TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
<br />
NHẬN THỨC VỀ DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH VÀ<br />
NGƯỜI NHÀ NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN K<br />
NĂM 2018<br />
Nguyễn Thị Hồng Tiến1, Hoàng Việt Bách1, Nguyễn Thị Dung1, Đăng Thị Thu Hằng1,<br />
Dương Thị Yến1, Nguyễn Đức Dịu1, Nguyễn Thị Đính1, Lê Thị Hương2<br />
1<br />
Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K,<br />
2<br />
Viện đào tạo YHDP & YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội,<br />
<br />
Nghiên cứu mô tả nhận thức về dinh dưỡng của người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện K<br />
cơ sở Tân Triều năm 2018. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 632 người bệnh ung thư và 548 người<br />
nhà người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2018.<br />
Nghiên cứu cho thấy có 59,7% người bệnh ung thư và 51,7% người nhà đã chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
trong quá trình điều trị ung thư. Về mong muốn được tư vấn dinh dưỡng ở người bệnh là 94,6% và người<br />
nhà là 93,9%. Người bệnh và người nhà người bệnh đã tìm hiểu về dinh dưỡng của người bệnh và người<br />
nhà tỷ lệ với trình độ học vấn của đối tượng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tỷ lệ người bệnh và<br />
người nhà người bệnh chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư chưa cao lần lượt là 59,7%<br />
và 51,7%. Tỷ lệ đối tượng mong muốn được tư vấn dinh dưỡng trong quá trình điều trị tại Bệnh viện cao.<br />
<br />
Từ khóa: nhận thức về dinh dưỡng, người bệnh ung thư và người nhà bệnh nhân, tư vấn dinh<br />
dưỡng, bệnh viện K.<br />
<br />
I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong nghĩ, kinh nghiệm và giác quan [6]. Nhận thức<br />
việc hỗ trợ quá trình điều trị, chăm sóc bệnh về dinh dưỡng trong điều trị bệnh ung thư là<br />
nhân ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả một trong những bước quan trọng để người<br />
điều trị, tăng thời gian sống và chất lượng cuộc bệnh, người nhà bệnh nhân thấy được tầm<br />
sống cho người bệnh [1 - 3]. Một nghiên cứu quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình<br />
tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (2017) báo cáo điều trị bệnh ung thư, từ đó có những thay đổi<br />
nguy cơ SDD ở bệnh nhân ung thư khi nhập hành vi tích cực cải thiện tình trạng dinh dưỡng<br />
viện là 51,7% [4]. Tuy nhiên, không phải bệnh (TTDD) và nâng cao hiệu quả điều trị [7].<br />
nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế Bệnh viện K là bệnh viện hàng đầu cả nước<br />
nào cũng nhận thức được đầy đủ tầm quan trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý<br />
trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh [5]. ung thư, với hơn 1000 giường bệnh. Để nâng<br />
Nhận thức là hành động hay quá trình tiếp cao hiệu quả của công tác dinh dưỡng bệnh<br />
thu kiến thức và những am hiểu thông qua suy viện hướng tới nâng cao hiệu quả điều trị và<br />
nâng cao chất lượng cuộc sống cho người<br />
Địa chỉ liên hệ: Nguyễn Thị Hồng Tiến, Trung tâm bệnh chúng tôi tiến hành nghiên cứu này với<br />
Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K mục tiêu:<br />
Email: hongtien95.dd@gmail.com Mô tả nhận thức về dinh dưỡng của người<br />
Ngày nhận: 05/03/2019 bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện K<br />
Ngày được chấp nhận: 07/05/2019 cơ sở Tân Triều năm 2018.<br />
<br />
<br />
TCNCYH 120 (4) - 2019 19<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
II. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP Trên đối tượng là người bệnh: mỗi khoa lấy<br />
35 bệnh nhân, bốc thăm ngẫu nhiên 35 bệnh<br />
1. Đối tượng<br />
nhân theo số thứ tự giường.<br />
Nghiên cứu được thực hiện trên người<br />
Trên đối tượng là người nhà bệnh nhân:<br />
bệnh ung thư và người nhà người bệnh ung<br />
mỗi khoa lấy 35 người nhà bệnh nhân, bốc<br />
thư đang điều tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.<br />
thăm ngẫu nhiên 35 bệnh nhân theo số thứ tự<br />
2. Thời gian và địa điểm giường, phỏng vấn người nhà của những bệnh<br />
Thời gian: từ tháng 6/2018 đến tháng nhân đó.<br />
12/2018. Các biến số và chỉ số<br />
Địa điểm: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn<br />
3. Phương pháp theo bộ câu hỏi:<br />
Biến số: thông tin chung về đối tượng<br />
Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt<br />
nghiên cứu (tuổi, giới, trình độ học vấn, nghề<br />
ngang<br />
nghiệp).<br />
Cỡ mẫu nghiên cứu: cỡ mẫu được tính theo<br />
Quy trình tiến hành nghiên cứu<br />
công thức ước tính một tỷ lệ:<br />
Người bệnh và người nhà người bệnh đủ<br />
p.(1-p) tiêu chuẩn được đánh số và lựa chọn ngẫu<br />
n = Z2(1-α/2) x<br />
(pε)2 nhiên tham gia vào nghiên cứu, điều tra viên<br />
phỏng vấn các câu hỏi trong bộ câu hỏi.<br />
- n: cỡ mẫu cần nghiên cứu.<br />
Quản lý, xử lý và phân tích số liệu<br />
- α: mức ý nghĩa thống kê, lấy α = 0,05 ứng<br />
Số liệu sau khi thu thập sẽ được làm sạch<br />
với độ tin cậy 95%,<br />
và nhập vào máy tính bằng phần mềm Epidata<br />
khi đó: Z(1-α/2) = 1,96.<br />
3.1. Các phân tích sẽ được thực hiện bằng<br />
- p = tỷ lệ ước tính, p = 0,5.<br />
phần mềm STATA 12.0. Sử dụng các test thống<br />
- ε: mức sai lệch tương đối giữa tham số<br />
kê để đánh giá sự khác biệt giữa các tỷ lệ như<br />
mẫu và tham số quần thể. Trong nghiên cứu<br />
khi bình phương/Fisher’s exact test.<br />
này chọn ε = 0,06.<br />
Thay vào công thức tính cỡ mẫu ta được 4. Đạo đức nghiên cứu.<br />
n = 1173, dự trù 10% cỡ mẫu và làm tròn, cỡ Nghiên cứu là một phần trong đề tài cấp cơ<br />
mẫu của nghiên cứu là 1200 đối tượng. Trong sở của Bệnh viện K năm 2018 đã được phê<br />
đó lấy 600 người bệnh và 600 người nhà người duyệt theo Quyết định 2914/QĐ – BVK ngày<br />
bệnh. Cỡ mẫu thực tế thu được là 632 người 03/12/2018, được sự đồng ý của Hội đồng đạo<br />
bệnh và 548 người nhà người bệnh. đức trong nghiên cứu y sinh học của Bệnh viện<br />
Chọn mẫu K. Đối tượng nghiên cứu được giải thích rõ<br />
Mẫu được chọn theo phương pháp chọn ràng đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của nghiên<br />
mẫu ngẫu nhiên đơn. Lấy người bệnh và cứu và tự nguyện tham gia nghiên cứu. Các<br />
người nhà người bệnh tại 18 khoa lâm sàng thông tin thu thập được trong nghiên cứu hoàn<br />
Bệnh viên K cơ sở Tân Triều, trừ khoa Nội Nhi, toàn được giữ bí mật và chỉ phục vụ cho mục<br />
Hồi sức cấp cứu và Hồi sức tích cực. tiêu nghiên cứu.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
20 TCNCYH 120 (4) - 2019<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
III. KẾT QUẢ<br />
1. Nhận thức về dinh dưỡng của người bệnh trong điều trị ung thư<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
40,3%<br />
<br />
59,7%<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Đã tìm hiểu Chưa tìm hiểu<br />
<br />
<br />
<br />
Biểu đồ 1. Tỷ lệ người bệnh quan tâm đến dinh dưỡng trong điều trị ung thư<br />
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người bệnh đã tìm hiểu các kiến thức về dinh dưỡng cho bệnh<br />
nhân ung thư (59,7%) cao hơn tỷ lệ đối tượng chưa tìm hiểu (40,3%).<br />
Bảng 1. Kiến thức của người bệnh về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư<br />
<br />
Tần số Tỷ lệ<br />
Các đặc điểm<br />
(n) (%)<br />
Đúng 492 79,2<br />
Người bệnh ung thư cần ăn đa dạng<br />
Sai 130 20,8<br />
Đúng 260 41,1<br />
Người bệnh ung thư không được ăn thịt đỏ<br />
Sai 372 58,9<br />
3 bữa/ngày 240 38,1<br />
Số bữa ăn/ngày 4 – 6 bữa/ngày 355 56,3<br />
Khác 35 5,6<br />
<br />
Đồ luộc hấp 521 82,6<br />
Đồ xào rán 37 5,9<br />
Dạng chế biến thức ăn<br />
Đồ nướng/ kho 9 1,4<br />
Khác 64 10,1<br />
<br />
Không 525 96,2<br />
Sử dụng rượu bia/ thuốc lá<br />
Có 21 3,8<br />
<br />
Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác nhau về kiến thức của người bệnh trong dinh dưỡng<br />
cho người bệnh ung thư như: ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn thịt đỏ, số bữa ăn trong ngày,<br />
dạng chế biến thức ăn…<br />
<br />
<br />
TCNCYH 120 (4) - 2019 21<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
Bảng 2. Vai trò và nhu cầu về dinh dưỡng trong điều trị ung thư của người bệnh<br />
<br />
Tần số Tỷ lệ<br />
Các đặc điểm<br />
(n) (%)<br />
<br />
Có 290 46,0<br />
Chủ động tìm hiểu về<br />
Không 319 50,6<br />
dinh dưỡng<br />
Không biết 21 3,4<br />
<br />
Mong muốn được tư vấn dinh dưỡng 599 94,6<br />
Nhu cầu tư vấn dinh<br />
Không muốn được tư vấn dinh dưỡng 29 4,6<br />
dưỡng<br />
Không biết 5 0,8<br />
<br />
Quan trọng 540 85,4<br />
Bình thường 57 9,0<br />
Vai trò của dinh dưỡng<br />
Không quan trọng 5 0,8<br />
Không biết 30 4,8<br />
<br />
Kết quả cho thấy tỷ lệ người bệnh không chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng cao hơn nhóm có<br />
chủ động tìm hiểu, tỷ lệ lần lượt là 50,6% và 46,0%. Phần lớn đối tượng có mong muốn được tư<br />
vấn dinh dưỡng tỷ lệ này chiếm 94,6%. Nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều<br />
trị bệnh ung thư có 85,4% người bệnh nhận thấy dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị<br />
bệnh ung thư.<br />
Bảng 3. Mối liên quan giữa việc tìm hiểu về dinh dưỡng của người bệnh ung thư<br />
và trình độ học vấn<br />
<br />
Trình độ học vấn<br />
Tìm hiểu về n (%) Tổng<br />
dinh dưỡng n (%)<br />
Phổ thông Cao đẳng/Đại học<br />
<br />
236 17 253<br />
Chưa tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
(43,0) (21,0) (40,2)<br />
313 64 377<br />
Đã tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
(57,0) (79,0) (59,8)<br />
549 81 630<br />
Tổng<br />
(100,0) (100,0) (100,0)<br />
p < 0,05 Chi-square test<br />
Nhóm đối tượng có trình độ học vấn là phổ thông tỷ lệ đã tìm hiểu về dinh dưỡng chiếm 57,0%,<br />
ở nhóm đối tượng có trình độ từ cao đẳng đại học tỷ lệ đã tìm hiểu về dinh dưỡng là 79,0%. Tỷ lệ<br />
đã tìm hiểu về dinh dưỡng ở nhóm đối tượng có trình độ cao đẳng đại học cao hơn nhóm đối tượng<br />
có trình độ học vấn phổ thông, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
22 TCNCYH 120 (4) - 2019<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
2. Nhận thức về dinh dưỡng trong điều trị ung thư của người nhà người bệnh trong điều<br />
trị ung thư.<br />
<br />
<br />
5,7%<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
42,6% 51,7%<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Đã tìm hiểu Chưa tìm hiểu Không biết<br />
<br />
Biểu đồ 3. Tỷ lệ người nhà người bệnh quan tâm đến dinh dưỡng trong điều trị ung thư<br />
Kết quả nghiên cứu trên nhóm đối tượng người nhà người bệnh cho thấy có 51,7% đối tượng<br />
đã tìm hiểu về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cao hơn nhóm đối tượng chưa tìm hiểu về dinh<br />
dưỡng cho người bệnh ung thư là 42,6%.<br />
Bảng 4. Vai trò và nhu cầu về dinh dưỡng của người nhà người bệnh<br />
<br />
Các đặc điểm Tần số Tỷ lệ<br />
(n) (%)<br />
<br />
Mong muốn được tư vấn dinh dưỡng 510 93,9<br />
Nhu cầu được tư<br />
Không muốn được tư vấn dinh dưỡng 28 5,2<br />
vấn dinh dưỡng<br />
Không biết 5 1,9<br />
<br />
Quan trọng 503 92,3<br />
Vai trò của dinh Bình thường 24 4,4<br />
dưỡng Không quan trọng 4 0,7<br />
Không biết 14 2,6<br />
<br />
Về nhu cầu được tư vấn dinh dưỡng, phần lớn người nhà trong nghiên cứu mong muốn được<br />
tư vấn dinh dưỡng, tỷ lệ này chiếm 93,9%. Nhận thức về vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh<br />
ung thư, đa số người nhà người bệnh nhận thấy dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị<br />
bệnh ung thư, tỷ lệ này chiếm 92,3%.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
TCNCYH 120 (4) - 2019 23<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
Bảng 5. Mối liên quan giữa viêc đã tìm hiểu về dinh dưỡng và trình độ học vấn<br />
của người nhà người bệnh<br />
<br />
Trình độ học vấn<br />
n (%) Tổng<br />
Tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
n (%)<br />
Phổ thông Cao đẳng/ đại học<br />
224 39 263<br />
Chưa tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
(52,0) (34,8) (48,4)<br />
207 73 280<br />
Đã tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
(48,0) (65,2) (51,6)<br />
431 112 543<br />
Tổng<br />
(100,0) (100,0) (100,0)<br />
p < 0,05 Chi-square test<br />
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm có trình độ học vấn phổ thông đã tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
chiếm 48,0%, nhóm đối tượng có trình độ học vấn cao đẳng, đại học tỷ lệ đã tìm hiểu về dinh dưỡng<br />
chiếm 65,2%. Tỷ lệ đã tìm hiểu về dinh dưỡng có sự tăng dần từ nhóm có trình độ học phổ thông<br />
đến cao đẳng đại học, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).<br />
<br />
IV. BÀN LUẬN<br />
Người bệnh và người nhà người bệnh có nhưng quan trọng như thế nào thì nhiều bệnh<br />
mối liên quan mật thiết và có tác động ảnh nhân cũng chưa hiểu hết được. Kết quả cho<br />
hưởng đến nhau đặc biệt là trong suy nghĩ, thấy, tỷ lệ bệnh nhân mong muốn được tư vấn<br />
nhận thức và lối sống. Điều này đã được thể dinh dưỡng và nhận thấy tầm quan trọng của<br />
hiện trong kết quả nghiên cứu có sự tương dinh dưỡng cao nhưng lượng người bệnh chủ<br />
đồng giữa nhóm đối tượng là người bệnh và động tìm hiểu về dinh dưỡng lại thấp kết quả<br />
người nhà người bệnh. có thể giải thích do tỷ lệ người cao tuổi trong<br />
Tỷ lệ bệnh nhân đã tìm hiểu các thông tin nghiên cứu cao: trên 60 tuổi chiếm 36,6%, tỷlệ<br />
về dinh dưỡng trong điều trị ung thư chiếm đối tượng có tuổi từ 40 -60 tuổi chiếm 51,5%;<br />
59,7%.Nghiên cứu về nhận thức và kiến thức tỷ lệ đối tượng có trình độ học vấn dưới THPT<br />
ung thư đại trực tràng trên sinh viên cho kết chiếm 60,5% và chủ yếu người bệnh trong<br />
quả 36,23% đối tượng có mức độ kiến thức nghiên cứu có nghề nghiệp là nông dân<br />
kém [8]. Sự khác biệt được giải thích do sự (44,7%).<br />
khác nhau về đối tượng, phương pháp của 2 Kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa<br />
nghiên cứu. người bệnh đã tìm hiểu về dinh dưỡng và trình<br />
Nghiên cứu cho thấy có 46,0% người bệnh độ học vấn cho thấy tỷ lệ người bệnh đã tìm<br />
có sự chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng cho hiểu về dinh dưỡng ở nhóm đối tượng có trình<br />
bệnh nhân ung thư, tỷ lệ này vẫn còn khá độ học vấn cao đẳng, đại học cao hơn nhóm<br />
khiêm tốn. Tỷ lệ bệnh nhân mong muốn được đối tượng có trình độ học vấn phổ thông, tỷ<br />
tư vấn dinh dưỡng trong bệnh viện rất cao lệ lần lượt là 79,0% và 57,0%, sự khác biệt<br />
chiếm 94,6% và 85,4% người bệnh được hỏi có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết quả này<br />
cho rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tương đồng với một nghiên cứu trên sinh viên<br />
<br />
<br />
24 TCNCYH 120 (4) - 2019<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
tại Ai Cập năm 2017 cho thấy thói quen và nhà người bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra mức<br />
lối sống lành mạnh tỷ lệ với sinh viên có kiến mức độ quan tâm đến và mong muốn được<br />
thức [9]. Điều này có thể giải thích những đối tư vấn dinh dưỡng của người bệnh và người<br />
tượng có trình độ học vấn cao đẳng, đại học nhà người bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu này<br />
quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng hơn và họ có còn tồn tại một số nhược điểm: chưa đánh giá<br />
nhiều điều kiện thuận lợi hơn để tiếp cận với được cụ thể mức độ hiểu biết về dinh dưỡng<br />
các nguồn thông tin về dinh dưỡng cho người cũng như thực hành dinh dưỡng hiện tại của<br />
bệnh ung thư. Đây cũng là một thách thức đặt người bệnh ung thư, đây cũng là hướng cho<br />
ra cho công tác dinh dưỡng hiện này cần phải những nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo để<br />
triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác truyền đánh giá nhận thức của người bệnh ung thư.<br />
thông và tư vấn dinh dưỡng để tất cả các bệnh<br />
V. KẾT LUẬN<br />
nhân điều trị tại bệnh viện đều có những kiến<br />
thức cơ bản về dinh dưỡng để đảm bảo dinh Nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ đối tượng chủ<br />
dưỡng, giảm tỷ lệ SDD do thiếu kiến thức về động tìm hiểu về dinh dưỡng chưa cao: người<br />
dinh dưỡng trên bệnh nhân ung thư. bệnh 59,7% và người nhà là 51,7%. Hầu hết<br />
Trên nhóm đối tượng người nhà người người bệnh và người nhà người bệnh có mong<br />
bệnh, kết quả cho thấy có 51,7% người nhà muốn được tư vấn dinh dưỡng trong quá trình<br />
người bệnh đã tìm hiểu về dinh dưỡng cho điều trị tại Bệnh viện. Nghiên cứu là cơ sở để<br />
bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu cho kết quả đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai công tác dinh<br />
có 93,9% người nhà người bệnh mong muốn dưỡng, đặc biệt là tư vấn, truyền thông dinh<br />
được tư vấn dinh dưỡng và 92,3% đối tượng dưỡng cho người bệnh và người nhà người<br />
nhận thức dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng bệnh. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để phát<br />
trong việc điều trị bệnh nhân ung thư. Kết quả triển thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn để<br />
này khá tương đồng với kết quả trên nhóm đánh giá hiệu quả của công tác dinh dưỡng tại<br />
đối tượng là người bệnh. Do đó có thể thấy bệnh viện.<br />
công tác tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh Lời cảm ơn<br />
tại bệnh viện đang rất cần thiết và cần được<br />
Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Bệnh viện<br />
quan tâm đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng nhu<br />
K đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình thực<br />
cầu điều trị của bệnh nhân và người nhà bệnh<br />
hiện nghiên cứu. Từ trái tim mình, chúng tôi xin<br />
nhân, đảm bảo người bệnh điều trị sẽ được<br />
gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bệnh nhân đang<br />
chăm sóc toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc<br />
điều trị tại Bệnh viện K đã kiên trì, không ngại<br />
sống cho bệnh nhân ung thư.<br />
mệt mỏi, vượt qua bệnh tật để giúp đỡ chúng<br />
Nghiên cứu thực hiện trên 2 nhóm đối<br />
tôi hoàn thành nghiên cứu này.<br />
tượng cho thấy những kết quả tương đồng về<br />
Chúng tôi cam kết không có xung đột lợi ích<br />
việc tìm hiểu kiến thức, nhận thức về tầm quan<br />
từ nghiên cứu này.<br />
trọng của dinh dưỡng cũng như nhu cầu tư<br />
vấn dinh dưỡng của người bệnh và người nhà TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
người bệnh. Điều này cho thấy để nâng cao 1. WHO (2017). Cancer. Fact sheet N<br />
hiệu quả dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh 297. Updated February 2017.<br />
dưỡng của người bệnh cần phải tư vấn, truyền 2. Lindsey T, Rebecca S and Ahmedin<br />
thông dinh dưỡng cho cả người bệnh và người J (2015). Global Cancer Facts & Figures 3rd<br />
<br />
<br />
TCNCYH 120 (4) - 2019 25<br />
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU Y HỌC<br />
<br />
Edition. American Cancer Society. 6. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2009).<br />
3. Hébuterne X., Lemarié E., Michallet Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac –<br />
M., et al (2014). Prevalence of malnutrition and Lenin. Nhà xuất bản chính trị quốc gia, Hà Nội.<br />
current use of nutrition support in patients with 7. Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực<br />
cancer. JPEN J Parenter Enteral Nutr, 38(2), phẩm (2016). Dinh dưỡng cơ sở. Nhà xuất bản<br />
196 – 204. Y học , Hà Nội.<br />
4. Nguyễn Thùy Linh, Dương Thị 8. Rocke KD (2019). Colorectal Cancer<br />
Phượng, Lê Thị Hương và cộng sự (2017). Knowledge and Awareness Among University<br />
Tình trạng Dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư Students in a Caribbean Territory: a Cross-<br />
sectional Study. Journal of Cancer Education,<br />
tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Dinh dưỡng và<br />
1 - 8.<br />
thực phẩm, 13(4), 8 – 15.<br />
9. El Ahmady S, El Wakeel L (2017).<br />
5. Nitenberg G. và Raynard B. (2000).<br />
The Effects of Nutrition Awareness and<br />
Nutritional support of the cancer patient: issues Knowledge on Health Habits and Performance<br />
and dilemmas. Crit Rev Oncol Hematol, 34(3), Among Pharmacy Students in Egypt. Journal<br />
137 – 168. Of Community Health, 42(2), 213 – 220.<br />
<br />
<br />
Summary<br />
AWARENESS OF PATIENTS AND RELATIVES ABOUT NUTRITION<br />
IN VIETNAM NATIONAL CANCER HOSPITAL IN 2018<br />
This study was conducted to describe the nutritional awareness of patients and family<br />
members at the Vietnam National Cancer Hospital in 2018. The cross-sectional study was<br />
implemented among 632 cancer patients and 548 relatives at Vietnam National Cancer Hospital<br />
from June 2018 to December 2018. The results showed that 59.7% of cancer patients and 51.7%<br />
of patients’ relatives have done some searching on nutrition. Regarding the desire to receive<br />
nutrition advice, it was 94.6% and 93.9% in patients and their family members respectively.<br />
The fact that the patients and their family members learned about nutrition for cancer patients<br />
was related to their educational level, the difference was statistically significant (p < 0.05). The<br />
proportion of patients and family members who learned about nutrition for cancer patients was<br />
not high. The patients and family members’ need for nutritional counseling were very high.<br />
<br />
Keywords: nutritional awarenees, cancer patients and family members, Vietnam National<br />
Cancer Hospital.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
26 TCNCYH 120 (4) - 2019<br />