Bài giảng Rau an toàn: Kỹ thuật trồng rau mầm (Sprout)
lượt xem 57
download
Bài giảng "Rau an toàn - Kỹ thuật trồng rau mầm" giới thiệu đến các bạn những nội dung về: Kỹ thuật và phương pháp trồng, tính bổ dưỡng và khả năng trị bệnh của rau mầm, khả năng nhiễm khuẩn và cách phòng trị, các món ăn rau mầm trên thế giới,... Hy vọng nội dung bài giảng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Rau an toàn: Kỹ thuật trồng rau mầm (Sprout)
- RAU AN TOÀN KỸ THUẬT TRỒNG RAU MẦM (SPROUT)
- MỞ ĐẦU Con người ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe hơn, nhất là trong các bữa ăn hàng ngày đòi hỏi cần phải đủ chất dinh dưỡng và an toàn. Rau mầm là gì? Đó là những hạt rau cải, ngủ cốc, và các loại đậu, được ăn dưới dạng các chồi non.
- Kỹ thuật và phương pháp trồng mỗi nơi mỗi khác * Giá thể sạch GINUT Công ty Gino * Trồng thuỷ canh với giá thể xơ dừa * Trồng thuỷ canh dung dịch dinh dưỡng: sử dụng giấy vệ sinh lót đáy hộp * Trồng với giá thể là tro trấu có sử dụng dung dịch dinh dưỡng (phân hữu cơ Hà Nội)
- Lịch sử rau mầm Rau mầm đã được trồng và phát triển bởi những nước văn minh hơn 5.000 năm qua. Rau mầm có một lịch sử lâu đời và được dùng cho mục đích chữa bệnh ở Trung Quốc thời xưa. Rau mầm thường được thấy bán ở các quán rau và siêu thị, mỗi loại có mùi vị độc đáo riêng của nó. Giống như những rau cải khác, chúng khác nhau ở kết cấu và mùi vị.
- Các loại rau mầm trên thế giới Mầm đậu adzuki Mầm Alfalfa Mầm đậu tuyết Mầm tỏi Mầm đậu xanh Mầm đậu lăng
- Các loại rau mầm trên thế giới Mầm tỏi tây Mầm cải củ Mầm cải củ xanh Mầm cải củ đường Mầm cải bắp đỏ Mầm Sango
- Các loại rau mầm trên thế giới Mầm hoa Mầm đậu tương hướng dương Mầm lúa mì Các loại rau mầm Việt Nam Mầm cải củ, cải xanh, cải tùa xại, rau muống,..
- Tính bổ dưỡng và khả năng trị bệnh của rau mầm Rau mầm là loại rau được trồng rất ngắn ngày (57 ngày), an toàn và bổ dưỡng. Rau mầm thường được ủ và nuôi trong nhà, ngăn chặn được sự xâm nhập của côn trùng, thời gian sản xuất lại ngắn nên không cần sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón, có thể nói đây là rau siêu sạch
- Tính bổ dưỡng và khả năng trị bệnh của rau mầm (tt) Ở trạng thái mầm thì các chất dự trữ trong hạt tự biến đổi cơ cấu và tạo thành các vitamin cao nhất là E, C và B, do đó rất bổ dưỡng. Rau mầm còn là một thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, cholesterol, giảm huyết áp, tăng kháng thể, chống lão hoá, gây hưng phấn giữ gìn và tăng sắc đẹp
- Rau mầm là một nhà máy vitamin Mầm cải củ có gấp 29 lần vitamin C hơn sữa và 4 lần vitamin A. Những mầm bé xíu này có gấp 10 lần Calcium hơn khoai tây và chứa vitamin C nhiều hơn khóm Trong khi cải củ trưởng thành chứa 10 IU/100g provitamin A, thì mầm cải củ chứa 391 IU gấp 39 lần vitamin A.
- Mầm đậu alfalfa là một trong những thực phẩm có nguồn saponins tốt nhất. Những nghiên cứu về động vật đã chứng minh lợi ích của chúng trong bệnh xơ cứng động mạch và tim mạch. Saponin cũng kích thích hệ thống miễn dịch bởi sự gia tăng hoạt động của những tế bào giết chết tự nhiên như lympho bào T và protein ức chế. Rau mầm cũng chứa một lượng cao antioxidants hoạt động ngăn chặn sự tiêu diệt DNA và bảo vệ chúng ta đang b ị ảnh hưởng của sự lão hoá
- Khả năng nhiễm khuẩn và cách phòng trị Cuối những năm 90 có hàng nghìn người bị bệnh từ rau mầm. Theo các nhà nghiên cứu ở Sở y tế California và Trung tâm Phòng chống bệnh ở Atlanta, Georgia, rau mầm ăn sống có thể nguy hiểm cho sức khoẻ. Rau mầm cỏ linh lăng và hạt cỏ ba lá bị nhiễm bẩn là nguyên nhân của hàng loạt vụ dịch bệnh tiêu hoá và nhiễm trùng đường tiết niệu vào cuối những năm 90
- Khả năng nhiễm khuẩn (tt) Bùng nổ E.coli ở Nhật năm 1996, đó là khi những lời trách mắng về việc nhập khẩu thịt bò ở Mỹ, bấy giờ việc trồng hạt cải củ mầm ở Mỹ, không phải thịt bò Theo Trung tâm quản lý bệnh tật (CDC), 4 triệu người nhiễm khuẩn Salmonella từ thực phẩm mỗi năm và 93% của những trường hợp này được gây ra bởi thịt gia cầm, sữa và trứng. Còn lại 7% trường hợp là từ động vật có vỏ, trái cây tươi, rau quả và rau mầm
- Cách phòng trị Hiệp Hội những người trồng rau mầm quốc tế trong sự liên kết với FDA, có nguyên tắc chặt chẽ cho an toàn thực phẩm rau mầm. Qui trình này bắt đầu với việc rữa sạch hạt, dụng cụ đúng tiêu chuẩn vệ sinh, vệ sinh cá nhân cẩn thận, và không thay đổi sự định phân và kiểm tra trong suốt qui trình trồng FDA đã khuyến cáo rằng rau mầm được khử trùng bằng clo tương tự như chất khử trùng clo của nước đô thị. Sự khử nhiễm này làm giảm bớt cơ hội mà bất kỳ vi khuẩn E.coli hoặc Salmonella có thể sống sót 0,02% có thể
- Cách phòng trị (tt) Kiểm tra bằng sự phơi bày bước sóng ánh sáng khác, xử lý nóng ngắn đối với hạt sống, và ngâm hạt trong acid acetic (giấm) Chỉ mua rau mầm còn tươi từ cửa hàng tin cậy Giữ rau mầm trong tủ lạnh và dùng chúng mau lẹ Rữa thật kỹ rau mầm Chọn lựa: rau mầm phải tươi, khi chúng tươi rễ của chúng trắng, ngửi không có mùi mốc, bầm giập và xám màu.
- Cách trồng Trồng bằng đất sạch Trồng thuỷ canh với chất dinh dưỡng
- Trồng bằng đất sạch Dụng cụ trồng: có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tuỳ điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như mây tre, khay nhựa, khay xốp, sành sứ… Đất trồng: là giá thể Ginut, nhẹ, đã có đủ dinh dưỡng. Với kích thước khay 30x50x7 cm cần 30 gram hạt giống và 2 kg giá thể GINUT.
- Thao tác trồng Cho GINUT vào dụng cụ trồng, tưới ẩm đều Tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng Gieo hạt giống đều lên bề mặt giá thể Phủ tiếp lên bề mặt hạt giống một lớp mỏng GINUT đã tưới ẩm. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Đậy bề mặt khay lại. Sau khoảng 2 3 ngày hạt giống sẽ nẩy mầm, chuyển khay ra ngoài nắng, tránh mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun và chỉ tưới phun sương trên m ặt khay
- Thu hoạch Sau 5 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 12 cm là có thể thu hoạch bằng cách nhổ rau lên khỏi mặt giá thể, dùng kéo cắt bỏ rễ, rửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng ngay. Với 30 gram hạt giống, sau 5 7 ngày trồng chúng ta sẽ thu được 400 450 gram rau mầm đã cắt bỏ rễ với giá trị dinh dưỡng tương đương 1,5 kg rau thường.
- Trồng đợt kế tiếp Sau khi thu hoạch phần giá thể còn lại có thể được tái sử dụng bằng cách: xới lên, nhặt hết phần rễ sót lại, cho thêm GINUT vào đầy dụng cụ trồng hoặc thay toàn bộ GINUT mới và tiếp tục trồng đợt rau mầm mới. Đất cũ có thể dùng trồng rau hoặc các loại cây khác chỉ cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ PITA (Diệu Hiền, 2005).
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Sản xuất rau an toàn và các nguyên tắc GAP - Bài giảng cho học viên cao học Chuyên ngành Trồng trọt
30 p | 287 | 81
-
Bài giảng Kỹ thuật sản xuất rau an toàn - ĐH Lâm Nghiệp
105 p | 90 | 11
-
Bài giảng Sản xuất rau an toàn (Nghề: Khuyến nông lâm) - Trường Cao Đẳng Lào Cai
73 p | 57 | 7
-
Nghiên cứu giá thể, dinh dưỡng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng cải cầu vồng (Beta vulgaris l.var cicla)
8 p | 14 | 3
-
Bài giảng Cây rau: Chương 4
5 p | 23 | 2
-
Ảnh hưởng của Cúc dại (Wedelia trilobata L., Hitch) trong khẩu phần đến sự tận dụng dưỡng chất và phát thải khí mê tan của dê
7 p | 22 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn