Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016 Nghiên cứu Y học<br />
<br />
<br />
KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM<br />
CỦA NGƯỜI KINH DOANH THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ<br />
TẠI THỊ XÃ BẾN CÁT TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2014<br />
Trần Minh Hoàng*, Nguyễn Thanh Trúc**<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Đặt vấn đề: Đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố hiện nay đang là vấn đề cấp bách và được sự<br />
quan tâm của người dân và các cấp chính quyền. Tại tỉnh Bình Dương việc triển khai công tác đảm bảo thức ăn<br />
đường phố còn gặp nhiều khó khăn và chưa đánh giá được hiệu quả trên từng địa bàn cụ thể.<br />
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ cơ sở thức ăn đường phố đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và tỉ lệ người<br />
kinh doanh thức ăn đường phố có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm. Xác định mối liên quan giữa<br />
kiến thức với thực hành của người kinh doanh thức ăn đường phố và điều kiện cơ sở.<br />
Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 360 cơ sở kinh doanh thức ăn<br />
đường phố được chọn theo phương pháp ngẫu nhiên hệ thống. Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi để phỏng vấn trực<br />
tiếp kiến thức và bảng kiểm để quan sát thực hành và điều kiện an toàn thực phẩm, sử dụng phép kiểm chi bình<br />
phương để xác định mối liên quan giữa các biến số.<br />
Kết quả: Tỉ lệ cơ sở đạt từng tiêu chí về ATTP đối với cơ sở kinh doanh TĂĐP chiếm tỉ lệ cao (Trên 77%).<br />
Tuy nhiên, tỉ lệ cơ sở đạt tất cả các tiêu chí chỉ chiếm tỉ lệ 39,2%. Đa phần người kinh doanh thức ăn đường phố<br />
quan tâm đến kiến thức về sức khỏe (75,8%), ít quan tâm hơn đến các kiến thức về vệ sinh cơ sở (10,8%) và kiến<br />
thức về ngộ độc thực phẩm (25,8%). Kiến thức chung đúng về an toàn thực phẩm chiếm tỉ lệ thấp (6,1%). Người<br />
kinh doanh thức ăn đường phố thực hành tốt các quy định không hút thuốc lá, không khạc nhổ trong khu vực chế<br />
biến, không đeo trang sức, không sơn móng tay, khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (trên<br />
60%), tuy nhiên chưa chấp hành đầy đủ quy định về trang phục bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm<br />
(9,7%). Có mối liên quan giữa kiến thức đúng về an toàn thực phẩm với thực hành đúng về an toàn thực phẩm<br />
[PR=9,4, KTC95% (5,1-17,3), p