intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4

Chia sẻ: Fdf Sdfdsf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

51
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Chương 6 Khám h th ng ti t ni u M c ñích: khám b nh các cơ quan h th ng ti t ni u c a gia súc, ch y u là các b nh th n và bàng quang. Ngoài ra ti n hành xét nghi m nư c ti u ñ có tư li u giúp ch n ñoán b nh ñư ng ti t ni u cũng như b nh toàn thân. I. Khám ñ ng tác ñi ti u Nư c ti u t các th n ti u c u, ch y v b th n, r i theo b th n theo ng d n li n t c xu ng bàng quang. Trong bàng quang nư c ti u tích t ñ y ñ n m c ñ nào ñó, làm căng bàng quang s gây kích thích ñi ti u, t ng nư c ti u ra ngoài. Khám ñ ng tác ñi ti u: tư th ñi ti u, lư ng nư c ti u và các bi u hi n khác thư ng. 1. Tư th ñi ti u Gia súc kh e ñi ti u ñ u có chu n b , như ñang n m thì ñ ng d y, ng ng làm vi c, ng ng ăn… Bò cái khi ñi ti u, hai chân sau d ng ra, ñuôi cong, b ng thóp l i; trâu bò ñ c l i v a ñi v a ăn v a ñi ti u, nư c ti u ch y ròng ròng. Ng a lúc ñi ti u, hai chân sau d ng ra, hơi lùi v phía sau và ph n thân sau th p xu ng. L n cái ñi ti u gi ng trâu, bò cái. L n ñ c ñi ti u t ng gi t liên t c. N u ñư ng d n nư c ti u có b nh, tư th gia súc ñi ti u thay ñ i. ví d : khi viêm ni u ñ o, gia súc ñi ti u ñau, rên r , ñ u quay nhìn b ng, hai chân sau ch m l i. 2. S l n ñi ti u Trong m t ngày ñêm, trâu, bò ñi ti u 5 - 10 l n; ng a 5 - 8 l n; dê, c u 1 - 3 l n; chó, l n: 2 - 3 l n. Chó ñ c khi ng i th y mùi nư c ti u là ñi ti u. Chú ý các tri u ch ng sau: ði ti u ít (Oliguria): s l n ñi ti u ít, lư ng nư c ti u ít. Nư c ti u màu s m, t tr ng cao. Do viêm th n c p tính, các b nh làm cho cơ th m t nư c nhi u – a ch y n ng, ra nhi u m hôi, s t cao, th m xu t, nôn m a. Không ñi ti u (Anuria): không ñi ti u do th n, như lúc viêm th n c p tính n ng, thì bàng quang tr ng. Có th ch n ñoán qua tr c tràng. Gia súc không ñi ti u ñư c do bàng quang, n u b v bàng quang thì gia súc ñau ñ n, nư c ti u tích l i trong xoang b ng, ch n ñoán qua tr c tràng và ch c dò xoang b ng. N u do co th t cơ vùng bàng quang, li t bàng quang, t c ni u ñ o thì nư c ti u căng ñ y bàng quang, ch n ñoán phân bi t qua tr c tràng. Chú ý: gia súc nh t là trâu bò ñ c gi ng hay viêm bàng quang xu t huy t d n ñ n t c ni u ñ o. ði ñái d t (Pollakiuria): là ñi ñái nhi u l n ít m t; ñi ñái nhi u l n, lư ng nư c ti u nhi u, g i là ña ni u (Polyuria). ði ñái d t: S i ni u ñ o, gia súc cái ñ ng h n, nh t là viêm ni u ñ o. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….81 .
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ða ni u là tri u ch ng viêm th n m n tính, h p th tiêu d ch th m xu t trong cơ th . U ng nhi u nư c, u ng thu c l i ti u cũng gây ña ni u. Gia súc ña ni u nư c ti u màu nh t, t tr ng th p, trong su t. ði ñái không c m ñư c (Enuresis): ñi ñái không có ñ ng tác chu n b , nư c ti u ch y r liên t c. Do không ñi u ti t ñư c ñ ng tác ñi ti u: li t cơ vòng co th t bàng quang, c t s ng lưng b t n thương; gia súc hôn mê, n m lâu ngày. ði ñái ñau (Stranguria): gia súc ñi ñái rên, ñ u quay nhìn b ng, ñuôi cong chân cào ñ t… b nh: viêm bàng quang, viêm ni u ñ o, t c ni u ñ o, viêm tuy n ti n li t. II. Khám th n gia súc thư ng ch chú ý b nh viêm th n (Nephritis), b nh th n (Nephrosis) và b nh viêm b th n (Pyelitis). Ch n ñoán nh ng b nh trên thư ng khó; vì gia súc không bi t nói, tri u ch ng ñau vùng th n thư ng b b qua. 1. Nh ng tri u ch ng chung Nh ng tri u ch ng chung sau ñây c n chú ý khi khám th n b b nh: - Th y thũng mi m t, bìu ñái, dư i b ng, b n chân…Do b nh có th n, bài ti t tr ng i, NaCl tích l i nhi u trong máu, trong t ch c; Albumim trong máu theo nư c ti u ra ngoài… làm thay ñ i áp l c keo c a máu, c a t ch c, gây th y thũng. - ð ng tác ñi ti u, lư ng nư c ti u, tích ch t nư c ti u thay ñ i. Trong nư c ti u có th có huy t s c t , nh ng c n b nh lý khác… - Trúng ñ c ure do ch t ñ c, ch t th i c a trao ñ i ch t trong cơ th không th i ra ngoài, tích l i trong t ch c cơ th gây ra. Gia súc rũ, tiêu hoá r i lo n, nôn có khi a ch y. ð ng tác hô h p thay ñ i, th khó có trư ng h p viêm ph i, th y thũng ph i. Trúng ñ c ure n ng, b nh súc hôn mê, ch t. - Tim thay ñ i: huy t áp cao, ti ng tim th hai tăng, trư ng h p n ng ti ng tim th hai tách ñôi, tâm th t trái n dày, m ch c ng. - ðáy m t gia súc viêm th n có thay ñ i ñáng chú ý: vi m ch qu n sung huy t, th n kinh th giác th y thũng; xung quanh th vàng nh ng ñi m xu t huy t xen l n nh ng ñi m tr ng. 2. Nhìn và s n n vùng th n Nhìn vùng th n có th phát hi n nh ng thay ñ i vùng th n nh ng gia súc nh khi th n có b nh. V trí c a th n: n m hai bên c t s ng. loài nhai l i: th n trái t ñ t s ng lưng th 2 - 3 ñ n ñ t th 5 - 6; bên ph i t xương sư n th 12 ñ n ñ t s ng lưng th 2 - 3. Th n trâu bò có nhi u thùy; th n dê, c u trơn. Ng a: th n trái: xương sư n th 17 - 18 ñ n ñ t s ng lưng 2 - 3; th n ph i: xương sư n th 14 - 15 ñ n xương sư n cu i cùng. Th n l n n m dư i ñ t s ng lưng 1 - 4. Th n loài ăn th t: ñ t s ng lưng 2 – 4 bên trái; th n ph i ñ t 1 - 3. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….82
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Khi khám: gia súc nh ñ ñ ng t nhiên; gia súc l n c ñ nh và khám qua tr c tràng. S n n bên ngoài: tay trái ngư i khám ñ nh lên vùng khum lưng làm ñi m t a; tay ph i gõ nh lên s ng lưng theo vùng th n và theo dõi ph n ng c a gia súc. Viêm th n n ng, gõ vùng th n gia súc ñau – tránh xa. S qua tr c tràng V i trâu bò: l n th ng tay v phía trư c, s ñư c th n trái treo dư i c t s ng, di ñ ng. Th n sưng to do viêm; m t qu th n g gh : viêm th n m n tính, lao th n. Qu th n bé – teo. ng a qua tr c tràng, th ng tay l n ñ n ñ t s ng lưng th 2 - 3 thì s ñư c th n trái. n nh qu th n, gia súc ñau- t ra khó ch u: do viêm th n c p tính ho c m . Qu th n to, s lùng nhùng: th n th y thũng ( gia súc r t ít th y). Th n c ng, g gh : u th n. Khám th n gia súc nh : hai tay hai bên theo c t s ng vùng khum, l n m nh s vùng th n, chú ý gia súc có bi u hi n ñau ñ n. L n có t ng m d y, s n n bên ngoài ñ khám th n k t qu không rõ. 3. Th nghi m ch c năng th n Trong th c ti n thú y thư ng không c n thi t ph i ti n hành th nghi m ch c năng. Vi c nghiên c u v m t này cũng không ñư c chú ý. Th nghi m b ng indigocarmin Là m t thí nghi m c ñi n. Tiêm indigocarmin và cơ th , nó s ñư c th i ra ngoài th n. Th i gian thu c th th i ra ngoài do ch c năng th n quy t ñ nh. ng a: tiêm b p th t 6 ml indigocarmin 5%. Th n ng a kh e, 15 - 20 phút sau indigocarmin th i ra trong nư c ti u, nư c ti u có màu xanh; 3 - 4 gi sau. nư c ti u nhu m màu ñ m nh t và kéo dài 14 gi thì indigocarmin th i h t ra ngoài. N u th i gian th i indigocarmin kéo dài là do ch c năng th n kém. Th nghi m ch c năng cô ñ c Ch c năng tái h p th ñư c th c hi n các ng d n. R i lo n cô ñ c nư c ti u ph n ánh s m nh t ch c năng th n r i lo n. Th nghi m: lâý nư c ti u trong ngày ñ u: ghi l i s l n th i nư c ti u, lư ng nư c ti u và ño t tr ng. Ngày ti p theo, không cho gia súc u ng nư c và theo dõi th i nư c ti u theo các ch tiêu trên. L p b ng theo dõi các ch tiêu trên gi a ngày th nh t và ngày th hai. Bình thư ng, lư ng nư c ti u gi m, nhưng t tr ng l i tăng, rõ nh t là lúc 8 - 19 gi c a ngày th hai (t tr ng t 1,035 tăng ñ n 1,043 – 1,054). Lư ng nư c ti u gi m nhưng t tr ng nư c ti u tăng ít ho c không tăng là tri u ch ng ch c năng th n kém. III. Khám b th n Chú ý: viêm b th n thư ng ch g p gia súc l n, khám qua tr c tràng s vùng b th n gia súc ñau. K t qu không rõ. Khám ng d n nư c ti u (t b th n xu ng) bàng quang. ðo n ng d n này n m trong xoang b ng. Trư ng h p b viêm, ng d n sưng c ng thì có th s ñư c qua tr c tràng. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….83
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k IV. Khám bàng quang Bàng quang n m ph n dư i xương ch u: trâu bò hình qu lê, ng a hình tròn; lúc ch a ñ y nư c ti u to b ng cái bát. Cho tay qua tr c tràng hư ng xu ng xoang ch u có th s ñư c bàng quang lúc ñ y nư c ti u. Gia súc kh e, bàng quang bình thư ng: n nh tay vào bàng quang có nư c ti u s kích thích bàng quang co th t ñ y nư c ti u ra cho ñ n lúc h t. N u bàng quang x p, nhưng gia súc l i bí ñái thì c n thi t ch c dò xoang b ng: Xoang b ng có nư c ti u – v bàng quang. - Xoang b ng tr ng – bí ñái do th n (viêm th n c p tính n ng). - Bàng quang căng ñ y nư c ti u: n m nh tay vào bàng quang, nư c ti u ch y ra; thôi n, nư c ti u thôi ch y – li t bàng - quang. n m nh, nư c ti u v n tích ñ y căng bàng quang – t c ni u ñ o trong b nh viêm bàng - quang xu t huy t, s i ni u ñ o (ít th y). Bí ñái gia súc trong nhi u ca b nh do táo bón: móc h t phân tr c tràng thì h t bí ñái. - S n bàng quang gia súc ñau: viêm bàng quang c p tính, s i ni u ñ o. ng a: chú ý viêm màng b ng. Soi bàng quang Khám bàng quang gia súc cái Kính soi bàng quang g m m t cán b ng kim lo i g n v i m t bóng ñèn nh . Trư c khi soi, nên thông bàng quang l y h t nư c ti u, r a s ch b ng nư c sinh lý, nh t là nhưng ca b nh nư c ti u ñ c có l n máu, m . Soi bàng quang phát hi n vùng viêm, loét, s i trong bàng quang. V i gia súc th vóc nh có th chi u ho c ch p b ng X – quang và siêu âm. V. Khám ni u ñ o Ni u ñ o con ñ c b t c, viêm, b s i; ni u ñ o con cái: viêm, t c, h p. Khám ni u ñ o con ñ c: ph n ni u ñ o n m trong xoang ch u thì khám qua tr c tràng, nhưng khó khăn; ño n vòng qua dư i xương ng i thì s n n bên ngoài. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….84
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Ni u ñ o con cái m ra trên m t dư i âm ñ o. cho ngón tay vào s n n qua âm ñ o. Thông ni u ñ o Trong nhi u ca ch n ñoán c n thông ni u ñ o. Thông ni u ñ o còn ñ ñi u tr viêm t c ni u ñ o. D ng c thông: ng H ng n c ti u ki m nghi m thông ni u ñ o các lo i, tùy 1,2. Ng a c; 3. Ng a cái; 4. Bò cái gia súc to nh . Chu n b : r a th t s ch ng thông, nh t là trong ,lòng ng. Bôi vaselin ph n ng thông n m trong ni u ñ o. N u thông ni u ñ o con cái thì ph i c t nh n ngón tay tr ñ khi c ñ nh c a ni u ñ o không gây sây sát âm h . Thông ni u ñ o trâu bò ñ c: vì có ño n ni u ñ o hình ch S nên khó thông. Khi c n thi t: gây tê t i ch b ng 15 - 20 ml novocain 3% và dùng ng thông m m. Thông ni u ñ o trâu, bò cái, ng a cái Chú ý: c ñ nh t t gia súc. R a s ch âm h gia súc. Ngư i thông ñ ng sau gia súc, tay ph i c m ng thông. Cho ngón tr tay trái vào âm h tìm l ni u ñ o, r i dùng ñ u ngón tay c ñ nh. Cho ng thông vào theo ngón tay tr . L n d n ng thông làm sao ng thông l t ñư c vào c a ni u ñ o mà ngón tay ñang c ñ nh. Khi ñã ch c ch n ng thông vào l ni u ñ o, kéo ngón tay ra và ñ ng th i ñ y ng thông vào. ð n bàng quang nư c ti u l p t c ch y ra. Thông ni u ñ o ng a ñ c: c ñ nh t t ng a ñ c trong gióng, tránh nguy hi m cho ngư i ch n ñoán. R a s ch dương v t và kéo quy ñ u ra, dùng v i g c b c l i ñ c ñ nh. Cho ng thông vào t t cho ñ n lúc nư c ti u ch y ra. VI. Xét nghi m nư c ti u Nư c ti u xét nghi m ph i h ng lúc gia súc ñi ti u; khi c n thì thông bàng quang ñ l y. Nư c ti u l y xong ph i ki m tra ngay. N u ñ qua ñêm thì ph i b o qu n t t, t t nh t là trong t l nh, c 1 lít nư c ti u cho vào 5ml chloroform ho c m t ít timon (thylmol) hay benzen ñ ph trên m t l p m ng ch ng th i. Nư c ti u ñ xét nghi m vi trùng thì l y ph i tuy t ñ i vô trùng và không cho ch t ch ng th i. Trư c khi xét nghi m nư c ti u nên tinh khi t nư c ti u b ng cách l c qua gi y l c. 1. Nh ng nh n xét chung S lư ng nư c ti u Trâu, bò m t ngày ñêm ñái t 6 - 12 lít nư c ti u, nhi u nh t 25 lít. Nư c ti u màu vàng nh t, mùi khai nh , trong su t; ñ lâu màu th m l i chuy n sang màu nâu. Ng a 24 gi cho kho ng 3 - 6 lít, nhi u nh t là 10 lít. Nư c ti u ng a màu vàng nh t ñ n màu vàng nâu, n ng, ñ c, nh t, ñ lâu s l ng m t l p c n, ñó chính là các mu i carbonat . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….85
  6. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k canxi, oxalat canxi…Phenon (phenol) oxy hóa thành m t l p màu ñen trên b m t, ñ càng lâu l p ñó càng dày. L n m t ngày ñêm: 2 - 4 lít, nư c ti u màu vàng, trong su t, mùi khai, ñ lâu cũng l ng c n. Chó ñái 0,5 - 2 lít, màu vàng nh t, ñ lâu l ng ít c n. Lư ng nư c ti u thay ñ i r t nhi u theo ch ñ ăn u ng, theo th c ăn, khí h u và ch ñ làm vi c. V i cơ th gia súc, lư ng nư c ti u liên quan m t thi t v i ch c năng th n, tim, ph i, ñư ng ru t và quá trình ra m hôi. Gia súc ñái ít, lư ng nư c ti u ít: các b nh có s t cao, viêm th n c p tính, b nh ra nhi u m hôi; viêm màng ph i th m xu t, viêm màng b ng th m xu t; trong các ca nôn m a, a ch y n ng, m t nhi u máu. Không ñi ti u (xem ph n “ ñ ng tác ñi ti u”). ði ñái nhi u, lư ng nư c ti u tăng: viêm th m xu t h p thu, kỳ tiêu tan trong viêm ph i thùy, viêm th n m n tính. S lư ng nư c ti u (lít) c a gia súc trong 1 ngày ñêm: Trâu bò 6 - 12 Ng a 3–6 Dê, c u 0,5 - 1 Ln 2-4 Chó 0.25 - 1 Mèo 0,1 - 0,2 Th 0.04 - 0.1 Màu s c nư c ti u Cho nư c ti u vào c c th y tinh, che ñ ng sau m t t gi y tr ng ñ quan sát. Nư c ti u trâu bò màu vàng nh t, nư c ti u ng a th m hơn. Nư c ti u chó vàng tươi, c a l n nh t g n như nư c. ði ñái ít, nư c ti u ít thì t tr ng cao, màu s m. Nư c ti u th m g n như ñ : trong các b nh s t cao, viêm th n c p tính, viêm gan, các b nh truy n nhi m, huy t bào t trùng. Nư c ti u loãng, nh t – ch ng ña ni u. Nư c ti u ñ : vì có h ng c u, huy t s c t (xem ph n “ Xét nghi m huy t ni u”). Nư c ti u màu vàng: ch ng bilirubinuria và urobilinuria. Nư c ti u có màu tr ng: trong nư c ti u có nhi u h t m ho c tr m . Chú ý Lipuria hay có chó. Nư c ti u ñen: vì có nhi u indican trong b nh xo n ru t, l ng ru t. Chú ý màu c a thu c: u ng antipirin nư c ti u màu ñ ; Satonin, nư c ti u màu vàng ñ ; tiêm Xanh metylen (methylen blue), nư c ti u có màu xanh. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….86
  7. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ð trong Quan sát nư c ti u trong bình th y tinh. Nư c ti u c a ng a, la, l a ñ c vì có nhi u caxi carbonat và canxi photphat không tan, ñ lâu s l ng c n. N u nư c ti u các gia súc trên trong là tri u ch ng b nh. Nư c ti u các gia súc kh e trong, không l ng c n. N u ñ c, l ng nhi u c n là tri u ch ng b nh. Vì trong nư c ti u có nhi u niêm d ch, các t bào h ng c u, các t bào thư ng bì, các m nh t ch c – c n b nh lý làm nư c ti u ñ c. Xét nghi m nư c ti u ñ c 1. Cho nư c ti u ñ c qua gi y l c, nư c ti u trong su t, ch ng t nư c ti u ñ c do c n b nh lý không tan. 2. Cho ít axit axetic, nư c ti u n i b t và tr thành trong su t - ñ c do mu i carbonat; n u nư c ti u không sinh b t, nhưng cũng trong su t – do các mu i photphát. 3. ðun sôi hoăc cho ki m vào, nư c ti u trong su t: do có nhi u mu i urat; ñun sôi v n ñ c, cho thêm HCl loãng thì nư c ti u trên nên trong- vì nhi u mu i oxalat. 4. Thêm KOH 20% vào, nư c ti u ñ c tr thành trong su t d ng th ch loãng - do có m l n vào. 5. Cho ete ho c c n (ethylic) cùng lư ng v i nư c ti u, nư c ti u tr nên trong su t – trong nư c ti u có nhi u h t m . 6. Qua các bư c trên nư c ti u v n ñ c thì do có nhi u vi trùng. ð nh t Nư c ti u khai do lên men ure thành amoniac: do nư c ti u t c bàng quang – li t bàng quang, t c ni u ñ o. Nư c ti u th i: viêm bàng quang ho i thư. T tr ng nư c ti u L c nư c ti u qua các v i g c r i cho vào c c th y tinh và nh nhàng cho t cho k vào. N u nư c ti u quá ít thì pha thêm nư c t nhiên vào và k t qu tính b ng cách: nhân (x) hai s sau cùng v i s l n pha loãng nư c ti u. Ví d : S ñ c trên t tr ng k = 1,025, nư c ti u ñư c pha loãng 2 l n thì t tr ng th c: 1,050 (25 x 2). Chú ý: s ghi trên t tr ng k v i nư c ti u ño nhi t ñ 150C. Nhi t ñ thay ñ i, t tr ng thay ñ i: n u nhi t ñ tăng 30C thì ghi trên t trong k + 0,001; và th p 30C thì làm ngư c l i – tr 0,001. T tr ng nư c ti u c a gia súc. Bò 1,025 - 1,050 Ng a 1,025 - 1,055 Dê, c u 1,015 - 1,065 Ln 1,018 - 1,022 Chó 1,020 - 1,050 Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….87 .
  8. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k mèo 1,020 - 1,040 Th 1,010 - 1,015 T tr ng nư c ti u tăng do nư c ti u ñ c: thi u nư c do gia súc ra nhi u m hôi, nôn m a, viêm th n c p, suy tim và viêm th m xu t. Nư c ti u loãng, t tr ng gi m: th c ăn nhi u nư c, viêm th n m n tính, xetôn huy t bò, h p thu d ch th m xu t. 2. Hoá nghi m nư c ti u ð ki m, toan Gia súc ăn c – ng a, dê, c u, trâu, bò – nư c ti u thư ng ki m. Th c ăn th c v t qua tiêu hóa c a cơ th cho nh ng s n v t th i ra ngoài ki m tính, như các lo i bicacbonat. Th c ăn ñ ng v t, trong protit có nhi u S, P, N, qua trao ñ i ch t c a cơ th thành H2SO4, H3PO4 và các mu i toan tính khác. Vì v y, nư c ti u gia súc ăn th t như chó mèo thư ng toan tính. Nư c ti u loài ăn t p lúc toan lúc ki m tùy theo tính ch t th c ăn. Nư c ti u lo i ăn c toan tính là tri u ch ng b nh: ñói lâu ngày, ra nhi u m hôi, viêm ru t cata, viêm ph i n ng, còi xương, m m xương, s t cao. Nư c ti u ng a toan thì trong su t, ít l ng c n. Nư c ti u loài ăn th t ki m do nư c ti u tích l i trong bàng quang, ure chuy n hoá thành amoniac: viêm t c bàng quang. Nư c ti u có nhi u m , m nh t ch c, t bào thư ng bì b trương to, phân gi i nư c ti u cũng ki m tính. Ch n ñ toan, ki m Ch n ñ toan 10 ml nư c ti u, thêm 40 ml nư c c t ñ pha loãng và 1-2 gi t Phenolfthalein 1%. Ch n ñ NaOH N/10 ñ n lúc xu t hi n màu h ng nh t không m t màu. Lâý lư ng HCl ñ bi u th ñ axit trong 100 ml nư c ti u X (ñ toan, g) = H x 10 x 0,00365 H: s ml NaOH ñã dùng 0,00365 là kh i lư ng HCl trong 1ml HCL N/10. Ch n ñ ki m Làm như trên, nhưng ch th màu Natri alizarinsunfat và ch n ñ b ng HCl N/10 ñ n lúc xu t hi n màu vàng. L y lư ng NaOH bi u th lư ng ki m trong 100 ml nư c ti u: X (lư ng ki m, g%) = G x 10 x 0.004 G: s ml HCl ñã dùng; 0,004 g là kh i lư ng NaOH trong 1ml NaOH N/10 Abumin ni u (Albuminnuria) G i albumin ni u là do thói quen, th t ra ph i g i là protein ni u (proteinuria), vì n u có albumin trong nư c ti u thì có c globulin. Các xét nghi m albumin trong nư c ti u ñ u d a trên nguyên t c protein s k t t a khi g p nhi t ñ cao, axit ho c kim lo i n ng. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….88
  9. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Nư c ti u ki m nghi m ph i trong su t. N u ñ c ph i l c, n u ki m ph i toan hoá, nh t là nư c ti u ng a. Các xét nghi m ñ nh tính ðun sôi. Trong 1 ng nghi m: 5 ml nư c ti u, 2 - 3 gi t axit axetic 10%, l c ñ u và ñun t t trên ng n l a ñèn c n. N u nư c ti u ñ c, cho thêm 1 - 2 gi t axit nitric 25% không m t ñ c – ph n ng dương tính. ð m n c m c a phương pháp 1/30.000 – 1/40.000. Chú ý: khi toan hoá nư c ti u theo li u lư ng trên. N u toan hóa quá nhi u axit, protein s b hoà tan, k t qu xét nghi m s sai. Căn c ñ ñ c theo phương pháp ñun sôi ñ tính lư ng protein trong nư c ti u: Ký Hàm lư ng protein trong nư c Ph n ng trong ng nghi m hi u ti u - Không có Trong su t 0.01 – ít hơn ð cm ± 0.01 – 0.05 V nñ cy u + 0.1 ð c và t a kho ng 1/10 c t nư c ti u +++ 0.2 – 0.3 K t t a như bông, cao kho ng 1/4 c t nư c ti u ++++ R t nhi u 0.5-1.0 K t t a thành c c, cao kho ng1/2 c t 2–3 ðông hoàn toàn Phương pháp dùng axit nitric (phương pháp Heller) Trong ng nghi m: 3 - 5 ml axit nitric 50% và theo thành ng cho ti p 2 - 3 ml nư c ti u ki m nghi m (ñã toan hoá). N u vòng ti p xúc v n ñ c tr ng: Ph n ng dương tính: trư ng h p lư ng protein ít, vòng ñ c xu t hi n sau 2 - 3 phút. ð nh y c a phương pháp: 0.033%. Phương pháp dùng axit sunphoxalixilic 20% (axit sunfosalicilic) – phương pháp Rock – Williame) Trong ng nghi m: 5 ml nư c ti u r i nh thêm 10 gi t axit sunphoxalixilic 20%. Nư c ti u v n ñ c như mây, có th k t t a. N u là anbumo (albumone) v i axit sunphoxalixilic 20% cũng cho k t t a nhưng ñun sôi thì h t, ñ ngu i l i xu t hi n. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….89
  10. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k ð nh y c a phương pháp: 1/60.000. Phương pháp này dùng ph bi n trong lâm sàng, ñ c bi t khi ki m nghi m nư c ti u ki m tính. Phương pháp dùng c n Trong ng nghi m 5ml nư c ti u, r i nh nhàng theo thành ng nghi m cho 1 l p c n. N u vòng ti p xúc cho k t t a tr ng thì ph n ng dương tính. ý nghĩa ch n ñoán: Trong nư c ti u gia súc không có protein, các phương pháp tìm anbumin ñ u cho k t qu âm tính. N u có albumin ni u là tri u ch ng c n chú ý. Anbumin ni u t th n do cơ năng siêu l c c a th n b r i lo n, protein trong máu theo nư c ti u ra ngoài – g i là anbumin ni u th t. Anbumin ni u th t sinh lý: do lao ñ ng quá s c, th i gian ch a, do quá l nh, có lúc do ăn quá nhi u protein… lo i anbumin này xu t hi n th i gian ng n, trong nư c ti u không có c n b nh lý. Anbumin ni u th t do b nh: viêm th n c p tính trong hàng lo t các b nh truy n nhi m, các trư ng h p trúng ñ c, b ng n ng, m t s b nh n i khoa n ng… Do th n có t n thương, protein ni u theo nư c ti u ra ngoài. ð c ñi m lo i anbumin ni u này là trong nư c ti u có c n b nh lý và có b nh c nh tương ng. Anbumin ni u ngoài th n - Anbumin ni u gi : do viêm b th n, viêm bàng quang, viêm ni u ñ o. ð phân bi t anbumin ni u th t v i anbumin ni u gi c n xét nghi m c n nư c ti u và k t h p v i b nh c nh. B nh lan tràn t th n ñ n b th n, bàng quang gây anbumin ni u thì g i là anbumin ni u h n h p. Trong lâm sàng anbumin ni u thư ng là tri u ch ng th n t n thương – Nhưng chú ý là s lư ng anbumin trong nư c ti u không t l thu n v i m c ñ b nh th n. Xét nghi m h ng c u và huy t s c t (Hemoglobin) trong nư c ti u Các xét nghi m dư i ñây ñ u cho k t qu ph n ng dương tính khi trong nư c ti u có h ng c u, huy t s c t ho c s c t c a cơ th (mioglobin). Phương pháp dùng thu c th Benzilin (phương pháp Adler) Trong m t ng nghi m: m t ít b t benzilin b ng h t kê và 2 ml axit axetic ñ c, l c cho ñ u. Thêm vào 2 ml H2O2 3%, l c ñ u. R i cho nư c ti u ki m nghi m vào t t theo thành ng. Vòng ti p xúc xu t hi n màu xanh – ph n ng dương tính. N u máu trong nư c ti u ít, có th làm theo cách sau ñ r nh n k t qu : Trong 1 ng nghi m: 10 ml nư c ti u ñun sôi ñ phá v men oxy hoá, thêm 10 gi t axit axetic ñ toan hoá nư c ti u. Cho 3 ml ete etylic l c ñ u r i ñ yên ñ ete n i lên trên. Hút l y ph n ete trong có ph n huy t s c t ñ làm ph n ng benzilin theo các bư c như trên. ð nh y c a ph n ng: 1/40.000. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….90
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2