intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sâu mọt hại nông sản

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

219
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặc điểm của sâu mọt hại kho Đặc điểm nổi bật là thành phần các loài sâu mọt phá hoại nông sản khá phức tạp và thường xuyên biến động. Nguyên nhân chính của đặc điểm này là do các nông sản có nhiều nguồn gốc nhập khác nhau (từ các vùng trong nước hoặc từ nước ngoài vào).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sâu mọt hại nông sản

  1. Sâu mọt hại nông sản 3.2.4.1. Đặc điểm của sâu mọt hại kho Đặc điểm nổi bật là thành phần các loài sâu mọt phá hoại nông sản khá phức tạp và thường xuyên biến động. Nguyên nhân chính của đặc điểm này là do các nông sản có nhiều nguồn gốc nhập khác nhau (từ các vùng trong nước hoặc từ nước ngoài vào). Đồng thời các nông sản cũng bao gồm nhiều loại phẩm chất khác nhau. 3.2.4.2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của sâu mọt hại kho Quá trình phát triển của côn trùng trong kho phụ thuộc vào nhiều yếu tố của môi trường xung quanh như thức ăn, thủy phần của nông sản, các yếu tố của môi trường
  2. bảo quản. Ngoài ra, trạng thái bề mặt nông sản, ánh sáng mặt trời cũng có ảnh hưởng tới hoạt động sống của côn trùng. * Thức ăn: là một yếu tố của môi trường được coi là yếu tố sinh thái quan trọng nhất. Thức ăn cần thiết cho côn trùng để tăng kích thước cơ thể, để phát triển các sản phẩm sinh dục của chúng và để bù lại năng lượng bị mất trong hoạt động sống của chúng. Trong giai đoạn sâu non, côn trùng sử dụng nguồn thức ăn dự trữ trong bản thân nó, đến giai đoạn trưởng thành nó sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ từ thức ăn để phát triển. Mỗi loại côn trùng ưa chuộng một loại thức ăn nhất định. Có loại ăn được nhiều
  3. loại nông sản nhưng cũng có loại chỉ ăn được một loại. Nguồn thức ăn không đẩy đủ hoặc không thích hợp sẽ hạn chế hoặc tiêu diệt sự sinh sản của côn trùng. Ngược lại, nếu thức ăn thích hợp và đầy đủ, côn trùng sẽ phát triển mạnh và hoàn thành một vòng đời ngắn. Nắm vững từng loại thức ăn thích hợp, với tác dụng chi phối tương đối có hiệu quả của thức ăn trong quá trình bảo quản ta có thể xử lý kịp thời để ngăn chặn sự phá hoại của côn trùng bằng cách luân chuyển nông sản trong kho cho phù hợp, từ đó làm giảm thiểu những tổn thất gây ra do côn trùng. Thủy phần của thức ăn cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của côn trùng. Mỗi loại côn trùng đều có yêu cầu riêng về độ ẩm của thức ăn. Nếu thủy
  4. phần của thức ăn nằm ngoài giới hạn thì sẽ hạn chế sự phát triển của côn trùng. Thông thường, thủy của nông sản phù hợp cho sự phát triển của côn trùng là khoảng 14,5 ÷ 18%. Khi thủy phần dưới 11% hay trên 20% thì có tác dụng ức chế mạnh nhất các hoạt động của chúng Côn trùng thiếu thức ăn sẽ bị chết nhưng nó chết nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng loài và điều kiện của môi trường xung quanh. Nếu côn trùng thiếu thức ăn trong điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và độ ẩm thấp thì chúng sẽ chóng chết. Lý do là vì nếu nhiệt độ thích hợp thì quá trình trao đổi chất thực hiện mạnh, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm thấp thì sự thoát hơi nước trong có thể tăng lên làm cho
  5. côn trùng chóng chết. Ngược lại, côn trùng có thể nhịn đói được lâu trong điều kiện độ ẩm không khí cao và nhiệt độ thấp hơn mức thích hợp. * Độ ẩm không khí: cũng là yếu tố môi trường chi phối khá mạnh đến sự phát triển của côn trùng do chúng ảnh hưởng đến khả năng mất nước của côn trùng. Nếu độ ẩm không khí thấp, côn trùng bốc hơi nước nhanh, thúc đẩy sự phát dục của côn trùng. Nhưng nếu độ ẩm không khí thấp quá thì sẽ trì hoãn sự phát dục của côn trùng và làm cho nó chết. Độ ẩm không khí quá cao sẽ làm cho côn trùng kéo dài thời gian phát dục và dễ bị mắc bệnh. * Nhiệt độ môi trường: côn trùng nói chung và các loại sâu mọt khác trong kho nói
  6. riêng là loại động vật biến nhiệt. Nhiệt độ cơ thể chúng thay đổi cùng với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Vì vậy, sự thay đổi nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng đến hoạt động sinh thái của chúng, thể hiện ở các mặt sau: - Tốc độ phát dục nhanh hay chậm, quyết định thời kỳ hoạt động trong cả năm dài hay ngắn. - Số đời phát sinh trong năm và mật độ từng loại sâu mọt khác nhau. - Ranh giới phân bố. Quá trình sinh sản và mức độ ăn hại của nó phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Ở nhiệt độ thích hợp chúng sẽ phát triển mạnh và ăn hại nhiều, còn ở nhiệt độ không thích hợp thì sẽ có tác dụng ngược lại.
  7. Mỗi loại côn trùng khác nhau yêu cầu một giới hạn nhiệt độ thích hợp khác nhau. Trong điều kiện nước ta, nhiệt độ thích hợp cho sâu mọt trong kho là 23 ÷ 35oC. Nếu nhiệt độ tăng lên đến 40oC hay thấp dưới 15oC thì hoạt động sinh sống của côn trùng sẽ bị tê liệt, một số loại sống nơi ẩn nấp không ăn uống, ngừng phát dục. Nếu nhiệt độ tăng lên 45 ÷ 48oC hoặc thấp hơn 8 ÷ 9oC thì một số khác bị tiêu diệt. Bên cạnh nhữ ng yếu tố trên, người ta còn thấy trong kho xuất hiện một vài loại côn trùng khác có tính chất ký sinh trên một số loài mọt. Đó là yếu tố sinh vật có ảnh hưởng đến sự phát triển của sâu mọt trong kho. Ngoài ra, các yếu tố khác như ánh sáng
  8. mặt trời, trạng thái cấu tạo bên ngoài của sản phẩm, điều kiện kho tàng, kỹ thuật bảo quản… cũng có tác dụng điều tiết chi phối sự hoạt động của sâu kho.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2