intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu về triển vọng phát triển cây Thanh trà ở xã Thủy Biều-Thành phố Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva30 Thangnamvoiva30 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:93

216
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về hiệu quả kinh tế cũng như những giá trị cuộc sống mà cây Thanh trà mang lại cho con người; tìm hiểu, phân tích và đánh giá tình hình sản xuất Thanh trà ở xã Thủy Biều; đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm phát triển sản xuất Thanh trà trên địa bàn xã mà vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng, hương vị Thanh trà xưa, đồng thời phát triển thương hiệu “Thanh trà Huế” bền vững.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu về triển vọng phát triển cây Thanh trà ở xã Thủy Biều-Thành phố Huế

Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> 1. Tính cấp thiết của đề tài<br /> Hiện nay, sản xuất cây ăn quả đóng vai trò quan trọng trong nền nông<br /> nghiệp của nhiều nước trên thế giới. Cây ăn quả không chỉ làm tăng giá trị của<br /> ngành nông nghiệp mà còn kéo theo sự phát triển của các ngành liên quan khác.<br /> <br /> uế<br /> <br /> Việt Nam là một trong những nước có lợi thế trong việc phát triển sản xuất cây ăn<br /> quả, một số loại trái cây rất nổi tiếng có giá trị kinh tế cao lại tốt cho sức khỏe,<br /> <br /> H<br /> <br /> được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đang có xu hướng xuất khẩu như bưởi<br /> Năm Roi, Thanh long...<br /> <br /> tế<br /> <br /> Cây bưởi Thanh trà là loại đặc sản của Thừa Thiên Huế, tồn tại và phát<br /> triển lâu đời, không những là biểu hiện của nền ẩm thực đất cố đô Huế mà còn góp<br /> <br /> h<br /> <br /> phần tạo thu nhập nâng cao đời sống cho một bộ phận dân cư. Thanh trà thuộc họ<br /> <br /> in<br /> <br /> bưởi nhưng đặc biệt chỉ trồng được ở Thừa Thiên Huế. Và ngay trên vùng đất này,<br /> <br /> cK<br /> <br /> cũng chỉ có một số xã ven bờ sông Hương mới trồng thành công giống cây trái<br /> “quý phái khó tính” này như Thủy Biều, Hương Trà, Hương Long. Tuy nhiên,<br /> hiện nay để tìm được những cây Thanh trà thuần chủng là rất ít, theo thống kê gần<br /> <br /> họ<br /> <br /> đây thì trên đất Huế chỉ còn trên 100 cây Thanh trà theo đúng nghĩa của nó (báo<br /> tuổi trẻ), do Thanh trà đã bị lai tạp nhiều nên đang dần mất đi những hương vị<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> truyền thống vốn có của nó.<br /> <br /> Một trong những địa phương thuận lợi cho việc phát triển cây Thanhh trà<br /> <br /> không thể không nhắc đến xã Thủy Biều. Trước khi tỉnh Thừa Thiên Huế chính<br /> thức tham gia vào đề tài Thanh trà thì từ năm 2004, HTX Nông Nghiệp Thủy Biều<br /> cũng đã dán tem riêng khi đưa Thanh trà của HTX ra thị trường. Thủy Biều là xã<br /> có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên xã hội phù hợp để phát triển cây ăn quả theo<br /> nhiều hướng khác nhau. Đặc biệt Thủy Biều nằm trên lưu vực sông Hương nên<br /> hằng năm được bồi đắp một lượng phù sa lớn. Chính quyền địa phương nhận thấy<br /> đặc sản Thanh trà là loại cây kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế<br /> của địa phương. Cây Thanh trà đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao<br /> <br /> SVTH: Thân Thị Thuý<br /> <br /> 1<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> động, sử dụng hợp lý và hiệu quả vùng đất phù sa, đem lại thu nhập cao cho người<br /> dân, đồng thời tạo đà cho phát triển xã hội.<br /> Tuy nhiên, qua thời gian có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thương<br /> hiệu Thanh trà Thủy Biều tuy đã được xây dựng từ lâu nhưng thương hiệu của nó<br /> vẫn chưa phát huy hết tiềm năng vốn có. Hiện nay, một điều mâu thuẫn đang xảy<br /> ra trong việc sản xuất Thanh trà ở Thủy Biều. Tuy giống Thanh trà gốc đã được<br /> người dân ở đây trồng từ lâu đời, xưa kia thì mọi người thấy giống quả ngon nên<br /> <br /> uế<br /> <br /> trồng trong vườn nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình và để biếu những người<br /> thân, sau này thấy có hiệu quả kinh tế nên đã mở rộng quy mô sản xuất. Cây<br /> <br /> H<br /> <br /> Thanh trà gốc cho ra những quả Thanh trà thơm ngon, đặc trưng hương vị truyền<br /> thống nhưng lại rất khó trồng, do quá nhiều sâu bệnh làm cho cây Thanh trà thuần<br /> <br /> tế<br /> <br /> chủng rất dễ bị chết nên bà con nơi đây đã chuyển sang trồng những cây Thanh trà<br /> ghép trên gốc bưởi với hi vọng tỷ lệ sống của loại cây này sẽ cao hơn. Mặt khác<br /> <br /> h<br /> <br /> địa phương muốn nhân rộng loại cây trái đặc thù này, hướng đến việc cung cấp<br /> <br /> in<br /> <br /> loại trái cây đặc sản cho thị trường, nhằm đa dạng hóa cây trồng, nâng cao giá trị<br /> <br /> cK<br /> <br /> kinh tế, tăng thu nhập cho người dân...Để phục vụ cho việc mở rộng diện tích<br /> trồng Thanh trà, chính quyền địa phương đã khuyến khích bà con nhân dân trồng<br /> thanh trà ghép trên gốc bưởi để khắc phục một số nhược điểm trên cây Thanh trà<br /> <br /> họ<br /> <br /> chính gốc. Và kết quả đúng như vậy, tuy giống Thnah trà ghép có thể khắc phục<br /> được một số nhược điểm của cây Thanh trà gốc nhưng sản phẩm của cây Thanh<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> trà ghép không thể thơm ngon như Thanh trà chính gốc.<br /> Vì thế cần có những định hướng đi kèm hành động để duy trì và phát triển<br /> <br /> những vườn cây Thanh trà thuần chủng, không bị lai tạp, tạo ra những quả Thanh<br /> trà thơm ngon mang hương vị truyền thống xưa kia để khẳng định bền vững và<br /> phát huy thương hiệu “Thanh trà Huế”.<br /> Xuất phát từ yêu cầu đó tôi chọn đề tài: “ Nghiên cứu về triển vọng phát<br /> triển cây Thanh trà ở xã Thủy Biều - Thành phố Huế” làm khóa luận tốt<br /> nghiệp của mình.<br /> <br /> SVTH: Thân Thị Thuý<br /> <br /> 2<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu<br /> - Hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về hiệu quả kinh tế cũng như<br /> những giá trị cuộc sống mà cây Thanh trà mang lại cho con người.<br /> - Tìm hiểu, phân tích và đánh giá tình hình sản xuất Thanh trà ở xã Thủy Biều.<br /> - Đề xuất một số giải pháp chủ yếu nhằm phát triển sản xuất Thanh trà trên<br /> địa bàn xã mà vẫn giữ nguyên vẹn chất lượng, hương vị Thanh trà xưa, đồng thời<br /> phát triển thương hiệu “Thanh trà Huế” bền vững.<br /> <br /> uế<br /> <br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br /> - Đối tượng nghiên cứu: Đề tài nghiên cứu về tình trạng sản xuất và những<br /> <br /> H<br /> <br /> triển vọng phát triển của Thanh trà tại bốn thôn có trồng nhiều Thanh trà ở xã<br /> Thủy Biều, đó là: Lương Quán, Trung Thượng, Đông Phước 1, Đông Phước 2.<br /> <br /> tế<br /> <br /> - Phạm vi nghiên cứu: Đề tài chỉ tập trung nghiên cứu dựa trên việc sử<br /> <br /> 70 hộ trồng Thanh trà tại xã.<br /> <br /> in<br /> <br /> 4. Phương pháp nghiên cứu đề tài<br /> <br /> h<br /> <br /> dụng những số liệu năm 2009 ở xã Thủy Biều, cùng với số liệu điều tra trực tiếp<br /> <br /> cK<br /> <br /> Đề tài này dược thực hiện qua các phương pháp nghiên cứu sau:<br /> - Phương pháp điều tra thu thập số liệu.<br /> - Phương pháp phân tích số liệu.<br /> <br /> họ<br /> <br /> - Phương pháp chuyên gia, chuyên khảo.<br /> - Phương pháp phỏng vấn trực tiếp.<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> - Và một số phương pháp khác<br /> <br /> SVTH: Thân Thị Thuý<br /> <br /> 3<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> <br /> PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU<br /> CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU<br /> 1.1 CƠ SỞ LÝ LUẬN.<br /> 1.1.1 Giới thiệu đôi nét về quả bưởi Thanh trà.<br /> Bưởi Thanh trà có những đặc điểm khá dễ phân biệt,trái không to như bưởi<br /> nơi khác, da màu vàng nắng, từ trên cuống xuống tận cùng của trái to dần lên rất<br /> <br /> uế<br /> <br /> hài hoà.Quả Thanh trà tuy nhỏ nhưng cầm rất nặng tay, vỏ mỏng, múi không<br /> <br /> H<br /> <br /> mọng nước như bưởi Năm Roi của miền Nam, nhưng nếu bổ quả bằng dao thì cả<br /> phòng nghe thơm ngát, từng múi tép của Thanh trà thơm và ngọt đến lạ kì.Quả<br /> <br /> tế<br /> <br /> Thanh trà nhẹ hơn các loại bưởi khác không chỉ vì nhỏ hơn mà vì còn ít nước hơn.<br /> Nhưng bù lại với ngoại hình và trọng lượng “tao nhã” ấy, Thanh trà thơm ngon<br /> <br /> h<br /> <br /> đặc biệt, hương vị thanh giữ lại rất lâu trong miệng sau khi thưởng thức.Thanh trà<br /> <br /> in<br /> <br /> không chỉ thơm những múi ruột của trái mà thơm từ vỏ từ lá và từ hoa Thanh<br /> trà.Ngoài cách ăn thông thường thì Thanh trà còn có thể chế biến ra một số món<br /> <br /> cK<br /> <br /> nhậu đặc sản Huế. (www.Mientrung.com)<br /> <br /> 1.1.2 Vai trò và giá trị cây Thanh trà đối với đời sống con người<br /> <br /> họ<br /> <br /> * Giá trị dinh dưỡng: Cây Thanh trà là loại cây đặc sản có giá trị dinh<br /> dưỡng cao.Quả Thanh trà rất giàu vitamin C(40.25 mg/100g- 52.70 mg/100g),<br /> ngoài ra trong quả còn chứa hàm lượng đường từ 5.0- 5.7%, axit hữu cơ 0.5-<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 0.6%, nước và các vitamin A,B1,B2,.. cùng một số ion khoáng như Ca,P,Fe,... là<br /> những chất rất cần thiết với sức khoẻ con người.<br /> * Giá trị về mặt y học: Ngoài giá trị dinh dưỡng cao cây Thanh trà và các<br /> <br /> sản phẩm từ Thanh trà còn có ý nghĩa về mặt y học.Đông y cho rằng mỗi bộ phận<br /> của quả Thanh trà đều có tác dụng riêng:<br /> -Vỏ ngoài chứa tinh dầu, vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng hoá đàm,<br /> trị ho, lí khí, giảm đau và có thể chữa được bệnh đau dạ dày và một số bệnh<br /> khác.Chất pectin trong vỏ quả còn có tác dụng chống nhiễm xạ. Ngoài ra chúng có<br /> tác dụng hỗ trợ tiêu hoá và trị cảm cúm, có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm<br /> tính thấm, giúp cho mao mạch đàn hồi và bền vững hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa<br /> <br /> SVTH: Thân Thị Thuý<br /> <br /> 4<br /> <br /> Khoá luận tốt nghiệp<br /> các tai biến do vỡ các mao mạch, gián tiếp giúp hạ huyết áp. Một số người còn<br /> dùng vỏ ngoài quả Thanh trà để xoa lên đầu kích thích lỗ chân lông, phòng trị<br /> bệnh hói đầu hay rụng tóc.<br /> - Hạt Thanh trà có vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng trị đau thoải<br /> bẹn, sa dì.<br /> - Lá có vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông<br /> lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoại huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.<br /> <br /> uế<br /> <br /> * Giá trị công nghiệp: Ngoài sử dụng tươi như các bưởi khác, bưởi Thanh<br /> trà còn là nguyên liệu của công nghiệp chế biến nước hoa, dầu gội đầu và các loại<br /> <br /> H<br /> <br /> mĩ phẩm khác.Công nghiệp chế biến đã góp phần nâng cao giá trị cây Thanh trà.<br /> * Giá trị kinh tế- xã hội- môi trường: Cây Thanh trà mang lại giá trị dinh<br /> <br /> tế<br /> <br /> dưỡng cao.Trồng bưởi Thanh trà cho thu hoạch và lợi nhuận thu được cao hơn<br /> nhiều so với một số loại cây trồng khác. Ở nước ta một ha trồng Thanh trà cho thu<br /> <br /> h<br /> <br /> nhập gấp 8 đến 10 lần so với trồng lúa và trồng lạc.Vì thế, có thể nói rằng ở những<br /> <br /> in<br /> <br /> vùng trồng Thanh trà phát triển thì cuộc sống người dân nơi đó không những ổn<br /> <br /> cK<br /> <br /> định hơn những vùng độc canh cây lương thực, mang lại thu nhập cao mà còn góp<br /> phần tạo công ăn việc làm cho người dân nông thôn, mang lại nguồn thu ngân<br /> sách ổn định lâu dài cho địa phương.<br /> <br /> họ<br /> <br /> Bên cạnh có ý nghĩa kinh tế thiết thực trồng Thanh trà còn có tác dụng bảo<br /> vệ môi trường rất lớn, góp phần làm không khí trong lành, giảm tiếng ồn... Ngoài<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> ra còn giúp tận dụng được quỹ đất, tăng mật độ cây xanh, tạo môi trường cảnh<br /> quan sinh thái, tạo thuận lợi cho du lịch nhà vườn phát triển lâu bền cho người dân<br /> địa phương.<br /> <br /> 1.1.3 Một số đặc điểm sinh học và kĩ thuật sản xuất cây Thanh trà<br /> 1.1.3.1 Đặc điểm sinh học của cây Thanh trà<br /> Cây Thanh trà có tên khoa học là Citrus Grandis Osbesk, thuộc họ cam<br /> quýt( Ruteceae), bộ Rutales.Cây Thanh trà có đặc điểm sinh học và đặc trưng sau:<br /> Chiều cao cây: cây Thanh trà từ 4 đến 5 tuổi có chiều cao trung bình 2.46m, cây từ<br /> 6-10 tuổi cao 4.66m, cây từ 11-15 tuổi cao khoảng 5.95m, từ 15-20 tuổi cao<br /> khoảng 6.44m và cây trên 20 tuổi cao khoảng 6.86m.<br /> <br /> SVTH: Thân Thị Thuý<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2