intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

10
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việt Nam có lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển sản xuất các loại rau tươi từ rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn rễ và các loại rau gia vị,… trong đó rau tươi xuất khẩu là một trong những sản phẩm quan trọng của ngành nông nghiệp. Bài viết trình bày tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

  1. Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 7: 930-941 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2023, 21(7): 930-941 www.vnua.edu.vn Nguyễn Thị Huyền Trang1*, Ninh Xuân Trung1, Nguyễn Văn Phơ2, Nguyễn Thị Phương Tâm3, Ngô Thị Thuận4 1 Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2 Ban Quản lý đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam 3 Tập đoàn Bất động sản Đại thành công 4 Hội Khoa học Kinh tế nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam * Tác giả liên hệ: huyentrang@vnua.edu.vn Ngày nhận bài: 12.01.2023 Ngày chấp nhận đăng: 29.06.2023 TÓM TẮT Việt Nam có lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển sản xuất các loại rau tươi từ rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn rễ và các loại rau gia vị,… trong đó rau tươi xuất khẩu là một trong những sản phẩm quan trọng của ngành nông nghiệp. Ngoài mang lại kim ngạch xuất khẩu cho đất nước, xuất khẩu rau tươi còn tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là ngành logistics và các ngành dịch vụ phát triển. Tuy nhiên, sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam chưa phát huy hết tiềm năng và còn bộc lộ nhiều hạn chế. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp tổng hợp, phân tích thống kê các số liệu thông tin thứ cấp từ sách, bài báo, tạp chí chuyên ngành, nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế nhằm hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển sản xuất rau xuất khẩu từ đó đề xuất định hướng giải pháp để phát triển sản xuất rau xuất khẩu. Từ khóa: Sản xuất rau, rau xuất khẩu, phát triển sản xuất rau. Development of Vegetable Production for Export in Vietnam: Theoretical and Practical Issues ABSTRACT Vietnam has the advantage of natural conditions to develop production of fresh vegetables (leafy, root, fruit vegetables and spices)..in which fresh vegetables for export are one of the important products of the agricultural sector. Exporting fresh vegetables are not only to bring export turnover to the country, but also create favorable conditions for supporting industries, especially to develop processing logistics and service. However, Vietnam's vegetable export production has not yet reached its full potential and revealed many limitations. This research used methods of synthesizing and statistical analysis of secondary information/data from books, articles, specialized journals, and domestic and international scientific research in order to systematize the theoretical and practical basis of developing vegetable production for export, thereby generalizing solutions to develop export vegetable production for Vietnam. Keywords: Vegetable production, export vegetables, development of vegetable production. 930
  2. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận 931
  3. Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 932
  4. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận 933
  5. Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 934
  6. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận Diện tích (nghìn hecta) Tốc độ phát triển Chỉ tiêu 2017 2018 2019 2020 2021 bình quân (%) Rau các loại 937,3 961,8 966,5 989,4 1032,1 102,4 Đồng bằng sông Hồng 191,5 194,8 183,8 188,4 198,9 101,0 Trung du miền núi phía Bắc 137,7 143,2 144,9 149,7 158,1 103,5 Bắc Trung bộ 100,0 104,9 107,5 108,1 110,2 102,5 Duyên hải miền Trung 70,6 70,4 72,0 73,6 73,9 101,1 Tây Nguyên 108,6 112,0 115,7 119,8 128,3 104,3 Đông Nam Bộ 60,9 60,9 62,4 64,5 69,6 103,4 Đồng bằng sông Cửu Long 268,0 275,6 280,2 285,3 293,1 102,3 Đậu các loại 149,5 143,5 137,2 145,4 156,8 101,2 Đồng bằng sông Hồng 6,8 6,2 6,0 6,4 6,9 100,4 Trung du miền núi phía Bắc 15,7 15,1 14,3 14,9 15,1 99,0 Bắc Trung bộ 19,2 15,5 14,5 17,1 17,7 98,0 Duyên hải miền Trung 33,2 29,4 26,5 29,5 35,9 102,0 Tây Nguyên 52,8 56,5 58,3 59,5 61,8 104,0 Đông Nam Bộ 13,2 13,2 10,8 11,2 11,6 96,8 Đồng bằng sông Cửu Long 8,6 7,6 6,8 6,8 7,8 97,6 935
  7. Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn Sản lượng (nghìn tấn) Tốc độ phát triển Chỉ tiêu 2017 2018 2019 2020 2021 bình quân (%) Rau các loại 16.494,0 17.093,0 17.615,0 18.342,8 19.043,2 103,7 Đồng bằng sông Hồng 4.071,2 4.104,8 4.020,4 4.133,8 4.287,9 101,3 Trung du miền núi phía Bắc 1.789,2 1.883,0 1.925,8 1.954,2 1.987,4 102,7 Bắc Trung bộ 1.168,5 1.243,7 1.320,5 1.349,1 1.402,1 104,7 Duyên hải miền Trung 1.123,9 1.153,9 1.209,1 1.234,8 1.293,2 103,6 Tây Nguyên 2.660,0 2.800,7 2.968,1 3.384,4 3.684,4 108,5 Đông Nam Bộ 1.074,6 1.101,9 1.145,6 1.168,3 1.193,1 102,6 Đồng bằng sông Cửu Long 4.606,1 4.805,1 5.025,9 5.118,2 5.195,1 103,1 Đậu các loại 162,0 179,0 162,0 173,5 191,4 104,3 Đồng bằng sông Hồng 10,5 10,3 10,3 10,7 10,8 100,7 Trung du miền núi phía Bắc 16,2 15,6 14,8 17,3 18,9 103,9 Bắc Trung bộ 15,8 12,8 13,6 15,9 18,3 103,7 Duyên hải miền Trung 37,8 37,6 37,7 32,5 33,1 96,7 Tây Nguyên 51,1 53,8 57,4 61,8 69,5 108,0 Đông Nam Bộ 16,7 35,8 13,8 19,7 24,3 109,8 Đồng bằng sông Cửu Long 14,2 12,7 14,3 15,6 16,5 103,8 936
  8. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận 937
  9. Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 938
  10. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận 939
  11. Tổng quan phát triển sản xuất rau xuất khẩu của Việt Nam: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn EuroStat (2023). Key figures on the European food chain. ISBN 978-92-76-41514-5. doi: 10.2785/180958. Luxembourg. FAO (2020). World Food and Agriculture - Statistical Yearbook. ISBN: 978-92-5-133394-5. Rome. Italia. FAO (2021). Statistical yearbook world food and agriculture. ISBN 978-92-5-134332-6. Rome, Italia. FAO (2022). Statistical yearbook world food and agriculture. ISBN 978-92-5-136930-2. Rome, Italia. Grand View Research (2022). GVR Report coverFresh Vegetables Market Size, Share & Trends Report Fresh Vegetables Market Size, Share & Trends Analysis Report By Product (Tomato, Onion, Cabbage, Cucumber, Eggplant, Beans, Carrot), By Distribution Channel (Offline, Online), By Region, And Segment Forecasts, 2022-2028. ID: GVR-4- 68039-926-3. Retrieved from https://www.grandviewresearch.com/industry- analysis/fresh-vegetables-market-report on 20/05/2023 Hiệp hội Rau quả Việt Nam (2021). Báo cáo tiềm năng và lợi thế phát triển rau quả Việt Nam xuất khẩu. Truy cập từ http://vinafruit.net/tiem-nang-va-loi- the-cua-rau-qua-Vietnam ngày 23/10/2022. Alam G.M. & Khatun M.N. (2021). Impact of Covid- Hiệp hội Rau quả Việt Nam (2022). Tình hình sản xuất 19 on vegetable supply chain and food security: và xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Truy cập từ Empirical evidence from Bangladesh. Plos http://vinafruit.net/tinh-hinh-san-xuat-xuat-khau- one. 16(3): e0248120. rau-qua-Vietnam ngày 04/02/2023. Anna C. & Rachele R. (2021). 2021 International Year IMF (2023). World economic outlook update January of Fruits and Vegetables. European Parliamentary Retrieved from https://www.imf.org/en/ Research Service. Publications/WEO/Issues/2023/01/31/world- economic-outlook-update-january-2023 on March Bộ NN&PTNT (2021). Báo cáo tình hình sản xuất và 20, 2023. xuất khẩu rau của Việt Nam. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội. Lê Tiến Đạt & Nguyễn Nguyệt Nga (2020). Một số rào cản kỹ thuật chủ yếu đối với doanh nghiệp Việt Bộ NN&PTNT (2022). Báo cáo tình hình sản xuất và Nam trong xuất khẩu nông sản. Truy cập từ xuất khẩu rau của Việt Nam. Nhà xuất bản Nông https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/mot-so-rao- nghiệp, Hà Nội. can-ky-thuat-chu-yeu-doi-voi-doanh-nghiep-viet- Cục Trồng trọt (2022). Số liệu sản xuất rau của Việt nam-trong-xuat-khau-nong-san-72776.htm ngày Nam năm 2021. Nhà xuất bản Nông nghiệp, 15/04/2023. Hà Nội. Ngô Thị Mỹ & Trần Nhuận Kiên (2014). Các nhân tố Đinh Cao Khuê (2021). Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu một số nông rau quả của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. sản của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế Luận án Tiến sĩ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, quốc tế. Tạp chí Quản lý kinh tế. 61: 63-69. Hà Nội. Ngô Thị Mỹ (2016). Nghiên cứu các nhân tố ảnh Đinh Văn Thành (2010). Phát triển chuỗi cung ứng hưởng đến xuất khẩu một số nông sản của Việt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, Tăng cường Nam. Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp, Trường Đại năng lực tham gia của hàng nông sản vào chuỗi giá học Thái Nguyên. trị toàn cầu. Nhà xuất bản Công thương, Hà Nội. Nguyễn Anh Minh (2018). Phát triển sản xuất rau theo Đỗ Đức Bình & Ngô Thị Tuyết Mai (2019). Kinh tế hướng thực hành nông nghiệp tốt tại tỉnh Hòa Quốc tế. Nhà xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân, Bình. Luận án Tiến sĩ Kinh tế, Học viện Nông Hà Nội. nghiệp Việt Nam, Hà Nội. 940
  12. Nguyễn Thị Huyền Trang, Ninh Xuân Trung, Nguyễn Văn Phơ, Nguyễn Thị Phương Tâm, Ngô Thị Thuận Nguyễn Thị Phong Lan (2017). Quản lý Nhà nước đối của Việt Nam năm 2021. Nhà xuất bản Thống kê, với xuất khẩu nông sản ở Việt Nam trong hội nhập Hà Nội. quốc tế. Luận án Tiến sĩ Quản lý Kinh tế, Học viện Trần Khắc Thi & Nguyễn Công Hoan (2005). Kỹ thuật Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội. trồng rau sạch - rau an toàn và chế biến rau xuất Nguyễn Thị Thúy Hồng (2014). Chính sách thúc đẩy khẩu. Nhà xuất bản Thanh Hoá. xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Trần Thị Ba & Võ Thị Bích Thủy (2018). Giáo trình EU trong điều kiện tham gia vào WTO. Luận án cây rau. Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ. Tiến sĩ Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Vainio H. & Bianchino F. (Eds.). (2003). Fruit and Hà Nội. vegetables (No. 8). IARC, Lyon, France. Panwar R., Pinkse J. & De Marchi V. (2022). The future VCCI (2021). Quy định tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản of global supply chains in a post-COVID-19 sang EU. Truy cập từ https://trungtamwto.vn/ world. California Management Review. 64(2): 5-23. chuyen-de/17731-quy-dinh-tieu-chuan-nong-san- xuat-khau-sang-eu ngày 01/06/2021. Quốc hội (2005). Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/06/20005 của Quốc hội. Hà Nội. Viện Dinh dưỡng Quốc gia (2017). Vai trò quan trọng của rau tươi trong dinh dưỡng. Truy cập từ Singh S., Kumar R., Panchal R., & Tiwari M.K. (2021). http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi- Impact of Covid-19 on logistics systems and bat/vai-tro-quan-trong-cua-rau-tuoi-trong-dinh- disruptions in food supply chain. International duong.html#:~:text=Trong%20%C4%83n%20u%E journal of production research. 59(7): 1993-2008. 1%BB%91ng%20h%C3%A0ng%20-ng%C3%A Sinha N.K., Hui Y.H., Evranuz E.Ö., Siddiq M. & 0y,pectin%20v%C3%A0%20axit%20h%E1%BB Ahmed J. (2010). Handbook of vegetables and %AFu%20c%C6%A1 ngày 20/10/2022. vegetable processing. John Wiley & Sons. Võ Văn Quyền (2012). Một số giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ nông Statista (2023). Vegetables - statistics & facts. Retrieved sản Việt Nam. Hội nghị Cánh đồng vàng của Tạp from https://www.statista.com/topics/1611/vege chí Kinh tế và Dự báo, Viện Nghiên cứu Chiến tables/#topicOverview ngày on Apr 20, 2023. lược và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày Tổng cục Hải quan (2021). Số liệu xuất khẩu rau quả 18/07/2012, Hà Nội. 941
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2