YOMEDIA
Ếch Om Dọc Khoai NướcTháng ba tháng tư là mùa ếch. Những trận mưa đấu mùa
Chia sẻ: Huongdanhoctot_3 Huongdanhoctot_3
| Ngày:
| Loại File: PDF
| Số trang:3
32
lượt xem
3
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Tháng ba tháng tư là mùa ếch. Những trận mưa đấu mùa trút nước xuổng cánh đồng lúa đang ngậm sữa, các chú ếch nhảy ra khỏi hang ngồi chồm chỗm bên bờ cỏ ướt mình tròn trùng trục, béo núc ních, cặp đùi nần nẫn những thịt nạc.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Ếch Om Dọc Khoai NướcTháng ba tháng tư là mùa ếch. Những trận mưa đấu mùa
- Ếch Om Dọc Khoai Nước
Tháng ba tháng tư là mùa ếch. Những trận mưa đấu mùa trút nước xuổng
cánh đồng lúa đang ngậm sữa, các chú ếch nhảy ra khỏi hang ngồi chồm
chỗm bên bờ cỏ ướt mình tròn trùng trục, béo núc ních, cặp đùi nần nẫn
những thịt nạc.
Tiếng ếch kêu ồm ộp lan toả tới sát ao chuôm trong những thôn làng nho
nhỏ miền Trung ăm ắp nước mưa. Trời có lúc oi nồng vì hơi nước bốc lên
đuổi theo những cơn gió Lào nóng hầm hập. Những trận mưa rào lại nối tiếp
nhau ròng rã trút nước, sấm vang chớp vạch ngang trời. Tiếng ếch trong
hang càng da diết hình như chưa tìm thấy “bạn tình” nên cứ từng đợt từng
đợt, tiếng kêu lại dóng dả như van như thương làm cho ai đó mộng du cũng
phải chạnh lòng.
Riêng tôi nhớ lại những ngày tháng 8 ở quê, một mình cầm cần đi câu ếch
bằng mỗi hoa mướp. Mặt ao mênh mông phủ đầy bèo cái. Mùa mưa bây giờ
đã hết, ếch cũng thôi không gào xé như tiết tháng ba nên chỉ còn một cách là
đi câu mới có ếch ăn vì thịt ếch tháng này ngon hơn mọi lúc, chẳng thế mà
quê tôi đã "tôn vinh" ếch lên ngôi “gà đồng” cũng đúng. “Mướp non nấu với
gà đống, mời ăn một bữa xem chồng về ai?” Quả thật, ếch nấu với mướp
non chỉ nghe đã thấy ngọt, thấy thơm rồi. Ếch xào với mướp hương Quỳnh
Lôi thì ôi thôi đĩa xào có vụng tay chế biến cũng cứ ngon không món nào
địch nổi.
- Ếch làm đủ thứ món, hết xào chua ngọt đến tẩm bột rán, rồi bọc mỡ chài
nướng, ếch hấp gan gà, ếch nấu cà ri toàn là những món đặc sản cầu kỳ trong
nhà hàng khách sạn thuộc bộ ba sinh vật quý hiếm: rùa rùa, thịt ếch, ba ba.
Ngoài những món cao sang đắt tiền thì ếch om dọc khoai nước là món độc
chiêu tự nấu lấy ở nhà mà chỉ có sẵn một vùng miền Trung nào đó mới có.
Nó là một món ăn rất dân dã đồng quê, ngoài thành phố chắc ít ai biết đến vì
cách nấu cách ăn chẳng giống ai nhưng ngon ngọt thì có lẽ không đâu bằng.
Làm thịt ếch bằng cách lấy mũi dao nhọn rạch dọc giữa sống lưng, lột da,
mổ bụng vứt bỏ ruột, cắt loại các ngón chân ngón tay rồi chặt thành những
miếng nhỏ, lấy cả da tuy dai nhưng lại béo nhất. Ếch bóp mẻ, ướp gia vị để
một lúc cho ngấm.
Lúc sống, ếch gắn bó với cây tàu khoai; khi chết lại kết hợp cũng dọc tàu
khoai để làm thành món ngon. Đây là giống khoai nước chỉ ăn tàu lá mà
không ăn củ. Cần phân biệt với loại khoai ngứa cây lá gần như nhau dễ lầm.
Giống khoai nước có đốm nâu ở giữa thì ngứa không ăn được. Đặc biệt là
giống không ngứa nếu trồng lẫn với giống ngứa cũng bị lây ngứa như nhau
nên có câu ví “họ ếch thích sống trong hang ẩm ướt bên ngoài có đám khoai
nước xoè tán che mát và cũng là nơi tụ hội nhiều giống côn trùng như giun
đất, cào cào, châu chấu, mồi ăn tuyệt ngon của loài ếch nhà khoai không
ngứa cũng làn tăn”. Để phòng ngứa người ta phải bóp muối dọc tàu khoai
trước khi nấu. Chỉ có dọc cây mùng là an toàn nhưng lại không ngon bằng
dọc khoai nước vì dọc mùng rỗng xốp nhiều không chắc như dọc khoai.
- Thịt ếch nấu chín mới bỏ dọc tàu khoai đã tước hết vỏ và cắt ngắn chừng vài
ba đốt ngón tay vào nồi tiếp tục đun sôi cho tới khi dọc khoai chín tái, rắc
thêm lá lốt, xương sống thái vụn bắc ra ăn ngay lúc nóng, ăn vã hoặc ăn với
cơm bún.
Thịt ếch đồng ăn chắc, xương giòn tan nhai kêu răng rắc cho cảm giác thú
vị. Theo kinh nghiệm dân gian thì thịt ếch bổ làm mạnh gân cốt.Người ta
còn nấu ếch với cà xanh thái mỏng ngâm qua nước cho tan chất chát, còn
thịt ếch trộn mẻ cùng gia vị nấu chung một nồi. Cà chóng nhừ nên cũng có
thể bỏ vào sau cho đỡ nát.
Thịt ếch ngon, ở nông thôn rất quý thịt ếch nên gọi con ếch là gà đồng còn giống gà đồng
chính hiệu thì lại mang tên là “gà rịch” hay “gà lịch" một cách gọi dân gian miền Trung
nhằm nâng cao thịt ếch, hạ thấp thịt gà đành rằng cả hai đều ngon thơm thịt trắng như
nhau và giá cả có khi ngang bằng thậm chí có khi thịt ếch đắt hơn thịt gà nếu như con ếch
kiếm được trong lúc trái mùa.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...