intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương Hệ vi sinh vật của cá

Chia sẻ: Pham Duong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

331
lượt xem
75
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của bài giảng đề cập đến các vi sinh vật trong đất, nước, xác động vật nhiễm vào nước là nguồn gây bệnh cho cá. Các bạn cùng tham khảo bài giảng để hiểu kĩ hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương Hệ vi sinh vật của cá

  1. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.2 – H vi sinh v t c a cá Vi sinh v t gây b nh cá - Các VSV trong t, n c, xác ng v t nhi m vào n c là ngu n lây b nh cho cá - VSV thâm nh p qua cá qua da, mi ng, mang, ru t gây b nh cho cá Ví d : • B nh inh nh t cá h i do Bacterium salmonicida • B nh lao do Mycobacterium piseium… • B nh do virus, n m: Branchiomyces sanguinis gây th i mang M t s n m m c thành s i trên da cá •B nh do v t ký sinh.
  2. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá p l nh b o qu n -1,6÷ -1,2oC - i v i cá n c ng t: nhi t b o qu n -2oC - i v i cá n c m n: nhi t - Thành ph n và s l ng VSV không khác cá t i - K t h p hoá ch t v i ph ng pháp b o qu n l nh (tetraxilin1- 2ppm, a O2 0.15%, khí CO2 ho c SO2 d ng tuy t t 20-70% so v i cá) - Quan tâm n nhóm VSV a l nh (Pseudomonas fluorescens, Bacterium putrifaciens…) - M t s n m m c: Mucor, Aspergillus, Penicilium…
  3. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá ông l nh b o qu n -18÷ -12oC - hi t - H u h t các VSV ub c ch , thành ph n h VSV coi nh không i - t i ph thu c vào s l ng VSV và th i gian b o qu n - Sau 2÷3 tháng, cá thay i ch t l ng do quá trình oxy hóa t nhiên c a m , quá trình t phân h y protein c a cá - Không nên b o qu n ông l nh 2 l n i v i cá t i
  4. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá mu i - Dùng mu i khô, mu i t hay dung d ch n c mu i (15÷20%) - Áp su t th m th u c a n c mu i làm cho t bào VSV b co nguyên sinh - Ho t ng s ng c a VSV b d ng l i, t bào VSV ch t hay chuy n sang d ng s ng ti m sinh
  5. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá mu i nh h ng c a mu i n n s phát tri n c a m t s vi sinh v t gây th i N ng mu i(%) làm ng ng phát Tên vi sinh v t STT tri n 1 Bacillus mesentericus 10-15 2 Bacillus subtilis 10-15 3 Escherichia coli 6-8 4 Clostridium botulinum 6-7.5 5 Bacterium typhimurium 8-10 6 Proteus vulgaris 7.5-10 7 Sarcina flava 10 8 C u khu n gây th i 15 9 Vi khu n cá mu i 25 10 Aspergillus 17 11 Penicilium glaucum 19-20
  6. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá mu i - M t s VSV ng ng ho t ng trong n ng mu i không cao, nh ng s ng c r t lâu trong n ng mu i cao (Clostridium botulinum, Salmonella) - M t s loài vi khu n thích nghi d n và v n phát tri n bình th ng trong môi tr ng n c mu i - M t s vi sinh v t a m n nh : Serracia salinaria, Micrococcus roseus khi l n trong mu i s làm t n th t n ng cho cá ch p mu i
  7. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá Cá khô - m t i h n cho sinh tr ng c a vi khu n là 30%, n m m c là 15% -VSV b ch t hay y u i khi s y cá khô - Các bào t VSV r t b n tr ng thái khô h n -K th p p mu i tr c khi s y khô cá - S y chân không nhi t th p
  8. IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.2.3 – Các ph ng pháp b o qu n và h VSV c a m t s s n ph m t cá M t s ph ng pháp khác Làm chua cá: c ngâm trong dung d ch axit axetic t 4÷6% Th t cá làm cho pH gi m s h n ch c vi sinh v t gây h h ng và b o qu n nhi t th p t -2 n 6oC h p: Th t cá óng h p sau ó thanh trùng nhi t t 105÷1150C trong th i gian t 45÷60 phút
  9. Ch ng IV: H VI SINH V T TH C PH M TRÊN M T S TH C PH M VÀ PH NG PHÁP B O QU N N i dung ch ng IV IV.1 – H vi sinh v t c a th t IV.2 – H vi sinh v t c a cá IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.4 – H vi sinh v t c a s a IV.5 – H vi sinh v t c a tr ng gia c m IV.6 – H vi sinh v t c a rau qu IV.7 – H vi sinh v t h t nông s n IV.8 – H vi sinh v t c a b t và bánh mì
  10. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m N i dung IV.3.1 –H vi sinh v t c a tôm IV.3.2 – H vi sinh v t c a m c IV.3.3 – H vi sinh v t c a ng v t thân m m
  11. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm A. c i m c a tôm: - Tôm là ng v t giáp xác, c th bao b c b i l p kitin - Thành ph n dinh d ng c a tôm Protein : 19-23% (18-20 axit amin và g n y các axit amin không thay th ) Lipid 0,6-1,6% c 73% Các nguyên t vi l ng và các vitamin nhóm B - C u t o th t tôm r t l ng l o, l ng m hòa tan nhi u - u tôm ch a c quan n i t ng và m hòa tan
  12. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm B. H VSVc a tôm và các d ng h h ng: H vi sinh v t c a tôm - Có s n trong tôm tr c khi ánh b t - Do lây nhi m t không khí, n c, t,… tr c khi ánh b t, v n chuy n, s ch - H VSV c a tôm ch y u là các VSV gây th i r a Pseudononas fluorescens Clostridium sporogenes Clostridium putrificus Proteus vugaris,…
  13. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm B. H VSVc a tôm và các d ng h h ng: S bi n c a tôm Ph c ch t Astaxanthine Astaxanthine - + protein (xanh tím) Protein hi t Axit S phân h y Astaxanthine Astaxine ( g ch) Oxy hóa
  14. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm B. H VSVc a tôm và các d ng h h ng: C ch c a quá trình th i r a b o qu n 30- 400C, Tôm sau ánh b t 8-12h, nhi t s bi n x y ra nhanh, protein th i r a làm cho ch t l ng tôm gi m Protein peptone axit amin ammoniac, sunfuahydro, indol, cadaverin, mercaptal…
  15. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm B. H VSVc a tôm và các d ng h h ng: S bi n en c a tôm Vi sinh v t Triozin Oxy hóa Khu n l c Melanine màu en (tích t )
  16. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.1 – H vi sinh v t c a tôm C. Ph ng pháp b o qu n tôm: -Dùng nhi t th p (l nh ông) - Dùng nhi t th p k t h p v i hóa ch t trong môi tr ng axit - S y khô
  17. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.2 – H vi sinh v t c a m c A. c i m c a m c: - Là ng v t chân u ph bi n r ng trong bi n - Toàn b c th có l p da bao ph bên ngoài - Da có ch t nh t thích h p cho VSV phát tri n sau khi m c ch t ng cao (protein 17÷19%, lipid - Thành ph n dinh d 0,2÷0,5%, n c 80%, nhi u các ch t khoáng và vitamin…) - C u t o c a th t m c ch t ch h n cá, tôm
  18. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.2 – H vi sinh v t c a m c B. H vi sinh v t c a m c và các d ng h h ng: - D ng h h ng ch y u c a m c là th i r a - C ch th i r a và VSV gây th i r a gi ng tôm - VSV gây th i r a ch y u: Pseudononas fluorescens Clostridium sporogenes Clostridium putrificus Proteus vulgaris… - M c khô b các v t màu do n m m c phát tri n
  19. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.2 – H vi sinh v t c a m c C. Ph ng pháp b o qu n m c: - M c ch y u b o qu n l nh ông l nh và ph i khô
  20. IV.3 – H vi sinh v t c a tôm, m c, ng v t thân m m IV.3.3 – H vi sinh v t c a ng v t thân m m A. c i mc a ng v t thân m m: - Có v c ng b ng á vôi bao ph - Ph m m m n c chi m 30 - 40% c: 80% Protein: 17 – 19% Glucid: 2 – 10% Lipid: 0.2 – 0.4% - C u t o c l ng l o, d tiêu hóa - D b VSV gây th i phân h y
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2