intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Mẹo chế biến các món luộc và nước dùng ngon

Chia sẻ: Sam Sara | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

166
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để luộc gà ngon, trước hết bạn phải làm cho gà thật sạch, nhặt hết lông măng, xát chút muối rồi rửa cho sạch hết, sau đó cho gà vào nồi lúc nước lạnh, đập thêm vài củ hành khô và một mẩu gừng vào, cho thêm ít muối hoặc bột canh vào nước luộc, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mẹo chế biến các món luộc và nước dùng ngon

  1. Mẹo chế biến các món luộc ngon 1. Luộc gà Để luộc gà ngon, trước hết bạn phả i làm cho gà thật sạch, nhặt hết lông măng, xát chút muố i rồ i rửa cho sạch hết, sau đó cho gà vào nồ i lúc nước lạnh, đập thêm vài củ hành khô và một mẩu gừng vào, cho thêm ít muố i hoặc bột canh vào nước luộc, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước lạnh vào nồ i. Khi kiểm tra thấy gà đã chín thì tắt bếp, đậy vung để om gà trong nước nóng khoảng 25-30 phút, sau đó bật lửa đun sôi lạ i, khi sôi thì tắt bếp, vớt gà ra cho vào nước sôi để nguộ i, cho thêm đá vào nước để gà đang nóng gặp lạ nh sẽ co lại làm da căng mọ ng, ăn rất ngon. Sau cùng vớt gà ra để ráo, phết lên bên ngoài một chút mỡ gà hoặc dầu mè cho bóng là được. Hay nếu luộc gà già, bạ n nên cho táo mèo (sơn tra) vào, thịt gà sẽ mau mề m, thời gian nấ u nướng cũng được rút ngắn. Cũng có thể cho vào miệng gà mộ t thìa giấ m trong khi làm gà, sau đó đun gà với lửa nhỏ, thịt gà sẽ mau chín và nhừ. Muốn trông gà vàng ươm thì lấy nước mỡ gà quết lên da. Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nước và thật nguộ i mới chặt 2. Luộc rau
  2. Tùy từng loại rau mà ta có thời gian luộc khác nhau. Đối với các lo ại rau xanh như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống... khi luộ c cần cho nước nhiều cùng vài hạt muố i, đun lửa thật to cho nước sôi già mới cho rau vào. Với tất cả các loạ i rau trong việc giữ màu xanh tươi ngon là sau khi vớt rau ra khỏ i nồ i nước sôi thì cho rau vào ngâm trong nước lạ nh (nước đá) khoảng 2-3 phút thì vớt rau ra để ráo, rau vừa xanh lạ i vừa giòn. Nhưng cách này làm mất một số vitamin trong rau. 3. Luộc trứng Cho trứng cùng với nước lã vào nồ i rồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun khoả ng 2 phút rồ i tắt bếp nhưng vẫ n ngâm trứng trong nồ i khoảng 5 phút. Làm cách này trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Bên cạnh đó, lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muố i để giữ c ho trứng không bị vỡ. 4. Luộc chân giò
  3. Với thịt chân giò, nhất là miếng bắp giò, thì trước khi luộc, bạn hãy dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lạ i cho chặt. Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào một tô nước lạ nh ngâm chừng 5 phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hơn, bạn cũng có thể vớt ra để nguội rồi cho vào tủ lạ nh, lúc ăn mang ra thái miếng mỏ ng bày ra đĩa trông đẹp mắt. 5. Luộc thịt bò bắp Để thịt mề m, thơm k hi cho thịt vào nồ i đập thêm một củ xả, một miếng gừng, cho thêm ít mắm, ngũ vị hương, và khoảng 1-2 thìa cà p hê rượu trắng vào ít nước, cho bắp bò vào đun cạn, cho thêm một ít nước lạnh vào đun tiếp gần cạn rồi vớt thịt ra. 6. Luộc tôm
  4. Khi tôm vừa chín tới, dưới sức nóng của nhiệt, nó sẽ uốn mình lại giố ng hình mộ t nửa vòng tròn. Nếu để tôm uố n mình đến độ đầu đụng vào đuôi, thì chúng đã bị nấu quá kỹ, sẽ mất ngọ t cũng như dễ bị xám. 7. Luộc lòng lợn Để lòng được trắng và giòn, khi luộ c, đun nước thật sôi mới thả lòng vào . Lúc lòng chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả lòng vào nước) , vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguộ i), ngâm cho đến khi lòng nguộ i thì vớt ra xắt miế ng vừa ăn. Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng không bị thâm đen, khi ăn rất giòn.
  5. Mẹo chế nước dùng trong, ngọt, ngon Thời gian nấu Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn xưa thường nấu 4-6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bề n vững), nay thời gian đun ít hơn. Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng thủy sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua. Cách ninh Đ iều kiệ n đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạ n phả i chọ n nguyên liệu thật tươi, ngon rồ i sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp. Với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì ôi. Xương hom và xương đuôi vừa ngọt vừa thơm. Trước khi cho vào ninh, thịt, xương lợn gà cần chần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử mùi hôi của thực phẩm và làm nước dùng trong. Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn. Kỹ thuật đun -Cho xương đã chần vào nước lạnh, đun to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút cho các bọt cứng lại rồ i hớt sạch. - Sau đó, cho cả quá trình sôi liu riu. G ia vị đặc trưng cần thêm vào Nước dùng bò: - Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. - Hành và gừng cho xuố ng gầ m lò nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồ i bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồ i nước dùng. - Trên nồ i nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm. Nước dùng gà: - Nước dùng gà lợn thường có hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấ m. Nước dùng gà lợn dùng ăn bún thang, tần, các món canh...
  6. Lưu ý: Cách khắc phục nếu trót nấu nước dùng đục - Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguộ i), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấ y đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng. - Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấ y), trộn lòng trắng trứng, nấ m hương cho vào nước dùng nguộ i sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn. - Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2