intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hệ thống quản lý chất lượng nông nghiệp: Chương 3 - Bùi Hồng Quân

Chia sẻ: Caphesuadathemmatong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:171

33
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Hệ thống quản lý chất lượng nông nghiệp: Chương 3 Global GAP, cung cấp cho người học những kiến thức như: Những yêu cầu về đánh giá lựa chọn vùng sản xuất; Những yêu cầu về giống; Những yêu cầu về quản lý vùng canh tác; Những yêu cầu về quản lý và sử dụng hoá chất: hoá chất xử lý nước, phân bón; Những yêu cầu về quản lý và sử dụng thức ăn; Những yêu cầu về nước tưới; Những yêu cầu về sử dụng thuốc: thuốc bảo vệ, kháng sinh; Những yêu cầu về thu hôạch và xử lý sau thu hoạch;...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hệ thống quản lý chất lượng nông nghiệp: Chương 3 - Bùi Hồng Quân

  1. INDUSTRIAL UNIVERSITY OF HCMC http://buihongquan.com Institute of Biotechnology and Foodtechnology Biotechnology Department HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG Lecturer: Bui Hong Quan W: http://buihongquan.com (Or google Bui Hong Quan for more information) HP: 0917035038 | Personal Email: buihongquan@gbd.edu.vn Course email: qlclnn@gbd.edu.vn 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 139
  2. GV: Bù i Hồ ng Quân http://buihongquan.com
  3. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 141
  4. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 142
  5. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 143
  6. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 144
  7. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 145
  8. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 146
  9. http://buihongquan.com Chương 3: Global GAP  Bước 1: Chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất  Vị trí trại sản xuất  Cơ sở hạ tầng  Cơ sở vật chất  Nhân sự  Vệ sinh 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 147
  10. http://buihongquan.com Chương 3: Global GAP  Bước 2: Xây dựng bộ tài liệu “ Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global GAP”  Xây dựng kế hôạch HACCP  Xây dựng sổ tay chất lượng  Xây dựng quy trình kiểm soát tài liệu  Xây dựng quy trình kiểm soát hồ sơ  Xây dựng quy trình khắc phục phòng ngừa  Xây dựng quy trình truy tìm nguồn gốc sản phẩm  Xây dựng quy trình đánh giá chất lượng nội bộ  Xây dựng quy trình đàô tạô  Xây dựng quy trình vệ sinh chuẩn SSOP 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 148
  11. http://buihongquan.com Chương 3: Global GAP  Bước 2: Xây dựng bộ tài liệu “ Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global GAP”  Xây dựng quy trình sản xuất  Xây dựng quy trình hiệu chuẩn  Xây dựng quy trình quy định mua hàng hoá  Xây dựng quy trình xem xét hệ thống  Xây dựng quy trình khiếu nại khách hàng  Xây dựng quy trình đánh giá môi trường, rủi ro  Xây dựng thủ tục quản lý an ninh  Sổ nhật ký theo dõi quá trình sản xuất  Sổ tổng hợp các biểu mẫu mua hàng hóa và SSOP 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 149
  12. http://buihongquan.com Chương 3: Global GAP  Bước 3: Vận hành vào sản xuất  Tuân thủ áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn Global GAP và kế hôạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất  Tiến hành ghi chép đầy đủ các hồ sơ: Sổ nhật ký theo dõi quá trình sản xuất, hồ sơ vệ sinh SSOP, hồ sơ theo dõi nhập xuất hàng hóa,…  Bước 4: Đánh giá nội bộ  Bước 5: Đánh giá chính thức 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 150
  13. GV: Bù i Hồ ng Quân Bà i giả ng tham khả ô trực tiế p và tôà n vệ n không là m thay đổ i nộ i dung gố c từ © Bản quyền: GLOBALG.A.P. c/oFoodPLUS GmbH: Spichernstr. 55, 50672 Cologne; Đức. http://buihongquan.com 31/12/2018 He thong quan ly chat luong nong nghiep 151
  14. http://buihongquan.com BẢO ĐẢM NÔNG TRẠI TÍCH HỢP Mọi Nông trại cơ bả n- Mô Đun Cơ sở trồng cây - trái cây và rau CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT 5.1 (TRONG TRƯỜNG HƠP KHÔNG RÕ, XIN VUI LÒNG THAM CHIẾU VỚI BẢN TIẾNG ANH.) CÓ HIỆU LỰC TỪ: 1 THÁNG 7 NĂM 2017 BẮT BUỘC TỪ: 1 THÁNG 10 NĂM 2017
  15. http://buihongquan.com BẢO ĐẢM NÔNG TRẠI TÍCH HỢP Mộ i Nông trạ i cơ bả n CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT 5.1 (TRONG TRƯỜNG HƠP KHÔNG RÕ, XIN VUI LÒNG THAM CHIẾU VỚI BẢN TIẾNG ANH.) CÓ HIỆU LỰC TỪ: 1 THÁNG 7 NĂM 2017 BẮT BUỘC TỪ: 1 THÁNG 10 NĂM 2017
  16. http://buihongquan.com MỤC LỤC GIỚI THIỆU MỤC AF MÔ ĐUN CƠ SỞ MỌI NÔNG TRẠI AF.1 LỊCH SỬ NÔNG TRẠI THỦY SẢN VÀ QUẢN LÝ TRANG TRẠI AF. 2 LƯU GIỮ HỒ SƠ VÀ TỰ ĐÁNH GIÁ NỘI BỘ/KIỂM TRA NỘI BỘ AF. 3 VỆ SINH AF.4 SỨC KHỎE, AN TOÀN VÀ PHÚC LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG AF. 5 NHÀ THẦU PHỤ AF.6 QUẢN LÝ CHẤT THẢI VÀ Ô NHIỄM, TÁI CHẾ VÀ TÁI SỬ DỤNG AF. 7 BẢO TỒN AF. 8 KHIẾU NẠI AF. 9 QUY TRÌNH THU HỒI /TRIỆU HỒI AF. 10 BẢO VỆ THỰC PHẨM (không áp dụng chô Hôa và Cây cảnh) AF. 11 TRẠNG THÁI GLOBALG.A.P. AF. 12 SỬ DỤNG LOGO AF. 13 TRUY XUẤT NGUỒN GỐC VÀ TÁCH BIỆT 180607_GG_IFA_CPCC_AF_V5-1_vn.docx AF. 14 CÂN BẰNG SINH KHỐI AF. 15 CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH AN TOÀN THỰC PHẨM AF. 16 GIẢM THIỂU GIAN LẬN THỰC PHẨM PHỤ LỤC AF. 1. HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ RỦI RO –TỔNG QUÁT PHỤ LỤC AF. 2. HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ RỦI RO– QUẢN LÝ TRANG TRẠI Mã tham chiếu: IFA V5.1_tháng 07/2017; Phiên bản Tiếng Việt CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ - Cơ Sở Mọi Nông Trại Trang: 154 / 157
  17. http://buihongquan.com GIỚI THIỆU a) Tiêu chuẩn Đảm bảô Nông trại Tích hợp (IFA) GLOBALG.A.P. bao gồm việc chứng nhận toàn bộ quy trình sản xuất nông nghiệp của một sản phẩm từ trước khi cây được trồng trên đất (các điểm kiểm soát vật liệu nhân giống và nguồn gốc) hôặc từ khi động vật được đưa vào trong quá trình sản xuất tới giai đôạn sản phẩm chưa qua chế biến (không chế biến, chỉ sản xuất hôặc giết mổ, trừ mức độ đầu tiên trong Nuôi trồng Thuỷ sản). b) GLOBALG.A.P. cungtiêu chuẩn và khuôn khổ cho việcchứng nhận của một bên thứ ba độc lập và được công nhận đối với quy trình sản xuất ban đầu dựa trên Hướng dẫn 65 của ISO/IEC(ISO/IEC Guide 65).Chứng nhận về quá trình sản xuất – thu hôạch, trồng, ương nuôi hôặc sản xuất - của các sản phẩm đảm bảô rằng chỉ có những sản phẩm đạt tới một mức độ tuân thủ nhất định theo Thực hành Nông nghiệp Tốt (G.A.P.) được quy định trong các văn bản quy phạm của GLOBALG.A.P. mới đượcchứng nhận. c) Tiêu chuẩn IFA mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất: (i)Giảm thiểu các nguy cơ về an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất đầu tiên bằng cách khuyến khích xây dựng và áp dụng các chương trình đảm bảô nông trại quy mô khu vực và quốc gia và với tiêu chuẩn tham chiếu rõ ràng dựa trên cơ sở Phân tích Mối nguy và Điểm kiểm soát Tới hạn (HACCP) có đánh giá rủi ro để phục vụ cho người tiêu dùng và chuỗi cungthực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng cungmột nền tảng truyền thông kỹ thuật để liên tục cải tiến và minh bạch thông qua việc tư vấn cho toàn bộ chuỗi cungthực phẩm. (ii)Giảm chi phí tuân thủ bằng cách tránh việc phải kiểm tra một sản phẩm nhiều lần tại các doanh nghiệp sản xuất hỗn hợp với bằng một lần đánh giá duy nhất, áp lực về quy tắc một cách quá mức bằng cách chủ động áp dụng theo ngành và bằng cách đạt đến sự hài hoà toàn cầu, hướng tới một sân chơi ởđộ cao hơn. (iii)Gia tăng tính tích hợp của các chương trình đảm bảô nông trại trên phạm vi toàn thế giới, bằng cách quy định và bắt buộc thực hiện một tiêu chuẩn chung về năng lực của chuyên gia đánh giá, tình trạng thẩm tra, báo cáo và hài hoà trong cách diễn giải về các chuẩn mực tuân thủ. 180607_GG_IFA_CPCC_AF_V5-1_vn.docx d) Tài liệu về các điểm kiểm soát và Chuẩn mực Tuân thủ IFA được tách ra thành nhiều môđun khác nhau, mỗi môđun đề cập tới các lĩnh vực hôặc mức độ hôạt động khác nhau ở mỗi khu vực sản xuất. Những phần này được gộp thành nhóm theo: (i) “Phạm vi” – baô gồm những hạng mục sản xuất có tính chung hơn, được phân lôại tương đối rộng hơn. Đó là: Tất cả các nông trại (AF), Cơ sở trồng trọt (CB), Cơ sở chăn nuôi (LB) và Môđun dành cho Nông trại Thủy sản (AQ). (ii) “Các môđun” (hôặc “các tiểu mục”) – bao gồm các chi tiết sản xuất chuyên biệt, được phân lôại theo từng lôại sản phẩm. Mã tham chiếu: IFA V5.1_tháng 07/2017; Phiên bản Tiếng Việt CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ - Cơ Sở Mọi Nông Trại Trang: 155 / 157
  18. 180607_GG_IFA_CPCC_AF_V5-1_vn.docx http://buihongquan.com Mã tham chiếu: IFA V5.1_tháng 07/2017; Phiên bản Tiếng Việt CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ - Cơ Sở Mọi Nông Trại Trang: 156 / 157
  19. http://buihongquan.com e) Trong trường hợp văn bản pháp lý liên quan đến các Điểm Kiểm soát và Chuẩn mực Tuân thủ (CPCC) có tính yêu cầu cao hơn GLOBALG.A.P.thì các yêu cầu pháp lý đó sẽ có tính pháp lý cao hơnGLOBALG.A.P. Trong trường hợp không có quy định pháp lý (hôặc văn bản pháp lý quy định không quá nghiêm khắc), GLOBALG.A.P. sẽ cungmột mức tuân thủ tối thiểu có thể chấp nhận. Tuân thủ hợp pháp theo tất cả các quy định pháp lý hiện hành không phải là một điều kiện để đượcchứng nhận. Việc kiểm tra do cơ quanchứng nhận GLOBALG.A.P. không thay thế trách nhiệm của các cơ quan pháp chế nhà nước thực thi các quy định pháp luật. Sự tồn tại của các quy định pháp luật có liên quan đến một CPCC cụ thể không thay đổi mức độ của Điểm Kiểm soát đó tới mức Chính yếu. Các mức CPCC phải được giữ như trong quy định tại các tài liệu về CPCC và danh sách các điểm kiểm soát đã được phê duyệt và công bố trên website của GLOBALG.A.P. f) Các định nghĩa của thuật ngữ được sử dụng trong Các quy định chung của GLOBALG.A.P.và Các điểm kiểm soát và Chuẩn mực Tuân thủ hiện có trong tài liệu Các Quy định Chung – Phần I,Phụ lục I.4–các định nghĩa GLOBALG.A.P.(GLOBALG.A.P. Definitions). g) Các phụ lục tham khảô trong CPCC đều là tài liệu hướng dẫn, trừ khi một CPCC quy định rằng Phụ lục hôặc một phần của Phụ lục là bắt buộc. Trong tên tiêu đề của những phụ lục này chỉ ra rằng nội dung của các phụ lục là bắt buộc. Hướng dẫn tham khảô trong tài liệu CPCC để hướng dẫn các nhà sản xuất tuân thủ theo các yêu cầu không phải là văn bản quy phạm. h) Chỉ các sản phẩm được nêu trong danh sách các sản phẩm GLOBALG.A.P. và được công khai trên trang web của GLOBALG.A.P. mới được phép đăng kýchứng nhận. danh sách các sản phẩm GLOBALG.A.P. không bị hạn chế và có thể được mở rộng theo yêu cầu. Yêu cầu thêm sản phẩm mới vào danh sách sản phẩm phải được gửi tới địa chỉ email: standard_support@globalgap.org cùng với những thông tin sau: (i) Sản phẩm (ii) Tên khoa học (iii) Bất kỳ thông tin bổ sung nào, ví dụ: cách trồng, sử dụng, tên thay thế, hình ảnh…Các thông tin này cũng có thể được cungqua một đường link đến một trang web. i) Thuật ngữ “phải” được sử dụng trong các tài liệu tiêu chuẩn IFA của GLOBALG.A.P. để chỉ ra những quy định trong đó nêu rõ các yêu cầu của GLOBALG.A.P. là bắt buộc.. j) FoodPLUS GmbH và các tổ chức chứng nhận được GLOBALG.A.P. phê duyệt không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý cho sự an toàn của các sản phẩm đượcchứng nhận theo tiêu chuẩn này và không chịu trách nhiệm về độ chính xác và đầy đủ của các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và 180607_GG_IFA_CPCC_AF_V5-1_vn.docx GLOBALG.A.P. do các tổ chức chứng nhận GLOBALG.A.P. nhập vào. Trong mọi trường hợp hợp, FoodPLUS GmbH, nhân viên và các đại lý của FoodPLUS GmbH không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất, thiệt hại và/hôặc chi phí phát sinh nào do bất cẩn nghiêm trọng cuối cùng và theo quyết định của toà án hôặc do cố ý của những người nói trên. Bản quyền © Bản quyền: GLOBALG.A.P. c/ôFôôdPLUS GmbH: Spichêrnstr. 55, 50672 Côlôgnê; Đức. Việc sao chép và phân phối tài liệu chỉ được cho phép dưới dạng không thể làm thay đổi được nội dung gốc. Mã tham chiếu: IFA V5.1_tháng 07/2017; Phiên bản Tiếng Việt CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ - Cơ Sở Mọi Nông Trại Trang: 157 / 157
  20. http://buihongquan.com STT Điểm kiểm soát Chuẩn mực tuân thủ Level AF TẤT CẢ CÁC NÔNG TRẠI Các điểm kiểm soát trong mô-đun này đều có thể áp dụng cho tất cả các nhà sản xuất đang có nhu cầu đượcchứng nhận vì nó bao gồm tất cả các yêu cầu liên quan đến mọi loại hình doanh nghiệp nông trại. AF. 1 LỊCH SỬ VÀ QUẢN LÝ NÔNG TRẠI Một trong những đặc điểm chính của nông nghiệp nuôi trồng bền vững là tích hợp liên tục những kiến thức cụ thể về nông trại và những kinh nghiệm thực tế vào công tác hoạch định và thực hành quản lý tương lai. Mục này được định hướng để đảm bảo rằng đất, các tòa nhà và những cơ sở vật chất khác tạo nên mạng lưới các nông trại được quản lý phù hợp, đảm bảo an toàn trong sản xuất thực phẩm, và bảo vệ môi trường. AF. 1.1 Lịch sử nông trại AF. 1.1.1 Có hệ thống tham chiếu chô mỗi cánh đồng, vườn cây Việc tuân thủ phải baô gồm xác định bằng phương pháp quan Chính yếu ăn quả, nhà kính, sân, mảnh đất, khu nhà/khu vựcchăn sát dưới dạng: nuôi, và/hôặckhu vực/địa điểm khác được sử dụng -Một biển báô tại mỗi cánh đồng/vườn cây ăn quả, nhà trong sản xuất không? kính/sân/mảnh đất/khu nhà/khu quây chăn nuôi, hôặckhu vực/địa điểm khác; Hôặc -Một bản đồ của nông trại xác định địa điểm của các nguồn nước, nhà khô/phương tiện xử lý, aô, chuồng trại… và có thể được tham chiếu chéô tới hệ thống xác định. Không chấp nhận việc Không Áp Dụng. 180607_GG_IFA_CPCC_AF_V5-1_vn.docx AF. 1.1.2 Hệ thống ghi dữ liệu có được thiết lập cho mỗi đơn vị Các hồ sơ ghi chép hiện tại phải cho biết lịch sử sản xuất Chính yếu sản xuất hôặc khu vực/địa điểm khác để cung cấp hồ GLOBALG.A.P.của các khu vực sản xuất. Không chấp nhận việc sơ ghi chép sản xuất thủy sản/chăn nuôi và/hôặccác Không Áp Dụng. hôạt động nông học được thực hiện tại những địa điểm đó không? Mã tham chiếu: IFA V5.1_tháng 07/2017; Phiên bản Tiếng Việt CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT VÀ CHUẨN MỰC TUÂN THỦ - Cơ Sở Mọi Nông Trại Trang: 158 / 157
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2