intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

Chia sẻ: 653543 653543 | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:62

198
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. Để biết thêm về nghề này, mời các bạn cùng tham khảo sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc của Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm sau đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc: Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

  1. BỘ LAO ĐỘNG ­ THƯƠNG BINH VÀ XàHỘI TỔNG CỤC DẠY NGHỀ SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề, BẢNG PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Nghề: KỸ THUẬT SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN  SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM Ma sô nghê:…………………… ̃ ́ ̀ Hà Nội – Năm 2011 1
  2. SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề Tên nghê:  ̀ Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Ma sô nghê:…………………………………………….. ̃ ́ ̀ Mô ta nghê:  ̉ ̀ ­ Kỹ  thuật sơ  chế  và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề  thực hiện quá trình sơ  chế  và bảo quản các sản  phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm   trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. ­ Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố  trí làm tại các nhà   máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình …  ­ Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ:  + Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây cà phê  đảm bảo chất lượng    + Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây ca cao  đảm bảo chất lượng  + Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng. + Bảo quản sản phẩm cây chè  đảm bảo chất lượng   ­ Thiết bị  và dụng cụ  chủ  yếu: Nhà xưởng, hệ  thống thiết bị  chế  biến, tủ  chuyên dụng các loại, bảo hộ  lao động,   phương tiện phòng chống cháy nổ... ­ Đặc điểm môi trường làm việc: Nóng, ẩm, ồn, bụi  2
  3. SƠ ĐÔ PHÂN TICH NGH ̀ ́ Ề Tên nghê:  ̀ Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Ma sô nghê:…………………………………………….. ̃ ́ ̀ CÁC NHIỆM VỤ CÁC CÔNG VIỆC A1. Thu hoạch  A2.   Kiểm   tra  A3. Phân loại  A4.   Phân   loại  A5.   Xát   cà   phê  A6: Rửa và tách  quả cà phê chất   lượng  và   tách   tạp  và   tách   tạp  tươi   trên   máy  quả xanh nguyên liệu chất bằng bể  chất bằng máy  dạng   trống   liên  Xi phông rửa,   tách   tạp  hoàn A – Sơ chế sản  chất phẩm cây cà phê A7:Tách nhớt A8: Phơi cà  A9:   Sấy   cà  A10 : Sấy cà  A11:   Sơ   chế   cà  A12:   tách   tạp  phê thóc phê   thóc  phê bằng máy  phê quả khô chất   cà   phê  bằng   máy  sấy trống quay khô sấy sàn A13:   Xát   cà  phê khô B1.  Xác   định  B2.   Phương  B3.   Bảo  B4   Bảo   quản  B5.   Bảo   quản   cà  B6.   Kiểm   tra  B – Bảo quản sản  chế   độ   bảo  pháp bảo quản  quản   cà   phê  cà phê quả khô phê nhân xô trong   quá   trình  phẩm cây cà phê quản   quả   cà  quả cà phê thóc khô bảo   quản   cà  phê phê C1. Thu hoạch  C2. Tách hạt ca  C3. ủ lên men  C4. Phơi khô ca  C5. Sấy khô ca cao C6:   Kiểm   tra  C – Sơ chế sản  trái ca cao cao hạt ca cao cao tự nhiên chất   lượng  phẩm cây ca cao trong   quá   trình  sơ chế ca cao D – Bảo quản  D1  Vệ   sinh  D2   Bảo   quản  D3.  Kiểm   tra  D4.   Kiểm   tra  D5.Phòng   chống  D6.   Bảo   quản  sản phẩm cây ca  dụng cụ, thiết  hạt ca cao khô độ   ẩm   trong  chất   lượng  côn trùng, động vật  quả ca cao tươi  cao bị , kho tàng quá trình bảo  trong   quá   trình  phá   hỏng   hạt   ca  3
  4. quản ca cao bảo   quản   hạt  cao   khô   trong   bảo  ca cao khô quản E – Sơ chế sản  E1.  Thu hoạch  E2.   Kiểm   tra  E3.   Sao   búp  E4. Vò búp chè E5.   Sấy   khô   búp  E6.   Phân   loại  phẩm cây chè  búp chè tươi chất   lượng  chè chè chè thành phẩm trong sản xuất  nguyên liệu chè xanh truyền  thống F1. Thu hoạch  F2.   Kiểm   tra  F3,   Làm   héo  F4. Vò búp  chè F5. Lên men  Sấy   khô   búp  búp chè tươi chất   lượng  búp chè chè F – sơ chế sản  nguyên liệu phẩm cây chè  F7 : Phân loại  trong xản xuất  chè   thành  chè đen OTD phẩm G1.   Xác   định  G2.   Phương  G3.   Bảo  G4.   Bảo   quản  G5. Kiểm tra trong  G –Bảo quản sản  chế   độ   bảo  pháp bảo quản  quản   sản  sản   phẩm   chè  quá trình bảo quản phẩm cây chè quản   chè  sản   phẩm   chè  phẩm   chè  đen nguyên liệu nguyên liệu xanh 7 nhiệm vụ ­ 49 công việc 4
  5. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                         Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A1 : Thu hoạch quả cà phê                        Người biên soạn: Nguyễn Văn  Mô tả công việc: Thu hoạch được quả cà phê đảm bảo chất lượng, nhanh. Bình                    Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  Kiến thức cần có Kỹ năng Thái độ  Các quyết định,  thực hiện  thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có tín hiệu và lỗi  công việc thường gặp 1.Lập kế  ­ Đảm bảo chính  ­ Sơ đồ quy hoạch  ­Phương pháp lập  ­Thiết lập kế  ­ Nghiêm túc ­ Đánh giá sai  hoạch thu hái xác, nhanh thời  nông nghiệp ở địa  kế hoạch thu hái hoạch thu hái  ­ Cẩn thận  thời điểm thu  điểm và số  phương cụ thể. ­Cách xác định  cà phê ­ Chính xác hoạch. lượng thu hoạch  thời kỳ trưởng    ­ Tính toán sai về  quả cà phê thành của hạt sản lượng 2.Chuẩn bị  ­ Đầy đủ dụng  ­ Bao bì đựng, vải  ­Các loại dụng cụ  ­Chuẩn bị   ­ Ngiêm túc ­ Chuẩn bị dụng  dụng cụ thu  cụ theo yêu cầu  bạt, thang chữ A thu hái cà phê dụng cụ thu  ­ Chuẩn xác cụ không đầy đủ hái thu hoạch ­ xe vận chuyển hái cà phê 3.Chuẩn bị thu  ­ Đảm bảo đúng,  ­ Bao bì đựng, vải  ­Quy trình thu  ­Chuẩn bị thu  ­ Nghiêm túc ­ Quên qui trình  hái chính xác theo  bạt, thang chữ A  hoạch cà phê hái  cà phê ­ Chính xác thu hoạch yêu cầu hái  ­ Hợp tác 4. Hái cà phê ­ Đảm bảo đúng  ­ Bao bì đựng, vải  ­Phương pháp xác  ­Hái cà phê  ­ Nghiêm túc ­Thiếu Cẩn thận kỹ thuật, nhanh  bạt, thang chữ A định chất lượng  nhanh ­ Chính xác quả  cà phê ­ Cẩn thận 5.Chuyển cây ­ Đảm bảo theo  ­ Bao bì đựng, vải   ­Cách chuyển cây  ­Chuyển cây   ­ Năng động ­Chưa hái hêt trình tự, nhanh bạt, thang chữ A khi hái cà phê nhanh ­ Cẩn thận   ­ Nghiêm túc 6.Chuyển cà  ­ Hạn chế sự  ­Bao tải, sọt tre ­Phương pháp vận  ­Vận chuyển   ­ Năng động ­ Vận chuyển  5
  6. phê quả về  dập nát, rơi vãi Xe vận chuyển chuyển cà phê quả  cà phê quả ­ Cẩn thận không Cẩn thận xưởng chế  về xưởng chế  ­ Nghiêm túc biến biến PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                            Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu     Người biên soạn: Nguyễn Văn  Mô tả công việc:  Trình bày và thực hiện các phương thức kiểm tra chất lượng nguyên  Bình liệu Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  Kiến thức  Kỹ năng  Thái độ Các quyết  thực hiện  thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có   cần có định, tín hiệu  công việc và lỗi thường  gặp 1.Lấy mẫu Tiêu chuẩn chất  ­ Dụng cụ phòng  Phương pháp lấy  Lấy mấu chính  ­ Năng động ­ Lấy mẫu  lượng mẫu đảm  phân tích. mẫu  xác  ­ Cẩn thận không đúng qui  bảo định 2.Chuẩn bị  Đảm bảo đúng theo  ­ Dụng cụ lấy  Quy trình lấy mẫu Chuẩn bị mẫu ­ Năng động ­ Chuẩn bị  mẫu  mẫ u quy định mẫu, chia mẫu,  ­ Cẩn thận không đúng điều  túi đựng mẫu … ­ Nghiêm túc kiện quy định 3. Xác định  Đảm bảo việc xác  Cân kỹ thuật,  Phương pháp xác  Xác định tỷ lệ cà  ­ Năng động ­ Xác định sai tỷ  tỷ lệ cà phê  định chính xác tỷ lệ  khay , giấy , bút,  định tỷ lệ cà phê  phê khô, quả  ­ Cẩn thận lệ quả chín khô, quả  cà phê khô, quả  máy tính khô, quả chùm và  chùm, xanh ương ­ Nghiêm túc chùm và  chùm và xanh ương xanh ương xanh ương 4. Xác định  Đảm bảo việc xác  Cân kỹ thuật,  Phương pháp Xác  Xác định ỷ lệ quả  ­ Năng động ­ Áp dụng sai  tỷ lệ quả  định chính xác tỷ lệ  khay , giấy , bút,  định tỷ lệ quả lép  lép ­ Cẩn thận phương pháp  lép quả lép máy tính  ­ Nghiêm túc xác định  5. Xác định  Đảm bảo việc xác  Cân kỹ thuật,  Phương pháp Xác  Xác định tỷ lệ  ­ Năng động ­ Áp dụng sai  6
  7. tỷ lệ tạp  định chính xác ỷ lệ  khay , giấy , bút,  định tỷ lệ tạp chất  tạp chất và quả  ­ Cẩn thận phương pháp  chất và quả  tạp chất và quả  máy tính  và quả xanh  non xanh non ­ Nghiêm túc xác định xanh non xanh non 6. Xác định  Đảm bảo chính xác  Cân kỹ thuật,  Phương pháp Xác  Xác định tỷ lệ  ­ Năng động ­ Áp dụng sai  tỷ lệ quả  , nhanh khay , giấy , bút,  định tỷ lệ quả chin  quả chín ­ Cẩn thận phương pháp  chín máy tính ­ Nghiêm túc xác định PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê     Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A3: Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông     Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Trình bày Phân loại và tách tạp chất  bằng bể Xiphông Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức  Kỹ năng  Thái độ cần  Các quyết định,  công việc thực hiện trang bị, vật  cần có cần có  có tín hiệu và lỗi  liệu... thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị  ­Đảm bảo  ­Bể xi phông  ­Phương  ­Kiểm tra thiết bị  ­ Năng động ­ Không kiểm tra  trước khi sản xuất chính xác , Cẩn  pháp kiểm tra  trước khi sản xuất ­ Cẩn thận thiết bị thận  thiết bị ­ Nghiêm túc 2. Cấp nước vào bể ­Đảm bảo cấp  ­Nước, bể xi  ­Phương  ­Cấp nước đầy  ­ Năng động ­ Cấp nước  nước vào bể  phông pháp cấp   đủ ­ Cẩn thận không đúng yêu  theo yêu cầu nước   ­ Nghiêm túc cầu 3. Cấp quả ­Đảm bảo đủ ,  ­Cà phê , bể  ­Phương  ­Cấp quả  đủ và  ­ Cẩn thận Cấp chậm nhanh  xi phông pháp cấp   nhanh ­ Nghiêm túc Cấp thừa hoặc  quả thiếu nguyên liệu 4. Kiểm tra hoạt  ­Đảm bảo  ­Bể  xi phông,  ­Phương  ­Tình trạng hoạt  ­ Năng động ­ Xác định sai  động của Xiphông chính xác ,  bơm pháp hoạt  động của xi phông ­ Cẩn thận tình trạng xi  nhanh động của xi  ­ Nghiêm túc phông phông 7
  8. 5. Vận chuyển các  ­Đảm bảo  ­Bể xi phông,  ­Vận chuyển  ­Vận chuyển các  ­ Năng động ­ xác định sai  thành phần tạp chất,  nhanh, triệt để xẻng cào, xe  các thành  thành phần tạp  ­ Cẩn thận hoạt động của  quả xanh non, hư  đẩy  phần tạp  chất, quả xanh  ­ Nghiêm túc hệ thống vận  hỏng...  chất, quả  non, hư hỏng...  chuyển  xanh non, hư  hỏng... 6. Ngừng hoạt động ­Đảm bảo theo  ­ Xe vận  ­Tắt thiết bị  ­Xác định thời  ­ Năng động ­ Ngừng sai quy  đúng quy trình chuyển  điểm ngừng máy ­ Cẩn thận trình  PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                 Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A4: Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất     Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Thực hiện phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa và tách tạp  Người thẩm định: Lương Hùng Tiến chất Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức cần  Kỹ năng cần có  Thái độ cần  Các quyết định,  hiện công việc thực hiện trang bị, vật  có có tín hiệu và lỗi  liệu... thường gặp 1. Kiểm tra  Đảm bảo  Máy rửa và  Phương pháp  Kiểm tra tình  ­ Năng động ­ Thiếu kiến thức thiết bị trước  chính xác ,  tách tạp chất,  kiểm tra thiết bị trạng hoạt động  ­ Cẩn thận ­ Không kiểm tra khi sản xuất Cẩn thận  vít tải, xe đẩy  của thiết bị ­ Nghiêm túc 2. Bơm cấp  Đảm bảo Bơm  Bơm , nước  Phương pháp cấp  Bơm nước vào  ­ Năng động Thiếu Cẩn thận nước vào máy  cấp nước đầy  nước   máy rửa và tách  ­ Cẩn thận rửa và tách tạp  đủ tạp chất theo đúng  ­ Nghiêm túc chất trình tự 3. Khởi động  Đảm bảo  Máy rửa và  Nguyên lý máy  Khởi động máy  ­ Cẩn thận Sai trình tự  máy rửa và tách  đứng trình tự,  tách tạp chất   rửa  và tách tạp  rửa và tách tạp  ­ Nghiêm túc tạp chất nhanh chất chất an toàn 4. Khởi động  Đảm bảo  Máy sàng  Nguyên lý máy  Khởi động sàng  ­ Cẩn thận Sai trình tự  8
  9. sàng rung đứng trình tự,  rung   sàng rung rung an toàn ­ Nghiêm túc nhanh 5. Khởi động  Đảm bảo  Vít tải   Nguyên lý của vít  Khởi động vít tải  ­ Cẩn thận Sai trình tự  vít tải đứng trình tự,  tải   an toàn ­ Nghiêm túc nhanh 6. Cấp liệu Đảm bảo đủ,  Cà phê  Phương pháp cấp  Thực hiện việc  ­ Năng động Cấp chậm nhanh  quả cấp liệu nhanh,  ­ Cẩn thận Cấp thừa hoặc  đồng đều ­ Nghiêm túc thiếu nguyên liệu 7. Kiểm tra  Đảm bảo   Xẻng cào xác định tình  Kiểm tra tình  ­ Năng động xác định sai hoạt động của  chính xác ,  trạng hoạt động  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận Hệ thống Cẩn thận của xi phông của hệ thống ­ Nghiêm túc 8. Vận chuyển  Đảm bảo theo  Xe vận  xác định tình  Vận chuyển tạp  ­ Năng động  xác định sai  kịp thời các  quy định chuyển trạng hoạt động  chất tơi nơi quy  ­ Cẩn thận thành phần tạp  của hệ thống  định ­ Nghiêm túc chất tới nơi quy  vận chuyển  định 9. Ngừng máy Đảm bảo quy  Xe vận  Xác định số  Xác định thời  ­ Cẩn thận Sai qui trình  trình không bị  chuyển  lượng cà phê  điểm ngừng máy ­ Nghiêm túc sự cố  9
  10. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                        Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A5 : Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn     Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Trình bày và thực hiện xát cà phê tươi trên máy dạng trống liên  Người thẩm định: Lương Hùng Tiến hoàn  Các bước  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức cần  Kỹ năng cần có  Thái độ cần có Các quyết định,  thực hiện  thực hiện trang bị, vật  có tín hiệu và lỗi  công việc liệu... thường gặp 1. Kiểm tra  Đảm bảo chính  Máy xát tươi  Cấu tạo ,nguyên  Xác định tình  ­ Năng động ­ Thiếu kiến thức thiết bị trước  xác , Cẩn thận  kiểu trống  lý hoạt động của  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận ­ Không kiểm tra khi sản xuất máy  của thiết bị ­ Nghiêm túc ­ Nhầm lẫn 2. Bơm cấp  Thực hiện đúng  Bơm , nước  Phương pháp cấp  bơm nước vào  ­ Năng động ­ Thiếu Cẩn thận nước vào  theo quy định nước   máy xát theo đúng  ­ Cẩn thận máy xát yêu cầu ­ Nghiêm túc 3. Khởi động  Đảm bảo đứng  Máy vít tải vò   Nguyên lý hoạt  Khởi động vít tải  ­ Cẩn thận Sai trình tự  vít tải vỏ trình tự, nhanh động vít tải vò an toàn ­ Nghiêm túc 4. Khởi động  Đảm bảo đứng  Máy xát   Nguyên lý sàng  Khởi động máy  ­ Cẩn thận Sai trình tự  10
  11. máy xát trình tự, nhanh rung xát an toàn ­ Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ ,  Cà phê  Phương pháp cấp  cấp liệu nhanh,  ­ Cẩn thận Cấp chậm nhanh  quả đồng đều ­ Nghiêm túc Cấp thừa hoặc  thiếu nguyên liệu 6. Điều chỉnh  Đảm chính  Máy xát kiểu  Phương pháp xát  Khởi động vít tải  ­ chính xác Sai trình tự  máy xác , nhanh  trống cà phê an toàn ­ Nghiêm túc 7. Ngừng  Đảm bảo  Xe vận  Xác định số  Xác định thời  ­ Cẩn thận ­ Thiếu kiến thức  máy ngừng máy an  chuyển  lượng cà phê  điểm ngừng máy ­ Nghiêm túc ­ Sai trình tự toàn  PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                         Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A6: Rửa và tách quả xanh     Người biên soạn: Nguyễn Văn  Mô tả công việc: trình bày và thực hiện phương pháp rửa và tách quả xanh Bình Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức cần  Kỹ năng cần có  Thái độ  Các quyết định,  hiện công việc thực hiện trang bị, vật  có cần có tín hiệu và lỗi  liệu... thường gặp 1. Kiểm tra thiết  Đảm bảo chính  Máy rửa và  Cấu tạo ,nguyên  Xác định tình  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức bị trước khi sản  xác , Cẩn thận  tách  lý hoạt động của  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận Không kiểm tra xuất máy  của thiết bị ­ Nghiêm túc 2. Bơm cấp  Đảm bảo bơm  Bơm , nước  Phương pháp cấp   Bơm nước vào  ­ Chính xác  Thiếu Cẩn thận nước vào lồng cấp nước vào  nước   lồng theo yêu cầu  ­ Cẩn thận Không bơm lồng đầy đủ ­ Nghiêm túc 11
  12. 3. Khởi động vít  Đảm bảo đứng  Máy vít  tải   Nguyên lý máy vít  Khởi động vít tải  ­ Chính xác  Sai trình tự  tải quả xanh trình tự, nhanh tải theo trình tự và  ­ Cẩn thận nhanh ­ Nghiêm túc 4. Khởi động  Đảm bảo đứng  Máy tách quả  Nguyên lý máy  Khởi đông lồng  ­ Chính xác  Sai trình tự  lồng tách quả  trình tự, nhanh xanh   sàng rung tách quả xanh  ­ Cẩn thận xanh ­ Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ ,  Cà phê  Phương pháp cấp   Cấp liệu đủ và  ­ Cẩn thận Cấp thừa hoặc  nhanh  quả nhanh ­ Nghiêm túc thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra hoạt  Đảm chính  Lồng  tách  Cấu tạo , nguyên  Nhận biết tình  ­ Chính xác  Không nắm được  động của lồng xác , nhanh  quả lý hoạt đông trạng hoạt động  ­ Cẩn thận nguyên lý hoạt  của lồng ­ Nghiêm túc động 7. Ngừng máy  Đảm bảo  Xe vận  Xác định số  Xác định thời  ­ Cẩn thận Ngừng không  ngừng máy an  chuyển  lượng cà phê  điểm ngừng máy  ­ Nghiêm túc đúng thời gian toàn   PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                        Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A7: Tách nhớt     Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Thực hiện phương pháp tách nhớt nhanh Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước  Tiêu chuẩn  Dụng cụ, trang  Kiến thức  Kỹ năng  Thái độ  Các quyết định,  thực hiện  thực hiện bị, vật liệu... cần có cần có  cần có tín hiệu và lỗi  công việc thường gặp 1. Kiểm tra  Đảm bảo chính  Máy đánh nhớt,  Cấu tạo  Kiểm tra được  ­ Chính xác  Không kiểm tra thiết bị trước  xác , Cẩn thận  vít tải  ,nguyên lý hoạt  tình trạng hoạt  ­ Cẩn thận Không hiểu  khi sản xuất động của máy  động của thiết bị  ­ Nghiêm túc nguyên lý của   thiết bị 2. Bơm cấp  Đảm bảo bơm  Bơm , nước  Phương pháp  Bơm nước  vào  ­ Chính xác  Không bơm nước vào máy cấp nước vào  cấp  nước   máy đúng yêu cầu ­ Cẩn thận Bơm không đúng  12
  13. máy đầy đủ ­ Nghiêm túc khối lượng 3. Khởi động  Đảm bảo đứng  Máy vít  tải   Nguyên lý máy  Khởi động được  ­ Chính xác  Sai trình tự  vít tải cà thóc trình tự, nhanh vít tải vít tải cà thóc an  ­ Cẩn thận toàn ­ Nghiêm túc 4. Khởi động  Đảm bảo đứng  Máy tách quả  Nguyên lý máy  Khởi động máy  ­ Chính xác  Sai trình tự  máy đánh  trình tự, nhanh xanh   đánh nhớt đánh nhớt an toàn ­ Cẩn thận nhớt ­ Nghiêm túc 5. Cấp liệu Đảm bảo đủ ,  Cà phê  Phương pháp  Thực hiện cấp  ­ Chính xác  Cấp chậm nhanh  cấp  quả liệu đủ và nhanh ­ Cẩn thận Cấp thừa hoặc  thiếu nguyên liệu 6. Kiểm tra  Đảm bảo chính  Máy đánh nhớt Cấu tạo ,  Kiểm tratình trạng  ­ Chính xác  Không kiểm tra  hoạt động của  xác , nhanh  nguyên lý hoạt  hoạt động của  ­ Cẩn thận hoạt động máy đông máy ­ Nghiêm túc 7. Ngừng máy  Đảm bảo  Xe vận chuyển  Xác định số  Xác định thời  ­ Cẩn thận Ngừng không  ngừng máy an  lượng cà phê  điểm ngừng máy  ­ Nghiêm túc đúng thời gian toàn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                        Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A8 : Phơi cà phê thóc           Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Tiến hành phương pháp phơi cà phê theo quy trình        Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức  Kỹ năng  Thái độ  Các quyết định,  hiện công việc thực hiện trang bị, vật  cần có cần có  cần có tín hiệu và lỗi  liệu... thường gặp 1. Vệ sinh sân  Sân phơi đảm  ­ Dụng cụ vệ  Phương pháp  vệ sinh sân  ­ Chính xác  Thiếu trách  phơi bảo sạch, thoát  sinh,  kiểm tra và xử  phơi sạch,  ­ Cẩn thận nhiệm nước tốt lý sân phơi. thoát nước tốt ­ Nghiêm túc 2. Phơi ráo vỏ Đảm bảo kỹ  ­ Sân phơi, cào  Phương pháp  Thực hiện  ­ Chính xác  Sân  bị mốc, ẩm  13
  14. thuật phơi, đạt  đảo, máy đo độ  phơi bằng ánh  phơi đúng kỹ  ­ Cẩn thận giảm chất lượng. độ ẩm theo yêu  ẩm nắng mặt trời. thuật  ­ Nghiêm túc cầu đề ra. 3. Phơi giai đoạn  Đảm bảo kỹ  ­ Sân phơi, cào  Phương pháp  Thực hiện  ­ Chính xác   Sân  bị mốc, ẩm  nhân trắng thuật phơi, độ  đảo, máy đo độ  phơi bằng ánh  phơi đúng kỹ  ­ Cẩn thận giảm chất lượng. ẩm yêu cầu  ẩm nắng mặt trời thuật ­ Nghiêm túc 4. Phơi cà phê tới  Đảm bảo đứng  ­ Sân phơi, cào  Phương pháp  Thực hiện  ­ Chính xác  Sân  bị mốc, ẩm  khô hoàn toàn trình tự, nhanh đảo, máy đo độ  phơi bằng ánh  phơi đúng kỹ  ­ Cẩn thận giảm chất lượng. ẩm  nắng mặt trời thuật ­ Nghiêm túc 5. Kết thúc phơi Đảm bảo đạt  Cà phê  Về chất lượng  Nhận biết  ­ Chính xác  Xác định sai thời  yêu cầu chất  cà phê phẩm chất của  ­ Cẩn thận điểm ngừng phơi lượng  cà phê phơi  ­ Nghiêm túc 6. Ngừng phơi Đảm bảo  Xe vận chuyển Về chất lượng  Xác định thời  ­ Cẩn thận Ngừng phơi sai  ngừng phơi    cà phê điểm ngừng  ­ Nghiêm túc qui trình chính xác phơi PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A   : Sơ chế sản phẩm cây cà phê                        Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A9 : Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn                    Người biên soạn: Nguyễn Văn  Mô tả công việc    :  Biết  sấy cà phê bằng máy sấy sàn theo quy trình Bình                Người thẩm định: Lương Hùng  Tiến Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức cần  Kỹ năng cần có  Thái độ cần  Các quyết  hiện công việc thực hiện trang bị, vật  có có định, tín hiệu  liệu... và lỗi thường  gặp 1. Kiểm tra máy  ­ Đảm bảo  Máy sấy   Cấu tạo ,nguyên  Xác định tình  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức 14
  15. trước khi sấy chính xác ,  lý hoạt động của  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận Không kiểm tra Cẩn thận máy  của máy sấy ­ Nghiêm túc 2. Đốt lò Đảm bảo  Than, lò đốt  Phương pháp đốt  Thực hiện đốt lò  ­ Chính xác  Lò không cháy đúng theo quy  lò   đúng quy trình ­ Cẩn thận Thiếu than trình 3. Rải cà thóc  Đảm bảo yêu  Cà phê, khay    Nắm vững thông  Thực hiện rải cà  ­ Chính xác  Rải quá dày lên khay sấy  cầu kỹ thuật số kỹ thuật máy  thóc lên khay sấy  ­ Cẩn thận Rải quá mỏng hạt móc  theo yêu cầu ­ Nghiêm túc Không rải đều  4. Bật quạt hút,  Thao tác đúng  Máy sấy   Cấu tạo ,nguyên  Cách bật quạt hút  ­ Chính xác  Sai trình tự  đẩy khí nóng theo hướng  lý hoạt động của  , đẩy khí nóng  ­ Cẩn thận dẫn máy  ­ Nghiêm túc 5. Đo nhiệt độ  Thiết bị hoạt  Hệ thống sấy  Phương pháp đo  Xác định nhiệt độ  ­ Chính xác  Đo sai nhiệt đô dòng khí động bình  nhiệt độ  dòng khí theo yêu  ­ Cẩn thận thường cầu ­ Nghiêm túc 6. Cào , đảo Đảm bảo  Cào đảo Nguyên lý cào ,  Thực hiện cào và  ­ Chính xác  Không cào khối cà phê  đảo  đảo theo đúng  ­ Cẩn thận Cào và đảo  đồng đều phương pháp ­ Nghiêm túc không hết lượt 7. Ngừng sấy Đảm bảo  Xe vận  Xác định chất  Xác định thời  ­ Chính xác  Ngừng sai thời  ngừng sấy  chuyển  lượng cà phê  điểm ngừng sấy ­ Cẩn thận điểm, sai qui  chính xác ­ Nghiêm túc trình  PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê                        Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A10: Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay                   Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Phương pháp Sấy cà phê thóc bằng máy sấy trống quay               Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ,  Kiến thức cần  Kỹ năng cần có  Thái độ cần  Các quyết  hiện công việc hiện trang bị,  có có định, tín hiệu  vật liệu... và lỗi thường  15
  16. gặp 1. Kiểm tra máy  ­ Đảm bảo kiểm  Máy sấy   Về cấu tạo,  Xác định tình  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức trước khi sấy tra máy chính xác,  nguyên lý hoạt  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận cẩn thận động của máy  của máy  ­ Nghiêm túc 2. Đốt lò Đảm bảo đốt lò   Than, lò đốt  Về cách đốt lò   Thực hiện đốt lò ­ Chính xác  Thiếu kiến thức đúng theo quy định đúng quy trình ­ Cẩn thận ­ Nghiêm túc 3. Nạp liệu Đảm bảo nạp liệu  Cà phê   Về phương thức  Thực hiện quy  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức đủ và nhanh  nạp liệu trình nạp liệu đủ  ­ Cẩn thận và nhanh ­ Nghiêm túc 4. Khởi động  Đảm bảo trống  Máy sấy   Về nguyên lý  Cách khởi động  ­ Chính xác  Sai trình tự  trống quay quay hoạt động tốt hoạt động của  trống quay  ­ Cẩn thận máy  ­ Nghiêm túc 5. Bật quạt gió Đảm bảo quạt gió  Máy sấy Phương pháp cấp  Cách bật quạt gió  ­ Cẩn thận Sai trình tự hoạt động tốt không khí  ­ Nghiêm túc 6. Điều chỉnh  Đảm bảo lưu  Cào đảo Thông số kỹ  Điều chỉnh lưu  ­ Chính xác  Thừa hoặc  lưu lượng gió lượng gió đều thuật máy, quá  lượng gió đều  ­ Cẩn thận thiếu gió trình sấy ­ Nghiêm túc 7. Ngừng sấy Đảm bảo ngừng  Xe vận  Xác định chất  Xác định thời  ­ Chính xác  Ngừng quá sớm,  sấy chính xác chuyển  lượng cà phê  điểm ngừng sấy ­ Cẩn thận quá muộn  PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC  Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê       Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A11:  Sơ chế cà phê quả khô     Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Phương pháp sơ chế cà phê quả khô   Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước  Tiêu chuẩn thực  Dụng cụ,  Kiến thức cần có Kỹ năng Thái độ  Các quyết định, tín  thực hiện  hiện trang bị, vật   cần có  cần có hiệu và lỗi thường  16
  17. công việc liệu... gặp 1. Kiểm tra  Đảm bảo kiểm  Cà phê, dụng  Phương pháp kiểm  Xác định thành  ­ Chính xác  Xác định sai nguyên liệu tra nguyên liệu  cụ đo độ ẩm   tra nguyên liệu  phần của  ­ Cẩn thận chính xác, cẩn  nguyên liệu ­ Nghiêm túc thận  2. Phơi sấy cà  Đảm bảo phơi cà  Sân phơi  Về phương pháp  Thực hiện kỹ  ­ Chính xác  Sân  bị mốc, ẩm  phê quả tươi phê đúng phương  phơi cà phê thuật phơi cà  ­ Cẩn thận giảm chất lượng. pháp phê quả tươi ­ Nghiêm túc 3. Tách tạp  Đảm bảo tách tạp  Máy sàng  Về cấu tạo và  Thực hiện tách  ­ Chính xác  Không tách hết chất khô chất khô triệt để  rung nguyên lý sàng rung tạp chất khô  ­ Cẩn thận ­ Nghiêm túc 4. Xay, xát quả  Đảm bảo xay, xát  Máy xay  Về cấu tạo và  Thực hiện kỹ  ­ Chính xác  Không đúng yêu cầu cà phê khô quả cà phê theo  nguyên lý máy xay   thuật xay, xát  ­ Cẩn thận tiêu chuẩn khách  quả cà phê khô ­ Nghiêm túc hành yêu cầu PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình                                                    Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Tên công việc A12: Tách tạp chất cà phê  khô     Mô tả công việc:  Phương pháp tách tạp chất cà phê khô 17
  18. Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng  Kiến thức Kỹ năng cần có  Thái độ  Các quyết  hiện công việc thực hiện cụ,  cần có cần có định, tín hiệu  trang bị,  và lỗi thường  vật  gặp liệu... 1. Kiểm tra hệ  Đảm bảo kiểm  Máy tách  Cấu tạo, nguyên  Xác định tình trạng  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức thống thiết bị  tra hệ thống  tạp chất lý hoạt động  hoạt động của thiết  ­ Cẩn thận sàng tách tạp  thiết bị sàng  của thiết bị  bị ­ Nghiêm túc chất tách tạp chất  chính xác 2. Khởi động  Đảm bảo sàng   Máy  Cấu tạo ,nguyên  Cách khởi động máy  ­ Chính xác  Sai trình tự  máy sàng hoạt động tốt sàng  lý hoạt động  sàng  ­ Cẩn thận của máy  ­ Nghiêm túc 3. Khởi động  Đảm bảo gầu  Gầu tải   Cấu tạo ,nguyên  Cách khởi động gầu  ­ Chính xác  Sai trình tự  gẩu tải cấp liệu cấp liệu hoạt  lý hoạt động  tải cấp liệu  ­ Cẩn thận động tốt của gầu tải ­ Nghiêm túc 4. Cấp liệu  Đảm bảo cấp  Cà phê   Nắm vững  Thực hiện cấp liệu  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức liệu đều thông số kỹ  đều và nhanh ­ Cẩn thận thuật máy móc  ­ Nghiêm túc 5. Căn chỉnh quạt  Căn chỉnh quạt  Quạt gió  Phương pháp  Thực hiện căn chỉnh  ­ Chính xác  Không căn chỉnh  thổi thổi đúng yêu  cấp không khí  quạt thổi gió đồng  ­ Cẩn thận được quạt cầu đều ­ Nghiêm túc 6. Vận chuyển  Đảm bảo  Xe vận  Phương thức  Cách thức vận  ­ Cẩn thận Vận chuyển ko  kịp thời bụi tới  nhanh, không  chuyển vận chuyển chuyển bụi  ­ Nghiêm túc Cẩn thận nơi quy định rơi vãi 7. Ngừng máy Đảm bảo  Xe vận  Xác định chất  Xác định thời điểm  ­ Cẩn thận Ngừng quá  ngừng máy an  chuyển  lượng cà phê  ngừng máy ­ Nghiêm túc chậm hoặc quá  toàn nhanh  18
  19. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC 19
  20. Tên nhiệm vụ A: Sơ chế sản phẩm cây cà phê       Ngày: 02.01.2011 Tên công việc A13: Xát cà phê khô    Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Mô tả công việc:  Phương pháp xát cà phê khô Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực  Tiêu chuẩn  Dụng cụ,  Kiến thức Kỹ năng Thái độ  Các quyết  hiện công việc thực hiện trang bị, vật  cần có  cần có  cần có định, tín hiệu  liệu... và lỗi thường  gặp 1. Kiểm tra hệ  Đảm bảo kiểm  Máy xát cà  Cấu tạo, nguyên  Xác định tình  ­ Chính xác  Thiếu kiến thức thống thiết bị  tra hệ thống thiết  phê lý hoạt động  trạng hoạt động  ­ Cẩn thận Không kiểm tra xát bị xát chính xác  của máy  của thiết bị ­ Nghiêm túc 2. Khởi động  Đảm bảo máy   Máy xát   Cấu tạo, nguyên  Cách khởi động  ­ Chính xác  Sai trình tự  máy xát xát hoạt động tốt lý hoạt động  được máy xát  ­ Cẩn thận của máy  ­ Nghiêm túc 3. Khởi động  Đảm bảo gầu tải  Gầu tải   Cấu tạo, nguyên  Cách khởi động  ­ Chính xác  Sai trình tự  gầu tải cấp  cấp liệu hoạt  lý hoạt động  gầu tải cấp liệu  ­ Cẩn thận liệu động tốt của gầu tải ­ Nghiêm túc 4. Cấp liệu Đảm bảo cấp  Cà phê   Nắm vững  Thực hiện cấp  ­ Chính xác  Cấp liệu chậm  liệu đều, nhanh thông số kỹ  liệu đủ và nhanh ­ Cẩn thận và không đúng  thuật máy móc  ­ Nghiêm túc số lượng 5. Căn chỉnh  Đảm bảo cửa xả  Máy xát Phương thức  Cách căn chỉnh  ­ Chính xác  Không căn chỉnh  cửa xả máy xát hoạt động tốt căn chỉnh cửa  cửa xả máy xát ­ Cẩn thận được máy xát xả máy xát ­ Nghiêm túc 6. Vận chuyển  Đảm bảo nhanh,  Xe vận  Phương thức  Cách vận chuyển  ­ Cẩn thận Vận chuyển  kịp thời vỏ xát  không rơi vãi chuyển vận chuyển vỏ xát tới  ­ Nghiêm túc thiếu Cẩn thận  tới nơi quy định 7. Ngừng máy Đảm bảo ngừng  Máy xát  Xác định chất  Xác định thời  ­ Cẩn thận Ngừng sai qui  máy an toàn lượng cà phê  điểm ngừng máy ­ Nghiêm túc trình PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2