intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn đề tài hệ vi sinh vật trong đồ hộp

Chia sẻ: Pham Khanh Dung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

109
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay con người sử dụng đồ ăn nhanh rất nhiều.Đặc biệt là thực phẩm đóng hộp.Các đồ ăn chế biến sẵn.Tuy rất tiện lợi, nhanh gọn nhưng họ đâu biết các nguy hiểm đang rình rập họ mọi lúc mọi nơi: ngộ độc, bệnh truyền nhiễm.Tại sao lai như vậy chứ. Nguyên nhân do đâu, làm sao để biết mà phòng tránh, liệu rằng có phải tất cả các loại thực phẩm ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn đề tài hệ vi sinh vật trong đồ hộp

  1. Sinh viên__:Dương văn Quân Lớp______:39!BQCBNS Giảng viên_: Phạm thị T.Mai Aloha_production    
  2. Hiện trạng sử dụng thực phẩm hiện nay Ngày nay con người sử dụng  đồ ăn nhanh rất nhiều.Đặc  biệt là thực phẩm đóng  hộp.Các đồ ăn chế biến sẵn.
  3. Tuy rất tiện lợi, nhanh gọn nhưng  họ đâu biết các nguy hiểm đang  rình rập họ mọi lúc mọi nơi: ngộ  độc, bệnh truyền nhiễm.....!!!!
  4. Tại sao lai như vậy chứ.  Nguyên nhân do đâu, làm  sao để biết mà phòng  tránh, liệu rằng có phải tất  cả các loại thực phẩm ấy  đều mang lại nguy  hiểm......VV và VV....!!!!  Rất nhiều câu hỏi cần câu  trả lời. Và câu trả lời sẽ có  trên.......=..!!!!!
  5. Sinh viên__:Dương văn Quân Lớp______:39!BQCBNS Giảng viên_: Phạm thị T.Mai 06:15’ pm 06:15’am Aloha_production    
  6. Các nội dung chính_(tiếp theo) 1. Các loại VSV thường gặp. 2. Các bệnh mà chúng gây ra. 3. Cách phòng tránh và cách bảo quản. 4. Đánh giá chung về sự an toàn của TP đóng  hộp. 5. Tài liệu tham khảo.
  7. CÁC HỆ VI SINH VẬT  TRONG ĐỒ HỘP Các hệ vi sinh vật tồn tại  trong đồ hộp nguy hiểm  nhất là các loại vi khuẩn, sau đó mới đến nấm  men và nấm mốc.
  8. Vi khuẩn Các loại vi khuẩn phổ biến nhất  thường thấy trong đồ hộp.
  9. a. Loại hiếu khí Bacillus
  10. + Bacillus mesentericus :  có nha bào, không độc, ở  trong nước và trên bề mặt rau. Nha bào bị phá  hủy ở 110oC trong 1 giờ.  Loại này có trong tất cả các loại đồ hộp, phát  triển nhanh ở nhiệt độ  quanh  37oC.
  11. + Bacillus subtilis : có nha bào  không gây bệnh. Nha bào chịu  100oC trong 1 giờ, 115 oC trong 6  phút. Loại này có trong đồ hộp cá,  rau, thịt. Không gây mùi vị lạ, phát triển rất  mạnh ở 25 – 35oC.
  12. b. Loại kỵ khí Clostridium 
  13. Clostridium sporogenes + Clostridium sporogenes: cố định  ở trạng thái tự nhiên của mọi môi trường. Nó phân hủy protid thành  muối của NH3, rồi thải NH3, sản  sinh ra H2S, H2 và CO2. Nha bào  của nó chịu đựng được trong nước  sôi trên 1 giờ. Clostridium  sporogenes có độc tố, song bị phá  hủy nếu đun sôi lâu. Loại này có trong mọi đồ hộp, phát  triển rất mạnh ở 27 ­  58oC. Nhiệt  độ tối thích là 37oC.
  14. + Clostridium putrificum: là  loại vi khuẩn đường ruột, có  nha bào, không gây bệnh.  Các loại nguyên liệu thực vật  đề kháng mạnh với  Clostridium putrificum vì có  phitonxit. Loại này có trong  mọi đồ hộp, nhiệt độ tối Clostridium putrificum thích là 37oC.
  15. c. Loại vừa hiếu khí vừa kỵ khí
  16.  Bacillus thermophillus: có  trong đất, phân gia súc,  không gây bệnh, có nha bào. Tuy có rất ít trong  đồ hộp nhưng khó loại trừ.  Nhiệt độ tối thích là 60 –70oC
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2