intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Nghiên cứu bào chế viên nén chứa cao Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum thunb.,polygonaceae)

Chia sẻ: Haitrieuphong Haitrieuphong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:65

330
lượt xem
65
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Nghiên cứu bào chế viên nén chứa cao Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum thunb.,polygonaceae) trình bày lựa chọn phương pháp chiết xuất và điều chế cao lỏng Hà thủ ô đỏ, nghiên cứu, lựa chọn tá dược điều chế và bào chế viên nén chứa cao khô Hà thủ ô đỏ. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Nghiên cứu bào chế viên nén chứa cao Hà thủ ô đỏ (Polygonum multiflorum thunb.,polygonaceae)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ<br /> KHOA DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> CHUYÊN NGÀNH DƯỢC HỌC<br /> MÃ SỐ: 52720401<br /> <br /> NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ<br /> VIÊN NÉN CHỨA CAO HÀ THỦ Ô ĐỎ<br /> (POLYGONUM MULTIFLORUM<br /> THUNB.,POLYGONACEAE)<br /> <br /> Cán bộ hướng dẫn<br /> ThS. ĐẶNG VĂN NHƯ TÂM<br /> <br /> Sinh viên thực hiện<br /> BẰNG VĂN THÁI<br /> MSSV: 12D720401159<br /> LỚP: ĐH DƯỢC 7B<br /> <br /> Cần Thơ, năm 2017<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ<br /> KHOA DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> CHUYÊN NGÀNH DƯỢC HỌC<br /> MÃ SỐ: 52720401<br /> <br /> NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ<br /> VIÊN NÉN CHỨA CAO HÀ THỦ Ô ĐỎ<br /> (POLYGONUM MULTIFLORUM<br /> THUNB.,POLYGONACEAE)<br /> <br /> Cán bộ hướng dẫn<br /> ThS. ĐẶNG VĂN NHƯ TÂM<br /> <br /> Sinh viên thực hiện<br /> BẰNG VĂN THÁI<br /> MSSV: 12D720401159<br /> LỚP: ĐH DƯỢC 7B<br /> <br /> Cần Thơ, năm 2017<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> <br /> Trong suốt quá trình làm khóa luận tốt nghiệp, em đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ<br /> quý báu từ thầy cô, gia đình và bạn bè. Nhân dịp này, emxin bày tỏ lòng biết ơn<br /> sâu sắc đến ThS.Đặng Văn Như Tâm, người thầy đã tận tình hướng dẫn, tạo điều<br /> kiệntốt nhất và trực tiếp giúp đỡ em trong suốt thời gian làm khóa luận.<br /> Em cũng xin chân thành cảm ơn Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long, Công ty<br /> TNHH Dược phẩm Phương Nam đã hỗ trợ hóa chất, tá dược và thiết bị máy móc để<br /> hoàn thành tốt khóa luận này.<br /> Em cũng xin gửi đến Bộ môn Bào chế– Công nghiệp Dược, Bộ môn Dược liệu sự<br /> biết ơn vì đã cho em cơ hội được học, được thực tập và được hoàn thành khoá luận tại<br /> bộ môn. Những trải nghiệm này sẽ rất có ích cho công việc sau này.<br /> Emcũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người thân yêu nhất trong gia đình,<br /> cảm ơn bạn bè – những người luôn sát cánh, động viên, giúp đỡtrong suốt quá trình<br /> học Tập cũng như làm khoá luận.<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> <br /> Tôi xin cam đoan đây là đề tài do tôi thực hiện. Các số liệu, kết quả nêu trong luận văn<br /> là trung thực và chính xác.<br /> Sinh viên<br /> <br /> Bằng Văn Thái<br /> <br /> ii<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học – Năm học: 2016 – 2017<br /> NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NÉN CHỨA CAO HÀ THỦ Ô ĐỎ<br /> Polygonum multiflorum Thunb., Polygonaceae<br /> Sinh viên: Bằng Văn Thái<br /> Giáo viên hướng dẫn: ThS. Đặng Văn Như Tâm<br /> Mở đầu<br /> Hà thủ ô đỏ được sử dụng rộng rãi để làm thuốc phục vụ đời sống con người từ xưa<br /> đến nay. Theo quan điểm của y học cổ truyền, Hà thủ ô đỏ có nhiều tác dụng quýnhư<br /> bổ huyết, điều hoà khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân cốt, nhuận tràng, giúp ích cho sự<br /> tiêu hoá. Y học hiện đại còn phát hiện Hà thủ ô đỏ có tác dụng làm giảm lượng đường<br /> trong máu, có tác dụng tốt đối với các trường hợp suy nhược thần kinh và bệnh về<br /> thần kinh, làm tăng hoạt động của tim, làm tăng sự co bóp của ruột, có tác dụng<br /> chốngviêm.Tuy nhiên cách sử dụng Hà thủ ô đỏ vẫn thường dùng là dạng thuốc sắc,<br /> rượu thuốc.Để khắc phục những khuyết điểm trong cách sử dụng dược liệu theo y học<br /> cổ truyền, phong phú hóa dạng bào chế,đểphát huy tối đa công dụng và dễ dàng hơn<br /> trong nghiên cứu hiệu quả, tác dụng phụ của dược liệu, đề tài “Nghiên cứu bào chế<br /> viên nén chứa cao Hà thủ ô đỏ” được tiến hành với mục đíchnghiên cứu chuyển dạng<br /> cao chiết Hà thủ ô đỏ thành dạng viên nén.<br /> Phương pháp nghiên cứu<br /> Lựa chọn dung môi và phương pháp chiết.<br /> Điều chế cao lỏng và lựa chọn tá dược điều chế cao khô Hà thủ ô đỏ.<br /> Điều chế viên nén từ cao khôHà thủ ô đỏ.<br /> Kiểm tra, kiểm soát chất lượng viên nén từ cao khôHà thủ ô đỏ.<br /> Kết quả<br /> Nghiên cứu lựa chọn được phương pháp ngấm kiệt để điều chế cao khô Hà thủ ô đỏ<br /> với dung môi ethanol 40 %.<br /> Chọn được tá dược sử dụng là tinh bột bắp để điều chế cao khô Hà thủ ô đỏ.<br /> Bào chế viên nén từ cao Hà thủ ô đỏ theo phương pháp dập thẳng.<br /> Kết luận<br /> Có thể điều chế viên nén từ cao chiết Hà thủ ô đỏ từ các kết quả nghiên cứu trên<br /> quy mô thí nghiệm nhỏ. Dạng bào chế này kết hợp tác dụng của dược liệu theo y học<br /> cổ truyền với phương pháp bào chế hiện đại, khắc phục nhược điểm của cách sử dụng<br /> thuốc theo y học cổ truyền.<br /> <br /> iii<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2