intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vật lý thực phẩm: Chương 4 - Dương Văn Trường

Chia sẻ: N N | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

102
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Vật lý thực phẩm - Chương 4: Tính chất bề mặt của thực phẩm" cung cấp cho người học các kiến thức: Sức căng bề mặt, phương trình LAPLACE. Đây là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên và những ai quan tâm dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý thực phẩm: Chương 4 - Dương Văn Trường

Chương 4 : Tính chất bề mặt của<br /> thực phẩm<br /> <br /> Bề mặt riêng (interfacial tension)<br /> <br /> - Khi chúng ở trên bề mặt phân chia pha, thì lực hút của chúng<br /> khác với chúng nằm trong pha<br /> - Lực hút phân tử làm cho các chất bị hút vào lòng của nó làm<br /> cho chất lỏng có xu hướng làm giảm bề mặt tối thiểu trong<br /> điều kiện nhất định  giọt luôn có hình cầu<br /> - Khi đường kính của hạt càng lớn thì chúng không còn hình cầu<br /> nữa<br /> <br /> Sức căng bề mặt<br /> • Là công tác dụng trên một đơn vị bề mặt, hay<br /> là công cần thiết để thay đổi diện tích bề mặt<br /> ở điều kiện nhiệt độ nhất định.<br /> <br /> Chất<br /> lỏng<br /> 2<br /> <br /> Chất<br /> lỏng<br /> 1<br /> <br /> L: là khoảng chạy khi kéo lực F, m<br /> D: khoảng cách từ AB<br /> 2: chỉ rằng có 2 chất lỏng ở hai<br /> bên.<br /> <br /> Phương trình LAPLACE<br /> • Giọt nước có áp suất P1,<br /> môi trường có áp suất P2.<br /> • Lực căng bề mặt<br /> Nửa giọt nước ở trong<br /> không khí<br /> <br /> • Lực này duy trì sức căng<br /> bề mặt<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2