intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật trồng rau lấy lá hiệu quả và các bí quyết thành công: Phần 2

Chia sẻ: 1234 1234 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:75

65
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu có phần giới thiệu chung về đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và tác dụng của mỗi loại cây. Nhờ vậy, người nông dân không những sản xuất đạt hiệu quả mà còn biết được giá trị sử dụng của thành phẩm tạo ra. Mời các bạn cùng tham khảo phần 2 tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng rau lấy lá hiệu quả và các bí quyết thành công: Phần 2

1<br /> 5 . Kau mồnạ tơi<br /> <br /> Đ ặc đ iểm<br /> Mồng tơi hay mùng tơi có tên khoa học là Basella alba L., thuộc họ<br /> mồng tơi (Basellaceae). Đây là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt,<br /> sông hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có<br /> cuông.<br /> Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả<br /> mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng<br /> <br /> 5 - 6mm, màu xanh, khi<br /> <br /> chín chuyển màu tím đen. Mồng tơi là cây rau mùa hè, nhiệt độ thíchị<br /> hỢp<br /> <br /> 95 - 30'’C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến lOm. về<br /> <br /> thành phần dinh dưỡng trong lOOg phần ăn đưỢc cho ta 14kcal, 580mg<br /> Vitamin A, 72mg Vitamin<br /> <br /> c và các chất khoáng vi lượng.<br /> <br /> Tác dụ n g<br /> - Rau mồng tơi có thể dùng để luộc ăn, xào, nấu canh với cua, tép...<br /> <br /> - Rau mồng tơi có vị chua, tính lạnh, thông đại tiểu tiện hoặc dã nát<br /> bôi ngoài da để chữa trị rôm sảy.<br /> - Rau mồng tơi mát và lành tính thường được dùng nấu canh trong<br /> bữa cơm gia đình. Trong dân gian loài rau này còn có tác dụng chữa<br /> một sô" loại bệnh như:<br /> <br /> Trị táo bón<br /> Mồng tơi 200 - 500g, thêm gia vị luộc ăn. Tính hoạt trường của rau<br /> mồng tơi nhờ châ"t nhày làm cho phân mềm, châ"t xơ kích thích nhu động<br /> ruột.<br /> Hoặc dùng rau mồng tơi luộc chấm muối mè (vừng). Rau mồng tơíĩệậ<br /> làm cho phân mềm, châ"t dầu của vừng làm cho phân trơn,<br /> cặp kết hỢp râ"t thích hỢp trị táo bón.<br /> <br /> cả hai là m ột^<br /> <br /> sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ<br /> <br /> thông, không còn táo bón.<br /> <br /> if i<br /> <br /> ^ 4 .<br /> <br /> 85<br /> <br /> I<br /> <br /> í<br /> <br /> I<br /> <br /> Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người bị táo bón, một bài thuốc<br /> rất đơn giăn bằng rau mồng tơi là lây một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã<br /> <br /> nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uô"ng một<br /> lần.<br /> Trị táo bón lâu ngày gây thoát giang: Lá mồng tơi, lá vông non mỗi<br /> thứ 30g, rễ đinh lăng 20g, củ mài 12g (thái mỏng sao vàng), vừng đen<br /> 30g (rang nổ), sắc với óOOml nước còn 300ml. Người lớn chia 2 lần, trẻ<br /> em tùy tuổi dùng ít hơn.<br /> <br /> Rau mồng tơi<br /> Trị bệnh trĩ<br /> Lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát nhuyễn cùng vài hạt<br /> muối đắp vào chở tiĩ sưng, đồng thời nâu canh mồng tơi ăn với cá diếc<br /> (ăn cả nước và cái), rất hiệu nghiệm.<br /> Trị đại tiện ra máu kinh niên (lâu ngày); Rau mồng tơi 30g, gà mái<br /> V g ià 1 con (bỏ đầu, chân, nội tạng) hầm lên ăn. Chú ý khi thịt gà chín<br /> mới cho mồng tơi vào, nấu thêm 20 phút bắc ra là ăn được. Hiệu quả rất<br /> tôt.<br /> <br /> 86<br /> I<br /> <br /> ềJ<br /> <br /> ©<br /> <br /> \<br /> <br /> ^9<br /> <br /> T r ị đẩy bụng<br /> <br /> Rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu<br /> canh ăn vài ba ngày. Hoặc dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau<br /> nấu canh; Mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.<br /> Có người vào mùa hè và đầu thu, cảm thấy trong người phiền muộn,<br /> trong bụng nóng bức, đại tiện táo bón, miệng hôi, mắt đỏ, uô"ng nước<br /> liên miên, ngứa ngoài da, thậm chí nổi lên những đô"m đỏ, chỉ cần ăn<br /> vài lần mồng tơi nấu với đậu hũ thì đại, tiểu tiện sẽ thông suô"t, tất cả<br /> các chứng trên cũng sẽ biến mất.<br /> T r ị k iế t lỵ<br /> <br /> Nếu do trường vị có “thấp nhiệt” gây nên kiết lỵ, lúc đầu, trong ngày<br /> đi tiêu mười mấy lần, lúc đi tiêu hậu môn cảm thấy nóng rát, bụng đau rất<br /> khó chịu, đi tiêu rồi vẫn cảm thấy chưa ổn, mỗi lần đi tiêu lượng phân<br /> không nhiều, chỉ có một chút nước bọt màu vàng, miệng hôi, đắng, mắt<br /> đỏ, muốn uô"ng nước, sỢ nóng thích mát, bụng, ngực cảm thấy bồn chồn<br /> khó chịu, nấu nhiều rau mồng tơi trên lửa nhỏ thật lâu, làm canh để ăn, sẽ<br /> có hiệu quả tô"t. Rau mồng tơi có tính chất nhuận hoạt, có thể thanh trCí<br /> chất thấp nhiệt ứ ở trong trường vị, nhờ đại, tiểu tiện bài tiết ra ngoài, cho<br /> nên trị đưỢc bệnh kiết lỵ. Mồng tơi tuy tính chất hàn lương, nhưng chỉ cần<br /> nấu lâu, tính mát lạnh sẽ giảm, cho dù người sức khỏe hơi kém, nếu<br /> không ăn quá nhiều thì cũng không sao. Nhưng nếu chỉ luộc sơ mà uô"ng,<br /> dạ dày dễ bị lạnh, uống vào sẽ bị nôn mửa.<br /> G iả m c h ấ t béo, ch o le ste ro n<br /> <br /> Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol trong<br /> muối mật và trong thực phẩm: Cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều b \w<br /> giữ lại trong ruột. Vì Cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong^<br /> thực phẩm không ngấm đưỢc qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra<br /> <br /> 1®<br /> <br /> 87<br /> <br /> I<br /> <br /> í<br /> .<br /> <br /> .<br /> <br /> .<br /> <br /> . .<br /> <br /> ngoài qua phân.<br /> <br /> Giảm thân trọng<br /> Người mập phì muôn giảm thân trọng nên ăn rau mồng tơi vì nó có<br /> ị<br /> <br /> khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.<br /> <br /> Í<br /> <br /> Tán nhiệt vào những ngày nóng nực<br /> Mồng tơi có tác dụng tán nhiệt, vì vậy, nên ăn mồng tơi vào mùa<br /> aóng nực. Nên nấu canh mồng tơi với cua, đây là một cặp kết hỢp hay<br /> vì cả hai món này đều giải nhiệt. Người có tỳ vị hư hàn (đầy bụng),<br /> bệnh mới khởi, phụ nữ mới sinh không nên ăn canh của mồng tơi nhưng<br /> có thể ăn món canh mồng tơi nấu với thịt heo và đậu hũ. Đậu hũ tạo tủa<br /> pectat calci trong nồi canh nóng, giảm tính hàn.<br /> Mùa hè, đối với người làm việc dưới ánh nắng mặt trời, thường do ra<br /> mồ hôi quá nhiều, ảnh hưởng đến tiểu tiện không bình thường, nước<br /> tiểu màu vàng mà lượng nước lại ít, lúc đi tiểu đường tiểu có cảm giác<br /> nóng rát, và đại tiện thì táo bón. Gặp trường hỢp này, dùng 50 - lOOg<br /> mồng tơi nâu canh ăn, không những có thể làm cho đại tiểu tiện trở lại<br /> bình thường, mà còn có thể giải trừ thử nhiệt, phòng ngừa bệnh nóng<br /> sốt xảy ra.<br /> <br /> Trị nhức đầu do đi nắng<br /> n<br /> <br /> Í<br /> 1<br /> <br /> Lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào 2 bên thái dương<br /> <br /> băng lại.<br /> <br /> ^<br /> <br /> Trị trong ngực bồn chồn, đầy tức: Mồng tơi 60g sắc lấy nước đặc,<br /> <br /> hòa thêm chút rưỢu trắng uô"ng khi nước còn ấm.<br /> ^<br /> <br /> I<br /> <br /> Trị chảy máu mũi (chảy máu cam) do huvết nhiệt: Mồng tơi tươi giã<br /> chothấm<br /> sản vào<br /> phụ nước<br /> sau sinh:<br /> Phụvào<br /> nữ lỗ<br /> saumũi<br /> khibên<br /> sinhbệnh.<br /> ít sữa, ăn rau<br /> nátTàng<br /> rồi lấysữa<br /> bông<br /> cô"t nhét<br /> mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3,<br /> <br /> 88<br /> <br /> ềJ<br /> <br /> i<br /> <br /> ễn<br /> <br /> 1^^<br /> <br /> í.<br /> <br /> V<br /> <br /> am s<br /> <br /> ^<br /> <br /> chất saponin, chất nhầy và chất sắt sẽ rất tô"t cho thai phụ... Món ăn nấu<br /> từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều<br /> sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt.<br /> Trị khí hư, suy nhược: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1<br /> <br /> làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn<br /> cũng tô"t.<br /> <br /> Bổ dương cường thận<br /> Canh rau mồng tơi kết hỢp với tôm. Tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu ướpỊ<br /> hành muối xào sơ, ch ế nước dùng sôi cho rau mồng tơi sôi lại, ăn mỗiỊ<br /> tuần 2 - 3 lần.<br /> <br /> Trị yếu sinh lý<br /> Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, lòng gà hay vịt, nấu canh ăn nóng sẽị<br /> giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới rất hiệu quả.<br /> <br /> Trị di mộng tinh<br /> Rau mồng tơi, đậu nành, đậu phông, mỗi thứ một nắm (50g) nấu vớiỊ<br /> 1 - 2kg xương heo (xương ông tốt hơn). Hầm kỹ xương heo dong nồi áp|<br /> suất rồi mới cho đậu phông vào, cuô"i cùng cho rau mồng tơi, nâu thêml<br /> 10 phút. Ăn nóng, ăn xong uô"ng nước nóng.<br /> <br /> Trị hoạt tinh<br /> Trường hỢp tinh xuất quá nhanh và sau giao hỢp thường bị mệt mỏi<br /> đuôi sức, xanh xao, lấy rau mồng tơi 1 nắm, rau dền tía 1 nắm, nấu với<br /> một đôi bầu dục heo hoặc dê (để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc), ăn n ó n g .^<br /> Ăn xong uô"ng nước trà gừng nóng. Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen^<br /> đã rang thơm, nhai kỹ nhuyễn rồi nuốt, sau đó uống 1 bát nước cơm/*<br /> rươu.<br /> <br /> 89<br /> <br /> I<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2