intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bao bì thực phẩm: Chương 2 - Chức năng của bao bì

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

23
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Bao bì thực phẩm: Chương 2 - Chức năng của bao bì" trình bày các chức năng của bao bì gồm: Chức năng chứa đựng; Chức năng bảo vệ; Chức năng bảo quản; Chức năng sử dụng; Chức năng thông tin; Chức năng văn hóa; Chức năng marketing; Chức năng phân phối; Chức năng sản xuất; Chức năng môi trường. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bao bì thực phẩm: Chương 2 - Chức năng của bao bì

  1. Chƣơng 2 Chức năng của bao bì
  2. Chức năng của bao bì 1. Chức năng chứa đựng 2. Chức năng bảo vệ 3. Chức năng bảo quản 4. Chức năng sử dụng 5. Chức năng thông tin 6. Chức năng văn hóa 7. Chức năng marketing 8. Chức năng phân phối 9. Chức năng sản xuất 10.Chức năng môi trƣờng
  3. 2.3.1 Chức năng chứa đựng • Phù hợp tính chất sản phẩm, đảm bảo nguyên vẹn về số lƣợng. • Phù hợp dung lƣợng • Không bị thay đổi khối lƣợng và thể tích
  4. 2.3.2. Chức năng bảo vệ Tác nhân từ môi trƣờng
  5. 2.3.2. Chức năng bảo vệ Công nghệ bao gói Đảm bảo chức năng bảo vệ
  6. 2.3.2. Chức năng bảo quản • Công nghệ bảo quản:  Không làm thay đổi tính chất cảm quan,tính chất vật lý, hóa học, sinh học gây hƣ hỏng sản phẩm thực phẩm. Tránh sự tƣơng tác, chuyển dịch từ thực phẩm vào bao bì và ngƣợc lại
  7. 2.3.2. Chức năng bảo quản • Nguyên tắc: – Bảo quản trong bao bfi kín, ngăn cản thẩm thấu tất cả các thành phần bên trong và ngoài bao bì – Bảo quản vô trùng – Bao bì có tính năng phù hợp, phƣơng pháp chiết rót đảm bảo… – Loại oxy bằng hút chân không, MAP – Xử lý nhiệt – Giảm hoạt độ nƣớc: sấy, thẩm thấu tách nƣớc, bổ xung đƣờng, muối – Tạo pH: bổ sung axit hữu cơ – Sử dụng phụ gia
  8. • Q: Hãy trình bày chức năng bảo vệ của bao bì thực phẩm?
  9. Phân tích • Thời hạn sử dụng • Các yếu tố tác động ảnh hƣởng tới chất lƣợng thực phẩm • Chức năng bảo vệ gắn liền với điều kiên bảo quản
  10. 2.3.4 Chức năng sử dụng Yêu cầu bao bì: •Dễ mở và có thể đóng lại khi dùng chƣa hết, khó mở đối với trẻ em. •Dễ lấy ra bằng các dụng cụ thông thƣờng •Khối lƣợng sản phẩm đóng trong bao bì phù hợp •Tạo sự mở bao bì dễ dàng •Kích thƣớc bao bì phù hợp
  11. 2.3.4 Chức năng sử dụng Yêu cầu bao bì: • Có tác dụng nhƣ một vật chứa đựng khi sử dụng. • Có kích thƣớc phù hợp để dễ dàng đặt trong tủ bảo quản (tủ chứa thức ăn hoặc tủ lạnh gia đình). •Trong trƣờng hợp nhất định, bao bì có thể tái sử dụng cho các sản phẩm gia đình. • Thuận lợi trong lƣu kho, phân phối, quản lý và tiêu dùng
  12. 2.3.5 Chức năng thông tin Trên bao bì cần phải cung cấp cho ngƣời tiêu dùng những thông tin cần thiết về sản phẩm bao gồm: •Tên sản phẩm: có thể là tên thƣơng mại hoặc tên theo nguồn gốc nguyên liệu. •Nơi sản xuất: Tên doanh nghiệp, địa danh sản xuất, số điện thoại.. •Thành phần và hàm lƣợng các chất hóa học cơ bản của sản phẩm •Các chất phụ gia đã dùng trong sản phẩm và hàm lƣợng của chúng •Thời điểm sản xuất và thời hạn sử dụng
  13. 2.3.5 Chức năng thông tin • Cách đóng mở, cách bảo quản, cách sử dụng • Đối tƣợng sử dụng theo lứa tuổi hoặc theo bệnh lý • Các ký hiệu quy ƣớc: chống mƣa, chống va đập, chống ánh sáng hay chống lộn ngƣợc • Mã vạch • Biểu tƣợng của doanh nghiệp
  14. • Tại sao nói chức năng thông tin là một trong những chức năng quan trọng quyết định lựa chọn của ngƣời tiêu dùng?
  15. 2.3.6 Chức năng maketing Hình thức bao bì Tạo cảm giác dễ chịu hấp dẫn và tin tƣởng cho khách hàng Thông tin Đầy dủ
  16. 2.3.6 Chức năng maketing Yêu cầu bao bì: •Màu sắc, sự trang trí hài hòa của bao bì phù hợp với trình độ văn hóa, thẩm mĩ và tôn giáo truyền thống nơi mà chúng ta cung cấp sản phẩm. •Bao bì đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp sẽ giảm chi phí in ấn cho bao bì. •Tôn vinh tôn giáo và nền văn hóa của họ sẽ gây ấn tƣợng sâu sắc với ngƣời tiêu dùng. •Nội dung thông tin cần trung thực. •Nên tạo trên bao bì một biểu trƣng của doanh nghiệp, gây ấn tƣợng khi quản bá sản phẩm.
  17. 2.3.7 Chức năng phân phối Bao bì tiêu dùng
  18. 2.3.7 Chức năng phân phối Đối với bao bì tiêu dùng: Phải có lƣợng sản phẩm phù hợp với đối tƣợng ngƣời tiêu dùng và thói quen tiêu dùng •Khối lƣợng phù hợp •Thể tích phù hợp •Hình dáng và kích thƣớc phù hợp
  19. 2.3.7 Chức năng phân phối Với bao bì trung gian, mỗi đơn vị bao gói •Phải có kích thƣớc phù hợp •Phải có khối lƣợng (sản phẩm + bao bì) thích hợp •Có khối lƣợng sản phẩm thích hợp
  20. 2.3.7 Chức năng phân phối Đối với đơn vị vận chuyển: •Phải có kích thƣớc và độ bền cơ học phù hợp với các phƣơng tiện vận chuyển •Phải có khối lƣợng cả bì thích hợp với việc bốc dỡ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2