intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu hoạt tính sinh học phức chất của Lantan với L-glutamin và L-lơxin

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

40
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài báo này thông báo kết quả khảo sát ảnh hưởng của phức La(Gln)3(NO3)3.4H2O và phức La(Leu)3(NO3)3 đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương và khả năng kháng khuẩn của chúng đối với hai vi khuẩn: escherichia coli, staphylococcus. Ảnh hưởng của phức chất La(Gln)3(NO3)3.4H2O đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương được nghiên cứu trong khoảng nồng độ từ 50 ÷ 250 ppm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu hoạt tính sinh học phức chất của Lantan với L-glutamin và L-lơxin

Lê Hữu Thiềng và đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 83(07): 3 - 8<br /> <br /> NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH SINH HỌC PHỨC CHẤT<br /> CỦA LANTAN VỚI L-GLUTAMIN VÀ L-LƠXIN<br /> Lê Hữu Thiềng, Vũ Thị Ngọc Thuỷ, Nguyễn Thị Thu Huyền<br /> Trường Đại học Sư phạm - ĐH Thái Nguyên<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Bài báo này thông báo kết quả khảo sát ảnh hưởng của phức La(Gln) 3(NO3)3.4H2O và phức<br /> La(Leu)3(NO3)3 đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương và khả năng kháng khuẩn của chúng đối<br /> với hai vi khuẩn: escherichia coli, staphylococcus. Ảnh hưởng của phức chất<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương được nghiên cứu trong khoảng<br /> nồng độ từ 50 ÷ 250 ppm. Kết quả thực nghiệm cho thấy từ nồng độ 50 ÷ 100 ppm, phức chất có<br /> tác dụng kích thích, từ 150 ÷ 250 ppm lại ức chế sự phát triển mầm hạt đỗ tương. Phức chất kích<br /> thích sự phát triển mầm hạt đỗ tương kém hơn so với phối tử, còn ion kim loại thì ức chế sự phát<br /> triển mầm hạt đỗ tương. Ảnh hưởng của phức chất La(Leu) 3(NO3)3 được nghiên cứu trong khoảng<br /> nồng độ từ 60 ÷ 300 ppm. Kết quả thực nghiệm cho thấy phức chất có tác dụng ức chế sự phát<br /> triển mầm hạt đỗ tương, sự ức chế tăng theo nồng độ và phức chất có tác dụng ức chế kém hơn<br /> phối tử, tốt hơn ion kim loại. Ở nồng độ 50.000 µg/ml cả hai phức chất đều có hoạt tính kháng<br /> khuẩn đối với vi khuẩn escherichia coli và staphylococcus. Khả năng kháng khuẩn của hai phức<br /> chất khác nhau không đáng kể.<br /> Từ khóa: Phức chất, lantan, glutamin, lơxin, hoạt tính sinh học<br /> <br /> MỞ ĐẦU*<br /> Các phức chất của nguyên tố đất hiếm<br /> (NTĐH) với các aminoaxit đã được ứng dụng<br /> trong nhiều lĩnh vực khác nhau (công nghệ<br /> sinh học, nông nghiệp, y dược,…)[3, 4]. Các<br /> kết quả nghiên cứu khẳng định phức chất của<br /> nguyên tố đất hiếm với aminoaxit được dùng<br /> làm chất xúc tác tách AND, ARN [2], có hoạt<br /> tính thuốc [5]. Trong bài báo này, chúng tôi<br /> thông báo kết quả khảo sát ảnh hưởng của<br /> phức chất tạo bởi lantan với l-glutamin, lantan<br /> với l- lơxin đến sự phát triển mầm của hạt đỗ<br /> tương và hoạt tính kháng khuẩn của chúng<br /> đối với một số vi khuẩn gây bệnh.<br /> THỰC NGHIỆM<br /> 1. Điều chế phức chất của lantan với<br /> l-glutamin, với l-lơxin<br /> Trộn La(NO3)3 với l-glutamin (Gln) hoặc llơxin (Leu) theo tỉ lệ mol là 1:3. Sau đó hoà<br /> tan hỗn hợp trên bằng dung dịch nước etanol<br /> theo tỉ lệ thể tích là 1:1. Đun cách thuỷ hỗn<br /> hợp phản ứng ở nhiệt độ 50 ÷ 600C. Thỉnh<br /> thoảng thêm vào hỗn hợp phản ứng một<br /> lượng xác định etanol tuyệt đối. Khi nước<br /> *<br /> <br /> Tel: 0982859002<br /> <br /> trong hỗn hợp phản ứng còn một lượng tối<br /> thiểu thì ngừng đun, để nguội. Các tinh thể<br /> phức rắn tách ra ở pH 6 ÷ 6,5. Lọc rửa phức<br /> rắn thu được bằng etanol tuyệt đối và bảo<br /> quản trong bình hút ẩm [1].<br /> Bằng các phương pháp phân tích hóa học cho<br /> thấy các phức chất thu được có thành phần<br /> tương<br /> ứng<br /> với<br /> công<br /> thức<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O và La(Leu)3(NO3)3. Các<br /> phức chất tan tốt trong nước, kém tan trong các<br /> dung môi hữu cơ như etanol, axeton,…<br /> 2. Khảo sát ảnh hưởng của phức chất<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O đến sự phát triển<br /> mầm của hạt đỗ tương<br /> Phương pháp thí nghiệm: Chọn 6 mẫu hạt đỗ<br /> tương, mỗi mẫu 50 hạt kích thước tương đối<br /> đồng đều (Khối lượng 11,87 ± 0,01 g). Ngâm<br /> hạt trong các dung dịch phức chất có nồng độ<br /> 50, 100, 150, 200, 250 ppm (mẫu so sánh<br /> ngâm trong nước cất). Thể tích mỗi dung dịch<br /> phức chất và nước cất đem ngâm là 100 ml.<br /> Sau thời gian 24 giờ vớt ra và ủ hạt trong cốc<br /> cỡ 500 ml, được lót dưới và đậy trên bằng<br /> giấy lọc. Các dung dịch ngâm được thu hồi để<br /> tưới lại lần sau. Hàng ngày tưới hạt bằng các<br /> dung dịch phức và nước cất theo thứ tự các<br /> mẫu, ngày tưới 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút.<br /> 3<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 3<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Lê Hữu Thiềng và đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> Sau khi mầm hạt phát triển được số ngày tuổi<br /> nhất định, đem đo độ dài thân mầm và rễ của<br /> từng cây trong các mẫu thí nghiệm. Kết quả<br /> được trình bày ở bảng 1, hình 1.<br /> Từ kết quả bảng 1, hình 1 cho thấy: trong<br /> khoảng nồng độ khảo sát của phức chất<br /> 50÷250 ppm, từ nồng độ 50 ÷ 100 ppm phức<br /> chất kích thích sự phát triển mầm của hạt đỗ<br /> tương, sự kích thích thể hiện rõ ở nồng độ<br /> 100 ppm; còn từ nồng độ 150 ÷ 250 ppm lại<br /> <br /> 83(07): 3 - 8<br /> <br /> ức chế sự phát triển mầm, sự ức chế tăng theo<br /> nồng độ.<br /> 3. So sánh ảnh hưởng của phức chất, ion<br /> kim loại và phối tử Gln đến sự phát triển<br /> mầm của hạt đỗ tương<br /> Tiến hành thí nghiệm như 2, mẫu nghiên cứu<br /> ngâm trong các dung dịch: dung dịch phức<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O nồng độ 100 ppm,<br /> dung dịch La(NO3)3 nồng độ 100 ppm và<br /> dung dịch Gln nồng độ 300 ppm. Kết quả<br /> được trình bày ở bảng 2, hình 2.<br /> <br /> Bảng 1. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của nồng độ phức chất La(Gln) 3(NO3)3.4H2O<br /> đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> Nồng độ phức chất (ppm)<br /> Thời gian (ngày)<br /> <br /> 1<br /> 0(H2O)<br /> <br /> d T (cm)<br /> d R (cm)<br /> <br /> 3,10<br /> <br /> 3,15<br /> <br /> 3,36<br /> <br /> 2,93<br /> <br /> 2,58<br /> <br /> 2,41<br /> <br /> 2,37<br /> <br /> 2,40<br /> <br /> 2,55<br /> <br /> 2,23<br /> <br /> 1,93<br /> <br /> 1,77<br /> <br /> AT (%)<br /> AR (%)<br /> n<br /> <br /> 100<br /> 100<br /> <br /> 101,61<br /> 101,27<br /> <br /> 108,39<br /> 107,59<br /> <br /> 94,52<br /> 94,09<br /> <br /> 83,23<br /> 80,52<br /> <br /> 77,74<br /> 73,75<br /> <br /> 2<br /> 50<br /> <br /> 3<br /> 100<br /> <br /> 4<br /> 150<br /> <br /> 5<br /> 200<br /> <br /> 6<br /> 250<br /> <br /> 4<br /> <br /> 7<br /> <br /> n: độ lặp lại; d T: là độ dài trung bình của thân mầm đỗ tương; d R : là độ dài trung bình của rễ mầm đỗ<br /> tương; AT là % độ dài thân so với đối chứng; AR là % độ dài rễ so với đối chứng;<br /> AT, AR =<br /> <br /> dX<br /> .100<br /> d SS<br /> <br /> d SS: Độ dài trung bình thân, rễ của mầm đỗ tương ở mẫu so sánh (đối chứng).<br /> d X: Độ dài trung bình thân, rễ của mẫu xử lý.<br /> <br /> Hình 1. Ảnh hưởng của nồng độ phức chất La(Gln)3(NO3)3.4H2O đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> Nồng độ phức chất (ppm)<br /> <br /> 1<br /> 0(H2O)<br /> <br /> 2<br /> 50<br /> <br /> 3<br /> 100<br /> <br /> 4<br /> 150<br /> <br /> 5<br /> 200<br /> <br /> 6<br /> 250<br /> <br /> 4<br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 4<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Lê Hữu Thiềng và đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 83(07): 3 - 8<br /> <br /> Hình 2. Ảnh hưởng của phức chất, phối tử và ion kim loại đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> H2O<br /> Gln<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O<br /> La(NO3)3<br /> Bảng 2. Kết quả so sánh ảnh hưởng của phức La(Gln)3(NO3)3.4H2O, Gln và La(NO3)3<br /> đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> Dung dịch<br /> <br /> 1<br /> H2O<br /> <br /> 2<br /> Gln<br /> <br /> Nồng độ (ppm)<br /> Thời gian (ngày)<br /> <br /> -<br /> <br /> 300<br /> <br /> d T (cm)<br /> d R (cm)<br /> <br /> 3<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O<br /> <br /> 4<br /> La(NO3)3<br /> <br /> 100<br /> <br /> 100<br /> <br /> 4<br /> 3,10<br /> <br /> 3,53<br /> <br /> 3,36<br /> <br /> 2,37<br /> 2,64<br /> AT (%)<br /> 100<br /> 113,87<br /> AR (%)<br /> 100<br /> 111,39<br /> Từ kết quả ở bảng 2, hình 2 cho thấy phức<br /> chất và phối tử đều kích thích sự phát triển<br /> mầm hạt đỗ tương, phức chất có tác dụng kích<br /> thích sự phát triển mầm đỗ tương kém hơn<br /> phối tử, ion kim loại ức chế sự phát triển<br /> mầm hạt đỗ tương.<br /> 4. Khảo sát ảnh hưởng của phức chất<br /> La(Leu)3(NO3)3 đến sự phát triển mầm của<br /> hạt đỗ tương<br /> Tiến hành thí nghiệm như 2.2 với các dung<br /> dịch phức chất có nồng độ 60, 120, 180, 240,<br /> <br /> 2,90<br /> <br /> 2,43<br /> 1,97<br /> 108,39<br /> 93,55<br /> 102,53<br /> 82,08<br /> 300 ppm. Kết quả được trình bày ở bảng 3,<br /> hình 3.<br /> Từ kết quả ở bảng 3, hình 3 cho thấy phức<br /> chất có tác dụng ức chế sự phát triển mầm của<br /> hạt đỗ tương. Sự ức chế làm giảm chiều cao<br /> của mầm và độ dài của rễ. Trong khoảng<br /> nồng độ khảo sát từ 60 ÷ 300 ppm, phức chất<br /> có tác dụng ức chế sự phát triển mầm của hạt<br /> đỗ tương. Sự ức chế rõ rệt ở nồng độ 120 ppm<br /> và tăng theo nồng độ.<br /> <br /> Bảng 3. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của nồng độ phức chất La(Leu) 3(NO3)3<br /> đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> Nồng độ phức chất (ppm)<br /> Thời gian (ngày)<br /> <br /> 1<br /> 0(H2O)<br /> <br /> 2<br /> 60<br /> <br /> 3<br /> 120<br /> <br /> 4<br /> 180<br /> <br /> 5<br /> 240<br /> <br /> 6<br /> 300<br /> <br /> d T (cm)<br /> d R (cm)<br /> <br /> 3,07<br /> <br /> 2,84<br /> <br /> 2,46<br /> <br /> 2,27<br /> <br /> 2,05<br /> <br /> 1,82<br /> <br /> 2,34<br /> <br /> 2,2<br /> <br /> 1,78<br /> <br /> 1,61<br /> <br /> 1,42<br /> <br /> 1,25<br /> <br /> AT (%)<br /> AR (%)<br /> N<br /> <br /> 100<br /> 100<br /> <br /> 92,51<br /> 94,02<br /> <br /> 80,13<br /> 76,07<br /> <br /> 73,94<br /> 68,80<br /> <br /> 66,78<br /> 60,68<br /> <br /> 59,28<br /> 53,42<br /> <br /> 4<br /> <br /> 7<br /> <br /> Hình 3. Ảnh hưởng của nồng độ phức chất La(Leu)3(NO3)3 đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> 6<br /> <br /> 5<br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 5<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Lê Hữu Thiềng và đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> Nồng độ phức chất (ppm)<br /> <br /> 0(H2O)<br /> <br /> 60<br /> <br /> 5. So sánh ảnh hưởng của phức chất , ion<br /> kim loại và phối tử Leu đến sự phát triển<br /> mầm của hạt đỗ tương<br /> Đã tiến hành như thí nghiệm 2.2, mẫu nghiên<br /> cứu ngâm trong các dung dịch:<br /> Dung dịch phức La(Leu)3(NO3)3 nồng độ 120<br /> ppm, dung dịch La(NO3)3 nồng độ 120 ppm<br /> và dung dịch Leu nồng độ 360 ppm. Các kết<br /> quả được trình bày ở bảng 4, hình 4.<br /> Từ kết quả ở bảng 4, hình 4 cho thấy, cũng<br /> như phức chất, phối tử và ion kim loại có tác<br /> dụng ức chế sự phát triển mầm của hạt đỗ<br /> tương. Phức chất có tác dụng ức chế kém hơn<br /> phối tử và tốt hơn ion kim loại.<br /> 6. Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các<br /> phức chất<br /> Chúng tôi tiến hành thử khả năng kháng<br /> khuẩn<br /> của<br /> các<br /> phức<br /> chất<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O, La(Leu)3(NO3)3 đối<br /> với hai vi khuẩn:<br /> <br /> 120<br /> <br /> 83(07): 3 - 8<br /> 180<br /> <br /> 240<br /> <br /> 300<br /> <br /> Vi khuẩn staphylococcus (khuẩn gam dương)<br /> Vi khuẩn escherichia coli (khuẩn gam âm).<br /> Mẫu nghiên cứu được tiến hành ở phòng Vi<br /> sinh - Trường Đại học Y - Dược - Đại học<br /> Thái Nguyên.<br /> Các chủng khuẩn được nuôi cấy trong môi<br /> trường Mueller-Hinton-Aga, bằng phương<br /> pháp khuếch tán trong thạch (kỹ thuật giếng<br /> thạch). Kết quả được chỉ ra ở bảng 5, hình 5.<br /> Ở bảng 5, hình 5:<br /> Mẫu 1, 3: La(Gln)3(NO3)3.4H2O; Mẫu 2,4:<br /> La(Leu)3(NO3)3<br /> Từ kết quả ở bảng 5, hình 5 cho thấy ở nồng<br /> độ khảo sát là 50 000 µg/ml, các phức chất có<br /> tác dụng kháng khuẩn với hai loại vi khuẩn<br /> Escherichia coli và Staphylococcus. Khả năng<br /> kháng khuẩn của hai phức chất khác nhau<br /> không đáng kể.<br /> <br /> Bảng 4. Kết quả so sánh ảnh hưởng của phức La(Leu)3(NO3)3, La(NO3)3 và Leu<br /> đến sự phát triển mầm của hạt đỗ tương<br /> Mẫu<br /> Dung dịch<br /> Nồng độ (ppm)<br /> Thời gian (ngày)<br /> <br /> 1<br /> H2O<br /> -<br /> <br /> 2<br /> La(Leu)3(NO3)3<br /> 120<br /> <br /> d T (cm)<br /> d R (cm)<br /> <br /> 3,07<br /> <br /> AT (%)<br /> AR (%)<br /> n<br /> <br /> 3<br /> La(NO3)3<br /> 120<br /> <br /> 4<br /> Leu<br /> 360<br /> <br /> 2,46<br /> <br /> 2,68<br /> <br /> 2,31<br /> <br /> 2,34<br /> <br /> 1,78<br /> <br /> 1,94<br /> <br /> 1,63<br /> <br /> 100<br /> 100<br /> <br /> 80,13<br /> 76,07<br /> <br /> 87,30<br /> 82,91<br /> <br /> 75,24<br /> 69,66<br /> <br /> 4<br /> <br /> 7<br /> <br /> Hình 4. Ảnh hưởng của phức chất, phối tử và ion kim loại đến sự phát triển mầm hạt đỗ tương<br /> Bảng 5. Tác dụng kháng khuẩn của các phức chất ở nồng độ 50 000 µg/ml<br /> Mẫu<br /> <br /> Đường kính vòng vô khuẩn (mm)<br /> <br /> 6<br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 6<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Lê Hữu Thiềng và đtg<br /> <br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O<br /> La(Leu)3(NO3)3<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> Escherichia coli<br /> 21<br /> 18<br /> <br /> 83(07): 3 - 8<br /> Staphylococcus<br /> 29<br /> 30<br /> <br /> Hình 5. Kết quả thử nghiệm kháng khuẩn của phức chất với vi khuẩn Escherichia coli<br /> (ảnh bên trái) và vi khuẩn Staphylococcus (ảnh bên phải)<br /> <br /> KẾT LUẬN<br /> Ion La3+ cũng như các phức chất của nó<br /> với L-glutamin và L-lơxin có ảnh hưởng đến<br /> sự phát triển mầm của hạt đỗ tương.<br /> 1. Trong khoảng nồng độ 50 ÷ 100 ppm phức<br /> chất La(Gln)3(NO3)3.4H2O kích thích sự phát<br /> triển mầm của hạt đỗ tương, và thể hiện rõ ở<br /> nồng độ 100 ppm. Mức độ kích thích của<br /> phức chất kém phối tử, còn ion kim loại ức<br /> chế sự phát triển mầm hạt đỗ tương. Sự kích<br /> thích của phức chất làm tăng độ dài thân và rễ<br /> của mầm đỗ tương.<br /> 2. Trong khoảng nồng độ từ 60 ÷ 300 ppm,<br /> phức chất La(Leu)3(NO3)3 có tác dụng ức chế<br /> sự phát triển mầm của hạt đỗ tương, nồng độ<br /> ức chế rõ rệt là 120 ppm. Sự ức chế làm giảm<br /> độ dài thân và rễ của mầm đỗ tương. Sự ức<br /> chế tăng dần theo nồng độ. Mức độ ức chế<br /> của phức chất kém hơn phối tử và tốt hơn ion<br /> kim loại.<br /> 3. Ở nồng độ 50 000 µg/ml các phức chất<br /> La(Gln)3(NO3)3.4H2O, La(Leu)3(NO3)3 đều có<br /> hoạt tính kháng khuẩn đối với vi khuẩn<br /> Escherichia coli và Staphylococcus. Từ<br /> những kết quả thu được, chúng tôi cho rằng<br /> <br /> các phức chất của lantan với Gln và Leu là có<br /> hoạt tính thuốc, có triển vọng để nghiên cứu<br /> ứng dụng chúng trong sinh học và y dược.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> [1]. Indrasenan P, Lakshmy M (1997).<br /> Synthesis and infrared spectral studies of<br /> some lanthanide complexes with leucine,<br /> Indian Journal of Chemistry. Vol 36A, P. 998<br /> – 1000.<br /> [2]. Julia Torres, Carlos Kremer, Helena<br /> Pardo,…(2003). Preparation and crystal<br /> structure of new Samarium complexes with<br /> glutamic acid. Journal of Molecular Structure<br /> 660, P. 99 – 106.<br /> [3]. P.H. Brown etal (1990). Rare earth<br /> elements biological system hand book on the<br /> physics and chemistry or rare earth. Vol. 13,<br /> P. 432 – 450.<br /> [4]. R. Celia Carubelli, Ana M.G.Massabni<br /> and Sergio R (1997). de A Leite. J. Braz.<br /> Chem. Soc. Vol. 8, No. 6, P. 597 -602.<br /> [5]. Yang Zupei, Zhang Banglao, YuYueying,<br /> Zhang Hongyu (1998). Synthesis and<br /> characterazation on solid compounds of L –<br /> histidine with light rare earth chlorides. Vol.<br /> 26, No. 1, P 57 – 59.<br /> <br /> 7<br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> 7<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2