intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kết quả chọn tạo giống lúa thơm bằng chỉ thị phân tử

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

80
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ứng dụng đánh dấu BADH2 phân tử để xác định các gen kiểm soát hương vị thơm của gạo (gen fgr) trong giống lúa thơm đã thực hiện từ năm 2007 Viện nghiên cứu cây trồng lĩnh vực (FCRI). Kết quả cho thấy trong tổng số 800 các cá nhân và các dòng thuần kiểm tra gen fgr, 250 người trong số họ có gen fgr và 109 đó là homogeneities của gen này. Các đường đồng nhất đã được chọn để các charactreristics khác như chất lượng, năng suất, và dung sai stress phi sinh học ... hai của họ có đặc điểm tốt đã...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kết quả chọn tạo giống lúa thơm bằng chỉ thị phân tử

  1. K T QU CH N T O GI NG LÚA THƠM B NG CH TH PHÂN T Dương Xuân Tú1 SUMMARY Results of molecular marker application in aromatic rice breeding Application of molecular marker BADH2 for the identification of genes controlling fragrant flavor of rice (fgr genes) in breeding of fragrant rice has carried out from 2007 in Field Crop Research Institute (FCRI). The results showed that in the total of 800 individuals and pure lines examined fgr gene, 250 of them contained fgr gene and 109 of which were homogeneities of this gene. The homogenous lines have been selected for the other charactreristics such as the quality, yield, and abiotic stress tolerances... Two of them containing good characteristics were selected and will be put in the field trials in 2010 for releasing into production in coming years. Keywords: Rice breeding, Application. I. §ÆT VÊN §Ò h u h t các b ph n c a cây, tr ph n r (Lorieux và c ng s , 1996). Trong nh ng c tính lý hoá liên quan t i ch t lư ng g o thì mùi thơm là m t trong Di truy n tính tr ng thơm lúa ư c nh ng c tính quan tr ng. Ch t thơm trong nhi u nhà khoa h c quan tâm nghiên c u. lúa có t i hơn m t trăm h p ch t d bay hơi H u h t các nghiên c u trên th gi i ã như hydrocarbons, alcohol, aldehydes, kh ng nh: Trong các gi ng lúa thơm, gen ketones, acid, esters, phenols, pyridines, ơn l n (fgr) n m trên nhi m s c th s 8 ch u trách nhi m sinh t ng h p ch t 2AP là pyrazines và nh ng h p ch t khác (Yajima h p ch t chính c a mùi thơm (Ahn và c ng và c ng s , 1978). Trong ó ch t 2-acetyl-1- s , 1992). Gen này có kho ng cách di pyrroline (2AP) ư c xem là h p ch t quan truy n v i RFLP marker RG28 là 4.5cM. tr ng nh t t o mùi thơm t t c các gi ng 1 Vi n Cây lương th c và Cây th c phNm. lúa, nh t là 2 gi ng Basmati và Jasmine S d ng ch th phân t xác nh s (Buttery và c ng s , 1982; 1983). Theo s có m t các gen quy nh tính tr ng trong li u th ng kê, hàm lư ng 2AP nh ng ch n t o gi ng lúa ã m ra m t tri n v ng gi ng lúa thơm t t i 0,09mg/kg, cao g p l n cho vi c c i ti n gi ng lúa. T i Úc, các 10 l n so v i các các gi ng lúa không thơm nhà nghiên c u ã thành công trong vi c (0,006-0,008mg/kg) (Buttery và c ng s ., xác nh và ng d ng nh ng ch th phân t 1983). Ch t t o mùi 2AP ư c tìm th y như R28, RM223, RM42 liên k t ch t v i
  2. gen quy nh tính tr ng mùi thơm (fgr gene) 2. Phương pháp nghiên c u trong vi c ch n t o gi ng lúa thơm (Stephen và Robert, 2001). 2.1. Chi t tách D A N ghiên c u s d ng ch th phân t Kho ng 1g lá lúa 14 ngày tu i ư c trong ch n t o gi ng lúa cũng ã ư c ti n nghi n nh trong 800 l dung d ch chi t hành nhi u cơ quan nghiên c u trong c tách ADN: 50mM Tris- HCl (pH = 8), nư c. N guy n Th Lang và Bùi Chí B u 0,25Mm EDTA, 1% SDS và 300mM NaCl. (2004) ã công b vi c s d ng ch th phân Cho thêm 800 l h n h p Phenol: t R28 và RM223 phát hi n gen quy Chloroform: Isolamylalchohol (25:24:1). nh tính tr ng mùi thơm (fgr). Vi c tìm ra Sau ó quay ly tâm 13.000 vòng/phút các ch th phân t này ã góp ph n nâng nhi t 4oC trong kho ng 30 giây r i cao hi u qu c a công tác ch n t o gi ng chuy n ph n dung d ch trên sang ng lúa thơm và bư c u ã t o ra m t s dòng nghi m ã ư c ánh d u. Thêm 700-800 l lúa t thơm tri n v ng t i vùng ng b ng h n h p Chloroform: Isolamylalchohol sông C u Long như OM4900, OM6074, (24:1). Sau ó ly tâm 13000 vòng/phút OM5999 và OM6035 (N guy n H u N ghĩa trong 3 phút 4oC, l y ph n d ch phía trên và c ng s , 2006). sang ng nghi m. Cho 800 l ethanol (96%) Bài vi t này ưa ra k t qu s d ng ch vào tr n u r i ly tâm 3 phút v i t c th phân t DN A trong ch n t o gi ng lúa 12000 vòng/phút. ph n dung d ch phía thơm t i Vi n Cây lương th c và Cây th c trên, gi l i ph n k t t a dư i áy ng phNm t 2007-2009. nghi m. R a k t t a b ng ethanol 70%, làm khô t nhiên nhi t phòng b ng cách úp II. VËT LIÖU V PH¦¥N G PH¸P N GHI£N ngư c ng nghi m lên gi y th m. Hòa tan CøU k t t a b ng 50 l dung d ch TE r i b o 1. V t li u nghiên c u qu n nhi t -20oC cho s d ng. V t li u lai t o g m 60 gi ng lúa, bao 2.2. K thu t PCR dùng trong phát hi n g m: Các gi ng lúa thơm, c s n c truy n gen thơm như Tám thơm, các gi ng lúa thơm c i ti n Dung d ch ph n ng PCR g m: 1 l như B c thơm s 7, Hương thơm s 1, LT2, DNA temple (10ng/ l), 0,2 l Dream Tag LT3, Hương c m, AC5... và m t s dòng Polimerase 5U, 2,5 l PCR Buffer 10X, 2 l gi ng lúa năng su t cao, ch t lư ng t t, MgCl2 50mM, 0,5 l dNTPs 10mM, 0,5 l kháng b c lá, o ôn, r y nâu.... pimer 10mM/m i m i, thêm nư c t ng Các ch th phân t ư c s d ng, g m th tích m t ph n ng là 25 l. Chu kì nhi t 4 m i: EAP; ESP; IFAP và INSP. s d ng là: Bư c 1: 950C trong 5 phút; Trình t các c p m i: Bư c 2: 950C trong 30 giây; Bư c 3: 580C EAP (AGTGCTTTACAGCCCGC); trong 30 giây; Bư c 4: 720C trong 1,5 phút; Bư c 5: 720C trong trong 5 phút; Bư c 6: ESP (TTGTTTGGAGCT TGCTGATG); gi 40C, chu kì nhi t t bư c 2 n bư c IFAP (CATAGGAGCAGCTGAATATATACC) 4 l p l i 30 chu kì. INSP (CTGGTAAAGTTTAT GGCTTCA)
  3. S n phNm PCR ư c i n di v i hi u S d ng ch th phân t BADH2 g m 4 i n th 100V, th i gian 40 phút trên gel m i: EAP; ESP; IFAP và IN SP xác nh Agarose 2%, v i ladder 100bp ư c nhu m gen thơm trong t p oàn v t li u b m , ã b ng Ethidium Bromide 0,5ug/ml trong 30 xác nh ư c 23/42 gi ng mang gen thơm phút, r i soi dư i dèn UV, ch p nh b ng fgr. K t h p v i ki m tra mùi thơm b ng máy gel. Doc ph n ng v i KOH cho th y: Các gi ng lúa III. KÕT QU¶ V TH¶O LUËN mang gen thơm u có ph n ng mùi thơm v i KOH (b ng 1). 1. K t qu s d ng ch th phân t ánh giá s có m t c a gen thơm trong t p oàn gi ng lúa b m B ng 1. K t qu s d ng ch th BADH2 xác nh s có m t c a gen thơm trong t p oàn b m , so sánh v i k t qu ánh giá b ng phân tích thông thư ng TT Gi ng Gen thơm (fgr) Đánh giá* TT Gi ng Gen thơm (fgr) Đánh giá 1 Q5 - K. thơm 22 CL9 + Thơm nh 2 AC5 + Thơm 23 T10 + Thơm 3 AC6 + Thơm 24 ST + Thơm 4 BT + Thơm 25 ĐSĐL - K. thơm 5 HTS1 + Thơm 26 HC + Thơm 6 NH + Thơm 27 Tám + Thơm 7 N46 + Thơm 28 HT6 + Thơm 8 LT2 + Thơm 29 HT9 + Thơm 9 RHT9 + Thơm 30 D17 - K. thơm 10 CL8 + Thơm nh 31 IR64 - K. thơm 11 LT3 + Thơm 32 PC5 + Thơm nh 12 Jasmin + Thơm 33 PC10 - K. thơm 13 PC6 - K. thơm 34 HYT83 + Thơm nh 14 PC7 - K. thơm 35 BM122 + Thơm nh 15 VTD1 - K. thơm 36 CH207 - K. thơm 16 VTD2 - K. thơm 37 P376 - K. thơm 17 AC16 - K. thơm 38 P13 - K. thơm 18 KD18 - K. thơm 39 D100 - K. thơm 19 94-30 - K. thơm 40 OM4325 - K. thơm 20 BM216 - K. thơm 41 IR70445 + Thơm 21 DT28 - K. thơm 42 Basmati + Thơm Ghi chú: -: Không ch a gen thơm; +: Ch a gen thơm; K. thơm: Không thơm; *: K t qu ánh giá mùi thơm g o s d ng KOH 1,7% (s li u c a B môn Sinh lý, Sinh hóa, Vi n CLT-CTP, v mùa 2008).
  4. Gi ng 1: HTS1- Thơm Gi ng 2: B c thơm-Thơm Gi ng 3: AC5-Thơm Gi ng 4: Khang dân-Không thơm Gi ng 5: Q5-Không thơm Gi ng 6: 94-30-Không thơm Hình 1. K t qu i n di s n phNm PCR trên các lúa thơm và lúa không thơm Ghi chú: Các m u gi ng xu t hi n v ch: 127bp mang gen thơm fgr; 127bp và 380bp mang gen thơm ng h p t ; 355bp không mang gen fgr 2. S d ng ch th phân t xác nh gen kép (DH) ư c tri n khai t v xuân 2008. thơm fgr trong ch n l c cá th và dòng Con lai F1 sau khi xác nh có mang gen thu n thơm fgr s ư c t o dòng ơn b i kép (DH), sau ó ti p t c xác nh gen thơm t i 2.1. K t qu xác nh gen thơm fgr trong các th h dòng DH. K t qu n v xuân các dòng ơn b i kép (DH) 2009 chúng tôi ã phát hi n ư c 18 dòng S d ng ch th phân t BADH2 xác DH có gen thơm fgr. Hình nh ưa ra i nh gen thơm trong t p oàn dòng ơn b i di n trong hình 2. Hình 2. Hình nh i n di s n phNm PCR trên các m u gi ng trong vư n dòng DH Gi ng 1: Marker Gi ng 92: 34DH1 Gi ng 97: 39DH1 Gi ng 103: 45DH1 Gi ng 2: H2O Gi ng 93: 35DH1 Gi ng 98: 41DH1 Gi ng 104: 46DH1 Gi ng 3: HTS, thơm Gi ng 94: 36DH1 Gi ng 99: 42DH1 Gi ng 105: 47DH1 Gi ng 4: Q5, không thơm Gi ng 95: 37DH1 Gi ng 100: 43DH1 Gi ng 106: 48DH1 Gi ng 90: 33DH1 Gi ng 96: 38DH1 Gi ng 102: 44DH1 Gi ng 107: 50DH1 Ghi chú: Các m u gi ng xu t hi n v ch: 127bp mang gen thơm fgr; 127bp và 380bp mang gen thơm ng h p t ; 355bp không mang gen fgr Hình nh i n di các dòng trong t p c v ch band 355bp nên mang gen thơm di oàn xu t hi n v t band 127bp là nh ng h p. Gi ng i ch ng HTS1 và BT7 u dòng mang gen thơm fgr, ó là: 42DH1, xu t hi n v ch band 127bp và 380bp; gi ng 43DH1, 44DH1, 45 DH1, 46DH1, 47DH1, lúa không thơm Q5 xu t hi n v ch band 50DH1. Dòng 34DH1 và 41DH1 xu t hi n 355 và 380bp.
  5. 2.2. K t qu xác nh gen thơm fgr trong thơm và ánh giá các c tính nông sinh cá th và dòng thu n trong vư n t p oàn h c khác. dòng K t qu n v mùa 2009, chúng tôi ã S d ng ch th phân t BADH2 xác nh ư c 250 dòng mang gen thơm xác nh s có m t c a gen thơm fgr trong fgr, trong ó 109 dòng mang gen thơm ch n l c cá th và dòng thu n ư c ti n ng h p t . hành t v xuân 2008. Con lai F1 c a các K t qu i n di s n phNm PCR c a các t h p lai sau khi xác nh có gen quy nh m u gi ng trong t p oàn dòng thu n ư c tính tr ng mùi thơm s ư c t o dòng phân ưa ra i di n trong hình 3. ly, các dòng phân ly ti p t c xác nh gen Hình 3. Hình nh i n di s n phNm PCR trên các m u trong vư n t p oàn dòng Gi ng 1: Marker Gi ng 4:Q5 không thơm Gi ng 24: C18/Q5 Gi ng 28: AC15/ĐB5 Gi ng 2: H2O Gi ng 20: Peai/BT Gi ng 25: C18/Q5 Gi ng 22: BT/CH133 Gi ng 3: HTS1, thơm Gi ng 27: KD/IR64 Ghi chú: Các m u gi ng xu t hi n v ch: 127bp mang gen thơm fgr; 127bp và 380bp mang gen thơm ng h p t ; 355bp không mang gen fgr Các gi ng s 20 và s 22 xu t hi n v t (hàm lư ng amylose th p) và kh năng ch ng band 380bp và 127bp, ây là nh ng dòng ch u. K t qu trong v mùa 2009 chúng tôi ã ng h p t v gen thơm fgr. Gi ng i ch n ra ư c 25 dòng tri n v ng có ki u gen ch ng HTS1 và BT7 u xu t hi n v ch ng h p t v tính tr ng mùi thơm, năng band 127bp và 380bp; Gi ng lúa không su t khá (55-70 t /ha trong v mùa), kháng thơm Q5 xu t hi n v ch band 355 và 380bp. b c lá t t, ch ng t t, có thu n ng ru ng cao. Trong ó, 2 dòng lúa thơm là dòng 3. K t qu ch n t o gi ng lúa thơm b ng 15m09 và dòng 14m09 ư c ch n g i kh o ch th phân t nghi m qu c gia t v xuân 2010, 2 dòng này Các cá th và dòng ch n sau khi xác nh có năng su t t 65-70t /ha cao, hơn i có gen thơm fgr ư c ti p t c ánh giá và ch ng HT1 (60 t /ha), kh năng kháng b c lá ch n l c theo hư ng: Năng su t, ch t lư ng t t ( i m 1-3).
  6. B ng 2. c i m sinh trư ng và phát tri n c a các dòng lúa thơm m i ư c ch n t o t i Vi n CLT-CTP, v mùa 2009 Th i gian Cao Tên Th Bông/ H t T l h t KL 1000 NSLT TT Ngu n g c sinh trư ng cây dòng h khóm ch c/bông ch c (%) h t (g) (t /ha) (ngày) (cm) 1 39m09 HT1/Q5 F6 112 109 5,0 86,0 69,0 28,58 60,3 2 2m09 IR1561/ĐB F6 112 115 5,3 120,9 92,9 23,84 68,8 3 9m09 KD/IR64 F6 115 114 6,3 118,4 65,1 18,36 61,6 4 55m09 BT/ĐB5 F6 115 113 4,0 149,0 81,5 21,76 58,4 * 5 15m09 AC5/Q5//C70 F6 112 117 5,3 115,3 68,7 25,2 69,3 6 18m09 AC5/Q5/AC4 F6 110 116 6,0 78,3 73,4 30,8 65,1 7 22m09 BT/CH133 F6 110 112 4,7 132,1 83,0 23,12 64,6 8 24m09 AC15/Q5 F6 115 113 5,3 97,5 67,4 25,4 59,1 9 120m09 CL8/AC5 F6 115 113 5,0 91,3 74,1 24,96 51,3 10 76m09 BB1-10/PC5 DH2 115 124 5,0 120,0 79,7 21,64 58,4 11 77m09 BB1-10/PC5 DH2 115 125 6,0 111,1 72,4 22,4 67,2 12 157m09 CL9/AC5 F6 115 109 3,7 77,4 60,0 25,64 52,4 13 113m09 Peai/Bt DH3 110 107 5,3 123,1 74,3 22,96 67,4 14 78m09 PC1-10/PC5 DH2 115 124 5,0 115,0 75,0 21,8 49,5 15 135m09 CL8/AC15 F6 115 118 4,0 128,3 72,8 22,64 52,3 16 154m09 Cl8/P6 F6 120 114 5,0 91,3 74,1 24,96 51,3 17 26m09 Peai/P6 F6 112 110 6,0 56,7 66,4 30,8 47,1 18 163m09 P6/OKini F5 115 115 5,3 90,0 71,5 22,04 57,2 29 3m09 Q5/76-5 F6 110 117 4,2 110,0 85,0 26,5 56,5 20 83m09 AC15/N91 DH2 110 100 6,0 136,1 84,6 24,26 89,2 21 113m09 Peai/BT DH3 105 110 4,7 122,9 75,6 22,0 57,2 22 19m09 CL8/AC5 F6 120 116 5,3 102,9 56,9 24,2 59,4 23 13m09 Q5/76-5/AC4 F6 115 115 4,7 126,3 87,3 21,04 56,2 * 24 14m09 Perai/BT DH3 110 110 6,0 110,7 80,4 22,06 65,9 25 27m09 BT/IR64 F6 110 110 4,0 156,8 65,3 18,9 53,3 Đ/c HT1 110 105 4,0 105,0 73,3 24,1 60,6 Ghi chú: (*) Dòng 15m09 (HDT2) và dòng 14m09 (HDT8) ư c g i kh o nghi m qu c gia t v xuân 2010.
  7. Kh năng ch ng ch u c a các dòng lúa thơm m i ch n t o ư c ưa ra trong b ng 3. B ng 3. Kh năng ch ng ch u c a các dòng lúa thơm m i ư c ch n t o t i Vi n CLT-CTP, v mùa 2009 TT Tên dòng Ngu n g c B c lá Khô v n Đ o ôn R y nâu 1 39m09 HTS1/Q5 1 2 1 1 2 2m09 IR1561ĐB 2 3 1 2 3 9m09 KD/IR64 1 1 2 3 4 55m09 BT/ĐB5 2 5 2 1 5 15m09 AC5/Q5//C70 4 2 4 4 6 18m09 AC5/Q5/AC4 2 3 5 5 7 22m09 BT/CH133 3 5 4 5 8 24m09 AC15/Q5 2 1 5 5 9 120m09 CL8/AC5 3 4 5 2 10 76m09 BB1-10/PC5 3 4 2 2 11 77m09 BB1-10/PC5 3 5 1 2 12 157m09 CL9/AC5 5 5 4 5 13 113m09 Peai/Bt 3 4 1 2 14 78m09 PC1-10/PC5 4 5 3 3 15 135m09 CL8/AC15 1 3 5 4 16 154m09 Cl8/P6 2 2 1 5 17 26m09 Peai/P6 1 4 4 4 18 163m09 P6/OKini 3 4 4 4 29 3m09 Q5/76-5 1 2 2 4 20 83m09 AC15/N91 5 5 6 1 21 113m09 Peai/Bt 3 4 1 2 22 19m09 CL8/AC5 3 4 5 2 23 13m09 Q5/76-5/AC4 4 3 5 2 24 14m09 Perai/BT 3 4 1 2 25 27m09 BT/IR64 4 4 4 2 Đ/c HT1 1 2 2 1 Ghi chú: i m 1-2: Kháng cao; i m 3-4: Kháng v a; i m 5-6: Nhi m v a; i m 7-9: Nhi m n ng.
  8. Ch t lư ng g o c a các dòng lúa thơm m i ch n t o ư c th hi n trong b ng 4. B ng 4. Ch t lư ng g o c a các dòng lúa thơm m i ư c ch n t o t i Vi n CLT-CTP, v mùa 2009 T l T l Hàm Hàm T l Nhi t Gen Tên g o b c lư ng lư ng Mùi TT Ngu n g c g ol t đ hoá thơm (**) dòng nguyên b ng protein amylose (*) thơm (%) h fgr (%) (%) (%) (%) 1 39m09 HTS1/Q5 79.2 59.5 62.5 9.23 28.6 Th p + T 2 2m09 IR1561ĐB 76.6 66.0 10.0 9.70 14.7 Cao + T 3 9m09 KD/IR64 78.7 61.8 7.0 9.60 29.3 Th p + K 4 55m09 BT/ĐB5 80.6 56.5 2.9 8.70 27.7 Th p + K 5 15m09 AC5/Q5//C70 80.1 54.8 12.5 9.05 13.3 Cao + T 6 18m09 AC5/Q5/AC4 79.1 75.0 20.5 8.61 15.1 Cao + T 7 22m09 BT/CH133 76.0 76.5 18.5 8.58 13.8 Cao + T 8 24m09 AC15/Q5 77.0 66.8 10.5 8.47 15.3 Cao + K 9 120m09 CL8/AC5 75.9 81.6 12.2 8.05 13.7 Cao + K 10 76m09 BB1-10/PC5 77.5 38.6 75.5 9.06 24.0 Cao + T 11 77m09 BB1-10/PC5 78.4 42.0 65.0 9.86 25.6 Cao + T 12 157m09 CL9/AC5 78.6 67.5 11.0 8.12 15.1 Cao + T 13 113m09 Peai/Bt 78.2 66.8 1.5 8.30 16.2 Cao + T 14 78m09 Pc1-10/PC5 79.7 56.3 56.5 9.46 27.2 Cao + T 15 135m09 CL8/AC15 75.9 80.5 6.5 8.35 16.1 Cao + K 16 154m09 Cl8/P6 75.5 73.7 11.2 8.29 15.5 Cao + T 17 26m09 Peai/P6 75.3 78.8 7.0 8.94 12.4 Cao + T 18 163m09 P6/OKini 76.7 69.7 3.0 8.44 17.3 Cao + T 19 3m09 Q5/76-5 78.5 74.8 11.3 8.76 16.4 TB + T 20 83m09 Ac15/N91 76.7 62.4 27.0 8.89 30.0 Th p + T 21 113m09 Peai/Bt 79.2 82.1 12.2 9.48 26.3 Th p + T 22 19m09 CL8/AC5 77.2 80.3 13.0 8.55 14.3 Cao + K 23 13m09 Q5/76-5/AC4 77.2 67.7 1.0 9.47 16.5 TB + T 24 14m09 Perai/BT 74.7 69.3 18.2 9.18 17.5 TB + T 25 27m09 BT/IR64 78.8 66.2 1.5 9.16 34.4 Th p + K 26 Đ/c HT1 74.7 52.5 8.0 8.91 16.0 Cao + T Ghi chú:-K t qu phân tích ch t lư ng t i B môn Sinh lý-Sinh hoá và Ch t lư ng nông s n, Vi n CLT-CTP. (*): + mang gen thơm ng h p t . (**): T: Thơm; K: Không thơm.
  9. T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam Trong 25 dòng tri n v ng mang gen thơm fgr ng h p t , có 7 dòng không có ph n ng mùi thơm v i KOH. C n ti p t c ki m tra l i gen thơm, ánh giá mùi thơm b ng KOH và th ch t lư ng ăn n m 25 dòng này ưa ra k t lu n chính xác trong v xuân 2010. IV. KÕt luËn v ®Ò nghÞ 1. K t lu n - ã xác nh ư c 23 dòng gi ng mang gen thơm fgr, các gi ng lúa mang gen thơm u có ph n ng mùi thơm v i KOH. K t qu s d ng ch th phân t xác nh gen thơm trong ch n l c cá th và dòng thu n. - ã xác nh ư c 250 cá th và dòng thu n mang gen thơm fgr trong ó có 109 dòng ng h p t v gen này. Các dòng mang gen thơm ng h p t ư c ánh giá và ch n l c theo hư ng năng su t, ch t lư ng và kh năng ch ng ch u, n v mùa 2009, ã ch n ư c 25 dòng tri n v ng có ki u gen ng h p t v tính tr ng mùi thơm, năng su t khá (50-70 t /ha), kháng b c lá t t, ch ng t t, có thu n ng ru ng cao. - ã ch n ư c 2 dòng lúa thơm ư c t tên là HDT2 và HDT8 g i kh o nghi m qu c gia t v xuân 2010, 2 dòng này có năng su t t 65-70 t /ha cao hơn i ch ng HT1 (60 t /ha), kh năng kháng b c lá t t. 2. ngh Ti p t c kh o nghi m và ánh giá các dòng tri n v ng ch n ra gi ng lúa thơm ch t lư ng cao, năng su t khá, ch ng ch u t t b sung vào b gi ng lúa thơm trong s n xu t hi n nay. TÀI LI U THAM KH O 1. Ahn, S. ., 1992. RFLP tagging of a gene for aroma in rice. Theor AAppl Genet 84: 825-828. 2. Bradbury, L.M.T., Fitzgerald, T.L., Henry, R.J., Jin, Q., Waters, D.L.E., 2005. The gene for fragrance in rice, Plant Biotechnol. J. 3: 363- 370. 3. Bradbury, L.M.T., Fitzgerald, T.L., Henry, R.J., Jin, Q., Reinken, R.F., Waters, D.L.E., 2005. A perfect marker for fragrance genotyping in rice. Molecular Breeding (2005) 16: 279-283 4. guy n H u ghĩa và c ng s ., 2006. Nghiên c u phát tri n m t s gi ng lúa c s n cho m t s vùng sinh thái c a Vi t Nam. Báo cáo k t qu khoa h c giai o n 2001-2005. Vi n Cây LT-CTP. 5. guy n Th Lang và Bùi Chí B u, 2004. Xác nh gen fgr i u khi n tính tr ng mùi thơm b ng phương pháp Fine Mapping v i microsatellites. H i ngh qu c gia v ch n t o gi ng lúa. tr 192. gư i ph n bi n: PGS. TS. Nguy n Văn Tu t 9
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2