intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khoá luận tốt nghiệp dược sĩ: Nghiên cứu thành phần hóa học của vỏ hạt đậu xanh

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:68

682
lượt xem
92
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khoá luận tốt nghiệp dược sĩ "Nghiên cứu thành phần hóa học của vỏ hạt đậu xanh" gồm các nội dung chính như sau: Tổng quan về thực vật, thành phần hoá học, sinh học, nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu, mô tả đặc điểm hình thái của mẫu nghiên cứu,... Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khoá luận tốt nghiệp dược sĩ: Nghiên cứu thành phần hóa học của vỏ hạt đậu xanh

NGUYỄN THỊ HƢƠNG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC<br /> CỦA VỎ HẠT ĐẬU XANH (Vigna radiata<br /> (L).Wilczeck), họ Đậu (Fabaceae)<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP DƢỢC SĨ<br /> <br /> Ngƣời hƣớng dẫn: TS. Nguyễn Thu Hằng<br /> Nơi thực hiện:<br /> <br /> Bộ môn dƣợc liệu<br /> Trƣờng Đại Học Dƣợc Hà Nội<br /> Thời gian thực hiện : từ 08/2010 – 05/ 2011<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br /> DANH MỤC CÁC BẢNG<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH<br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> CHƢƠNG 1:TỔNG QUAN ..................................................................... 3<br /> 1.1. VỀ THỰC VẬT ................................................................................ 3<br /> 1.1.1. Vị trí phân loại chi Vigna .............................................................. 3<br /> 1.1.2. Đặc điểm thực vật và phân bố chi Vigna ......................................... 3<br /> 1.1.3. Một số đặc điểm của loài Vigna radiata (L.) Wilczeck ................... 4<br /> 1.2. VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC ........................................................ 5<br /> 1.2.1. Đậu xanh toàn hạt ........................................................................... 5<br /> 1.2.2. Vỏ hạt đậu xanh .............................................................................. 6<br /> 1.3. VỀ TÁC DỤNG SINH HỌC ............................................................. 7<br /> 1.3.1. Tác dụng bảo vệ cơ thể chống phóng xạ ......................................... 7<br /> 1.3.2 Tác dụng chống đột biến.................................................................. 8<br /> 1.3.3. Tác dụng điều trị tại chỗ tổn thƣơng bỏng thực nghiệm trên thỏ ..... 8<br /> 1.3.4 Tác dụng chống u thực nghiệm trên chuột nhắt trắng....................... 8<br /> 1.3.5. Tác dụng dƣợc lý của toàn hạt đậu xanh ......................................... 8<br /> 1.3.6. Tác dụng hạ đƣờng huyết của dịch chiết Vỏ đậu xanh (MBS) và dịch<br /> chiết giá đỗ (MBSC) trên chuột bị tiểu đƣờng typ II ....................... 11<br /> 1.3.7. Tác dụng chống kích ứng................................................................ 12<br /> 1.3.8. Tác dụng ức chế các Cytokin gây viêm trong các đại thực bào bị kích<br /> Thích bởi LPS( Polylyposaccarid) .................................................. 12<br /> 1.3.9. Tác dụng ức chế của Vitexin và Isovitexin đối với sự hình thành AGEs<br /> (advanced glycation endproducts)................................................... 13<br /> 1.3.10. Tác dụng trên Virus ...................................................................... 13<br /> <br /> 1.3.11. Tác dụng của dịch chiết HHKV .................................................... 13<br /> 1.4. Tính vị, công năng ............................................................................. 14<br /> 1.5. Công dụng ........................................................................................ 15<br /> 1.6. Bài thuốc có đậu xanh ....................................................................... 15<br /> 1.7. Một số chế phẩm có đậu xanh ........................................................... 17<br /> CHƢƠNG 2: NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ..... 19<br /> 2.1. NGUYÊN VẬT LIỆU, THIẾT BỊ ..................................................... 19<br /> 2.1.1. Nguyên liệu .................................................................................... 19<br /> 2.1.2. Hóa chất và dụng cụ ....................................................................... 19<br /> 2.1.3. Thiết bị nghiên cứu ......................................................................... 19<br /> 2.2. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU...................................................... 20<br /> CHƢƠNG 3: THỰC NGHIỆM, KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN ................. 21<br /> 3.1. MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CỦA MẪU NGHIÊN CỨU ........ 21<br /> 3.1.1.Đặc điểm cây đậu xanh .................................................................... 21<br /> 3.1.2. Xác định tên khoa học của mẫu nghiên cứu .................................... 23<br /> 3.1.3. Đặc điểm dƣợc liệu Vỏ hạt đậu xanh .............................................. 23<br /> 3.2. NGHIÊN CỨU VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC ............................... 23<br /> 3.2.1. Định tính các nhóm chất hữu cơ trong Vỏ đậu xanh bằng phản ứng hóa<br /> học..................................................................................................... 23<br /> 3.2.2. Chiết xuất các phân đoạn dịch chiết từ Vỏ đậu xanh ....................... 30<br /> 3.2.3. Định tính các phân đoạn dịch chiết từ Vỏ đậu xanh bằng SKLM .... 34<br /> 3.2.4. Phân lập các chất từ phân đoạn dịch chiết VDX1 ........................... 39<br /> 3.2.5. Kiểm tra độ tinh khiết của các chất phân lập đƣợc .......................... 42<br /> 3.2.6. Nhận dạng các chất phân lập đƣợc .................................................. 45<br /> 3.3. BÀN LUẬN ..................................................................................... 50<br /> CHƢƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT ............................................... 53<br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br /> MBS<br /> <br /> Dịch chiết giá đỗ<br /> <br /> MBSC<br /> <br /> Dịch chiết vỏ đậu xanh<br /> <br /> SKLM<br /> <br /> Sắc ký lớp mỏng<br /> <br /> VDX<br /> <br /> Vỏ đậu xanh<br /> <br /> VDX1, VDX2, VDX3<br /> <br /> Cắn vỏ đậu xanh, vỏ đậu xanh 2, vỏ<br /> đậu xanh 3<br /> <br /> FV1, FV2<br /> <br /> Flavonoid1, flavonoid 2 phân lập<br /> đƣợc từ đậu xanh<br /> <br /> LPS<br /> <br /> Lypopolysaccarid<br /> <br /> TNF<br /> <br /> Yếu tố hoại tử khối u<br /> <br /> HHKV<br /> <br /> Dịch chiết gồm 4 thành phần: hà thủ ô<br /> đỏ, hoàng kỳ, kim ngân, vỏ đậu xanh<br /> <br /> SKLM<br /> <br /> Sắc ký lớp mỏng<br /> <br /> PĐ1,PĐ2,PĐ3<br /> <br /> Phân đoạn 1, phân đoạn 2, phân đoạn<br /> 3 sau khi chạy cột.<br /> <br /> STT<br /> <br /> Số thứ tự<br /> <br /> Ast<br /> <br /> Ánh sáng thƣờng<br /> <br /> h<br /> <br /> Hàm ẩm<br /> <br /> H<br /> <br /> Hiệu suất<br /> <br /> m<br /> <br /> Khối lƣợng cắn các phân đoạn<br /> <br /> M<br /> <br /> Khối lƣợng dƣợc liệu ban đầu cân để<br /> chiết<br /> <br /> MDA<br /> <br /> Malonadialdehyd<br /> <br /> DANH MỤC CÁC BẢNG<br /> Bảng 1.1: Các Flavonoid chính có trong Vỏ hạt đậu xanh ........................ 7<br /> Bảng 3.1: Kết quả định tính các nhóm chất trong Vỏ đậu xanh bằng phản ứng<br /> hóa học ..................................................................................... 29<br /> Bảng 3.2: Hiệu suất chiết xuất các phân đoạn từ Vỏ đậu xanh ................. 32<br /> Bảng 3.3: Kết quả phân tích SKLM VDX1, VDX2, VDX3 khai triển với hệ<br /> dung môi 1 ............................................................................... 34<br /> Bảng 3.4: Số liệu phổ 13C-NMR, 1H-NMR của FV1 ................................ 46<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0