intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 10 - Dương Văn Nhiệm

Chia sẻ: Nhân Chi Sơ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:53

155
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 10 - Kiểm nghiệm sữa và sản phẩm sữa. Những nội dung cơ bản trình bày trong chương này gồm có: Khái quát về sữa, thành phần hóa học của sữa, tính chất của sữa, thu nhận và chế biến sơ bộ sữa, các dạng hư hỏng của sữa, phương pháp bảo quản sữa, các chế phẩm của sữa,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 10 - Dương Văn Nhiệm

Chương 10<br /> KI M NGHI M S A VÀ S N<br /> PH M S A<br /> <br /> Khái quát v s a (1)<br /> • Lo i SP có gtr ddư ng cao, ti t ra t<br /> tuy n s a c a V có vú.<br /> • Có ch a h u h t các ch t ddư ng c n<br /> thi t cho cơ th v i hlư ng cao và t l<br /> cân i vì ó là ngu n ddư ng chính c a<br /> gsúc sơ sinh.<br /> <br /> 2<br /> <br /> Khái quát v s a (2)<br /> • SX, tiêu th s a nhi u nh t châu Âu,<br /> c bi t là B c Âu<br /> B cM<br /> n<br /> Nam M<br /> Úc<br /> Nh t B n<br /> Trung<br /> Qu c...<br /> <br /> 3<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS - Chuong 10<br /> <br /> 1<br /> <br /> B1a. Tiêu th s a bình quân/ngư i/năm (1)<br /> STT<br /> <br /> Vùng<br /> <br /> a lý<br /> <br /> 1<br /> <br /> Th gi i<br /> <br /> M c tiêu th trung bình<br /> (kg/ngư i/năm)<br /> 107<br /> <br /> 2<br /> <br /> Châu Âu<br /> <br /> 380<br /> <br /> 3<br /> <br /> B c M + Úc<br /> <br /> 280<br /> <br /> 4<br /> <br /> Nam Á<br /> <br /> 50<br /> <br /> 5<br /> <br /> ông Á<br /> <br /> 20<br /> <br /> B1b. Tiêu th s a bình quân/ngư i/năm (2)<br /> <br /> B2a. 10 nư c s n xu t s a hàng<br /> năm 2005 (tri u t n)<br /> n<br /> <br /> u th gi i<br /> <br /> 91,94<br /> <br /> M<br /> <br /> 80,26<br /> <br /> Trung Qu c<br /> <br /> 32,18<br /> <br /> Nga<br /> <br /> 31,14<br /> <br /> Pakistan<br /> <br /> 29,67<br /> <br /> c<br /> <br /> 28,49<br /> <br /> Pháp<br /> <br /> 26,13<br /> <br /> Bra-xin<br /> <br /> 23,46<br /> <br /> Anh<br /> <br /> 14,58<br /> <br /> Niu-di-lân<br /> <br /> 14,50<br /> <br /> T ng c ng<br /> <br /> 372,35<br /> <br /> Ngu n: UN Food & Agriculture Organisation (FAO)<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS - Chuong 10<br /> <br /> 2<br /> <br /> B2b. S n lư ng s a (ư c tính 2013)<br /> STT<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> 1<br /> <br /> EU-27<br /> <br /> S n lư ng (1000 t n/năm)<br /> 145,450<br /> <br /> 2<br /> <br /> India<br /> <br /> 135,780<br /> <br /> 3<br /> <br /> United States<br /> <br /> 90,600<br /> <br /> 4<br /> <br /> China<br /> <br /> 35,806<br /> <br /> 5<br /> <br /> Brazil<br /> <br /> 32,380<br /> <br /> 6<br /> <br /> Russian Federation<br /> <br /> 32,350<br /> <br /> 7<br /> <br /> New Zealand<br /> <br /> 20,400<br /> <br /> 8<br /> <br /> Argentina<br /> <br /> 12,230<br /> <br /> 9<br /> <br /> Ukraine<br /> <br /> 11,360<br /> <br /> 10<br /> <br /> Mexico<br /> <br /> 11,309<br /> <br /> Ngu n: http://www.indexmundi.com/agriculture/?commodity=milk&graph=production<br /> <br /> B3. 10 nư c tiêu th s a hàng u th gi i năm 2006<br /> (bình quân u ngư i)<br /> Nư c<br /> <br /> S a nư c (lít)<br /> <br /> Pho-mát (kg)<br /> <br /> Ph n Lan<br /> <br /> 183.9<br /> <br /> 19.1<br /> <br /> Bơ (kg)<br /> 5.3<br /> <br /> Th y i n<br /> <br /> 145.5<br /> <br /> 18.5<br /> <br /> 1.0<br /> <br /> Ai-Len<br /> <br /> 129.8<br /> <br /> 10.5<br /> <br /> 2.9<br /> <br /> Hà Lan<br /> <br /> 122.9<br /> <br /> 20.4<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Na-Uy<br /> <br /> 116.7<br /> <br /> 16.0<br /> <br /> 4.3<br /> <br /> Tây Ban Nha<br /> <br /> 119.1<br /> <br /> 9.6<br /> <br /> 1.0<br /> <br /> Th y S<br /> <br /> 112.5<br /> <br /> 22.2<br /> <br /> 5.6<br /> <br /> Anh<br /> <br /> 111.2<br /> <br /> 12.2<br /> <br /> 3.7<br /> <br /> Úc<br /> <br /> 106.3<br /> <br /> 11.7<br /> <br /> 3.7<br /> <br /> Ca-na- a<br /> <br /> 94.7<br /> <br /> 12.2<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Source: Dairy Science and Technology<br /> <br /> Khái quát v s a: Vi t Nam<br /> • S n xu t và tiêu th<br /> m c r t th p và có xu<br /> hư ng tăng m nh.<br /> • S n xu t: ~25% nhu<br /> c u<br /> • Tiêu th : tăng 41 l n<br /> sau 20 năm (19902010); năm 2010 t<br /> ~15 lít/ngư i<br /> 9<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS - Chuong 10<br /> <br /> 3<br /> <br /> I. Thành ph n hóa h c c a s a<br /> Ph thu c loài, gi ng gsúc, l a tu i, th i<br /> chăm sóc nuôi<br /> kỳ ti t s a, ch<br /> dư ng...<br /> 2 thành ph n: nư c và v t ch t khô (Pr,<br /> lipít, gluxit, men, vit., khoáng...).<br /> <br /> 10<br /> <br /> B4. Thành ph n s a c a các loài khác<br /> nhau (trong 100 gam s a tươi)<br /> Protein (g)<br /> <br /> Loài<br /> <br /> M (g)<br /> <br /> Carbohydrate<br /> (g)<br /> <br /> Năng lư ng<br /> (kcal)<br /> 66<br /> <br /> Bò<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> 3.7<br /> <br /> 4.6<br /> <br /> Ngư i<br /> <br /> 1.1<br /> <br /> 4.2<br /> <br /> 7.0<br /> <br /> 72<br /> <br /> Trâu<br /> <br /> 4.1<br /> <br /> 9.0<br /> <br /> 4.8<br /> <br /> 118<br /> <br /> Dê<br /> <br /> 2.9<br /> <br /> 3.8<br /> <br /> 4.7<br /> <br /> 67<br /> <br /> L a<br /> <br /> 1.9<br /> <br /> 0.6<br /> <br /> 6.1<br /> <br /> 38<br /> <br /> Voi<br /> <br /> 4.0<br /> <br /> 5.0<br /> <br /> 5.3<br /> <br /> 85<br /> <br /> Kh<br /> <br /> 1.6<br /> <br /> 4.0<br /> <br /> 7.0<br /> <br /> 73<br /> <br /> Chu t<br /> <br /> 9.0<br /> <br /> 13.1<br /> <br /> 3.0<br /> <br /> 171<br /> <br /> Cá voi<br /> <br /> 10.9<br /> <br /> 42.3<br /> <br /> 1.3<br /> <br /> 443<br /> <br /> H iC u<br /> <br /> 10.2<br /> <br /> 49.4<br /> <br /> 0.1<br /> <br /> 502<br /> <br /> 11<br /> <br /> B5. Tph n hóa h c c a s a bò<br /> Thành ph n<br /> <br /> %<br /> <br /> Thành ph n<br /> <br /> %<br /> <br /> Nư c<br /> <br /> 83-89<br /> <br /> Lactoza<br /> <br /> 4,0-5,5<br /> <br /> V t ch t khô<br /> <br /> 11-17<br /> <br /> Khoáng<br /> <br /> 0,6-0,8<br /> <br /> M<br /> <br /> 2,8-6,0<br /> <br /> Th khí<br /> <br /> 5-8 ml<br /> <br /> Ph t pha tít và Stêrin<br /> <br /> 0,05-0,1<br /> <br /> Men<br /> <br /> -<br /> <br /> Casein<br /> <br /> 2,0-4,0<br /> <br /> Vitamin<br /> <br /> -<br /> <br /> Albumin<br /> <br /> 0,2-0,6<br /> <br /> S ct<br /> <br /> -<br /> <br /> Globulin và các ch t<br /> m khác<br /> <br /> 0,05-0,2<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS - Chuong 10<br /> <br /> 4<br /> <br /> 1. Nư c<br /> Thành ph n ch y u,<br /> Dung môi hòa tan các ch t t o nên h<br /> th ng keo n nh c a s a,<br /> Tham gia m i qtrình sinh lý cơ th<br /> gsúc sơ sinh ư c nuôi ch y u b ng<br /> s a thì nư c trong s a là r t qtr ng.<br /> <br /> 13<br /> <br /> 2. V t ch t khô<br /> a. Protein:<br /> • Có 3 d ng: casein, albumin và globulin.<br /> • Ngoài ra có Pr c a màng h t m<br /> (lipoprotein).<br /> • T t c các lo i u d tiêu hóa, có gtr<br /> ddư ng hoàn toàn.<br /> <br /> 14<br /> <br /> Casein (1)<br /> • Là Pr ph c t p (phospho<br /> protein), thư ng k t h p<br /> can-xi<br /> micelle<br /> NH2R(COOH)4(COO)2Ca<br /> • Tùy hlư ng P chia ra 3<br /> lo i:<br /> – α-casein: 0,1% P<br /> – β-casein: 0,7% P<br /> – γ-casein: 0,05% P<br /> 15<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS - Chuong 10<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2