intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Lý Tự Trọng, Phước Sơn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

4
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham gia thử sức với “Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Lý Tự Trọng, Phước Sơn” để nâng cao tư duy, rèn luyện kĩ năng giải đề và củng cố kiến thức môn học nhằm chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp diễn ra. Chúc các em vượt qua kì thi học kì thật dễ dàng nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Lý Tự Trọng, Phước Sơn

  1. TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II TỔ KHTN- CNg- THỂ DỤC NĂM HỌC 2022 – 2023 - MÔN: CÔNG NGHỆ 6 Tên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng TNKQ TL TNKQ TL Thấp Cao ( TL) ( TL) Bài 4: Thực phẩm và 1. Nhóm thực phẩm cung cấp năng 5. Lượng nước tối thiểu cần thiết dinh dưỡng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cho cơ thể trong một ngày từ 1,5 cơ thể. đến 2 lít. 2. Các loại chất khoáng: sắt, calcium 6. Vai trò chủ yếu của (can xi), Iodine (I ốt) vitamin A, B, C, D, E 3. Vai trò của chất béo, chất đạm đối với cơ thể. 4. Các thói quen ăn uống khoa học. Số câu hỏi 4 (C1.1, 1 (C5. 5) 1 (C6.11) 6 C2.2,C3.3,C4.4) Số điểm 2,0đ 0,5đ 2,0đ 4,5đ Tỉ lệ 20% 5% 20% 45% Bài 5:Phương pháp bảo 7. Làm lạnh là bảo quản thực phẩm 11. Các phương pháp chế biến 13. Vận dụng các kiến quản và chế biến thực trong khoảng nhiệt độ từ 10C.đến 70C thực phẩm có sử dụng nhiệt. thức để so sánh phương phẩm. 8. Làm khô thường được dùng để bảo 12. Hiểu được vai trò, ý nghĩa, an pháp chế biến thực phẩm quản nông sản và thủy – hải sản. toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo sử dụng nhiệt và không 9. Chất được sử dụng phổ biến khi quản và chế biến thực phẩm. sử dụng nhiệt ướp thực phẩm là muối. 10. Hạn chế của món nướng là thực phẩm dễ bị cháy, gây biến chất. Số câu hỏi 4 (C7.6, C8.7, 1 1 1(C13.13) 7 C9. 8, C10.9) (C11.10) (C12.12) Số điểm 2,0đ 0,5đ 2,0 1,0đ 5,5đ Tỉ lệ 20% 5% 20% 10% 55% Tổng số câu hỏi 8 3 1 1 13 Tổng số điểm 4,0đ 3,0đ 2,0đ 1,0đ 10,0đ Tổng tỉ lệ 40% 30% 20% 10% 100%
  2. TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II - NĂM HỌC 2022 - 2023 Họ và tên: ...................................... Môn: Công nghệ - Lớp 6 Lớp: 6/... … Thời gian làm bài: 45 phút (Không kể giao đề) Điểm: Nhận xét của giáo viên: Chữ ký Chữ ký Chữ ký Giám thị Giám khảo 1 Giám khảo 2 ĐỀ BÀI I. TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm) Khoanh tròn vào một đáp án mà em cho là đúng nhất Câu 1. Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể là nhóm thực phẩm giàu các chất A. tinh bột, chất đường B. xơ C. đạm D. béo Câu 2. Các loại chất khoáng cần thiết cho cơ thể gồm A. sắt B. sắt, calcium (can-xi), Iodine (I-ốt) C. calcium D. Iodine (I-ốt) Câu 3. Chất đạm là thành phần dinh dưỡng để A. cung cấp năng lượng cho cơ thể B. hỗ trợ tiêu hóa C. xây dựng cấu trúc cơ thể và giúp cơ thể phát triển tốt D. bảo vệ cơ thể Câu 4. Các thói quen ăn uống khoa học gồm A. đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, uống đủ nước. B. ăn đúng bữa, ăn đúng cách C. ăn đúng cách, uống đủ nước. D. ăn đúng bữa, ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và uống đủ nước. Câu 5. Lượng nước tối thiểu cần thiết cho cơ thể trong một ngày từ A. 0,5 đến 1 lít. B. 1 đến 1,5 lít. C. 1,5 đến 2 lít. D. 2 đến 3 lít. Câu 6. Làm lạnh là bảo quản thực phẩm trong khoảng nhiệt độ từ A. 10C đến 70C. B. 30C đến 90C. C. 40C đến 100C. D. 50C đến 100C. Câu 7. Làm khô thường được dùng để bảo quản A. thịt lợn, bò B. tôm C. nông sản và thủy, hải sản. D. cá .Câu 8. Chất được sử dụng phổ biến dùng để ướp trong bảo quản thực phẩm là A. muối B. tiêu C. ớt D. nước mắm Câu 9. Thực phẩm dễ bị cháy, gây biến chất là điểm hạn chế của món A. luộc B. nướng C. kho D. hấp Câu 10. Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt như A. ướp và kho B. làm khô và nướng. C. luộc, làm lạnh và đông lạnh. D. nướng, luộc, kho, rán (chiên)
  3. II. TỰ LUẬN: (5,0đ ) Câu 11. (2,0đ) Nêu vai trò chủ yếu và nguồn thực phẩm cung cấp của các loại vitamin cần thiết cho cơ thể mà em biết ? Câu 12. (2,0đ) a) Hãy cho biết vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm và chế biến thực phẩm? b) Em hiểu thế nào là an toàn vệ sinh thực phẩm? Câu 13. (1,0đ) So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, và hạn chế ?
  4. TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II- NĂM HỌC 2022-2023 Môn: Công nghệ - Lớp 6 I. TRẮC NGHIỆM: (5,0 điểm) Mỗi đáp án đúng được 0,5 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án A B C D C A C A B D II. TỰ LUẬN: (5,0đ) Câu Nội dung Điểm Câu Vai trò chủ yếu và nguồn thực phẩm cung cấp của vitamin A, B, C, D, E: 2,0 11: - Vai trò chủ yếu của vitamin A: giúp làm sáng mắt, làm chậm qúa trình 0,4 lão hóa của cơ thể. Có trong trứng , bơ, dầu cá, ớt chuông, cà rốt, cần tây - Vai trò chủ yếu của vitamin B: kích thích ăn uống, góp phần vào sự phát 0,4 triển của hệ thần kinh. Có trong ngũ cốc, cà chua, thịt lợn, thịt bò, gan, trứng, sữa, cá. - Vai trò chủ yếu của vitamin C: làm chậm quá trình lão hóa, làm tăng sức 0,4 bền của thành mạch máu. Có trong các loại quả có múi, vị chua, rau xanh, cà chua - Vai trò chủ yếu của vitamin D: giúp kích thích sự phát triển của hệ 0,4 xương; Có trong bơ , sữa, trứng, dầu cá, nấm - Vai trò chủ yếu của vitamin E: tốt cho da, bảo vệ tế bào. Có trong gan, 0,4 mầm đậu, dầu thực vật Câu a) Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm: 1,0 12: - Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm, có vai trò kéo dài thời 0,5 gian sử dụng mà vẫn đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng của thực phẩm. - Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm để tạo ra các món ăn 0,5 được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn. b) An toàn vệ sinh thực phẩm là các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ 1,0 cho thực phẩm không bị biến chất; không bị chất độc cũng như vi khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khoẻ con người. Câu So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương 1,0 13: pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, hạn chế ? - Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không 0,25 sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn. - Khác nhau: phương pháp có sử dụng phương pháp không sử dụng nhiệt nhiệt
  5. Cách làm Là phương pháp làm Là phương pháp trộn các thực phẩm chín thực phẩm trong hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh nước hoặc bằng sức trong thời gian cần thiết 0,25 nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Ưu điểm Phù hợp chế biến nhiều Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ 0,25 loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn Hạn chế Thời gian chế biến lâu Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản 0,25 -------------------------------------------------------------------------------------------
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2