intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

BIẾN DƯỠNG GLUCID

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:76

138
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiêu hóa & hấp thu chất bột đường II. Thoái biến & tổng hợp glycogen trong cơ thể động vật III. Tiến trình đường phân EM (Embden Meyerhof) IV. Chu trình Krebs V. Điều hòa biến dưỡng đường

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BIẾN DƯỠNG GLUCID

  1. CHƯƠNG 3 BIẾN DƯỠNG GLUCID 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 1
  2. BIẾN DƯỠNG GLUCID I. Tiêu hóa & hấp thu chất bột đường II. Thoái biến & tổng hợp glycogen trong cơ thể động vật III. Tiến trình đường phân EM (Embden Meyerhof) IV. Chu trình Krebs V. Điều hòa biến dưỡng đường 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 2
  3. SỰ TIÊU HÓA & HẤP THU •Động vật không nhai lại Sự tiêu hóa glucid chủ yếu ở tá tràng biến đường đa, đường đôi thành các đường đơn Các đường đơn được hấp thu qua tĩnh mạch cửa gan, vào gan rồi đi theo đại tuần hoàn Trong máu và trong tế bào chỉ có đường đơn D-glucose. Các đường đơn khác trước khi vào máu phải được biến đổi thành đường glucose ở màng nhày ruột non và ở gan 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 3
  4. SỰ TIÊU HÓA & HẤP THU •Động vật nhai lại Thành phần thức ăn chủ yếu là cellulose, được hệ vi sinh vật ở dạ cỏ, qua cơ chế lên men biến thành các acid béo bay hơi, CO2, CH4 … Acid béo bay hơi là nguồn năng lượng chính cho thú nhai lại, VSV và nguyên sinh động vật cộng sinh trong dạ cỏ 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 4
  5. BIẾN DƯỠNG TỔNG QUÁT 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 5
  6. BIẾN DƯỠNG TỔNG QUÁT 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 6
  7. TÓM TẮT CÁC QUÁ TRÌNH BIẾN DƯỠNG ĐƯỜNG 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 7
  8. VỊ TRÍ BIẾN DƯỠNG ĐƯỜNG 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 8
  9. SỰ TỔNG HỢP & THOÁI BIẾN GLYCOGEN •MỤC ĐÍCH Điều hòa lượng đường trong máu Hàm lượng đường trong máu là yếu tố xác định nồng độ đường trong dịch bào, quyết định việc vận chuyển-sử dụng glucose và các dưỡng chất khác trong tế bào 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 9
  10. TỔNG HỢP GLYCOGEN 1. Glucose được phosphoryl hóa bởi ATP thành Glu-6-P 2. Glu-6-P đồng phân hóa thành Glu-1-P 3. Glu-1-P kết hợp với UTP UDP-Glu 4. UDP-Glu đến gắn vào đầu không khử của chuỗi glycogen đang tổng hợp 5. UDP tách ra, chuỗi glycogen kéo dài thêm bởi liên kết 1-4 glycosidic 6. Khi chuỗi kéo dài khoảng 6-10 phân tử glucose thì có MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID MÃ sự tạo nhánh với nối 1-6 . 14/01/11 10
  11. TỔNG HỢP GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 11
  12. TỔNG HỢP GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 12
  13. NỐI DÀI CHUỖI GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 13
  14. KÉO DÀI CHUỖI GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 14
  15. CHUỖI GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 15
  16. 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 16
  17. SỰ THOÁI BIẾN GLYCOGEN TRONG CƠ THỂ Tiến hành qua 4 giai đọan: • Enzyme phosphorylase cắt liênkết 1,4 glycosidic ở đầu không khử, tạo ra glucose 1- phosphate, cho đến khi còn lại 4 đơn vị glucose trên nhánh • Enzyme glucantransferase di chuyển 3 đơn vị glucose sang nhánh khác. • Enzyme cắt nhánh 1,6 glucosidase cắt liên kết 1,6 glycosidic, phóng thích Glu-1-P • Tất cả Glu1-P biến đổi thành Glu 6-P, enzyme xúc tác là phosphoglucomutase 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 17
  18. SỰ THOÁI BIẾN GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 18
  19. SỰ THOÁI BIẾN GLYCOGEN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 19
  20. SỰ THOÁI BIẾN GLYCOGEN Ở GAN VÀ CƠ 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 3. BIẾN DƯỠNG GLUCID 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2