41 (nữ)
  15. CHƯƠNG 1: DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 1.3. DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE 1.3.1. DINH DƯỠNG VÀ TĂNG TRƯỞNG 1.3.2. DINH DƯỠNG ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH VÀ NHIỄM KHUẨN 1.3.3. THIẾU DINH DƯỠNG ĐẶC HIỆU VÀ CHẬM TĂNG TRƯỞNG
  16. 1.3. DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE 1.3.2. DINH DƯỠNG ĐÁP ỨNG MIỄN DỊCH VÀ NHIỄM KHUẨN Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch: • Thiếu dinh dưỡng protein • Thiếu năng lượng • Thiếu một số vit: A, C, các vit nhóm B • Thiếu một số chất khóang: Fe, Zn, Cu, Se. Ngòai ra một số chất khác cũng có ảnh hưởng như Mg, Co, I, Ni và phần lớn các kim lọai nặng.
  17. CHƯƠNG 1: DINH DƯỠNG, SỨC KHỎE VÀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG 1.4. CÁC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG 1.4.1. CÁC BỆNH THIẾU DINH DƯỠNG CÓ Ý NGHĨA SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG 1.4.2. DINH DƯỠNG TRONG MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH
  18. 1.4. CÁC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG 1.4.1. CÁC BỆNH THIẾU DINH DƯỠNG CÓ Ý NGHĨA SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG Thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng (Protein Energy Malnutrition PEM) - Là loại thiếu dinh dưỡng quan trọng nhất ở trẻ em, - - Biểu hiện ban đầu: tình trạng chậm lớn đi kèm với các bệnh nhiễm khuẩn - Các thể nặng là Marasmus và Kwashiorkor. Bệnh thường xảy ra do: - Chế độ ăn thiếu về số lượng và chất lượng - Tình trạng nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh đường ruột, sởi, và viêm cấp đường hô hấp dẫn đến giảm ngon miệng và giảm hấp thu.
  19. 1.4. CÁC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG 1.4.2. DINH DƯỠNG TRONG MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH BÉO PHÌ • Thường dùng Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index, BMI ) để nhận định tình trạng gầy béo. • Nguyên nhân béo phì: Dinh dưỡng Rối loạn chuyển hóa trong cơ thể • Yếu tố tác động đến tình trạng béo phì có thể là: Họat động thể lực Yếu tố di truyền Yếu tố kinh tế xã hội Suy dinh dưỡng thời kỳ trước đó
  20. 1.4. CÁC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN DINH DƯỠNG 1.4.2. DINH DƯỠNG TRONG MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH Béo phì có thể gặp các bệnh sau: - Bệnh tăng huyết áp, bệnh tim do mạch vành, tiểu đường - Rối loạn dạ dày, ruột, sỏi mật... - Hàm lượng cholesterol trong máu tăng - Huyết áp tăng - Nguy cơ ung thư túi mật, ung thư vú và tử cung ở phụ nữ mãn kinh, ung thư thận và tuyến tiền liệt ở nam giới
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0