intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thuyết trình Enzyme pectinase

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:30

509
lượt xem
62
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuyết trình Enzyme Pectinase trình bày về nguồn gốc, dạng tồn tại, cấu tạo, tính chất của cơ chất pectin, enzyme pectinase,...Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc nghiên cứu và học tập chuyên ngành Sinh học. Chúc bạn học tốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuyết trình Enzyme pectinase

  1. Trường Đại học Bách Khoa – Tp.HCM Ngành Công Nghệ Sinh Học PECTINASE GVHD: Huỳnh Ngọc Oanh HCM 12/ 2012
  2. NỘI DUNG 1 Cơ chất pectin 2 Enzyme pectinase
  3. CƠ CHẤT PECTIN Nguồn gốc: thành phần tham gia xây dựng cấu trúc tế bào TV Dạng tồn tại: o Pectin hòa tan o Pectinic acid o Pectic acid o Protopectin. Protopectina Protopectin(Insoluble)+H20 se Pectin(soluble)
  4. CƠ CHẤT PECTIN Cấu tạo Là dẫn xuất của acid pectic- một polymer của acid D-galacturonic liên kết với nhau bằng liên kết α1,4-glucoside. Tính chất Tan trong nước, không tan trong ethanol. Có khả năng tạo gel bền. Khả năng tạo gel phụ thuộc: o Chiều dài của chuỗi polymer o Mức độ ester hóa (methoxyl hóa).
  5. NỘI DUNG 1 Cơ chất pectin 2 Enzyme pectinase
  6. PE C TI N A SE
  7. PECTINASE - Enzyme xúc tác thủy phân liên kết ester hoặc glucoside trong mạch polymer của pectin. - Sản phẩm của quá trình này là acid galacturonic, galactose, arabinose, methanol…
  8. Nguồn thu nhận Thực vật Vi sinh vật (+) (+) (+) (+) (+) (+) o Xuất hiện ở các bộ phận TV o Acid hoá đến pH = 2.5-3.0 và có o Có nhiều ở trái cây chín sự tích luỹ enzyme pectinase tốt hơn. o Nguồn cacbon: polysaccharide, disaccharide, monosaccharide. o Có mặt ở nấm mốc, nấm men, vi khuẩn… (-) (-) (-) (-) (-) (-) o Số lượng/ lần thu nhận ít o Nguồn dinh dưỡng tối ưu ở mỗi o Thời gian nuôi lâu dài loài khác nhau o Khó kiểm soát sản phẩm o Bắt buộc có chất cảm ứng pectin o chỉ thấy enzyme pectinsterase.
  9. 1. Phân loại • Nhóm enzyme hydrolase • Nhóm enzyme transeliminase ( TE ) Pectin– Endo – PMG transeliminase Endo – PTE ( PTE) Polymethylgalacturonase Polygalacturonase Exo – PMG (PMG) Exo – PTE (PG) PolygalacturonatPolygalacturonase EC 3.2.1.15 Endo – PG e– (PG) transeliminase Pectinesterase Endo – PGTE Exo – PG (PE) ( PGTE) EC 3.1.1.11 Exo – PGTE
  10. 2. Cơ chế tác dụng
  11. 3. Thu nhận pectinase
  12. Yếu tố ảnh hưởng nuôi cấy thu nhận pecinase
  13. Thu chế phẩm pectinase Canh trường bề Canh trường bề sâu mặt • Môi trường lỏng: pH • Môi trường: cám Hiếu / Kị khí gạo, bã củ cải, • Cấy sợi nấm thóc mầm • A. awamori
  14. 4. Tinh sạch Ý nghĩa • Tăng hoạt tính enzyme • Hiệu quả kinh tế  giá thành sản phẩm. • Chế phẩm tinh khiết  mục đích nghiên cứu, ứng dụng y học... Vấn đề • Lựa chọn phương pháp & kết hợp chúng • Tạo nên quy trình tinh sạch hài hòa &
  15. Dạng chế phẩm enzyme
  16. Phương pháp hiện đại tinh sạch pectinase Ø Khử muối: Lọc gel Biogel 100 Ø Tách protein • Trao đổi anion DEAE Biogel A • Trao đổi cation CM Biogel A Ø Tách pectinase: bằng aginate liên kết ngang Ø Tinh sạch: bằng FPLC
  17. Xác định hoạt tính enzyme © Phương pháp nhớt kế © Phương pháp đông chung Cu-pectat © Phương pháp so màu Nhớt kế
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2