intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu thành phần, tính chất và hướng sử dụng hạt cây Sở

Chia sẻ: Lê Thị Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

50
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vietnamese "Camellia oleifera. Abel" or "Camellia Sansanqua Thunb." was investigated. Their composition was analysed and using are discused. The sansanqua seed have about 30-35% sansanqua oils, 25 - 30% Bait and 45-50% Husk. The fatty acid profiles showed an Unsaturated fatty acid content of 61.36% C18-compound. The iodine value and the saponification number were: 80.35 - 80.75 and 190.50 - 196.50. The acide value was 0.935. The predominant saponin in the Bait content of 28.84% with Rf = 0.55; Rf = 0.63 and Rf = 0.68 in silicagel 60F 525 Merk. The Husk was investigated to the Materials.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu thành phần, tính chất và hướng sử dụng hạt cây Sở

T¹p chÝ Hãa häc, T. 38, sè 3, Tr. 55 - 57, 2000<br /> <br /> <br /> Nghiªn cøu thµnh phÇn, tÝnh chÊt vµ h íng sö dông<br /> h¹t c©y Së<br /> §Õn Tßa so¹n 15-12-1999<br /> Hå S¬n L©m1, Lª ThÞ Hßa1, Ph¹m Thanh H 1,<br /> NguyÔn Ngäc H¹nh2, NguyÔn Quang Trung2<br /> 1<br /> Ph©n viÖn Khoa häc vËt liÖu t¹i Th)nh phè Hå ChÝ Minh<br /> 2<br /> ViÖn C«ng nghÖ Hãa häc Th)nh phè Hå ChÝ Minh<br /> <br /> <br /> Summary<br /> Vietnamese "Camellia oleifera. Abel" or "Camellia Sansanqua Thunb." was investigated.<br /> Their composition was analysed and using are discused. The sansanqua seed have about 30-35%<br /> sansanqua oils, 25 - 30% Bait and 45-50% Husk. The fatty acid profiles showed an Unsaturated<br /> fatty acid content of 61.36% C18-compound. The iodine value and the saponification number<br /> were: 80.35 - 80.75 and 190.50 - 196.50. The acide value was 0.935. The predominant saponin in<br /> the Bait content of 28.84% with Rf = 0.55; Rf = 0.63 and Rf = 0.68 in silicagel 60F 525 Merk. The<br /> Husk was investigated to the Materials.<br /> <br /> <br /> I - Më ®Çu Së cã s¶n l îng cao v æn ®Þnh khi ® îc 20 n¨m<br /> trë ®i. C©y cã thÓ sèng h ng tr¨m n¨m v cã kh¶<br /> 1. §Æc ®iÓm c©y Së n¨ng t¸i sinh chåi m¹nh, nªn cã thÓ ®èn bá<br /> nh÷ng c©y gi ®Ó t¹o h×nh thÊp c©y, dÔ thu h¸i.<br /> Tªn th êng gäi: Së, DÇu chÌ, M¾c x dÇu,<br /> ViÖc t¹o gièng, trång rÊt dÔ d ng v thuËn tiÖn<br /> Tr hoa mai....<br /> nªn kh¶ n¨ng t¨ng diÖn tÝch c©y Së kh«ng gÆp<br /> Tªn khoa häc: Camellia oleifera. Abel, hay khã kh¨n. §Êt ®Ó trång Së thÝch hîp nhÊt l ®Êt<br /> cßn gäi l Camellia Sansanqua. Thunb. thuéc ®á bazan, ®Êt do ®¸ v«i phong hãa, hoÆc ®Êt cã<br /> hä dÇu chÌ (Theaceae) [1, 2]. kh¶ n¨ng gi÷ Èm, tho¸t n íc nhanh v cã nhiÒu<br /> C©y Së cã nhiÒu ë vïng nhiÖt ®íi v ¸ nhiÖt ¸nh s¸ng mÆt trêi.<br /> ®íi ch©u ¸: Trung Quèc, ViÖt Nam, Ên §é, 2. Gi¸ trÞ kinh tÕ cña c©y Së<br /> L o, MiÕn §iÖn v NhËt B¶n. ë ViÖt Nam, c©y 1. Gç Së: Cøng, dÎo, ® îc dïng l m n«ng<br /> së cã nhiÒu ë vïng miÒn nói phÝa b¾c: L¹ng cô hoÆc ®å dïng trong gia ®×nh.<br /> S¬n, Cao B»ng, H Giang, Tuyªn Quang v<br /> vïng trung du nh VÜnh Phó, Hßa B×nh, H T©y 2. L¸ v vá c©y: cã nhiÒu chÊt tanin th êng<br /> hoÆc vïng miÒn trung nh Thanh Hãa, NghÖ dïng trong c«ng nghÖ thuéc da hay s¶n xuÊt c¸c<br /> An, H TÜnh, Qu¶ng B×nh, Qu¶ng TrÞ, Thõa hãa phÈm kh¸c.<br /> Thiªn.... 3. H¹t Së: H¹t kh« chøa dÇu bÐo, m u v ng,<br /> C©y Së thuéc lo¹i th©n gç nhá, cao tõ 4 - 12 trong suèt, cã mïi th¬m nhÑ. Träng l îng nh©n<br /> m, c nh xï x× m u x¸m, l¸ quanh n¨m tèt, trong h¹t chiÕm tõ 50 - 55%. H m l îng dÇu<br /> kh«ng bÞ kh« ch¸y v o mïa n¾ng nªn thÝch hîp trong nh©n tõ 30 ®Õn 35%. DÇu h¹t së ® îc<br /> viÖc trång rõng phñ xanh ®Êt trèng nåi nói träc. dïng réng rji trong c«ng nghiÖp s¶n xuÊt chÊt<br /> Sau khi trång 6 - 10 n¨m, Së ra hoa v cho qu¶. tÈy röa, chÊt hãa dÎo, mùc in, hoÆc s¶n xuÊt b¬<br /> <br /> 55<br /> thùc vËt. ë mét sè n¬i, nh©n d©n dïng l m dÇu 1. Nghiªn cøu dÇu h¹t së<br /> ¨n thay mì. Tr íc khi chän h íng chÕ biÕn v øng<br /> Nh vËy, xÐt vÒ hiÖu qu¶ kinh tÕ, to n bé dông, cÇn ph¶i biÕt tÝnh chÊt hãa lý v th nh<br /> c©y së ®Òu cã Ých v cã thÓ chÕ biÕn ®Ó sö dông, phÇn cña dÇu. Chóng t«i ®j lÊy mÉu h¹t së ë H<br /> ®Æc biÖt ®èi víi h¹t së. To n bé s¶n phÈm cña Giang, t¸ch nh©n khái vá kh« b»ng ph ¬ng<br /> h¹t së gåm cã (tÝnh theo 100 kg h¹t): ph¸p thñ c«ng, sau ®ã chiÕt dÇu trong nh©n<br /> + DÇu t ¬ng nh©n: 30 - 35% b»ng ete dÇu má. Sau khi ®uæi hÕt ete dÇu má<br /> trong ch©n kh«ng, ®em ph©n tÝch b»ng SKK v<br /> + B¶ sau khi Ðp dÇu: 25 - 30% khèi phæ [3 - 5]. C¸c kÕt qu¶ ph©n tÝch ® îc thÓ<br /> + Vá h¹t: 45 - 50% hiÖn trong b¶ng sau:<br /> <br /> II - PhÇn thùc nghiÖm<br /> <br /> STT C¸c chØ sè Sè liÖu thùc nghiÖm<br /> 1 Tû träng (35oC) 0,9225<br /> o<br /> 2 ChØ sè chiÕt quang (35 C) 1,7950<br /> 3 ChØ sè iot 80,35-80,75<br /> 4 ChØ sè x phßng 190,50-196,50<br /> 5 ChØ sè axit 0,935<br /> 6 Th nh phÇn hãa häc:<br /> + Axit octanoic (C8H16O2) 3,67 (ma.%)<br /> + Axit decanoic (C10H20O2) 2,42 -<br /> + Axit dodecanoic (C12H20O2) 14,65 -<br /> + Axit tetradecanoic (C14H28O2) 4,69 -<br /> + Axit hexadecanoic (C16H32O2) 10,54 -<br /> + Axit 9-octadecenoic (C18H34O2) 61,36 -<br /> + Axit octadecanoic (CH18H36O2) 2,67 -<br /> <br /> Th nh phÇn v tÝnh chÊt cña dÇu së ho n saponin tr íc khi sö dông v o môc ®Ých l m<br /> to n gièng dÇu l¹c, ngo¹i trõ mét l îng saponin thøc ¨n gia sóc. Víi th nh phÇn N, P, K theo tû<br /> g©y ®éc nÕu ¨n nhiÒu. V× vËy cã thÓ chÕ biÕn lÖ N : P : K = 1,75 : 0,51 : 1,65, kh« së cã thÓ<br /> dÇu së ®Ó l m dÇu ¨n víi c«ng nghÖ cã kh©u chÕ biÕn th nh thøc ¨n gia sóc víi chÊt l îng.<br /> tinh chÕ v khö saponin [6]. Theo h íng n y, Chóng t«i ®j tiÕn h nh kh¶o s¸t th nh phÇn hãa<br /> dÇu h¹t së cã thÓ chÕ biÕn th nh: häc cña c¸c hîp chÊt h÷u c¬ cã trong kh« së [6<br /> + DÇu ¨n - 8]. KÕt qu¶ nh sau:<br /> + B¬ thùc vËt (Margarin, Shortening) - §èi víi sterol, khi dïng thuèc thö<br /> Sakowski cho m u n©u ®á, hay thuèc thö<br /> + S¶n xuÊt chÊt tÈy röa (x phßng) tõ phÕ Liebermann cho m u xanh nh¹t, nªn cã thÓ kÕt<br /> th¶i cña hai s¶n phÈm nãi trªn. luËn cã mét h m l îng ®¸ng kÓ Sterol.<br /> 2. Nghiªn cøu b¶n sau khi Ðp dÇu (kh« së) - §èi víi tanin, khi dïng thuèc thö l<br /> Kh« së, sau khi Ðp dÇu cßn mét l îng ®éc Pb(AcO)2 cho tña m u v ng, khi dïng thuèc thö<br /> tè d¹ng saponin nªn ph¶i cã c«ng ®o¹n trÝch ly FeCl3 cho tña m u ®en, cã thÓ kÕt luËn sù hiÖn<br /> diÖn cña tanin trong bj kh« së.<br /> 56<br /> - §èi víi flavonid, khi dïng thuèc thö l nhau tõ vá cña h¹t së trong qu¸ tr×nh chÕ biÕn<br /> NH3, dung dÞch chuyÓn sang m u v ng ®Ëm, khi dÇu. Mét v i th«ng sè vÒ vËt liÖu nãi trªn nh<br /> dïng shibata thÊy xuÊt hiÖn v¸ng m u hång, sau:<br /> hoÆc khi dïng H2SO4 ®Ëm ®Æc, thÊy cã m u ®á KÝch th íc tÊm Ðp: 1 m × 1 m × 0,01 m<br /> xuÊt hiÖn, chøng tá sù hiÖn diÖn cña flavonoid. Khèi l îng vá, kg: 16 (70%)<br /> - §èi víi gluco, khi thö b»ng Molish thÊy cã<br /> m u tÝm c¸ch sen nh¹t chuyÓn sang m u ®á, Khèi l îng keo v chÊt ®én, kg: 7 (30%)<br /> hay khi dïng Baljet thÊy xuÊt hiÖn m u v ng Nh vËy, tõ 5.500 tÊn vá, nÕu s¶n xuÊt tÊm<br /> cam ®Ëm, chøng tá sù cã mÆt cña gluco. Ðp cã kÝch th íc 1 m × 1 m × 0,01 m, ta cã<br /> - §èi víi alkaloit kh«ng thÊy xuÊt hiÖn khi 343.750 m2 s¶n phÈm. Gi¸ th nh cña 1 m2 lo¹i<br /> thö b»ng Mayer, Bouchadat hay Dragendoff. s¶n phÈm n y (1 m × 1 m × 0,01 m) chØ kho¶ng<br /> - §èi víi h m l îng protein, ® îc ®Þnh 15-17 ngh×n ®ång ViÖt Nam.<br /> l îng b»ng ph ¬ng ph¸p Kendan [6]. Khi ch a §Æc tÝnh cña lo¹i s¶n phÈm n y l s¶n phÈm<br /> trÝch ly Saponin l 11,29%, cßn khi ®j lo¹i chÞu nhiÖt ®é, m a n¾ng, cã tÝnh uèn dÎo, kh«ng<br /> Saponin l 17,29%. bÞ tr ¬ng në khi ng©m trong n íc, kh«ng bÞ mèi<br /> - §èi víi Saponin, h m l îng tæng lªn ®Õn män ph¸ ho¹i.<br /> 28,84% so víi träng l îng kh« b¶. Khi x¸c ®Þnh<br /> b»ng s¾c ký b¶n máng trªn b¶ng silicagel 60F KÕt luËn<br /> 542 Merk, trong hÖ dung m«i khai triÓn BuOH :<br /> EtOH : H2O (1 : 1 : 1) [9 - 11], chóng t«i nhËn To n bé c©y së cã thÓ chÕ biÕn th nh c¸c<br /> ® îc 3 vÕt m u gåm v ng (Rf = 0,68), tÝm (Rf = s¶n phÈm cã gi¸ trÞ kinh tÕ cao theo tõng nhãm<br /> 0,63), xanh ®en (Rf = 0,55). ViÖc x¸c ®Þnh cÊu sau:<br /> tróc c¸c lo¹i Saponin n y sÏ tiÕn h nh trong thêi + DÇu ¨n, b¬ thùc vËt (Margarin,<br /> gian tíi. Do Saponin l mét chÊt ®éc, nªn ®Ó sö Shorterning) tõ dÇu cña h¹t<br /> dông kh« b¶ l m thøc ¨n gia sóc, chóng t«i ®j + V¸n Ðp (tõ vá h¹t v gç c©y së)<br /> göi mÉu ®Õn Tr êng §¹i häc Y-D îc Tp. Hå<br /> ChÝ Minh ®Ó x¸c ®Þnh ®éc tÝnh. KÕt qu¶ cho + ChÊt tÈy röa (tõ phÕ th¶i chÕ biÕn dÇu)<br /> thÊy, khi ch a lo¹i Saponin, víi liÒu 3 gam/kg, + Thøc ¨n gia sóc, Saponin (tõ b¶ kh« së)<br /> tû lÖ chuét chÕt l 23%. Khi ®j lo¹i Saponin, víi Cã thÓ kh¼ng ®Þnh r»ng c©y së l mét ®Æc<br /> liÒu thö 4,5 gam/kg, kh«ng thÊy cã chuét chÕt, s¶n quý cña n íc ta. §Ó chÕ biÕn th nh h ng<br /> chøng tá Saponin ®j ® îc lo¹i ho n to n khái hãa cho tiªu dïng trong n íc v xuÊt khÈu,<br /> kh« b¶ Së, cã thÓ dïng l m thøc ¨n gia sóc. còng nh gãp phÇn phñ xanh ®Êt trèng ®åi nói<br /> 3. Nghiªn cøu sö dông vá h¹t së träc, chóng ta cÇn kiÓm tra gièng, quy ho¹ch<br /> ph©n vïng, th©m canh trång trät v cã chÝnh<br /> Vá h¹t së chiÕm trªn 50% träng l îng h¹t. s¸ch, gi¸ c¶ khuyÕn khÝch thÝch ®¸ng. §Æc biÖt<br /> Trong h¹t th êng cã mét h m l îng nhá dÇu cÇn cã m« h×nh s¶n xuÊt, chÕ biÕn h ng hãa tõ<br /> nªn khi ®èt, cã nhiÒu khãi. Cã thÓ dïng ®Ó ®èt c©y Së ®Ó l m chç dùa cho nh©n d©n trång v<br /> thay cñi, nh ng nh vËy sÏ g©y « nhiÔm kh«ng ph¸t triÓn kinh tÕ b»ng c©y Së.<br /> khÝ v kÐm hiÖu qu¶ kinh tÕ.<br /> NÕu trung b×nh 1 n¨m cã thÓ chÕ biÕn T i liÖu tham kh¶o<br /> 10.000 tÊn h¹t së, ta cã kho¶ng 5.500 tÊn vá<br /> ph¶i bá ®i. ViÖc ®èt bá sÏ l m cho kh«ng khÝ bÞ 1. §ç TÊt Lîi. Nh÷ng c©y thuèc v vÞ thuèc<br /> « nhiÔm, nÕu t ng tr÷, ph¶i cÇn mét diÖn tÝch rÊt ViÖt Nam. NXB Khoa häc v Kü thuËt, H<br /> lín ®Ó chøa. Néi (1997).<br /> §Ó gi¶i quyÕt vÊn ®Ò n y còng nh n©ng cao 2. Ph¹m V¨n Nguyªn. Nh÷ng c©y cã dÇu bÐo<br /> hiÖu qu¶ sö dông cña h¹t së, chóng t«i ®j ë ViÖt Nam. NXB Khoa häc v Kü thuËt,<br /> nghiªn cøu chÊt phèi trén v keo phï hîp ®Ó t¹o H Néi (1981).<br /> ra c¸c tÊm v¸ch cã kÝch th íc, ®é d y kh¸c<br /> <br /> 57<br /> 3. Hå S¬n L©m v céng sù. T¹p chÝ Khoa häc<br /> v C«ng nghÖ, T. 34, sè 1 (1996).<br /> 4. Hå S¬n L©m v céng sù. T¹p chÝ Khoa häc<br /> (Xem tiÕp trang 54)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 58<br /> v C«ng nghÖ, T. 37, sè 2 (1999). 8. Chu Ph¹m Ngäc S¬n. DÇu má trong ®êi<br /> 5. Hå S¬n L©m v céng sù. T¹p chÝ Hãa häc, sèng v s¶n xuÊt. NXB Tp. Hå ChÝ Minh<br /> T. 37, sè 3 (1999). (1983).<br /> 6. Ng« V¨n Thu. Hãa häc Saponin. Khoa 9. Yoskikawa et al. Chim. Pharm. Bull. 44,<br /> D îc, Tr êng §¹i häc Y-D îc, Tp. Hå ChÝ 1899-1907 (1996).<br /> Minh (1990). 10. Yoskikawa et al. Chim. Pharm. Bull. 42,<br /> 7. NguyÔn V¨n § n, NguyÔn ViÕt Tùu. 1357-1359 (1994).<br /> Ph ¬ng ph¸p nghiªn cøu hãa häc c©y thuèc. 11. Yoskikawa et al. Chim. Pharm. Bull. 40,<br /> NXB Y Häc H Néi (1985). 1779-1782 (1992).<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 59<br /> 60<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2