intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chuyên đề báo cáo cây chè: Nguồn gốc, phân bố, công dụng và vị trí của cây chè

Chia sẻ: Nguyen Ngoc | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:26

278
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn gốc cây chè, phân bố cây chè trên thế giới, công dụng của cây chè, vị trí của cây chè trong cơ cấu nông nghiệp là những nội dung chính trong chuyên đề báo cáo cây chè "Nguồn gốc, phân bố, công dụng và vị trí của cây chè". Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyên đề báo cáo cây chè: Nguồn gốc, phân bố, công dụng và vị trí của cây chè

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỘC NÔNG LÂM THÀNH  PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA NÔNG HỌC CHUYÊN ĐỀ BÁO CÁO  CÂY CHÈ NGUỒN GỐC, PHÂN BỐ,  CÔNG DỤNG VÀ VỊ TRÍ  CỦA CÂY CHÈ T.S Võ Thái Dân
  2. Danh sách nhóm 1. Trần Trí Công 12113104 2. Nguyễn Hoàng Giang 12113016 3. Đoàn Văn Khánh Linh 12113170 4. Nguyễn Thị Ngọc 12113198
  3. Chương I : NGUỒN GỐC CÂY CHÈ Cây chè, Camellia sinensis (L)  O. Kuntze, còn được gọi là  “cây trà”.
  4. Chương I : NGUỒN GỐC CÂY CHÈ   ­  Có  2  trung  tâm  khởi  nguyên  chè  là  Trung  Quốc  và  Ấn Độ. - Giả  thiết  hiện  nay  được  nhiều  người  công  nhận  nhất:Cây chè có nguồn gốc  ở vùng Đông Nam Á. Từ  vùng  cao  nguyên  phía  bắc  Myanmer,  Vân  Nam  (Trung Quốc) và vùng rừng rậm Tây Bắc Việt Nam. *Sơ đồ tiến hóa của cây chè Cây camellia →  Cây chè Việt Nam →  Cây chè Vân Nam  lá to →  Cây chè Trung Quốc →  Cây chè Assamica.
  5. Chương 2: PHÂN BỐ CÂY CHÈ TRÊN THẾ  GIỚI Xuất  phát  từ  vùng  khí  hậu  ấm  và  ẩm  của  vùng  rừng  rậm  Đông Nam Á, trồng ở khoảng trên 20 nước ở cả 5 châu lục, từ  30o vĩ nam (cao nguyên Natal, Châu Phi) đến 45o vĩ bắc (vùng  chè Gruzia).
  6. • Tại  Ấn Độ, khi ngành chè bắt đầu được  phát triển,  ở khoảng những năm 1837 –  1840, người ta đã nhập hạt giống và kỹ  thuật trồng trọt từ Trung Quốc. • Từ  thế  kỷ  19,  kỹ  nghệ  chế  biến  phát  triển  góp  phần  thúc  đẩy  sự  phát  triển  của ngành chè.
  7. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ 3.1 Phân loại sản phẩm  chè
  8. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ 3.1 Phân loại sản phẩm  chè
  9. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ *Một số sản phẩm từ chè
  10. *Một số sản phẩm từ chè
  11. *Một số sản phẩm từ chè
  12. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ 3.2 Một số công dụng chính * Giá trị dược liệu ­ Chè  khi đem  nấu nước uống  có tính hơi hàn,  uống vào mát  tim phổi, giải  khát, ngủ ngon”
  13. Thành phần Lợi ích đối với sức khỏe Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư Giảm tỷ lệ u bướu Giảm đột biến Giảm  sự  oxi  hóa  do  các  oxygen  hoạt  động Catechins  Giảm cholesterol máu (thành phần chính)  Hạn chế tăng huyết áp Kiềm hãm tăng lượng đường trong máu Giết vi kuẩn Tiêu diệt virus cúm Đánh bại vi khuẩn gây ung thư
  14. Kích tích sự tỉnh táo Caffeine Tác dụng lợi tiểu Giảm căng thẳng (tress), ngăn ngừa  Vitamin C cúm Vitamin B Complex  Giúp chuyển hóa carbohydrate r­Amino Butric Acid  Giảm huyết áp (GABA) Làm chắc thành mạch máu Flavonoids Ngừa chứng hôi miệng Polysaccharides Giảm đường máu Fluoride Ngừa sâu răng Chống oxi hoá và điều khiển sự lão  Vitamin E hóa. Theanine Làm tăng phẩm chất chè xanh
  15. * Tác dụng giải khát ­ Từ khoảng thế kỷ 12 TCN: người Trung Quốc sử dụng  chè như một loại nước uống.  ­ Hiện nay chè là một trong những loại thức uống phổ biến  nhất trên toàn thề giới do rẻ tiền (rẻ tiền hơn ca cao, cà  phê), có các đặc tính tốt đối với sức khoẻ con người.  Ø Do đó, chè cũng có vị trí nhất định ở các nước có thu  nhập thấp ở Bắc Phi và Trung Đông.
  16. * Chè được dùng là quà biếu, tín vật trong các  lễ, Tết, là thủ tục không thể thiếu trong nhiều  nghi thức lễ truyền thống
  17. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ * Chè là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao ­  Khoảng  20  quốc  gia,  lãnh  thổ  trồng  chè  mang  tính  thương mại, do  đó phần lớn chè được sản xuất ra  để  xuất khẩu. 
  18. Chương 3: CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÈ • Quy  hoạch  vùng  sản  xuất  chè  góp  phần  phân  bố lại sản xuất và lao động ­  Góp  phần  phát  triển  kinh  tế  xã  hội  ở  địa  ph ương ­  Ngoài  ra,  nước  chè  còn  được  sử  dụng  làm  chất  nhuộm  màu  thực  phẩm,  thay  thế  chất  nhuộm  nhân tạo, thức ăn gia súc…
  19. Chương 4: VỊ TRÍ CỦA CÂY CHÈ TRONG  CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP 1. Tại sao nói cây chè là cây trồng của người  nghèo? 2. Tại sao chè được xếp vào nhóm cash crop? 3. Tại sao chè được xếp vào nhóm cây công  nghiệp dài ngày?
  20. Chương 4: VỊ TRÍ CỦA CÂY CHÈ TRONG  CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP  Trong nền nông nghiệp nước ta, cây chè đóng một vị  trí nhất định do những thuận lợi sau: • Hiện tại sản xuất chè của ta vẫn chưa đáp ứng  đủ nhu cầu xuất khẩu và nội tiêu. • Không cạnh tranh gay gắt đất với các cây  trồng khác 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2